Bí quyết dạy bé tập đi xe đạp hiệu quả, an toàn, cực kỳ đơn giản

Một chiếc xe đạp hai bánh phải có kích thước phù hợp với chiều cao của bé. Mẹ có thể nhờ nhân viên cửa hàng tư vấn để chọn được chiếc xe phù hợp nhất cho con. Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ như cờ lê để tháo lắp bàn đạp trong quá trình bé tập đi xe đạp. Mũ bảo hiểm và bộ bảo vệ đầu gối dành riêng cho trẻ em cũng là những vật phẩm quan trọng mà bạn cần chuẩn bị để đảm bảo an toàn cho bé khi tập đi xe đạp. Nếu muốn lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ cùng bé trong quá trình tập xe đạp, bạn có thể chuẩn bị thêm điện thoại hoặc máy ảnh để sử dụng khi cần.

Cách tập bé đi xe đạp an toàn, hiệu quả và tiết kiệm thời gian

Địa điểm tập xe là một yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý nếu muốn bé tập đi xe đạp. Công viên hoặc sân trường vào cuối tuần có thể là nơi lý tưởng để bé tập đạp xe vì không gian rộng rãi và địa hình bằng phẳng giúp giảm nguy cơ bé bị ngã.

Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, bạn cần chọn một chiếc xe đạp trẻ em có kích thước phù hợp cho bé và đảm bảo bé đội mũ bảo hiểm và mang dụng cụ bảo hộ khi tập xe. Đồng thời, để giúp bé tự tin trong việc giữ thăng bằng và nắm cách điều khiển xe đạp một mình, bạn có thể tham khảo và áp dụng các bước tập xe đạp cho bé dưới đây, được tổng hợp bởi Hello Bacsi:

1. Tập trung vào việc giúp bé giữ thăng bằng

Khi bé mới bắt đầu tập đi xe đạp, việc giúp bé học cách giữ thăng bằng là rất quan trọng. Đầu tiên, bạn cần điều chỉnh chiều cao của yên xe cho phù hợp với bé. Điều đó có nghĩa là khi bé ngồi trên yên xe, bé có thể duỗi thẳng chân và đặt chân xuống đất. Đồng thời, bạn có thể tạm thời tháo bỏ bàn đạp để bé tập trung vào việc giữ thăng bằng khi ngồi trên yên xe.

Sau đó, bạn cho bé cầm ghi đông xe đạp và hướng dẫn bé cách sử dụng phanh xe. Ban đầu, bạn có thể yêu cầu bé dùng chân đẩy xe di chuyển về phía trước. Khi bé đã quen với cảm giác ngồi trên xe, bé có thể nhấc cả hai chân khỏi mặt đất để lướt đi vài mét (giống như đi xe đạp thăng bằng). Đồng thời, bé cần học cách sử dụng phanh xe khi muốn dừng lại.

bé tập đi xe đạp

Trong quá trình bé tập đi xe đạp và học cách giữ thăng bằng, việc bé lắc lư chao đảo là hoàn toàn bình thường. Vì vậy, bạn có thể hỗ trợ và giúp bé tự tin hơn bằng cách cầm vai, cổ hoặc lưng của bé trong quá trình tập lái. Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn chỉ cần giúp bé giữ thăng bằng mà không cần kiểm soát xe đạp, vì vậy không cần giữ chặt tay lái mà hãy để bé tự do điều khiển xe.

2. Điều chỉnh vị trí bàn đạp và tập bé đi xe đạp

Related Posts