Có Những Cách Đánh Đích Nào Trong Chạy Ngắn?

Chạy ngắn là gì? Có bao nhiêu phương pháp đánh đích được sử dụng trong chạy ngắn? Chạy ngắn được chia thành mấy giai đoạn. Tất cả sẽ được tiết lộ trong bài viết dưới đây của Đông Á Sport. Hãy cùng theo dõi ngay nhé!

1. Chạy ngắn là gì?

Chạy ngắn là một trong những nội dung quan trọng trong môn điền kinh. Đây cũng là nội dung được nhiều người lựa chọn để tập luyện và thi đấu. Chạy ngắn sẽ được thực hiện trong một khoảng thời gian giới hạn và có tốc độ cơ bản.

2. Cự ly trong chạy ngắn

Trong chạy ngắn, có 3 cự ly được sử dụng trong các giải thi đấu đó là chạy 100m, 200m và chạy 400m.

3. Tác dụng của chạy ngắn

Chạy ngắn mang lại những lợi ích cụ thể cho người tập luyện như:

  • Nâng cao thể lực và sức bền.
  • Cải thiện tốc độ.
  • Tăng khả năng phối hợp vận động, sự khéo léo.
  • Cải thiện vóc dáng cho người tập.

4. Bao nhiêu phương pháp đánh đích trong chạy ngắn?

Trong chạy ngắn, người chạy có thể sử dụng 2 phương pháp để đánh đích là:

  • Đánh đích trong chạy ngắn bằng ngực.
  • Đánh đích trong chạy ngắn bằng vai.

Khi gần đến đích, người chạy cần giữ thế chủ động gập thân phía trước để ngực đánh vào đích hoặc thực hiện một cách khác là phối hợp giữa động tác gập người phía trước và xoay vai để vai chạm vào đích.

Người chạy nên lưu ý không nhảy dập chân để về đích. Vì cách đánh đích này làm tốc độ bị chậm hơn so với 2 phương pháp đánh đích nói trên trong chạy ngắn.

5. Kỹ thuật trong chạy ngắn

Trong chạy ngắn, có 4 tiến trình cơ bản sẽ được thực hiện gồm có:

5.1. Giai đoạn xuất phát

Người chạy có thể lựa chọn 2 hình thức là xuất phát thấp hoặc xuất phát cao để sử dụng. Trong đó, các vận động viên thường lựa chọn hình thức xuất phát thấp là chủ yếu. Vì cách xuất phát này giúp tận dụng tốt lực đạp của chân sau và giúp xuất phát nhanh hơn.

5.2. Giai đoạn chạy lao

Sau khi xuất phát, đây là thời điểm người chạy bước vào giai đoạn chạy lao về trước sao cho điểm đặt của chân luôn ở phía sâu của điểm dụng cơ thể. Lúc này, người chạy sẽ tăng tốc độ, độ ngã của thân và sức đánh tay giảm.

Tốc độ chạy lao sẽ được tăng dựa trên độ dài của bước chạy.

5.3. Giai đoạn chạy giữa quãng

Chạy giữa quãng đóng vai trò duy trì tốc độ cao đạt được trong giai đoạn chạy lao. Đồng thời, trong giai đoạn này, người chạy cần thở bình thường, chủ động nhưng không làm rối loạn kỹ thuật và nhịp điệu chạy.

5.4. Giai đoạn về đích

Khi cách đích khoảng 15 – 20m, người chạy cần tập trung cao độ để tăng tốc độ về đích. Khi chạm đích, tùy theo thói quen và tình huống chạy mà người chạy có thể lựa chọn 2 hình thức đánh đích để kết thúc quãng chạy.

Lưu ý, Sau khi về đích cần chạy tiếp vài bước theo quán tính và giữ thăng bằng để tránh trường hợp bị ngã, hoặc va chạm với người chạy sau.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về các phương pháp đánh đích trong chạy ngắn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích mà bạn có thể tham khảo. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Đông Á Sport trong thời gian tới.

Related Posts