Chiến thuật đánh đôi nam trong cầu lông hiệu quả nhất

Bài viết này được đăng bởi ShopVNB – Hệ thống cửa hàng cầu lông hàng đầu Việt Nam với hơn 57 chi nhánh trên toàn quốc kiểm duyệt và chia sẻ thông tin.

Chơi đôi nam là một phong cách chơi cầu lông phổ biến. Đặc biệt đối với những người chơi thích hoạt động thể thao và giải trí, chơi đôi nam là hình thức chơi rất thích hợp. Tuy nhiên, để tăng kỹ năng và kinh nghiệm khi tham gia thi đấu, chúng ta cần chú ý đến chiến thuật chơi. Chiến thuật chơi đôi nam không chỉ tận dụng được điểm mạnh của hai người chơi mà còn hạn chế va chạm và giảm thiểu chấn thương. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về chiến thuật chơi đôi nam trong cầu lông.

Chiến thuật chơi đôi nam là gì?

Chiến thuật chơi đôi nam là cách chơi giúp tận dụng tối đa điểm mạnh của cả hai người chơi để giành chiến thắng. Chiến thuật chơi đôi nam cần kết hợp giữa kỹ thuật và thể lực của cả hai người chơi. Nắm bắt được điểm mạnh của cả hai để tấn công vào điểm yếu của đối thủ.

Chiến thuật chơi đôi nam

Như đã đề cập ở trên, chiến thuật chơi đôi nam là tận dụng điểm mạnh của cả hai người chơi và tấn công vào điểm yếu của đối phương.

1. Tấn công

Đánh cầu ở vị trí cao trên đầu là một phương pháp mạnh mẽ, hiệu quả và có thể sử dụng sức mạnh tối đa. Có thể biến đổi các kỹ thuật đánh như đập, chặt hoặc đánh cầu tấn công nhanh.

– Ép đối thủ nâng cầu để rơi vào tình huống phòng thủ.

– Nếu đối thủ nâng cầu về cuối sân, người đứng sau có thể đập hoặc chặt thẳng về phía trước. Người đánh lưới chuẩn bị sẵn tư thế để bắt những cú đỡ cầu yếu của đối thủ và thu được điểm.

– Nếu khó thực hiện pha đập hoặc mức độ thể lực giảm, chặt cầu sẽ là lựa chọn phù hợp.

– Nếu đối thủ nâng cầu qua phần giữa sân, người đứng sau sẽ đánh cầu đó. Vì người đứng sau sẽ dễ dàng có một cú đánh tốt hơn so với người đứng trên.

2. Phòng thủ

– Khi bạn bị ép phải phòng thủ, hãy đứng song song. Đây là cách tốt nhất để chắn đập của đối thủ.

– Khi bạn phải chuyển từ thế tấn công sang thế phòng thủ, người đứng trên nên nhanh chóng chọn một bên để đứng. Người đứng sau di chuyển sang bên còn lại.

– Đánh những quả cầu khiến đối thủ buộc phải nâng cầu lên để lấy lại thế tấn công.

– Nâng cầu sâu vào cuối sân để đối thủ không thể dễ dàng đánh cầu trả.

Xem thêm: 4 kinh nghiệm chơi đôi cầu lông giúp đạt hiệu quả cao nhất.

3. Giao cầu

– Giao cầu ngắn và thấp để khiến đối thủ buộc phải nâng cầu lên, giúp bạn kiểm soát trận đấu và người giao cầu đứng luôn trên lưới.

– Bạn cũng có thể thực hiện giao cầu dài để làm mất thăng bằng cho đối thủ. Sau đó, cả hai cùng di chuyển về vị trí đúng để đứng song song và triển khai các pha tấn công hoặc phòng thủ khác.

Một số chiến thuật đặc biệt có thể áp dụng khi thi đấu đôi nam

a/ Chiến thuật chơi cầu lông 2 đánh 1: Trong trận đấu đôi nam, mỗi bên sân sẽ có 2 vận động viên, nếu có một vận động viên có khả năng phòng thủ kém hơn hoặc tâm lý thi đấu kém hơn, có thể tập trung tấn công vào vận động viên đó. Đây là chiến thuật nhắm vào điểm yếu của đối phương, đồng thời tạo áp lực tâm lý cho đối phương.

b/ Chiến thuật tấn công trung lộ: Tấn công vào vị trí giữa hai người hoặc chuyển đánh sang phía người có khả năng phòng thủ kém hơn. Chiến thuật này tạo cơ hội khi đối phương tranh cầu hoặc nhường cầu, từ đó tạo sự lộ ra và tận dụng để tấn công.

c/ Chiến thuật tấn công đường thẳng: Sử dụng kỹ thuật đánh và trả cầu theo đường thẳng, bất kể đối phương trả cầu theo hướng nào. Đây là một chiến thuật đơn giản, dễ ghi nhớ và áp dụng, dễ dàng phối hợp với đồng đội do đường cầu đơn giản. Đặc biệt, khi người chơi có kỹ thuật đánh tốt, vị trí hiểm, sức tấn công cao.

d/ Chiến thuật tấn công cuối sân: Tương tự như trong chiến thuật chơi đơn, có thể áp dụng kỹ thuật đánh cầu phông cao để ép một hoặc cả hai người đối phương về hai góc sân. Tận dụng cơ hội khi đối phương trả cầu không tốt để tấn công vào điểm yếu trên sân.

e/ Chiến thuật tấn công trong phòng thủ: Đây là kỹ thuật phòng thủ bằng cách đánh cầu đến các vị trí khác nhau trên sân. Đối phương tấn công bằng cách đánh cầu thẳng, chúng ta lại đẩy cầu cao ngang chéo góc, đối phương tấn công bằng cách đánh cầu chéo góc, chúng ta lại đánh cầu thẳng, nhằm gây sự rối loạn và điều phối di chuyển của đối phương. Có thể áp dụng kỹ thuật này khi đối phương có kỹ thuật di chuyển kém, khó linh hoạt.

Kỹ thuật đánh cho mỗi người

Với mỗi người đứng ở vị trí khác nhau, sẽ có những kỹ thuật đánh phù hợp.

1. Kỹ thuật đánh cầu cho người đánh sau

Đánh về phía trước

Người đứng sau nên thực hiện nhiều cú đánh, vì đây là kỹ thuật tấn công tốt nhất. Cố gắng đánh cầu vào vị trí trống để đối phương khó có cơ hội trả cầu quay lại.

Bỏ nhỏ

Ngoài cú đánh cầu, bạn cũng nên sử dụng cú bỏ nhỏ để làm cho các cú đánh đa dạng. Mặc dù cú bỏ nhỏ ít khi ghi điểm trực tiếp, nhưng nó khiến cho trả cầu của đối phương khó khăn và tạo cơ hội cho một cú đánh tấn công sau đó.

2. Kỹ thuật đánh cầu cho người đánh trước

Chụp lưới

Thực hiện pha chụp lưới khi có cơ hội và khi đó đối phương gần như không có cơ hội đánh trả.

Gài lưới (đánh lưới, đẩy cầu qua lưới)

Giống như bỏ nhỏ, gài lưới cũng ít có cơ hội ghi điểm trực tiếp, nhưng tạo áp lực buộc đối phương phải trả cầu không thuận lợi để sau đó bẫy bắt bằng một pha chụp lưới. Hoặc buộc đối phương chỉ có một cách duy nhất là nâng cầu bổng để tạo điều kiện cho cú đánh tấn công của đồng đội phía sau bạn.

Tạt cầu

Khi cầu đã vượt qua lưới và vẫn còn trên lưới một chút, người chơi đứng trước có thể lựa chọn cú tạt cầu để tấn công trực tiếp. Cú đánh này giúp duy trì áp lực tấn công liên tục, tần số nhanh và mạnh, buộc đối phương phải tiết lộ điểm yếu và khoảng trống trong phòng thủ.

Xem thêm: Shop bán vợt cầu lông Yonex giá rẻ trên toàn quốc.

Related Posts