Tập Cardio là gì? TOP 23 bài tập Cardio tăng cơ giảm mỡ hiệu quả

Tập luyện một động tác lặp đi lặp lại có thể khiến bạn cảm thấy nhàm chán và mất hứng thú trong việc giảm cân và cải thiện sức khỏe của mình. Tuy nhiên, các bài tập Cardio dưới đây có độ khó khác nhau và chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Cardio là gì?

Từ Cardio được viết tắt từ Cardiovascular – đây là phương pháp tập luyện nhằm đốt cháy calo nhanh chóng, tăng nhịp tim và cải thiện quá trình trao đổi chất. Các bài tập Cardio này giúp giảm cân và giảm mỡ hiệu quả. Đây là các bài tập phổ biến trên toàn thế giới.

Tập luyện Cardio mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm: tăng cường khả năng trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa hiệu quả và cải thiện lưu thông máu trong cơ thể.

Các loại bài tập Cardio

cardio là gì

Cardio gồm hai loại chính là HIIT và LISS:

  • HIIT (High Intensive Interval Training) – đây là loại bài tập được thực hiện với cường độ cao và ngắn quãng. HIIT là phương pháp hiệu quả và phù hợp với hầu hết mọi người. HIIT giúp đốt cháy calo cả trong và sau khi tập luyện. Bạn chỉ nên tập trong khoảng thời gian từ 20-30 phút vì cường độ cao. Nếu bạn vẫn còn đủ sức sau thời gian này để tiếp tục tập, điều đó có nghĩa là bạn chưa đạt tới giới hạn cường độ tối đa của bài tập.
  • LISS (Low Intensity Steady State) – đây là loại bài tập với cường độ trung bình/thấp và ổn định. Tập Cardio với cường độ thấp giúp phục hồi cơ thể nhanh chóng và tập luyện trong thời gian dài giúp đốt cháy mỡ thừa. Vì đây là bài tập nhẹ nhàng, bạn cần tập trong khoảng thời gian từ 1 giờ nếu muốn đốt calo hiệu quả và 20-30 phút nếu muốn phục hồi cơ thể.

Tác dụng của tập luyện Cardio? 8 lợi ích khi tập luyện Cardio

1. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Đây là một lợi ích không thể không nhắc đến khi luyện tập Cardio. Tim được coi là một bộ phận cơ bắp. Nếu không được “tập thể dục”, tim sẽ trở nên yếu hơn.

Nếu bạn thường xuyên thấy mình thở nhanh, tim đập nhanh sau khi chạy cửa hoặc lên cầu thang vài bước, có thể là bạn cần các bài tập Cardio.

Cardio là một bài tập tốt cho tim, giúp bạn thở mạnh hơn và sâu hơn, cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

2. Cải thiện lưu thông máu

Tập luyện Cardio giúp mở rộng các mạch máu lớn và nhỏ, giúp máu lưu thông tới các cơ một cách hiệu quả. Điều này cải thiện tính đàn hồi, tăng cường lưu thông máu và ổn định đường huyết.

3. Đốt cháy mỡ thừa hiệu quả

Khi nhắc đến Cardio, nhiều người nghĩ ngay đến khả năng đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Đây là các bài tập giúp giảm mỡ đùi, hông, bụng và toàn bộ cơ thể, kích thích tiêu hóa thức ăn và giúp bạn giảm cân nhanh chóng chỉ trong vòng một tháng.

Các bài tập Cardio thường được các nhà nghiên cứu và chuyên gia đề xuất trong kế hoạch giảm cân hiệu quả.

4. Tăng khả năng phục hồi cơ thể

Tập luyện với cường độ cao sẽ làm cho cơ thể bạn mệt mỏi, trong khi đi bộ nhẹ nhàng sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Bên cạnh đó, tập luyện Cardio tại nhà kết hợp với các bài tập bổ trợ sẽ giúp tăng cường quá trình phục hồi của cơ thể. Sau khi tập với cường độ cao, bạn có thể thực hiện một số bài tập đi bộ với cường độ nhẹ để giúp cơ bắp loại bỏ acid lactic gây mỏi cơ.

5. Tăng cường thể chất và năng lượng

Giống như các bài tập thể thao khác, thường xuyên và đều đặn luyện tập Cardio trong một khoảng thời gian nhất định sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng, tăng cường sự dẻo dai, sức chịu đựng và tràn đầy năng lượng.

6. Tăng cường trao đổi chất và điều hòa hormone trong cơ thể

Tập luyện Cardio giúp tăng cường lưu thông máu và cải thiện quá trình trao đổi chất ngay cả sau khi bạn kết thúc bài tập. Khi lưu thông máu tốt, lượng máu chảy về tim nhanh hơn, cải thiện lưu thông máu đến tim và quá trình trao đổi chất.

7. Cardio giúp sự thoải mái tinh thần

Bài tập này giúp bạn loại bỏ căng thẳng và áp lực trong cuộc sống, mang lại sự thư giãn và cân bằng tinh thần. Điều này rất có ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.

8. Làm đẹp da

Trong quá trình tập Cardio, cơ thể bạn sẽ tiết ra nhiều mồ hôi. Điều này giúp da loại bỏ độc tố và các tạp chất. Việc luyện tập thể dục thường xuyên và đều đặn không chỉ giúp lưu thông máu tốt, làm cho da hồng hào và sáng mà còn giữ cho da săn chắc và tràn đầy sức sống.

Related Posts