Cách đấm mạnh, nhanh khiến đối phương khiếp sợ

Nếu bạn đang học võ và muốn biết cách đánh mạnh thì hãy cùng đọc qua bài viết sau. Chúng tôi sẽ mách bạn kỹ thuật đánh sao cho nhanh, mạnh khiến đối thủ phải khiếp vía. Tuy nhiên, võ thuật là tinh hoa, để phòng thân,…không khuyến khích đánh nhau nhé.

Trước khi chúng ta nói về sức mạnh khi đánh, bạn phải học một số lý thuyết cơ bản về cách sức mạnh được tạo ra từ cơ thể. Tiếp theo, bạn sẽ tìm hiểu về cách định vị cơ thể để tất cả sức mạnh cũng như trọng lượng cơ thể được truyền vào các cú đánh của bạn một cách hiệu quả. Sau đó, bạn sẽ học kỹ thuật đánh thích hợp một cách chi tiết để biết cách tung một cú đánh mạnh, nhanh ra sao. Xem bài viết chi tiết về cách đánh mạnh sau.

1. Các lý thuyết cơ bản cần biết để có 1 cú đánh mạnh

1.1. Tốc độ không phải là công suất

Công suất là gia tốc nhân với khối lượng. Sức mạnh không chỉ là tốc độ, bạn phải có một lực (hoặc một trọng lượng) đằng sau tốc độ đó. Một cú đánh nhanh sẽ không trúng mạnh trừ khi bạn dồn trọng lượng cơ thể vào phía sau nó.

Cách đánh mạnh, nhanh khiến đối phương khiếp sợ

Một cú đánh nhanh chưa chắc đã có lực mạnh

1.2. Di chuyển cơ thể

Cách để đánh nhanh và mạnh giống như lý thuyết của Lý Tiểu Long đằng sau cú đánh một inch nổi tiếng của anh ấy: Di chuyển toàn bộ cơ thể của bạn một inch sẽ đánh khó hơn nhiều so với di chuyển cánh tay của bạn bằng một chân. Bạn phải di chuyển toàn bộ cơ thể để có được lực (trọng lượng) tối đa đằng sau cú đánh đó. Bí quyết là không nên tập trung vào việc di chuyển cơ thể của bạn một khoảng cách xa mà là di chuyển tất cả cùng một lúc.

1.3. Sử dụng chân

Các cơ lớn nhất trên cơ thể bạn sẽ tạo ra nhiều sức mạnh nhất. Những người chỉ đánh bằng cánh tay sẽ không bao giờ đánh được lực mạnh. Bạn cần có sự kết hợp với chân trụ vững, toàn bộ lực dồn vào cánh tay ra đòn đánh.

1.4. Ở trong phạm vi của bạn

Cú đánh mạnh nhất của bạn phải được đánh ra ở cự ly gần. Sẽ không có lực nếu như bạn cố gắng với đến đối thủ ở khoảng cách xa. Vì thế, cách đánh mạnh và nhanh là trước khi tung ra cú đánh, bạn phải rút ngắn khoảng cách với đối thủ. Nhớ là thu hẹp khoảng cách để bạn ra đòn chứ không phải cho đối thủ thuận tay đánh bạn.

1.5. Sử dụng Góc đánh

Đánh từ các góc độ khác nhau sẽ cung cấp cho các cú đánh của bạn nhiều lực hơn, nhiều cơ hội đánh hơn và gây nhiều sát thương hơn cho đối thủ của bạn.

Cách đánh mạnh, nhanh khiến đối phương khiếp sợ

Đánh từ các góc độ khác nhau để tạo sự bất ngờ cho đối thủ

2. Cách đánh mạnh, nhanh – cách tăng sức mạnh cho cú đánh

2.1. Bàn chân

 • Đặt chân thật vững trên mặt đất, đứng rộng hơn chiều rộng vai một chút.
 • Bàn chân sau luôn bắt đầu với gót chân được nâng lên.
 • Khi đánh, bàn chân sẽ xoay theo hướng của cú đánh.
 • Khi bạn tung nhiều cú đánh, bàn chân của bạn sẽ xoay qua lại và đẩy theo các hướng khác nhau khi bạn tung các cú đánh khác nhau.
 • Khi bạn tung một cú đánh tay phải, gót chân phải được nâng lên trong khi bàn chân trái đứng vững. Ngược lại khi bạn tung một cú đánh từ tay trái.
 • Chân của bạn không bao giờ rời khỏi mặt đất khi bạn tung một cú đánh sức mạnh. (Quy tắc này có thể bị phá vỡ SAU KHI bạn học cách tung những cú đánh xoay vòng.)

2.2. Đầu gối

 • Đầu gối luôn hơi cong.
 • Khi đánh, bạn thả trọng lượng cơ thể xuống chân, gập đầu gối lại một chút.

2.3. Hông

Trong luyện tập cách đánh mạnh thì hông rất quan trọng. Xoay hông của bạn. Xoay chúng vào đối thủ của bạn như thể bạn đang đánh đối thủ bằng hông.

Cách đánh mạnh, nhanh khiến đối phương khiếp sợ

Cách đánh hay cách đá nhanh và mạnh đều cần sử dụng hông

2.4. Cơ trên

 • Thân của bạn phải xoay càng nhiều càng tốt và xoay cú đánh ra khỏi vai.
 • Một vòng quay đầy đủ với phần mở rộng cánh tay ngắn sẽ khó hơn một vòng quay nhỏ với phần mở rộng cánh tay đầy đủ.
 • Đừng nghiêng người về phía trước. Đừng cố vươn người về phía trước mà hãy xoay người.

2.5. Vai

 • Vai của bạn được thả lỏng trong khi thực hiện cú đánh để giữ cho cú đánh được thư giãn và tiết kiệm năng lượng trong khi tăng tốc độ và sức mạnh.
 • Cố gắng nâng cao vai trong khi thực hiện cú đánh. Đây là cách tăng sức mạnh cú đánh.

2.6. Cánh tay

 • Cách đánh mạnh khi bắt đầu, cánh tay của bạn bắt đầu thả lỏng.
 • Khi tung cú đánh, cánh tay của bạn duỗi thẳng về phía đối thủ, duỗi ra vừa đủ để đánh trúng đối thủ.
 • Đừng để những cú đánh của bạn kéo dài quá mức, nếu không bạn sẽ bị phản đánh.
 • Không rút nắm tay lại ngay trước một cú đánh. Điều này được gọi là, “điện báo” và cho phép các võ sĩ có kinh nghiệm nhìn thấy cú đánh đang đến, giảm thiểu tác động của nó.

2.7. Bàn tay

 • Tay của bạn được thả lỏng khi bạn không đánh. Bạn có thể nắm tay lỏng lẻo nhưng không nắm chặt.
 • Khi bạn đánh, nắm đấm đó như biến thành “một viên gạch” vào giao nó cho đối thủ.
 • Tay của bạn bắt đầu với tư thế chuẩn bị ở mặt và kết thúc khi đánh vào đối thủ và quay về thế thủ ở mặt của bạn.
 • Bạn lật nắm đấm của bạn qua (ngang) để thực hiện các cú đánh trái hay phải. Nhưng nắm đấm của bạn có thể giữ thẳng đứng khi bạn vung một móc từ dưới cằm đối thủ lên.

Cách đánh mạnh, nhanh khiến đối phương khiếp sợ

Bàn tay linh hoạt với những cú đánh mạnh mẽ, đầy uy lực

2.8. Đầu

 • Thở ra mạnh sau mỗi cú đánh.
 • Mắt bạn phải luôn tỉnh táo 100%. Luôn nhìn vào mục tiêu bạn đang đánh.
 • Cằm của bạn hếch xuống một chút để nó được che một chút bởi cánh tay đánh của bạn.

Cách đánh mạnh là cần tập luyện chăm chỉ để thông thạo vị trí và vai trò của từng bộ phận trên cơ thể. Khi bạn tung ra bất kỳ đòn đánh nào thì gần như toàn bộ cơ thể cũng góp sức mình theo cú đánh đó.

3. Các đòn đánh cơ bản

Cách luyện tập cú đánh mạnh trước tiên là bạn cần tìm hiểu khoảng cách của tất cả các cú đánh của bạn. Thực hiện lại với bước chân trước nhanh chóng. Cố gắng giữ các cú đánh của bạn trong phạm vi này. Đánh quá gần hoặc quá xa đều làm giảm sức mạnh của bạn. Dưới đây là 1 số đòn đánh cơ bản:

3.1. Jab

Cú đánh cơ bản nhất trong các đòn đánh của một võ sĩ là cú đâm. Cú đánh là một cú đánh nhẹ, nhanh, nhằm mục đích giữ chân đối thủ và tạo ra những cú đánh nặng hơn. Một loạt cú đánh đúng vị trí có thể khiến đối thủ vào thế phòng thủ, cho phép đấu ngư tác động vào cơ thể. Nó hiệu quả nhất khi khiến đối thủ mất cảnh giác, nhưng những người mới bắt đầu thường xuyên đánh đòn bằng cách tăng cơ ngay lập tức trước khi tung cú đánh. Đối thủ tinh ý sẽ nhận thấy cơ bắp tay hoặc cơ ngực co giật và sẵn sàng đỡ đòn và phản đòn. Trong khi bạn đang học jab, hãy tập giữ cho cơ bắp của bạn luôn sẵn sàng tung ra một cú jab bất cứ lúc nào. Trước khi học cách đánh mạnh, bạn cần học cú jab.

Cách đánh mạnh, nhanh khiến đối phương khiếp sợ

Cú đánh jab

3.2. Heavy Cross

Một khi bạn đã thành thạo cú đánh nhẹ, bạn đã sẵn sàng để học cách đánh mạnh hơn. Cú đánh nặng này sẽ được thực hiện bằng tay thuận và có lực mạnh hơn cú jab. Khi ném chéo, võ sĩ phải dùng chân để gồng cú đánh. Bởi vì những người mới bắt đầu chơi thường cảm thấy như họ cần phải vươn người về phía trước với những quả tạt của mình để đánh trúng đối thủ. Họ có xu hướng mở rộng chân sau và kiễng chân lên, để cơ thể rộng mở. Điều này làm cho cơ thể không được vững. Hãy giữ vững vị trí và thực hiện cú đánh này sẽ giúp bạn giữ thăng bằng và tiếp thêm sức mạnh cho cú đánh.

3.3. Hook

Một trong những sai lầm phổ biến nhất của các võ sĩ mới là rút cánh tay về phía sau trước khi đánh móc. Nó không chỉ tạo ra cú đánh điện báo, mà còn tiêu hao năng lượng của cơ thể. Một cú móc mạnh mẽ bắt nguồn từ hông. Bắt đầu bằng cách đứng vững. Đưa tay lên trong thế đề phòng, nâng khuỷu tay của bạn lên ngang vai, xoay hông và để cánh tay của bạn dọc theo khi di chuyển. Điều này đặt toàn bộ sức mạnh của cơ thể đằng sau cú đánh. Đừng quên kéo cánh tay của bạn lại để đề phòng ngay lập tức. Khi chuyển động này trở nên mượt mà, hãy lùi lại khỏi vị trí và tiếp tục kéo dài móc thêm mà không bị cuốn vào cánh tay.

3.4. Uppercut

Nhiều võ sĩ điện báo cú đánh uppercut của họ bằng một động tác hất tung phóng đại. Giống như heavy cross và hook. Uppercut cần phải xuất phát từ cơ thể và chân phải được tiếp đất. Trong khi sức mạnh của hook bắt nguồn từ việc xoay hông, thì sức mạnh của uppercut đến từ sự xoay của vai. Sau khi đan sang bên phải, quất vai trái của bạn về hướng khác, cho phép nó kéo vai phải của bạn xung quanh và lái cánh tay phải của bạn vào bụng đối phương.

Cách đánh mạnh, nhanh khiến đối phương khiếp sợ

Cú đánh uppercut

Giống như những đòn đánh khác trong môn quyền anh, việc thành thạo những cách đánh mạnh quyền anh này cần phải lặp lại nhiều lần. Thực hành chúng lặp đi lặp lại trên bao cát, cho đến khi chúng trở thành những đòn đánh quen thuộc với bạn.

4. Thời điểm tốt nhất để đánh đối thủ

 • Khi bị đối thủ đánh: Lúc này, bạn sẽ đánh lại đối thủ. Bị trúng đòn phản đánh sẽ đau hơn bất cứ thứ gì khác.
 • Khi đối thủ không đề phòng: Bạn có thể đạt được điều này bằng cách xuyên thủng hàng phòng ngự của anh ta hoặc đơn giản là tung những cú đánh theo một nhịp điệu kỳ lạ. Những đòn đánh như thế này sẽ khiến đối thủ khó phòng bị và cú đánh của bạn sẽ đạt được hiệu quả hơn.
 • Từ một góc độ: Đánh đối thủ của bạn từ một góc độ có thể khiến anh ta bị thương nhiều hơn, làm anh ta choáng váng tốt hơn.

5. Cách đánh mạnh thường gặp những lỗi gì?

 • Nâng bàn chân của bạn: Nếu bạn nhấc chân lên, bạn đã giải phóng toàn bộ trọng lượng cơ thể khỏi sức mạnh của cú đánh. Đây là lỗi thường gặp của những người mới bắt đầu tập.
 • Cố gắng đánh với: Việc mở rộng quá mức phạm vi đánh sẽ không bao giờ thành công. Bạn phải tiếp cận đối thủ chứ không phải đứng từ xa và tung cú đánh với tới. Làm như vậy sẽ khiến bạn mất thăng bằng và dễ bị phản công.
 • Quên đánh cú Jab: Nếu bạn không tung cú jab, bạn sẽ không bao giờ tạo ra được những cú đánh có cường độ mạnh hơn. Nó ngắn, mạnh mẽ và có thể tạo ra những cú đánh khó bằng cách làm đối thủ của bạn choáng váng hoặc mất tập trung trong giây lát.

Cách đánh mạnh, nhanh khiến đối phương khiếp sợ

Không thực hiện cú jab là 1 trong những lỗi thường gặp khi học cách đánh mạnh

 • Đánh quá nhanh: Điều xảy ra là bạn quá phấn khích và bắt đầu tung những cú đánh với tần suất nhanh. Tuy nhiên, làm như vậy, lực đánh của bạn bị mất dần, chúng sẽ không mạnh như bạn nghĩ. Và quan trọng hơn, thời gian sẽ dần trôi qua và cánh tay của bạn sẽ bị mệt mỏi. Đây là thời cơ tốt để đối thủ của bạn phản công nhanh.

6. Các bài tập Power Punching

6.1. Đấm chậm

Một trong những bài tập hay nhất mà các huấn luyện viên sẽ bắt học viên tập là đấm chậm. Người tập sẽ đánh mạnh nhất có thể nhưng với tốc độ chậm lại. Khi tập đấm chậm, bạn sẽ luyện được cách đánh mạnh hơn. Lý do cho điều này là bởi vì bạn sẽ được hồi lại sức lực dồn vào cánh tay để tung ra được đòn đánh tiếp theo. Cánh tay thường kết thúc cú đánh trước khi cơ thể bắt đầu xoay. Bằng cách đánh chậm, họ đang cho phép toàn bộ cơ thể của họ dính vào cú đánh và thực sự giúp nâng cao sức mạnh.

6.2. Bơi lội

Bơi lội là một cách tuyệt vời để xây dựng sức mạnh cho toàn bộ cơ thể của bạn. Không có quá nhiều bài tập khác có thể xây dựng sức bền và sức mạnh cho toàn bộ cơ thể bạn tốt như bơi lội.

6.3. Bài tập tích trữ năng lượng

Tựa vào tường và nắm tay vào tường. Bây giờ, hãy ấn nắm đánh của bạn vào tường giống như bạn đang tung một cú đánh nhưng bị chặn lại. Cố gắng hết sức trong 10 giây và sau đó lặp lại ở phía bên kia. 15 lần và 3 hiệp cho mỗi cánh tay là hoàn hảo. Đây là cách huấn luyện cơ thể bạn cách tích trữ năng lượng. Theo một nghĩa nào đó, bạn đang rèn luyện cơ thể của mình để trở thành một “sợi dây cao su” mạnh mẽ, sẵn sàng bật lại đối thủ bất kỳ lúc nào.

Cách đánh mạnh, nhanh khiến đối phương khiếp sợ

Bài tập tích trữ năng lượng sẽ giúp bạn học được cách tích năng lượng bật lại đối thủ

Để học cách đánh mạnh hơn, bạn phải sẵn sàng quên mọi thứ bạn biết và thử những điều mới mẻ. Giữ một tâm trí cởi mở và chú ý đến các kỹ thuật và chiến lược của nhiều người khác nhau là cách tốt nhất để học. Tôn trọng các kỹ thuật đánh của những người khác, vận dụng và so sánh với cú đánh của bản thân xem đã chuẩn chưa. Bạn có thể tập thêm các bài tập nâng cao sức bền tại nhà bằng các thiết bị tiến tiến của thương hiệu Elip tại Elipsport.vn như máy tập chạy bộ, giàn tạ đa năng, xe đạp tập liên hoàn,…

Related Posts