Kinh Nghiệm, Cách Chọn Quả Bóng Rổ Tốt Nhất Từ Chuyên Gia!

Cùng với cột bóng rổ, quả bóng rổ là một phần quan trọng không kém của mỗi người chơi. Vì vậy, bạn đã biết cách chọn quả bóng rổ tốt nhất cho bản thân chưa?

Hãy đọc bài viết dưới đây của thethaodonga.com để dễ dàng sở hữu một trái banh bóng rổ chất lượng nhé!

1. Cách chọn quả bóng rổ tốt nhất

Theo lời khuyên từ chuyên gia, để chọn được quả bóng rổ tốt nhất, người chơi cần quan tâm đến những yếu tố sau:

1.1. Chọn kích thước bóng theo độ tuổi

Tương tự như bóng đá, quả bóng rổ được chia thành các kích thước khác nhau để phù hợp với độ tuổi của người chơi. Cách chọn quả bóng rổ theo độ tuổi như sau:

 • Quả bóng rổ kích thước 5 thường dành cho trẻ em từ 5 – 8 tuổi, có đường kính từ 22 – 22.6cm.
 • Quả bóng rổ kích thước 6 được sử dụng trong thi đấu nữ từ trên 9 tuổi và nam từ 9 -12 tuổi. Đường kính của bóng là từ 23 – 24cm.
 • Quả bóng rổ kích thước 7 được sử dụng trong thi đấu nam chuyên nghiệp. Đường kính của quả bóng rổ từ 24 – 24.5cm.

1.2. Chất liệu quả bóng rổ

Chất liệu là yếu tố mà người chơi cần quan tâm khi chọn quả bóng rổ tốt. Sử dụng quả bóng rổ có chất lượng không đảm bảo có thể làm cho quả bóng rổ không bền, người chơi không có trải nghiệm tốt nhất khi chơi bóng.

Hiện nay, người chơi có thể lựa chọn quả bóng rổ từ 4 chất liệu khác nhau:

 • Quả bóng rổ làm từ cao su.
 • Quả bóng rổ làm từ da tổng hợp.
 • Quả bóng rổ làm từ da thật.
 • Quả bóng rổ từ thương hiệu Spalding.

1.3. Trọng lượng của bóng

Dù được thiết kế với chất liệu và kích thước khác nhau, một quả bóng rổ tốt vẫn cần đảm bảo tiêu chuẩn về trọng lượng, đặc biệt khi được sử dụng trong thi đấu.

Trọng lượng bóng theo đội tuổi sử dụng cũng có sự khác biệt. Trọng lượng tiêu chuẩn của quả bóng rổ là không nhẹ hơn 567 gram và không nặng hơn 650 gram. Cụ thể:

 • Quả bóng rổ có trọng lượng nhỏ hơn 567 gram là quá nhẹ. Khi các cầu thủ ném hoặc chuyền bóng thường gặp tình trạng bóng đi lệch hướng hoặc không tới nơi do ảnh hưởng của sức gió.
 • Quả bóng rổ có trọng lượng lớn hơn 650 gram là khá nặng. Điều này làm giảm tính đàn hồi của bóng, người chơi khó điều khiển bóng theo ý muốn và mất sức khi chơi.

Cách ước lượng trọng lượng và chọn quả bóng tốt nhất là:

 • Cầm bóng trên tay, nếu thấy bóng nặng hơn nhưng khi chơi không có cảm giác nặng, đó chính là quả bóng tốt. Ngược lại, nếu quả bóng rổ nhẹ hơn nhưng không có cảm giác nhẹ hoặc không đủ lực, không nên chọn.
 • So sánh hai quả bóng cùng hãng sản xuất, nên chọn quả bóng có cảm giác nặng hơn.

1.4. Độ đàn hồi của bóng

Do tính chất của môn thể thao, quả bóng rổ cần phải được đập xuống và đập liên tục trong một khoảng thời gian dài. Do đó, độ đàn hồi của bóng là một yếu tố mà người chơi cần quan tâm nếu muốn chọn quả bóng rổ tốt nhất.

Cách chọn quả bóng rổ với độ đàn hồi tốt nhất là thử bóng đã được bơm căng và thả từ độ cao 180cm. Nếu bóng bật lên từ 120 – 140cm thì đạt yêu cầu.

Nếu quả bóng không nhảy tới 1m thì đây là quả bóng kém chất lượng và bạn nên bỏ qua.

1.5. Chất lượng gia công bóng

Sau một thời gian sử dụng, bóng rổ có thể bị hỏng hoặc gặp tình trạng bong keo do đập liên tục xuống mặt đất. Do đó, bạn nên chọn quả bóng rổ có mối nối tốt, tỉ mỉ và độ bám dính tốt.

Không nên chọn quả bóng có khe hở trên bề mặt.

1.6. Bề mặt của bóng

Bạn nên sử dụng tay để chạm vào bề mặt bóng rổ và cảm nhận. Một cách nhận biết quả bóng rổ tốt là khi chạm vào bề mặt bóng, bạn sẽ cảm nhận được lực ma sát nhiều hơn, giúp việc đánh bóng dễ dàng hơn.

Ngược lại, nếu bề mặt quá trơn, có thể đó là quả bóng không tốt, dễ tuột khi chơi.

Bạn nên dùng tay để chạm vào bề mặt bóng rổ. Một quả bóng rổ tốt khi chạm vào bề mặt bóng, bạn sẽ cảm nhận được lực ma sát nhiều hơn, giúp việc đánh bóng dễ dàng hơn.

Ngược lại, nếu bề mặt bóng quá mịn, có thể coi là quả bóng không tốt, dễ tuột khi chơi.

1.7. Kiểm tra miệng bóng

Miệng bóng rổ là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần quan tâm. Keo dính tại miệng bóng không tốt, bóng sẽ dễ bị thủng và nước có thể vào bên trong.

Khi mua, bạn cần kiểm tra điều này và nếu thấy xuất hiện bọt, bạn không nên chọn quả bóng này.

1.8. Mã vạch và in ấn trên quả bóng rổ

Khi chọn quả bóng rổ, bạn cần xem xét số hiệu chứng chỉ và mã vạch trên bóng. Nếu không trùng khớp, có thể đây là quả bóng giả. Và tất nhiên, bạn nên từ chối lấy quả bóng và không mua từ địa chỉ này.

1.9 . Giá bán của quả bóng

Một quả bóng rổ tốt không chỉ yêu cầu chất lượng mà còn cần có giá bán phù hợp. Vì vậy, trước khi mua, bạn nên tìm hiểu giá bán bóng theo thương hiệu và chất liệu bóng.

Tuy nhiên, đừng ham rẻ và mua những quả bóng kém chất lượng. Điều này sẽ làm bạn phải tốn nhiều tiền hơn để mua thêm một hoặc nhiều quả bóng thay thế khác.

3. Kinh nghiệm chọn quả bóng rổ tốt

3.1. Chọn quả bóng rổ theo trình độ chơi

Chọn quả bóng rổ theo trình độ chơi là quan trọng để người chơi có điều kiện tập luyện tốt nhất và tiết kiệm chi phí. Kinh nghiệm, cách chọn quả bóng rổ theo 3 trình độ kỹ năng như sau:

 • Người mới chơi: Bóng không cần quá đắt nhưng cần đảm bảo độ bền và có những tiêu chuẩn tối thiểu của một quả bóng rổ như kích thước, trọng lượng và độ đàn hồi. Nên chọn bóng có trọng lượng nhẹ để tiết kiệm sức lực khi tập luyện.
 • Người chơi trình độ trung bình: cần chọn bóng có độ đàn hồi cao và cảm giác tốt để có thể tập luyện thường xuyên. Thông thường, bóng ở phân khúc này có giá từ 350.000 – 1.000.000 VNĐ/quả.
 • Người chơi có kỹ năng cao: cần sử dụng những quả bóng không chỉ có độ bền cao mà còn phải ổn định về đường bay và đạt đầy đủ các tiêu chuẩn trong thi đấu quốc tế. Do đó, giá bán của quả bóng trong phân khúc này là cao nhất.

3.2. Không gian chơi bóng

Bóng rổ có thể chơi trong nhà hoặc ngoài trời. Vì vậy, người chơi cũng cần chọn loại bóng phù hợp với không gian chơi:

 • Bóng chơi trong nhà có chữ “Indoor” được in trên bề mặt bóng.
 • Bóng chơi ngoài trời có chữ “Outdoor” trên bề mặt.

Đối với bóng chơi ngoài trời, nên chọn bóng có độ bền cao, khả năng chống thấm nước để bóng bền hơn và có chất lượng chơi tốt hơn.

3.3. Chọn bóng theo hình thức chơi

Hiện nay, ngoài hình thức chơi bóng rổ 5×5 truyền thống, hình thức chơi 3×3 cũng được áp dụng và thu hút nhiều người chơi quan tâm.

Với hình thức chơi 5×5, bóng chơi là bóng rổ size, còn với 3×3, cần sử dụng bóng size 6 nhưng có trọng lượng tương đương với quả bóng rổ size 7.

2. Nên mua quả bóng rổ loại nào?

Có nhiều thương hiệu, mẫu mã bóng rổ mà người dùng có thể lựa chọn. Tuy nhiên, bạn nên mua các quả bóng rổ dưới đây:

 • Quả bóng rổ Spalding.
 • Quả bóng rổ Molten.
 • Quả bóng rổ Wilson.

3. Giá quả bóng rổ size 7 là bao nhiêu?

Quả bóng rổ size 7 là loại bóng đạt tiêu chuẩn kích thước trong thi đấu. Vì vậy, người chơi nên ưu tiên mua và chọn quả bóng size 7 trong quá trình tập luyện.

Hiện nay, trên thị trường, giá quả bóng rổ size 7 có sự khác biệt tùy thuộc vào chất liệu và chất lượng.

Hãy xem hơn 20+ quả bóng rổ giá rẻ với giá chỉ từ 100.000 VNĐ/quả và có chất lượng ổn định nhất mà bạn không nên bỏ qua!

4. Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm, cách lựa chọn quả bóng rổ mà Thể Thao Đông Á muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích nhất giúp bạn sở hữu quả bóng rổ tốt nhất để tập luyện hàng ngày.

Hãy tiếp tục đọc những bài viết hấp dẫn trong thời gian tới của chúng tôi.

Thể Thao Đông Á chúc bạn có nhiều sức khỏe!

Hãy tìm hiểu chế độ ăn của cầu thủ bóng rổ nếu bạn muốn trải nghiệm một chế độ tập luyện và ăn uống thực sự của một cầu thủ chuyên nghiệp!

Related Posts