Bơi lội có giảm cân không? Cách bơi lội giảm mỡ bụng

Khả năng của bơi lội trong việc giảm cân đã được nhiều người hiện nay quan tâm, đặc biệt là phụ nữ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề này và cách bơi lội giúp giảm cân và giảm mỡ bụng một cách hiệu quả.

Elipsport sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây! Nếu bạn muốn tìm một phương pháp giảm cân lành mạnh và thú vị, hãy đọc tiếp!

bơi lội có giảm cân không

Bơi lội giúp giảm cân và làm săn chắc vóc dáng

1. Bơi lội giảm cân có hiệu quả không?

Với những người thừa cân hoặc béo phì, việc tập luyện thể thao luôn là yếu tố quan trọng để đốt cháy năng lượng. Vậy liệu bơi lội có giảm cân không?

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng bơi lội là một phương pháp giảm cân rất hiệu quả, thậm chí còn giúp tiêu hao lượng calo nhiều hơn so với đi bộ hoặc chạy bộ. Trung bình, mỗi buổi bơi trong 30 phút bạn có thể đốt cháy được 300 calo. Không chỉ vậy, bơi lội còn là một môn thể thao toàn thân, giúp làm săn chắc và cân đối cơ thể. Vì vậy, việc bơi lội giảm cân là một phương pháp an toàn và hiệu quả cho những người muốn điều chỉnh cân nặng của mình.

Như vậy, bơi lội cũng giúp giảm mỡ bụng không? Đúng vậy, việc tiêu hao năng lượng từ việc bơi lội cũng giúp giảm mỡ bụng của bạn. Ngoài ra, có những kiểu bơi tác động trực tiếp đến cơ bụng và làm vùng này trở nên săn chắc và ít mỡ thừa hơn. Nếu bạn muốn một môn thể thao không chỉ giúp giảm cân mà còn giảm mỡ bụng nhanh chóng, hãy chọn bơi lội.

2. Cách bơi lội giảm cân hiệu quả cho bạn

2.1. Bơi tự do

Bơi tự do giúp tăng cường sức khỏe lõi của cơ thể, đồng thời làm săn chắc vai và lưng. Khi bạn thường xuyên bơi tự do, bạn sẽ giảm mỡ bụng và phát triển cơ bắp gợi cảm.

2.2. Sử dụng cú đá Cá Heo

Cú đá cá heo thường được sử dụng trong bơi thi đấu. Khi thực hiện cú đá cá heo, bạn đạp chân vào thành bể và đẩy người về phía trước. Khi muốn thực hiện vòng xoay, bạn nên sử dụng cú đá cá heo. Người bơi sẽ duỗi hai tay vòng kín trước đầu rồi duỗi ra. Cuối cùng, uốn cong và đẩy theo chiều dọc như đuôi của cá heo.

bơi lội có giảm cân không

Bơi lội với cú đá cá heo

2.3. Thực hiện bơi xen kẽ

Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp tập luyện xen kẽ như HIIT để giảm mỡ bụng khi bơi lội.

Hãy thử bơi nhanh trong một khoảng thời gian ngắn rồi nghỉ ngơi và lặp lại nhiều lần. Nếu bạn mới bắt đầu, hãy thử bơi trong 5 phút hoặc ít hơn, sau đó nghỉ ngơi và bơi tiếp. Khi bạn có sức bền, bạn có thể bơi lâu hơn và giảm thời gian nghỉ giữa các bước bơi.

2.4. Tập luyện dưới nước

Bạn có thể thực hiện các bài tập dưới nước như sau:

  • Di chuyển đến phần sâu hơn của hồ bơi và bước lên mặt nước.
  • Đứng đúng vị trí với đầu và vai trên mặt nước.
  • Giữ chân di chuyển để duy trì vị trí ổn định.
  • Bạn cũng có thể nhấc gối lên cao để kích hoạt cơ bụng.
  • Đi bộ trong nước có thể đốt cháy 600 calo mỗi giờ, so với 200 calo mỗi giờ khi đi bộ trên cạn.

bơi lội có giảm cân không

Tập luyện bơi dưới nước để giảm cân

3. Điều cần lưu ý khi bơi lội giảm cân

Nếu bạn muốn bơi lội giảm cân, hãy chú ý những điều sau:

3.1. Bơi lội đều đặn

Bơi lội có hiệu quả giảm cân không chỉ thể hiện ở thời gian bạn bơi mà còn ở sự đều đặn của việc tập luyện. Thường xuyên bơi trong 30 phút sẽ đốt cháy khoảng 300 calo. Để giảm cân bằng bơi lội, bạn cần thực hiện hoạt động này hàng ngày hoặc ít nhất từ 3-4 lần/tuần.

3.2. Tăng cường cường độ tập luyện

Bơi lội không giảm cân nếu bạn chỉ bơi nhẹ nhàng và nghỉ. Hãy tăng cường cường độ bơi để đốt cháy nhiều năng lượng hơn. Ban đầu, hãy bơi một đoạn ngắn với tốc độ chậm, sau đó tăng dần tốc độ và quãng đường bơi. Hãy nhớ rằng, thời gian bơi hàng ngày được tính dựa trên thời gian thực tế bơi với tốc độ cao, chứ không phải thời gian trong nước. Chỉ bơi nhẹ nhàng dù trong 30 phút hay hơn, nếu không tăng cường cường độ thì bơi lội sẽ không giúp bạn giảm cân.

3.3. Kết hợp với các môn thể thao khác

Để tăng hiệu quả giảm cân và có sức khỏe tốt hơn, bạn nên kết hợp bơi lội với các môn thể thao khác. Điều này không chỉ nâng cao hiệu quả giảm cân mà còn làm cho việc bơi lội trở nên thú vị hơn. Bạn có thể lựa chọn các bài tập dưới nước hoặc chạy ngược dòng nước. Ngoài ra, đạp xe và yoga cũng là những lựa chọn tuyệt vời để kết hợp với bơi lội.

bơi lội có giảm cân không

Kết hợp bơi lội với các môn thể thao khác để tăng hiệu quả giảm cân

4. Những kiểu bơi lội giúp giảm cân và giảm mỡ bụng

Phương pháp bơi lội mà bạn chọn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả giảm cân và giảm mỡ bụng. Các kiểu bơi lội khác nhau sẽ có tác động khác nhau đến quá trình giảm cân.

  • Bơi tự do: Đây là kiểu bơi phổ biến nhất và giúp giảm mỡ toàn thân, chứ không chỉ làm giảm mỡ bụng. Bơi tự do kết hợp chuyển động tay và chân, hít thở hợp lý và tập trung của toàn bộ cơ thể. Các động tác này kích thích cơ thể tiêu thụ năng lượng tốt. Bạn có thể đạp chân liên tục, quạt tay và vẩy nước để tạo động lực cho cơ thể tiến về phía trước.
  • Bơi ếch: Đây là kiểu bơi đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, bơi ếch không có nhiều ảnh hưởng đến giảm cân và giảm mỡ bụng vì tốc độ bơi ếch chậm và không tiêu hao nhiều năng lượng. Nếu bạn muốn giảm cân bằng bơi lội, hãy chọn bơi ếch khi bạn mới bắt đầu và chưa thành thạo bất kỳ kiểu bơi nào khác.
  • Bơi sải: Ngược lại với bơi ếch, bơi sải giúp giảm cân một cách an toàn và hiệu quả. Đặc biệt, nếu ai đó hỏi về bơi lội có giảm cân và giảm mỡ bụng, kiểu bơi sải là câu trả lời tốt nhất. Bơi sải được khuyến nghị nhiều nhất và được sử dụng rộng rãi hiện nay vì tính ứng dụng cao và lợi ích cho sức khỏe.
  • Bơi ngửa: Bơi ngửa cũng giúp giảm cân một cách hiệu quả. Bạn nằm ngửa trên mặt nước và thực hiện các động tác tương tự như bơi sải. Đây cũng là một kiểu bơi đơn giản mà bạn có thể học để giảm cân bất kỳ lúc nào.
  • Bơi bướm: Bơi bướm có kỹ thuật khó hơn so với các kiểu bơi khác, nhưng nó cũng giúp tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Bơi bướm là một trong những kiểu bơi giảm cân hiệu quả nhất.

bơi lội có giảm cân không

Bơi bướm là kiểu bơi giảm cân hiệu quả nhất

Bây giờ, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi liệu bơi lội có giảm cân không. Đây là một hoạt động thể thao hữu ích không chỉ giúp điều chỉnh cân nặng và hình dáng, mà còn tốt cho sức khỏe tổng thể. Chúng tôi hy vọng rằng với những hướng dẫn trên, bạn sẽ nhanh chóng đạt được cân nặng và hình dáng như mong muốn thông qua bơi lội. Hãy kết hợp với các bài tập khác như chạy bộ hoặc đạp xe để đạt được hiệu quả cao hơn. Một số thiết bị như máy tập chạy bộ đa năng hoặc xe đạp tại chỗ cũng là hỗ trợ tuyệt vời cho việc tập luyện của bạn.

Related Posts