Cách hít thở khi tập bụng, gập bụng như thế nào là chuẩn nhất?

Những động tác hít thở đúng cách khi tập bụng và gập bụng luôn được nhiều người quan tâm khi mới bắt đầu thực hiện các bài tập cơ bụng. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về cách hít thở đúng khi tập bụng, hãy cùng tìm hiểu thông tin này qua bài viết sau đây!

Theo các huấn luyện viên thể hình, khi thực hiện bài tập bụng, không chỉ cần làm đúng các động tác kỹ thuật, chúng ta còn cần hít thở đúng cách. Hít thở đúng cách khi tập bụng giúp cung cấp đủ oxy cho cơ thể, giảm thiểu sự mệt mỏi và tăng khả năng thực hiện bài tập nhiều lần hơn.

Vậy làm sao để hít thở đúng cách khi tập bụng và gập bụng để đạt hiệu quả tối đa cho bài tập của mình?

Tác dụng của hít thở đúng cách khi tập bụng

Hít thở là hoạt động cơ bản của con người, nó mang lại oxy cho cơ thể và loại bỏ khí CO2. Khi thở đúng cách, cơ thể nhận được lượng oxy nhiều nhất, giúp cơ thể hoạt động tốt hơn và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

Trên thực tế, hít thở càng quan trọng hơn khi thực hiện các bài tập thể dục, đặc biệt là bài tập bụng. Huấn luyện viên thể hình cho rằng, hít thở đúng cách khi tập bụng quyết định đến 50% hiệu quả của bài tập. Hít thở đúng cách giúp cơ thể tạo ra năng lượng để thực hiện bài tập nhiều lần và mang lại kết quả tốt hơn. Trái lại, hít thở sai cách làm cơ thể thiếu oxy, máu không được cung cấp đến cơ bắp và không thể tạo ra năng lượng để thực hiện bài tập.

Nếu hít thở sai cách khi tập bụng, bạn có thể gặp phải các vấn đề như mặt đỏ, mệt sau vài lần lặp, hoặc nguy hiểm hơn, máu không được cung cấp đủ lên não, gây tổn thương cho não bộ…

Cách hít thở khi tập bụng

Cách hít thở khi tập bụng

Nguyên tắc hít thở đúng cách khi tập bụng

Hít thở có vai trò quan trọng với sự sống con người và khi thực hiện các bài tập, hít thở đúng cách là điều cần thiết. Các huấn luyện viên thể hình có kinh nghiệm lâu năm cho rằng, cách hít thở khi tập bụng và gập bụng cần tuân theo hai nguyên tắc cơ bản sau:

  • Nguyên tắc 1:

– Khi thực hiện động tác co cơ (sử dụng lực), ta thở ra.

– Khi thực hiện động tác giãn cơ (không sử dụng lực), ta thở vào.

  • Nguyên tắc 2:

Nguyên tắc hít thở khi tập bụng thứ hai mà bạn cần nhớ và áp dụng là hít bằng mũi, thở ra bằng miệng. Mặc dù có một số nhược điểm như mất nước nhiều hơn hoặc tiêu hao nhiều năng lượng hơn, nhưng cách hít thở này giúp khí nhập vào cơ thể nhanh chóng, đều đặn hơn và tránh tình trạng thiếu oxy trong quá trình tập bụng.

Cách hít thở cho các bài tập bụng cơ bản

Với những nguyên tắc hít thở khi tập bụng đã được chia sẻ, bạn có thể áp dụng chúng vào các bài tập cơ bụng của mình. Thực tế, khi thực hiện các bài tập, phần lớn mọi người chưa biết cách thở ra khi co cơ và cách hít vào khi giãn cơ.

Để giúp bạn dễ dàng hơn, Dụng Cụ Thể Dục sẽ chia sẻ cách hít thở cụ thể cho các bài tập cơ bụng cơ bản, được áp dụng phổ biến:

1. Bài tập gập bụng cơ bản

Gập bụng là một trong những bài tập cơ bụng cơ bản, được nhiều người thực hiện để giảm mỡ vùng bụng và xây dựng cơ bụng 6 múi. Áp dụng nguyên tắc trên, cách hít thở đúng khi gập bụng là thở ra khi nâng vai lên và thở vào khi hạ người xuống. Cách thực hiện bài tập này như sau:

– Nằm ngửa trên sàn, hai đầu gối gập và hai tay để nhẹ phía sau gáy hoặc hai bên tai.

– Thở ra và từ từ nâng thân trên lên khỏi mặt đất, hướng về phía bụng. Co cơ bụng chặt lại và giữ vị trí co cơ trong vài giây.

– Hít vào và hạ người xuống từ từ để trở về vị trí ban đầu.

– Lặp lại toàn bộ động tác cho đến khi hoàn thành số lần tập.

– Lưu ý, khi gập bụng trên ghế cong hay trên bóng, bạn cũng áp dụng cách hít thở tương tự.

Gập bụng

Gập bụng

2. Bài tập bụng với xà đơn

Tập bụng với xà đơn cũng là một phương pháp được nhiều người yêu thích và thực hiện. Cách thực hiện bài tập này khá nặng và yêu cầu bạn hít thở đúng cách để có thể tiếp tục thực hiện các lần sau. Mặc dù có nhiều bài tập bụng với xà đơn khác nhau, nhưng cách hít thở chung khi tập là thở ra khi nâng chân lên và hít vào khi hạ chân về vị trí ban đầu.

Tập bụng với xà đơn

Tập bụng với xà đơn

3. Bài tập bụng với con lăn

Sử dụng con lăn tập bụng là một phương pháp để giảm mỡ bụng và xây dựng cơ bụng 6 múi được nhiều người lựa chọn. Cách thực hiện bài tập này là đẩy con lăn về phía trước thì hít vào và kéo con lăn về phía người (co cơ) thì thở ra. Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện bài tập bụng như sau:

– Quỳ xuống trên tấm thảm đi kèm, nắm lấy tay cầm và đặt con lăn ở trước mặt, ở dưới vai.

– Giữ cho vai và đầu gối thẳng hàng, điều này có nghĩa là vùng bụng sẽ căng lên, không được thả lỏng.

– Thở vào và từ từ đẩy con lăn về phía trước. Bạn nên đẩy con lăn xa nhất có thể và không để cơ thể chạm xuống sàn.

– Giữ tay thẳng, căng cơ bụng và sử dụng các nhóm cơ trung tâm, đặc biệt là cơ bụng, để từ từ kéo cơ thể trở lại vị trí ban đầu khi thở ra.

– Lặp lại toàn bộ động tác cho đến khi hoàn thành số lần tập.

Tập bụng với con lăn

Tập bụng với con lăn

Tổng kết

Bài viết trên đây đã chia sẻ với bạn cách hít thở đúng cách khi tập bụng và gập bụng, được tổng hợp từ các huấn luyện viên thể hình có kinh nghiệm. Hy vọng những thông tin này có ích, dễ hiểu và đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của bạn. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy like và share để ủng hộ chúng tôi. Chào và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo!

Related Posts