Bóng Ném Là Gì? Kỹ Thuật Và Luật Chơi Môn Bóng Ném Như Thế Nào?

Trong bài viết kỳ này, mời các bạn cùng Thể Thao Đông Á tìm hiểu bóng ném là gì? Tác dụng môn bóng ném như thế nào? Kỹ thuật và luật chơi bóng ném ra sao?

Theo dõi ngay bài viết bên dưới để tìm hiểu về bộ môn thể thao thú vị này nhé!

1. Bóng ném là gì?

Bóng ném là môn thể thao đồng đội, trong đó mỗi đội có bảy cầu thủ (sáu cầu thủ trên sân và thủ môn) cố gắng ném bóng vào gôn của đối thủ. Trong tổng 60 phút thi đấu, đội nào ném được nhiều lần bóng vào cầu môn đội kia sẽ là đội giành chiến thắng.

Bóng ném thi đấu thường được chơi trong nhà và có các biến thể bóng ném ngoài trời như hình thức ném ngoài sân và bóng ném bãi biển.

2. Tác dụng môn bóng ném

 • Chơi bóng ném giúp rèn luyện sức khỏe, thể chất: Cũng giống như các bộ môn thể thao khác, bóng ném có tác dụng giúp chúng ta rèn luyện sức khỏe, thể chất giúp cơ thể tăng sức bền, độ dẻo dai, sự linh hoạt và cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.
 • Giúp tăng khả năng quan sát và khả năng tập trung: Môn bóng ném chơi với tốc độ rất nhanh nên các cầu thủ luôn cần quan sát và tập trung tối đa để nhận bóng từ đồng đội và tận dụng thời cơ để ném bóng về khung thành đối thủ.
 • Tác dụng chơi bóng ném giúp đốt cháy calo, giảm mỡ thừa trong cơ thể: Trong quá trình chơi bóng ném, các bạn cần di chuyển rất nhiều, sẽ đốt cháy calo và có thể giảm mỡ thừa trong cơ thể.
 • Giúp giải tỏa căng thẳng, stress nhanh chóng, hiệu quả: Bóng ném khi chơi cùng bạn bè, người thân là một trong những môn thể thao giúp giải trí, giải tỏa căng thẳng, stress nhanh chóng và hiệu quả các bạn nên thử.
 • Gia tăng khả năng làm việc nhóm, tinh thần đồng đội: Bóng ném là môn thể thao đồng đội, đồng đội kết hợp càng ăn ý thì hiệu suất thi đấu của toàn đội càng cao, tỷ lệ chiến thắng cũng sẽ cao hơn.
 • Đạt thành tích, phần thưởng, huy chương cho bản thân, quốc gia tại các giải thi đấu trong nước và quốc tế: Nếu bạn chơi bóng ném giỏi, đạt nhiều thành tích cao, các bạn có thể tham dự các giải thi đấu bóng ném lớn, đại diện quốc gia thi đấu giải bóng ném quốc tế mang lại thành tích, huy chương cho bản thân, đất nước.

3. Kỹ thuật chơi bóng ném

3.1 Kỹ thuật bắt bóng 2 tay trước ngực trực tiếp

Cách vận dụng:

Đây là kỹ thuật cơ bản để bắt bóng từ tất cả các hướng chuyền đến, dễ dàng bảo vệ bóng và rất thuận lợi cho việc thực hiện các động tác tiếp theo.

Phân tích kỹ thuật:

 • Tư thế chuẩn bị: Đứng chân trước chân sau rộng bằng vai, 2 gối hơi khuỵu, thân trên quay về hướng bóng tới. Hai tay thả lỏng, hai lòng bàn tay hướng vào nhau với khoảng cách nhỏ hơn đường kính của bóng. Các ngón tay xèo đều tự nhiên theo hình túi, hai ngón cái và trỏ mở theo hình bán nguyệt về hướng bóng tới.
 • Khi bắt bóng: Xác định hướng bóng đến và chủ động đưa hình tay đã tạo sẵn về phía bóng. Đầu tiên cho bóng tiếp xúc vào phần chai tay và lòng các ngón tay, lòng bàn tay không chạm bóng, sau đó nhanh chóng kéo bóng về trước ngực để hoãn xung đồng thời khép cổ tay, hai tay hơi gập ở khớp khuỷu để bảo vệ bóng và thực hiện động tác tiếp theo.

3.2 Kỹ thuật chuyền bóng 2 tay trước ngực trực tiếp

Cách vận dụng:

Kỹ thuật chuyền bóng 2 tay trước ngực trực tiếp là một kỹ thuật chuyền cơ bản. Nói đơn giản, có thể vận dụng chuyền nhanh và chính xác ở cự ly gần và trung bình.

Phân tích kỹ thuật:

 • Tư thế chuẩn bị: Đứng chân trước sau khoảng cách hai chân rộng bằng vai, hai gối khuỵu, trọng tâm dồn đều hai chân. Hai tay cầm bóng ở hai bên, hơi lùi về nữa sau của bóng. Các ngón tay xèo đều tự nhiên, bóng tiếp xúc với các chai tay và lòng các ngón tay, lòng bàn tay không chạm bóng. Cánh tay thả lỏng tự nhiên, giữ bóng ở phía trước bụng trên. Mắt nhìn về hướng chuyền.
 • Khi chuyền bóng: Chân sau đạp đất đầy thân người về trước, đồng thời kéo bóng từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài thành một đường vòng cung nhỏ đến ngang tầm ngực thì cổ tay hơi bẻ ra ngoài và duỗi 2 cánh tay về hướng chuyền. Khi cánh tay gần duỗi thẳng thì phối hợp lực cổ tay với lực miết vào bóng của 3 ngón cái, trỏ, giữa để chuyền bóng đi. Bóng ra tay cuối cùng bởi 3 ngón cái, trỏ và giữa. Sau khi bóng rời khỏi tay, trọng tâm dồn về trước, 2 tay duỗi thẳng track track với mặt đất mặt hướng về hướng chuyền.

3.3 Kỹ thuật chuyền bóng một tay trên vai

Cách vận dụng:

Cũng giống như kỹ thuật chuyền bóng 2 tay trước ngực trực tiếp, đây là một kỹ thuật chuyền bóng cơ bàn có thể vận dụng để chuyền bóng đi nhanh và chính xác ở cự ly xa.

Phân tích kỹ thuật:

 • Tư thế chuẩn bị: Đứng chân trước sau khoảng cách hai chân rộng bằng vai, chân không thuận đặc trước, gối chân trước hơi khuỵu, trọng tâm dồn đều hai chân. Hai tay cầm bóng ờ hai bên, hơi lùi về nữa sau của bóng . Các ngón tay xòe đều tự nhiên, bóng tiếp xúc với các chai tay và lòng các ngón tay, lòng bàng tay không chạm bóng. Cánh tay thả lỏng tự nhiên, giữa bóng ở phía trước bụng tr6en. Mắt nhìn về hướng chuyền.
 • Khi chuyền bóng: Từ tư thế chuẩn bị, xoay thân sau cho vai không thuận hướng về hướng chuyền bóng (chuyền bóng bằng tay phải thì vai trái hướng về hướng chuyền bóng), hai tay phối hợp nhịp nhàng đưa bóng ra sau – lên trên vai, lúc này chỉ khống chế bóng bằng tay thuận. Sau đó, hai chân đạp đất, thân hơi chuyển sang trái đồng thời đánh tay về phía trước chuyền bóng đi.

3.4 Kỹ thuật di động dẫn bóng

Cách vận dụng:

Trong bóng ném, yêu cầu cơ bản là không được dẫn bóng quá nhiều, giảm dẫn bóng nhưng cũng không được coi nhẹ kỹ thuật dẫn bóng, đặc biệt là kỹ thuật di động dẫn bóng nhằm tạo điều kiện cho một đợt phản công nhanh đạt hiện quả cao.

Phân tích kỹ thuật:

Từ tư thế chuẩn bị của kỹ thuật tai chỗ chuyền bắt bóng, chân trái bước tới trước tuần tự trái – phải – … đồng thời tay phải ấn bóng xuống đất, khi chân phải chuẩn bị chạm đất thì lúc này bóng nẩy từ mặt đất lên thắt lưng. Tương tự kỹ thuật tại chỗ dẫn bóng, nhanh chóng dùng bàn tay chủ động đón đỉnh đầu bóng để hãm đà nẩy bóng nhưng lúc này bàn tay tiếp xúc bóng hơi chếch về phía sau bóng nhằm chủ động ấn bóng tới trước khi di động. Khi di động dẫn bóng, thân người duy trì tư thế hơi ngã về trước, dùng lực cẳng tay và cổ tay để dẫn bóng, lực tác động vào bóng mạnh hay yếu tùy thuộc vào tốc độ chạy nhanh hay chậm.

Sai lầm thường mắc phải khi di động dẫn bóng:

 • Lúc ấn bóng để bóng rơi xuống trước hai chân, ảnh hưởng tốc độ, chân dễ chạm bóng.

Biện pháp sửa chữa: Tư thế chuẩn bị phải giữ bóng bên thắt lưng của tay thuận với tay thuận đặt lên đỉnh bóng, tay không thuận đặt vào đáy bóng.

 • Lực ấn bóng xuống đất quá mạnh; ấn bóng quá xa khỏi tầm khống chế; tốc độ chạy và tay dẫn bóng chưa phối hợp nhịp nhàng.

Biện pháp sửa chữa: Chỉ cho dẫn bóng trong đi bộ hoặc dẫn bóng một nhịp rồi bật nhẹ bắt bóng khi cơ thể còn ở trên không.

3.5 Kỹ thuật di động chuyền bắt bóng

Cách vận dụng:

Đây là kỹ thuật cho sự mở đầu tổ chức tấn công nên được sử dụng nhiều trong thi đấu. Việc sử dụng nhuần nhuyễn kỹ thuật này có ý nghĩa rất lớn đến kết quả thi đấu của đội. Do qui định của luật nên khi di động chuyền bắt bóng, người tập chỉ được di chuyển không quá ba bước khi có bóng trong tay.

Phân tích kỹ thuật:

Người tập khi ci chuyển đến đường bóng đang hướng tới và bắt bóng sao cho chân không thuận (chân trái đối với người ném tay phải) chạm đất đầu tiên để vào bước thứ nhất. Tiếp tục khống chế bóng trong tay khi đang di chuyển ở bước hai – chân thuận (chân phải đối với người ném tay phải) – và ở bước thứ ba (chân trái) thì người tập bật nhẹ đồng thời đưa bóng lên trên vai thực hiện kỹ thuật chuyền bóng một tay trên vai. Ở bước thứ ba, người tập cũng có thể chuyền bóng bằng kỹ thuật hai tay trước ngực trực tiếp. Chú ý chuyền bóng ngang tầm ngực và khoảng cách một cánh tay về phía trước của người nhận để người nhận dễ dàng khống chế bóng, có thể thực hiện động tác tiếp theo.

3.6 Kỹ thuật tại chỗ ném cầu môn một tay trên vai

Cách vận dụng:

Kỹ thuật này thường được sử dụng trong lúc ném phạt đền, ném phạt trực tiếp hay ném bóng biên.

Phân tích kỹ thuật:

 • Tư thế chuẩn bị: Đứng chân trước chân sau khoảng cách hai chân rộng bằng vai, chân không thuận đặt trước, gối chân trước hơi khuỵu, trọng tâm dồn đều hai chân. Hai tay cầm bóng ở hai bên, hơi lùi về nữa sau của bóng. Các ngón tay xòe đều tự nhiên, bóng tiếp xúc với các chai tay và lòng các ngón tay, lòng bàn tay không chạm bóng. Cánh tay thả lỏng tự nhiên, giữ bóng ở phía trước bụng trên. Mắt nhìn về hướng ném.
 • Khi ném bóng: Từ tư thế chuẩn bị, xoay thân sao cho vay không thuận hướng về hướng ném (ném bóng bằng tay phải thì vai trái hướng về hướng ném), hai tay phối hợp nhịp nhành đưa bóng ra sau – lên trên vai, lúc này chỉ khống chế bóng bằng tay thuận. Sau đó, hai chân đạp dất, thân hơi chuyển sau trái đồng thời đánh tay về phía trước ném bóng đi.

3.7 Kỹ thuật di động (nhảy) ném cầu môn một tay trên vai

Cách vận dụng:

Đây là kỹ thuật sử dụng chính yếu trong thi đấu Bóng ném. Nó là kết quả của những pha phối hợp bóng ném phạt hoặc phối hợp chiến thuật và kỹ thuật này có tác dụng rất lớn như:

 • Ném cao hơn hàng phòng thủ từ khu vực xa vào cầu môn và nhảy vượt qua hàng phòng thủ của đối phương vào sát khu vực cầu môn để ném bóng.
 • Mở rộng được góc ném khi nhảy ném từ các khu vực phía hai góc vào cầu môn.

Phân tích kỹ thuật:

 • Tư thế chuẩn bị: Đứng chân trước chân sau khoảng cách hai chân rộng bằng vai, chân thuận đặt trước, gối chân trước hơi khuỵu, trọng tâm dồn đều hai chân. Hai tay cầm bóng ở hai bên, hơi lùi về nữa sau của bóng. Các ngón tay xòe đều tự nhiên, bóng tiếp xúc với các chai tay vào lòng các ngón tay, lòng bàn tay không chạm bóng. Cách tay thả lỏng tự nhiên, giữ bóng ở phía trước bụng trên. Mắt nhìn về hướng ném.
 • Khi ném bóng: Từ tư thế chuẩn bị, người tập chạy 3 bước đà (trái, phải, trái đối với người ném tay phải) hơi chéo so với hướng ném. Người ném tay phải sẽ bật nhảy ở bước thứ ba bằng chân trái. Với sự bột phát của chân bật nhảy phối hợp với tay vung đưa trọng tâm lên cao thì giai đoạn chính của kỹ thuật bắt đầu được thực hiện. Cùng với sự bật nhảy thì động tác ra sức cuối cùng cũng được thực hiện ngay, tay cầm bóng đưa ra phía sau – lên trên vai, vai của tay ném cũng hoàn toàn xoay và hướng về phía sau. Động tác ném bóng được thực hiện sau khi cơ thể đạt tới độ cao nhất của sự bật nhảy với sự chuyển động nhanh, mạnh của tay ném bóng. Riêng trong động tác nhảy vào khu vực cấm của thủ môn thì thời điểm bóng rời tay ném sẽ được thực hiện ở giai đoạn chót trước khi tiếp đất nhằm chờ đợi phản ứng của thủ môn. Trong tất cả trường hợp trên đều đòi hỏi bóng phải rời tay ném trước khi người tiếp đất và tiếp đất theo quy luật chân dậm nhảy chạm đất trước.

3.8 Kỹ thuật chạy ném cầu môn

Cách vận dụng:

Đây là một trong những kỹ thuật ném để kết thúc cầu môn, vận dụng tốt kỹ thuật này sẽ tạo ra bất ngờ cho các pha kết thúc một đường dẫn bóng.

Phân tích kỹ thuật:

Từ tư thế di động bắt bóng nhanh chóng chuyển sang tư thế ra sức sau cùng của kỹ thuật chạy ném với tay ném đưa bóng ra phía sau, trên vai và chân cùng bên với tay ném đặt ở phía trước. Đồng thời với tay ném bóng chuyển động về trước, ở dây cả hai chân không tạo nên chân đế dừng để ném bóng mà nó được chuyển động liên tục.

>>> Xem ngay 30+ giàn tạ đa năng giá rẻ giúp bạn tập luyện cơ tay, cơ vai, cơ ngực ngay tại nhà để có những cú ném uy lực hơn.

4. Luật chơi bóng ném

Luật chơi bóng ném cập nhật mới nhất:

4.1 Sân thi đấu

 • Sân thi đấu: Hình chữ nhật có chiều dài 40m, chiều rộng 20m tính từ mép ngoài các đường giới hạn. Tất cả các đường trên sân đều được tính vào khu vực thi đấu, rộng 5m, đường khung thành có rộng rộng 8cm.
 • Khung thành: Đặt ở chính giữa mỗi đường cuối sân, cao 2m, rộng 3m. trụ thành có bề mặt dày 8cm, khung thành được sơn bởi hai màu tương phản nhau (đỏ – trắng, đen – trắng), các khoảng sơn xen khẽ nhau dài 20 cm, hai khoảng giao nhau giữa cột dọc và xà ngang được sơn dài 28cm. Đường nối hai thành trụ rộng 8cm.
 • Vạch cấm địa: Được phân bởi hai vòng cung có tâm là cạnh trong, phía sau cột dọc của mỗi bên có bán kính là 6m, được nối với nhau bằng một đường thẳng dài 3m vẽ track track và cách đường cuối sân là 6m.
 • Vạch ném phạt trực tiếp: Được vẽ không liền nhau, track track với vùng cấm địa, cách khung thành 9m. Các vạch vẽ không liền nhau dài 15cm và cách nhau 15cm.
 • Vạch ném phạt 7m (phạt đền): Dài 1m, nằm track track và cách đường khung thành 7m.
 • Vạch giới hạn thủ môn: Dài 15cm, nằm track track và cách đường khung thành 4m.
 • Đường giữa sân: Nối hai điểm giữa của hai đường biên dọc.
 • Vạch thay người: Mở rộng về hai phía trong và ngoài đường biên mỗi bên 15cm và nằm track track với đường giữa sân.

4.2 Thời gian thi đấu, tín hiệu kết thúc và tạm dừng trận đấu

 • Đối với vận động viên từ 16 tuổi trở lên: Thi đấu 2 hiệp, mỗi hiệp 30 phút, nghỉ giữa hai hiệp là 10 phút.
 • Đối với vận động viên từ 12 – 16 tuổi: Thi đấu 2 hiệp x 25 phút, nghỉ giữa haihiệp là 10 phút.
 • Đối với vận động viên từ 8 – 12 tuổi: Thi đấu 2 hiệp x 20 phút, nghỉ giữa hai hiệp là 10 phút.

Thi đấu hiệp phụ nếu như hai đội hòa ở hai hiệp chính sau khi nghỉ 5 phút. Thời gian thi đấu hiệp phụ gồm 2 hiệp, mỗi hiệp 5 phút, nghỉ giữa hai hiệp là 1 phút. Nếu vẫn chưa phân thắng bại thì tiếp tục thi đấu them hai hiệp phụ nữa sau khi nghỉ 5 phút. Tiếp tục hòa thì căn cứ điều lệ giải để phân định đội thắng – thua.

Trận đấu bắt đầu tính từ tiếng còi khai cuộc của trọng tài trên sân và kết thúc trận đấu bằng tín hiệu tự động của đồng hồ hay tín hiệu của trọng tài bấm giờ. Trọng tài trên sân được quyền quyết định thời gian ngừng trận đấu và thời gian tiếp tục thi đấu.

4.3 Bóng thi đấu

Bóng làm bằng da hay giả da, hình cầu. Chu vi và trọng lượng của bóng:

 • Đối với nam từ 16 tuổi trở lên: 58 – 60cm, 425 – 475 gram.
 • Đối với nữ từ 14 tuổi và nam từ 12 – 16: 54 – 56cm, 325 – 375 gram.
 • Đối với nữ từ 8 – 14 tuổi và nam từ 8 – 12: 50 – 52cm, 290 – 330 gram.

4.4 Đội, thay người, trang phục thi đấu

Mỗi đội gồm 12 Vận động viên trong đó có 7 Vận động viên thi đấu trên sân và 5 Vận động viên dự bị. Khi bắt đầu trận đấu, mỗi đội bắt buộc phải có 5 Vận động viên trên sân trong đó 1 Vận động viên đăng ký là thủ môn.

 • Các Vận động viên mang áo có số từ 1 đến 20 (số 1, 12, 16 dành cho thủmôn).
 • Các đấu thủ không được mang tư trang, đồng hồ,… và các vật dụng có thể gâynguy hiểm khi thi đấu. Không tuân theo qui định không được phép tham gia cho đến khi chấp hành.
 • Khi bắt đầu trận đấu, mỗi đội phải có ít nhất 05 đấu thủ trên sân trong đó có 01 đấu thủ đăng kí trong biên bản thi đấu là thủ môn.

Một đấu thủ được quyền tham gia trận đấu nếu đã có mặt lúc tiếng còi vào cuộc của trọng tài và có đăng kí tên trong biên bản thi đấu. Đấu thủ có mặt sau lúc bắt đầu trận đấu phải được phép của Thư kí và người bấm giờ mới được phép thi đấu. (Nếu đấu thủ không được quyền thi đấu vào sân thì đội đó bị phạt trực tiếp và đấu thủ bị truất quyền thi đấu).

12 Vận động viên đã đăng kí được phép thay thế nhau bất cứ lúc nào không cần báo Trọng tài, Thư kí hoặc người bấn giờ miễn đấu thủ được thay thế đã ra khỏi sân. Việc ra vào sân đấu chỉ được thực hiện trong khu vực thay người bên phần sân nhà. (Trong khu vực thay người chỉ có các đấu thủ dự bị, đấu thủ bị tạm đuổi và 04 thành viên chính thức của đội – 04 thành viên này được ghi trong biên bản thi đấu và 01 thành viên được chỉ định làm người phụ trách đội được quyền trình bày với Thư kí, người bấn giờ và Trọng tài khi cần thiết)

 • Trong những lúc trận đấu tạm dừng, việc vào sân thay người cũng có hiệu lực của Luật. (Trừ khi tạm dừng hội ý)
 • Nếu có đấu thủ chảy máu thì đấu thủ này tự nguyện rời sân theo luật thay người, nếu không tuân theo chỉ định của Trọng tài thì bị xem như phạm luật hành vi phi thể thao.Xử phạt như một lỗi thay người phạm luật.
 • Thay đổi đấu thủ phạm luật, bị phạt trực tiếp tại vị trí người phạm lỗi bước qua đường biên và đấu thủ đó bị tạm đuổi hai phút. Nếu có hai đấu thủ phạm luật cùng một tình huống thì chỉ phạt người đầu tiên.
 • Nếu trong hoặc sau một lần thay đổi, đấu thủ phạm luật còn có hành vi thiếu đạo đức hoặc lỗi thô bạo sẽ bị truất quyền thi đấu hoặc đuổi luôn.
 • Khi một đấu thủ dự bị vào sân mà không được phép thì bị tạm đuổi hai phút và một đấu thủ khác của đội cũng buộc phải rời sân hai phút.
 • Khi một đấu thủ bị tạm đuổi lại vào sân khi chưa hết thời gian bị đuổi thì đấu thủ đó bị phạt một lần phạt mới trong hai phút và một đấu thủ đồng đội khác buộc phải rời sân cho đến khi hết thời gian lần phạt còn lại của người trước. Người phụ trách sẽ chỉ định đấu thủ rời sân, nếu chậm trễ Trọng tài sẽ chỉ định.

4.5 Thủ môn

Thủ môn được phép thay thế các đấu thủ trên sân bất kì lúc nào khi Thủ môn đã thay trang phục và một đấu thủ trên sân có thể thay thế Thủ môn.

Một đấu thủ trên sân có thể thay thế Thủ môn nếu đã báo với thư kí và người bấm giờ, đấu thủ được thay phải mặc áo Thủ môn trước khi vào khung thành từ khu vực thay người.

Thủ môn được phép:

 • Sử dụng toàn thân chạm bóng vào tự do hoạt động cùng với bóng trong vùng cấm địa với mục đích phòng phủ.
 • Ra khỏi vòng cấm địa làm động tác phòng thủ với bóng và tiếp tục dẫn bóng trên mặt sân là hợp lệ.
 • Ra khỏi vùng cấm địa, Thủ môn phải tuân theo những luật lệ dành đấu thủ trên sân. (Khi một phần thân thể của Thủ môn chạm phần sân ngoài vùng cấm địa coi như đã rời vùng cấm địa)

Thủ môn không được phép:

 • Gây nguy hiểm cho đối phương khi phòng thủ.
 • Thủ môn không được cầm bóng ra khỏi vùng cấm địa (nếu vi phạm sẽ bị phạt trực tiếp) nhưng nếu không cầm bóng Thủ môn có thể ra khỏi vùng cấm địa và có thể thi đấu như một đấu thủ thường theo luật định.
 • Không tiếp tục chạm bóng ngoài vùng cấm địa sau quả phát bóng lên mà chưa chạm đấu thủ nào.
 • Thủ môn có thể di chuyển nếu không vượt quá vạch 4m lúc bị ném phạt đền.
 • Khi đang ở trong vùng cấm địa, Thủ môn không được chạm bóng nằm hoặc lăn ở ngoài. Trường hợp nếu mang bóng từ ngoài vùng 6m vào vùng cấm địa sẽ bị phạt trực tiếp.
 • Chạm bóng bằng bàn chân hay cẳng chân khi bóng đang nằm trong vùng cấm địa hay bóng đang chuyển động về khu vực giữa sân.

4.6 Vùng cấm địa

Các đấu thủ thường không được chạm vào vạch hoặc vùng cấm địa, không được chạm vào bóng khi đang nằm hoặc lăn trong vùng cấm địa, trừ khi bóng ở trên không. Nếu cố tình vào vùng cấm địa để phòng ngự thì bị phạt đền 7m, nếu vi phạm vùng cấm địa khi tấn công thì bị phạt trực tiếp.

Cố tình đưa bóng về vùng cấm địa của đội nhà thì bị sử phạt như sau:

 • Bị phạt trực tiếp nếu bóng chạm Thủ môn.
 • Bàn thắng được tính nếu bóng rơi vào lưới.

Nếu bóng xuyên qua khu vực cấm địa và không chạm Thủ môn nhưng vẫn chưa ra khỏi sân thì trận đấu tiếp tục. Nếu bóng nảy hoặc lăn từ vòng cấm địa ra thì vẫn coi là bóng trong cuộc, có thể bắt bóng và tiếp tục thi đấu.

4.7 Thi đấu, thi đấu tiêu cực

 • Được giữ bóng trong vòng ba giây và di chuyển ba bước (mỗi lần di chuyển chân được tính một bước).
 • Trong thi đấu, vận động viên được quyền ném, đánh, đầy, đập, chặn và bắt bằng mọi cách, chỉ bị phạt khi để bóng chạm từ cẳng chân trở xuống.
 • Được đập bóng xuống đất một lần rồi bắt lại bóng bằng một hoặc hai tay.
 • Không được chạm bóng nhiều lần trước khi bóng chạm sân, chạm đối thủ khác hoặc khung thành (trừ khi bắt bóng không chắc).
 • Được chơi bóng khi đang ngồi, quỳ hoặc nằm trên sân.
 • Bóng chạm trọng tài khi đang làm nhiệm vụ trên sân vẫn tiếp tục thi đấu.
 • Không chạm bóng bằng chân hoặc cảng chân trừ khi đối phương ném vào chân.

Thi đấu tiêu cực: Đội không được phép giữ bóng mà không có nổ lực rõ ràng về tấn công hoặc ném bóng vào khung thành. Trọng tài ra kì hiệu cảnh cáo nếu đội không thay đổi tấn công sẽ bị phạt trưc tiếp.

4.8 Lỗi và thái độ phi thể thao

 • Không được dùng tay, chân để cản đối phương. Không níu, ôm, kéo, xô, đẩy, chạy, nhảy lao vào đối phương.
 • Không xô, đẩy đối phương vào vùng cấm địa.
 • Không được giật bóng đối phương đang cầm trên tay.
 • Không dùng nắm đấm để đẩy bóng ra khỏi tay đối phương.
 • Không ném bóng gây nguy hiểm cho đối phương hoặc là những động tác giả gây nguy hiểm cho họ.
 • Nếu những trường hợp vi phạm thô bạo thì bị truất quyền thi đấu.

4.9 Bàn thắng

 • Bàn thắng được tính khi bóng hoàn toàn vượt qua đường cuối sân ở khung thành mà không có lỗi vi phạm của đội tấn công.
 • Nếu cầu thủ phòng ngự phạm lỗi mà bóng vẫn vào khung thành thì bàn thắng được tính.
 • Trọng tài, báo giờ viên đã báo ngừng trận đấu trước khi bóng vào khung thành thì bàn thắng không được tính.
 • Trừ trường hợp thủ môn phát bóng, tất cả các cầu thủ phòng ngự ném bóng vào khung thành đều được tính là bàn thắng.
 • Bất kì ai không phải là đấu thủ thi đấu trên sân có hành vi ngăn chặn bóng không cho bóng vào lưới thì bàn thắng vẫn công nhận mặc dù bóng vẫn chưa đi hết đường biên ngang trong khung thành.
 • Đội nào ghi nhiều bàn thắng hơn sẽ dành phần thắng.

4.10 Quả giao bóng

Ở đầu trận đấu, đội thắng trong bốc thăng sẽ được quyền ưu tiên chọn giao bóng trước hoặc chọn sân (đội còn lại sẽ chọn sau). Vào hiệp hai sẽ thực hiện đổi sân và đổi đội giao bóng.

 • Sau mỗi bàn thắng, đội thua được giao bóng.
 • Giao bóng ở giữa sân, trong vòng ba giây sau tiếng còi của trọng tài.
 • Khi giao bóng, đấu thủ của hai đội phải ở bên phần sân của mình và các đấu thủ không giao bóng phải ở vị trí cách người giao bóng tối thiểu là 3m.

4.11 Ném biên

Khi bóng ra khỏi đường biên dọc hoặc biên ngang (bóng chạm đấu thủ phòng thủ) thì trọng tài cho đội không chạm bóng trước đó được hưởng quyền ném biên.

 • Thực hiện ném biên ngay vị trí bóng ra biên. Nếu bóng ra khỏi biên ngang thì quả ném biên thực hiện ở góc sân.
 • Người ném biên phải đặt một chân trên đường biên cho đến khi bóng rời tay.
 • Trước khi ném biên không được đập hoặc đặt bóng xuống đất rồi cầm lên lại.
 • Các đấu thủ phòng ngự phải đứng cách người ném biên tối thiểu 3m, trừ trường hợp quả ném biên được thực hiện ở sát khu vực 6m.

4.12 Phát bóng

Khi đội tấn công ném bóng ra khỏi đường biên ngang hoặc bóng chạm tay thủ môn ra ngoài khung thành.

 • Phát bóng từ khu cấm địa không cần chờ tiếng còi trọng tài.
 • Sau khi phát bóng, thủ môn có thể chơi tiếp khi bóng đã chạm một đấu thủ khác.

4.13 Ném phạt trực tiếp

 • Trọng tài cho ném phạt trực tiếp trong những trường hợp sau:
 • Thay đổi người phạm luật.
 • Chơi bóng phạm luật.
 • Các đấu thủ vi phạm vùng cấm địa.
 • Chơi tiêu cực.
 • Lỗi cá nhân, giao bóng phạm luật.
 • Tư thế ném bóng phạm luật.
 • Phạm luật khi ném phạt đền.

Khi ném phạt trực tiếp không cần chờ tiếng còi trọng tài. Người ném phạt phải đúng tư thế và ném đúng vị trí được phạt (không được đập bóng hoặc đặt bóng xuống rồi nhặt bóng lên).

 • Nếu vị trí phạm lỗi ở khoảng giữa vòng cấm địa và vòng 9m, đội tấn công sẽ ném phạt từ ngoài vòng 9m ở vị trí gần nơi phạm lỗi. Các đấu thủ tấn công không được chạm hoặc vượt quá vạch 9m trước khi bóng rời tay người ném.
 • Trường hợp trọng tài thổi còi chỉnh đốn vị trí ném phạt thì chỉ được ném sau tiếng còi cho phép của trọng tài.
 • Sử dụng luật lợi thế trong trường hợp khi thổi phạt sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của đợt tấn công.
 • Nếu có quyết định một quả phạt trực tiếp, đội phạm lỗi lập tức đặt bóng xuống sàn tại điểm đang đứng cầm bóng.

4.14 Ném phạt đền 7 mét

Phạt đền trong các trường hợp sau đây:

 • Lỗi cá nhân (xảy ra ở bất kì vị trí nào trên sân) gây ảnh hưởng đến cơ hội làm bàn của đội tấn công.
 • Vi phạm vùng cấm địa làm cản trở đấu thủ tấn công đang giữ bóng.
 • Ném phạt đền trong vòng ba giây sau tiếng còi của trọng tài.
 • Người ném phạt đứng trước vạch 7m (không được chạm hoặc vượt quá vạch 7m trước khi bóng rời tay), các đấu thủ còn lại phải đứng ngoài vòng 9m.

Nếu đấu thủ đội tấn công vi phạm luật trước khi bóng được ném thì bên phòng thủ được ném phạt trực tiếp tại vị trí đó. Nếu đấu thủ phòng thủ vi phạm luật khi bóng chưa ném phạt thì trọng tài vẫn công nhận ban thắng khi bóng vào lưới và sẽ cho ném lại nếu bóng không vào.

Không được thay Thủ môn khi vận động viên thực hiện ném phạt 7m đã sẵn sang và đứng đúng vị trí.

4.15 Cách ném bóng

Trước khi ném phạt, người ném phạt phải cầm bóng, các đấu thủ còn lại của hai đội phải đứng đúng vị trí qui định. Nếu vi phạm, trọng tài sẽ cho ném lại hoặc đội kia được hưởng quả phạt.

 • Trừ trường hợp phạt đền, người ném phạt có thể ném bất kì lúc nào.
 • Khi ném phạt, tối thiểu phải có một chân chạm đất.
 • Người ném phạt không được chạm bóng tiếp nếu bóng chưa chạm vào một đấu thủ khác hoặc chưa chạm khung thành.
 • Khi giao bóng, lúc ném phạt đền 7m phải chờ tiếng còi trọng tài và phải ném bóng đi trong vòng ba giây sau đó.
 • Khi phát bóng, ném biên hay thực hiện quả phạt trực tiếp thì không cần chờ còi, nếu chần chừ cố ý kéo dài thời gian trọng tài sẽ thổi còi nhắc nhở và phải ném bóng trong vòng ba giây sau tiếng còi nhắc nhở.
 • Bóng ném phạt vào thẳng khung thành được công nhận bàn thắng trừ trường hợp trọng tài tung bóng.

4.16 Các hình thức xử phạt

Các hình thức xử phạt được áp dụng kèm theo phạt trực tiếp hoặc phạt đền.

Cảnh cáo: Trọng tài phạt thẻ vàng cảnh cáo trong các trường hợp sau:

 • Phạm lỗi cá nhân nhiều lần.
 • Vi phạm khi đối phương ném phạt.
 • Có thái độ hành vi phản thể thao.

Tạm đuổi: Trọng tài sẽ tạm đuổi trong hai phút đối với những trường hợp sau:

 • Không đặt bóng xuống đất khi đội mình bị phạt.
 • Thay người vi phạm luật.
 • Tái phạm lỗi khi đã bị cảnh báo.
 • Tái phạm hành vi phản thể thao.

Lần tạm đuổi thứ nhất và thứ hai trong vòng hai phút, không được thay thế đấu thủ khác cho đấu thủ bị tạm đuổi. Lần tạm đuổi thứ ba của đấu thủ vi phạm là hai phút và bị truất quyền thi đấu.

Sau hai phút, đội được thay một đấu thủ khác.

Truất quyền thi đấu: Được áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Lỗi cá nhân thô bạo gây nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng của đối thủ.
 • Thái độ, hành vi phản thể thao thô bạo.
 • Bị tạm đuổi đến lần thứ ba.
 • Đấu thủ không có quyền thi đấu vào sân.
 • Trọng tài sẽ phạt thẻ đỏ cho các trường hợp bị truất quyền thi đấu. Sau hai phút, đội có đấu thủ bị truất quyền thi đấu được thay vận động viên khác vào.

Đuổi hẳn:

 • Nếu hành hung trọng tài.
 • Có thái độ thô bạo trong sân, hành hung đấu thủ đối phương hay đồng đội.
 • Đuổi hẳn cho tới hết trận đấu và không được thay thế đấu thủ khác. Nếu thủ môn bị tạm đuổi hoặc bị đuổi thẳng thì được thay thế một thủ môn khác với điều kiện là phải có một đấu thủ khác của đội phải ra sân.

Vi phạm nhiều lần trong một tình huống: đội thi đấu thiếu người trong vòng 4 phút

 • Đấu thủ bị tạm đuổi hai phút mà tiếp tục có thái độ phi thể thao thì bị them hai phút tạm đuổi.
 • Đấu thủ vừa bị truất quyền thi đấu có hành vi phi thể thao thì đội đó chơi thiếu người trong 4 phút.
 • Đấu thủ bị tạm đuổi hai phút và do có hành vi phi thể thao tiếp tục bị truất quyền thi đấu thì đội đó chơi thiếu người trong 4 phút.
 • Đấu thủ bị truất quyền thi đấu lại phạm lỗi có hành vi phi thể thao nghiêm trọng thì đội đó chơi thiếu ngưởi trong 4 phút.

Phạm lỗi ngoài thời gian thi đấu:

Trước trận đấu:

 • Cảnh cáo những trường hợp có thái độ phi thể thao.
 • Truất quyền thi đấu đấu thủ có hành vi phi thể thao nghiêm trọng hoặc tấn công, ẩu đả, hành hung người đó nhưng đội đó vẫn được phép bắt đầu trận đấu với 12 đấu thủ và 14 chỉ đạo viên.

Trong lúc nghỉ giữa hiệp:

 • Cảnh cáo những trường hợp có thái độ phi thể thao.
 • Truất quyền thi đấu đấu thủ có hành vi phể thao nghiêm trọng hoặc tấn công, ẩu đả, hành hung người khác nhưng đội đó vẫn được phép tiếp tục trận đấu với lượng người như trước khi nghỉ giữa hiệp.

Sau trận đấu:

 • Lập biên bản báo cáo với ban tổ chức.

4.17 Trọng tài

Mỗi trận đấu được điều khiển bởi hai trọng tài có quyền hạn ngang nhau với sự hỗ trợ của một thư ký và một trọng tài bấm giờ.

Hai trọng tài đứng ở hai phần sân khác nhau lúc đầu trận đấu. Trọng tài được chỉ định ở vị trí thứ nhất lúc triệu tập đứng về phần sân của đội sắp giao bóng, lúc ấy gọi là trọng tài giữa sân, cho thổi còi bắt đầu trận đấu.

Trọng tài thứ hai sẽ là trọng tài cuối sân khi đội bên sân mình ở đợt phòng thủ. Khi đội đó chuyển sang tấn công, trọng tài tiến lên và trở thành trọng tài giữa sân, trong khi đó trọng tài còn lại trở thành trọng tài cuối sân.

* Trong suốt trận đấu, hai trọng tài liên tục đổi sân nhiều lần.

 • Trọng tài giữa sân chú ý đến các lỗi vi phạm, cho giao bong, cho ném phạt đền và các lỗi tiêu cực.
 • Trọng tài cuối sân chú ý các lỗi vi phạm vùng cấm địa, kết quả của bàn thắng.

Nếu có 2 quyết định khác nhau về các lỗi vi phạm thì chọn quyết định của trọng tài phạt nặng hơn. Nếu 2 quyết định trái ngược nhau thì hai trọng tài phải hội ý, nếu không thống nhất thì chọn quyết định của trọng tài giữa sân.

Những quyết định của trọng tài không được phản đối, chỉ có thể khiếu nại các quyết định trái với luật định.

 • Trong thi đấu, chỉ có đội trưởng mới được quyền khiếu nại.
 • Trọng tài có quyền tạm dừng hoặc dừng hẳn trận đấu.
 • Trọng tài phải mặc trang phục màu đen.

4.18 Trọng tài bấm giờ và thư ký

Trọng tài bấm giờ có trách nhiệm đối với thời gian thi đấu, thời gian tạm dừng, thời gian tạm đổi buổi. Trọng tài bấm giờ có quyền tạm dừng trận đấu khi cần thiết. Thư kí có trách nhiệm đối với danh sách các đội, biên bản thi đấu, kiểm soát việc ra vào sân của đấu thủ.

Nếu không có bảng điểm điện tử thì:

 • Trọng tài bấm giờ phải thông báo cho 2 đội thời gian thi đấu, thời gian còn lại và đặc biệt thời gian tạm dừng trận đấu.
 • Trọng tài bấm giờ phải có trách nhiệm báo hiệu khi kết thúc mỗi hiệp và kết thúc trận đấu.

Trọng tài bấm giờ phải giơ bảng lên bàn của mình báo kết thúc thời gian tạm đuổi cùng với số áo của đấu thủ đó.

4.19 Những ký hiệu của trọng tài

Lỗi kỹ thuật: Khi các đấu thủ vi phạm lỗi kỹ thuật, trọng tài thổi còi nhẹ và ngắn:

 1. Giữ bóng quá 3 giây, chạy quá ba bước: Trọng tài thổi còi, hai tay gập, khớp khủy đưa ra trước ngực, xoay tròn hai cẳng tay.
 2. Hai lần dẫn bóng: Trọng tài đưa hai tay ra trước, lòng bàn tay úp xuống đất, các ngón tay khép lại. Luân phiên đưa hai cánh tay lên xuống.
 3. Bóng chạm chân: Trọng tài đưa chân phải lên, co đầu gối lạu, dung bàn tay phải đặt lên cẳng chân phải.
 4. Vi phạm vùng cấm địa: Trọng tài đưa thẳng một cánh tay về phía trước, lengthy bàn tay úp và đưa cánh tay qua lại ( động tác này sử dụng cho cả trường hợp vi phạm 9m khi phạt trực tiếp, phạt đền, ném biên).
 5. Bóng ra biên, phát bóng của thủ môn: Trọng tài duỗi thẳng 2 cánh tay chỉ về hướng ném biên hoặc phát bóng.
 6. Giữ khoảng cách 3m: Trọng tài đẩy 2 bàn tay ở trước ngực ra phía trước ( các ngón tay khép, lòng bàn tay hướng về trước, mĩu bàn tay hướng lên trên).

Lỗi cá nhân: Trọng tài thỏi tiếng còi mạnh, kéo dài:

 1. Lỗi cản trở, đẩy người: Trọng tài đưa hai nắm đấm hướng vào nhau ở phía trước ngực, lòng bàn tay úp.
 2. Lỗi kéo tay hoặc đánh tay: Trọng tài đưa thẳng một cánh tay về trước, tay con lại làm động tác đánh nhẹ vào.
 3. Lỗi tông vào hàng phòng ngự: Trọng tài dùng nắm đấm đấm vào lòng bàn tay còn lại ở phía trên đầu.
 4. Ném phạt trực tiếp, ném biên: trọng tài đưa thẳng một cánh tay về hương ném phạt hoặc ném biên.
 5. Tạm đuổi: Trọng tài đưa cao tay phải, hai ngón trỏ và giữa tạo thành chữ V, Các ngón khác co lại. Tay trái đưa thẳng về hướng đấu thủ bị tạm đuổi.
 6. Phạt cảnh cáo, truất quyền thi đấu: Trọng tài thổi còi sau đó hướng về người phạm lỗi rút thẻ vàng hoặc thẻ dỏ đưa lên cao và quay hướng về bàn thư kí.
 7. Đuổi hẳn: Trọng tài đưa hai tay bắt chéo lên đầu, hai bàn tay duỗi, các ngón tay khép lại.

Các hiệu tay khác:

 • Công nhận bàn tay trắng: Trọng tài đưa thẳng cánh tay phải lên cao, bàn tay khép, lòng bàn tay hướng về phía trước.
 • Tạm dừng trận đấu: Trọng tài thổi ba còi ngắn đồng thời đưa tay phải lên cao đầu, bàn tay úp và tiếp xúc với mũi bàn tay trái thành chữ T.
 • Thi đấu tiêu cực: trọng tài thỏi còi ngắn, Đưa cánh tay trái về phía trước vuông góc thân mìnhvà tay phải nắm vào cổ tay trái.

5. Tổng kết

Trên đây là tổng hợp tất cả thông tin về bộ môn bóng ném là gì? Tác dụng của bóng ném, kỹ thuật chơi bóng ném và luật thi đấu bộ môn bóng ném. Hello vọng những thông tin này hữu ích với các bạn.

Nếu bạn có nhu cầu mua quả bóng ném, khung thành bóng ném tiêu chuẩn thi đấu chất lượng tốt nhất với giá bán rẻ nhất, hãy tới ngay Thể Thao Đông Á. Công ty TNHH Thể Thao Đông Á Việt Nam là một trong những đơn vị chuyên phân phối và cung cấp các dụng cụ thể thao chính hãng lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Liên hệ hotline 0976.066.222 để được tư vấn miễn phí và đặt hàng ngay, hoặc tới trực tiếp các cửa hàng sau:

 • Tại Hà Nội: Số 43 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Tại Tp. HCM: Số 10 đường Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông, Q7, TP.HCM.

Thể Thao Đông Á chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

Related Posts