[SỰ THẬT] Quả Trái Bóng Bida Được Làm Bằng Từ Chất Liệu Gì?

Một trong những công cụ không thể thiếu khi chơi bi-a là quả bóng. Bạn có thắc mắc quả bóng bi-a được làm từ chất liệu gì mà nặng, chịu lực tốt và khó bị vỡ như vậy không? Trước khi sử dụng các quả bóng bi-a như hiện nay, từ nhiều thế kỷ trước, quả bóng bi-a được làm từ chất liệu gì?

Cùng Thethaodonga.com tìm hiểu quả bóng bi-a làm từ chất liệu gì, lịch sử và kích thước của quả bóng bi-a, các bộ quả bóng bi-a phổ biến nhất hiện nay qua bài viết dưới đây nhé!

1. Quả bóng bi-a là gì?

Quả bóng bi-a hay còn gọi là quả bi-a là một loại bóng nhỏ, cứng, được sử dụng trong các môn thể thao dùng gậy như bi-a 3 băng, bi-a lỗ và snooker. Tại Việt Nam, bi-a lỗ là môn phổ biến và được yêu thích nhất.

Kiểu dáng, kích thước, màu sắc, số và hoa văn của quả bóng sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào từng môn. Các đặc tính như độ cứng, hệ số ma sát và độ đàn hồi rất quan trọng với chất lượng môn thể thao.

>>> Cùng tìm hiểu chi phí mở câu lạc bộ bi-a là bao nhiêu tiền. Có thật sự rất đắt đỏ như người ta nói?

2. Lịch sử của quả bóng bi-a

Những quả bóng bi-a thuở sơ khai được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, bao gồm cả gỗ và đất sét (đất sét được sử dụng cho đến thế kỷ 20).

Những quả bóng bi-a được làm từ xương bò với giá rẻ phổ biến ở châu Âu và ngà voi là chất liệu được ưa chuộng nhất từ năm 1627 cho đến đầu thế kỷ 20. Tài liệu sớm nhất nhắc đến quả bóng bi-a bằng ngà voi từ năm 1588 trong kho của Công tước xứ Norfolk.

Những quả bóng được tô màu và đánh số xuất hiện vào khoảng đầu thập niên 1770.

Vào giữa thế kỷ 19, các con voi bị giết để lấy ngà với tốc độ đáng lo ngại, chỉ để đáp ứng nhu cầu về quả bóng bi-a cao cấp. Một con voi chỉ có thể làm ra không quá tám quả bóng bi-a.

Ngành sản xuất quả bóng bi-a nhận ra rằng nguồn cung voi (nguồn chính để có ngà) đang bị đe dọa tuyệt chủng và việc có ngà cũng rất nguy hiểm. Các nhà phát minh đối mặt với thách thức tìm ra vật liệu thay thế có thể sản xuất được, với phần thưởng là 10,000 đô la Mỹ từ một nhà cung cấp ở New York là Phelan và Collender.

Sau đó, thay vì khai thác và sử dụng ngà voi, quả bóng bi-a được sản xuất từ các chất liệu khác, điều này giúp giảm thiểu nguy cơ tuyệt chủng của con voi và cải thiện chất lượng cũng như giá cả của quả bóng bi-a.

>>> Xem thêm luật bi-a lỗ – môn bi-a phổ biến và được yêu thích nhất tại Việt Nam.

3. Quả bóng bi-a được làm từ chất liệu gì?

Quả bóng bi-a hiện đang được sử dụng được đúc từ vật liệu nhựa tổng hợp với yêu cầu chịu được va đập và không dễ vỡ. Quả bóng được đúc trong môi trường chân không, khi không khí bên trong khuôn hút ra bằng máy hút đặc biệt, làm cho quả bóng trở nên cứng hơn.

Với hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại, tất cả các quả bóng lỗi hoàn toàn bị loại bỏ. Sau khi thành hình, quả bóng bi-a sẽ được nhuộm, in, khắc để trở thành quả bóng bi-a đúng yêu cầu, qui cách.

>>> Xem ngay 5+ bàn bi-a chính hãng, giá rẻ được mua nhiều nhất 2021.

4. Kích thước tiêu chuẩn của quả bóng bi-a

Kích thước tiêu chuẩn của quả bóng bi-a có đường kính từ 5.715 cm đến 6.033 cm, trọng lượng quả bóng bi-a có thể từ 156 – 170 gram tùy thuộc vào kích thước đường kính.

>>> Xem ngay các mẫu quả bóng bi-a chất lượng, chính hãng đang bán tại cửa hàng Thể Thao Đông Á Việt Nam, giá rẻ như mua tại nhà máy sản xuất.

5. 3 loại quả bóng bi-a phổ biến nhất hiện nay

5.1 Quả bóng bi-a Aramith Pro Cup TV

Quả bóng bi-a Aramith Pro Cup TV là loại quả bóng bi-a được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong các giải đấu bi-a trên toàn thế giới, làm từ chất liệu Phenolic Resin, Polyeste cao cấp, có khả năng chịu nhiệt độ cao tới 250 độ, chống lại các tác động vật lý từ bên ngoài.

Bộ sản phẩm bao gồm 1 quả cái và 15 quả con được đánh số thứ tự.

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Top 5 bàn bi-a 10 triệu đáng dùng nhất tại nhà hoặc văn phòng để giao lưu, giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng.

5.2 Quả bóng bi-a Aramith Premium

Quả bóng bi-a Aramith Premium là mẫu quả bóng được sử dụng phổ biến trong các câu lạc bộ bi-a ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Bộ sản phẩm gồm 16 quả được làm từ nhựa PREMIUM với công nghệ Vitrotech giúp làm cứng và tạo độ sáng bền cho quả bóng.

>>> Xem thêm các loại cơ bida chất lượng giá rẻ nhất hiện nay để lựa chọn chiếc vừa tay nhất, để có những đường bi chính xác, đầy uy lực.

5.3 Quả bóng bi-a 57.2 mm

Bộ quả bóng bi-a 57.2mm được nhiều cơ thủ lựa chọn và sử dụng, đặc biệt là những người mới chơi, là mẫu quả bóng phổ biến tại các câu lạc bộ bi-a.

Bộ quả bóng bi-a gồm 16 quả, trong đó có 1 quả cái và 15 quả con có màu sắc khác nhau và đánh số thứ tự lần lượt trên bóng, được làm từ nhựa PVC cao cấp và gỗ MDF, đem lại độ bền cao.

Trên đây là toàn bộ thông tin về quả bóng bi-a, hy vọng những thông tin này hữu ích với các bạn.

Bi-a là môn thể thao tuyệt vời giúp giảm căng thẳng và căng thẳng hiệu quả và còn rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác. Nếu có thể, hãy thường xuyên chơi bi-a nhé.

Thể Thao Đông Á chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Related Posts