Cách sang đường khi đi xe đạp mới năm 2022

Xin chào đội CSGT, Tôi là người tham gia giao thông hàng ngày bằng xe đạp. Gần đây, tôi nghe nói rằng việc vượt đường không đúng quy định khi đi xe đạp sẽ bị xử phạt vi phạm luật giao thông. Mong CSGT có thể chỉ cho tôi cách vượt đường khi đi xe đạp mới vào năm 2022. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho CSGT. Khi tham gia giao thông hàng ngày, việc vượt đường là một hoạt động không tránh khỏi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vượt đường một cách đúng quy định. Việc vượt đường không đúng cách có thể gây khó khăn trong việc quan sát và phản ứng của các phương tiện khác, dẫn đến tai nạn và bị xử phạt vi phạm hành chính.

Để giải đáp thắc mắc về cách vượt đường khi đi xe đạp vào năm 2022, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây từ CSGT của chúng tôi.

Cơ sở pháp lý

Luật Giao thông đường bộ 2008

Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Định nghĩa xe đạp

Xe đạp là một loại phương tiện cơ giới, được sử dụng bằng sức người hoặc động cơ trợ lực, điều khiển bằng bàn đạp. Xe đạp có hai bánh xe được gắn vào khung, với bánh sau lớn hơn bánh trước.

Xe đạp lần đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ XIX tại Châu Âu. Chỉ trong hơn 200 năm, hơn 1 tỷ chiếc xe đạp đã được bán trên toàn thế giới. Con số này vượt xa số lượng xe ô tô, cả về tổng số lượng và kích thước.

Cách vượt đường khi đi xe đạp vào năm 2022

Cách vượt đường khi đi xe đạp vào năm 2022 như thế nào? Khi vượt đường, người điều khiển xe đạp nên tránh vượt đường đột ngột. Bạn nên quan sát lưu lượng xe phía trước và phía sau để xem có đủ khoảng cách an toàn để chuyển làn đường hay không (nếu có gương chiếu hậu, bạn có thể dùng nó để quan sát hoặc nhanh chóng quay đầu nhìn phía sau). Khi thấy an toàn để chuyển làn đường, hãy bật tín hiệu rẽ (nếu điều khiển xe máy, hãy bật đèn xi nhan; còn nếu đi xe đạp, có thể dùng tay để báo hiệu) và giảm tốc dần, điều khiển xe chuyển làn. Hãy giữ tín hiệu rẽ và giảm tốc cho đến khi vượt qua đường. Trong trường hợp người đi xe đạp là người già hoặc trẻ em, người điều khiển nên dừng hoàn toàn và vượt đường theo cách của người đi bộ (nhớ chỉ vượt đường trên vạch kẻ đường dành cho người đi bộ).

Hy vọng rằng với những hướng dẫn này, bạn đã biết cách vượt đường khi đi xe đạp một cách đúng quy định và an toàn.

Cách vượt đường khi đi xe đạp vào năm 2022
Cách vượt đường khi đi xe đạp vào năm 2022

Hình phạt vượt đường không đúng quy định đối với xe đạp như thế nào?

Vậy làm thế nào bị phạt nếu vượt đường không đúng quy định? Hiện chưa có hình phạt cụ thể đối với người đi xe đạp vượt đường không đúng quy định; chỉ có quy định về xử phạt đối với người đi bộ vượt đường sai quy định.

Điều 9. Xử phạt vi phạm quy tắc giao thông đường bộ của người đi bộ

1. Phạt từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng với người đi bộ có một trong những hành vi vi phạm sau:

a) Không đi đúng phần đường quy định; vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không đảm bảo an toàn;

Người đi xe đạp không bị xử phạt nếu vượt đường không đúng quy định. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, người điều khiển xe đạp nên quan sát kỹ, tuân thủ quy định khi vượt đường để giảm nguy cơ xảy ra tai nạn.

Một số vi phạm khác khi tham gia giao thông của người đi xe đạp

– Phạt từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng với người điều khiển xe đạp có một trong những hành vi vi phạm sau:

 • Không đi bên phải theo chiều đi của mình, đi không đúng phần đường quy định;
 • Dừng xe đột ngột, chuyển hướng không báo hiệu trước;
 • Không tuân thủ hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của biển báo, vạch kẻ đường, trừ các hành vi vi phạm được quy định tại điểm đ khoản 2 và điểm c khoản 3 của Điều này;
 • Vượt bên phải trong các trường hợp không được phép;
 • Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị có lề đường;

– Phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng với người điều khiển xe đạp có một trong những hành vi vi phạm sau:

 • Điều khiển xe đạp, xe đạp máy mà không giữ hai tay trên tay lái, chuyển hướng đột ngột trước mặt xe cơ giới đang chạy, dùng chân để điều khiển xe đạp, xe đạp máy;
 • Không tuân thủ hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông;
 • Người điều khiển xe đạp hoặc người ngồi trên xe đạp bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang vác vật cồng kềnh; dùng xe đạp kéo một xe hoặc một vật khác;
 • Không nhường đường cho xe xin vượt khi đã đủ điều kiện an toàn, hoặc gây cản trở đối với xe cơ giới xin vượt, gây cản trở xe ưu tiên;
 • Không tuân thủ hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

– Phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng với người điều khiển xe đạp có một trong những hành vi vi phạm sau:

 • Điều khiển xe đạp lạng lách, đánh võng, đua nhau trên đường;
 • Đi xe đạp chỉ bằng một bánh hoặc xe đạp máy, không điều khiển hai bánh;
 • Đi vào khu vực cấm, trên đường có biển báo cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều trên đường một chiều hoặc trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”;

Xem thêm:

 • Bị phạt bao nhiêu nếu sử dụng bằng lái xe máy giả?
 • Phạt bao nhiêu nếu vượt đèn vàng?
 • Nếu gây tai nạn chết người nhưng không có lỗi, có bị phạt hay không?
 • Người điều khiển ô tô không được sử dụng còi trong đô thị trong trường hợp nào?

Thông tin liên hệ

Đây là những tư vấn từ CSGT về vấn đề “Cách vượt đường khi đi xe đạp vào năm 2022”. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể sử dụng những kiến thức này trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn khi cần về các vấn đề liên quan tới tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty hoặc tra cứu thông tin quy hoạch từ CSGT.

Vui lòng liên hệ hotline: 0833102102.

Facebook: www.facebook.com/luatsuxTiktok: https://www.tiktok.com/@luatsuxYoutube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Related Posts