Bật Mí Top Các Tay Cơ Giỏi Nhất Thế Giới Và Việt Nam!

Tương tự như cầu lông, bóng bàn, bóng rổ, bida cũng có một bảng xếp hạng các cơ thủ hàng đầu trên toàn cầu. Thứ hạng này được thay đổi liên tục sau mỗi trận đấu. Chúng ta đều hiểu ý nghĩa của câu nói “phong độ chỉ là thời điểm, đẳng cấp mới là vĩnh cửu”. Và nhất định có những cái tên trở thành “huyền thoại” trong lòng người hâm mộ.

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu các cơ thủ bida hàng đầu thế giới và Việt Nam trong suốt quá trình phát triển của môn thể thao trí tuệ này. Hãy xem bạn biết bao nhiêu trong số những cái tên này nhé!

1. Top 5 cơ thủ hàng đầu thế giới

Top 5 cơ thủ bida giỏi nhất mọi thời đại bao gồm:

1.1. Efren Reyes

Efren Reyes thực sự là một “huyền thoại” của làng Billiards thế giới, ông được biết đến với biệt danh “Phù Thủy Bida”. Với người hâm mộ bida và các nhà phân tích, Efren Reyes được xem là cơ thủ bida giỏi nhất thế giới dù đã giải nghệ.

Efren Reyes là một cơ thủ bida chuyên nghiệp đến từ Philippines. Hiện nay, ông đã giành được tới 80 danh hiệu quốc tế và là cơ thủ đầu tiên đoạt chức vô địch thế giới ở hai bộ môn pool thi đấu khác nhau.

Ngoài những danh hiệu quốc tế, Efren Reyes cũng có 4 lần giành chức vô địch giải vô địch 8 bóng thế giới, vô địch giải chín bóng thế giới WPA năm 1999, 2 lần vô địch giải pool thế giới, vô địch giải Mỹ mở rộng 3 lần và 13 lần đăng quang giải Derby City Classic.

1.2. Earl Strickland

Earl Strickland được biết đến với biệt danh “bá tước ngọc trai” đến từ Roseboro, Bắc Carolina. Ông là một cơ thủ hàng đầu từ Mỹ và được coi là một trong số những cơ thủ giỏi nhất thế giới trong bộ môn bida 9 pool.

Earl Strickland đã 9 lần đoạt giải Mosconi Cup từ năm 1996 – 2005 và 3 lần vô địch WPA World Nine-ball Championship vào các năm 1990, 1991 và 2002. Ông cũng nổi tiếng với việc giành nhiều giải thưởng danh giá “Cầu thủ của năm”.

1.3. Mike Sigel

Mike Sigel là một trong những cơ thủ hàng đầu trong lịch sử bida. Ông cũng có biệt danh “Captain Hook” bởi khả năng câu kết đối thủ vô cùng thuần thục và chắc chắn.

Trong sự nghiệp của mình, Mike Sigel đã giành được hơn 107 giải đấu bi-a chuyên nghiệp và 38 danh hiệu lớn trong những năm 1980. Các thành tựu nổi bật của ông bao gồm 10 lần đoạt giải bi-a thế giới, 4 lần vô địch giải Sands Regency Open. Ông cũng đã 3 lần được vinh danh là “Cầu thủ của năm” bởi Billiards Digest và Pool and Billiards.

1.4. Johnny Archer

Johnny Archer là một cơ thủ bida đến từ Mỹ, ông được biết đến với biệt danh “The Scorpion”. Johnny Archer là người xuất sắc nhất với bộ môn bida 9 pool trong những năm 1999 và 2000, giành nhiều giải thưởng trong các giải đấu. Năm 2000, ông được vinh danh là “Cầu thủ xuất sắc nhất thập kỷ” bởi Billiards.

Archer đã 2 lần đoạt giải vô địch WPA World Nine-ball Championship vào các năm 1992 và 1997, vô địch US Open năm 1999, giành giải “nhà vô địch quốc tế” năm 2006 và giải “Texas Hold ‘Em Billiards Championship” vào năm 2007. Ông cũng đã tham gia hơn 60 giải đấu trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình.

1.5. Allison Fisher

Allison Fisher là một cơ thủ bida chuyên nghiệp đến từ Anh, được biết đến với biệt danh “Nữ công tước của Doom”. Allison Fisher đã giành danh hiệu quốc tế đầu tiên của mình khi chỉ mới 17 tuổi. Đến nay, bà đã có hơn 80 danh hiệu quốc gia và 11 danh hiệu thế giới.

Thành tựu đáng chú ý của Fisher bao gồm việc thiết lập kỷ lục cho 53 danh hiệu giải WPBA, 12 lần vô địch giải thế giới bida nữ và 3 lần vô địch giải World Cup bóng 9. Với những thành tựu này, Allison Fisher được coi là cơ thủ bida nữ giỏi nhất thế giới.

2. Top 5 cơ thủ bida giỏi nhất Việt Nam

Ngoài các cơ thủ “lão làng”, còn có 5 cái tên khác được các nhà phân tích và các chuyên gia đánh giá là 5 cơ thủ bida giỏi nhất Việt Nam, gồm:

2.1. Trần Quyết Chiến

Trần Quyết Chiến được đánh giá là cơ thủ bida xuất sắc nhất Việt Nam nhờ phong độ chơi ổn định và những thành tựu mà anh đạt được trong sự nghiệp thi đấu của mình. Trần Quyết Chiến đã từng lọt vào top 10 cơ thủ bida xuất sắc nhất của bảng xếp hạng Bida 3 băng thế giới UMB.

Vào cuối năm 2018, anh đạt vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng cơ thủ bida thế giới. Cùng năm đó, Trần Quyết Chiến trở thành cơ thủ đầu tiên của Việt Nam giành chức vô địch Billiards 3 băng World Cup.

2.2. Ngô Đình Nại

Ngô Đình Nại là một trong những cơ thủ bida giỏi nhất Việt Nam. Ban đầu anh là một cầu thủ bóng đá, nhưng với sự may mắn, Ngô Đình Nại trở thành một cơ thủ chuyên nghiệp và đạt được nhiều thành tích đáng nể.

Anh đã 2 lần đoạt giải vô địch quốc gia, 3 lần đoạt giải vô địch Châu Á và giành Huy chương Đồng thế giới trong môn bida. Ngô Đình Nại từng đánh bại cơ thủ số một thế giới Torbjörn Blomdahl. Anh cũng từng lọt vào top 30 bảng xếp hạng billiards thế giới.

2.3. Nguyễn Quốc Nguyên

Nguyễn Quốc Nguyên là một trong những cơ thủ hàng đầu Việt Nam, đã giành nhiều thành tựu như vô địch Giải vô địch TP HCM, tham gia chung kết Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2011, giành Huy chương Bạc tại Đại Hội Thể Thao Châu Á năm 2013. Vào năm 2014, anh giành Huy chương Vàng giải vô địch Châu Á và Huy chương Đồng World Cup.

Nguyên từng xếp hạng 15 trên bảng xếp hạng thế giới. Sau khi lọt vào bán kết giải vô địch thế giới, anh được nâng hạng lên thứ 9.

2.4. Lương Chí Dũng

Lương Chí Dũng đã giành 3 lần vô địch quốc gia vào các năm 2002, 2005 và 2006. Năm 2009, anh xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng bida 9 pool sau trận đấu với huyền thoại bida thế giới Efren Reyes.

Cùng năm 2006, anh còn lọt vào tứ kết giải vô địch thế giới. Năm 2007, anh giành chiến thắng với tỷ số 10-7 trước một cơ thủ Mỹ đã 3 lần lên ngôi vô địch thế giới trong giải đấu bida 9 bóng World Cup. Đặc biệt, năm 2009, anh giành Huy chương Vàng tại Sea Games cho đoàn thể thao Việt Nam.

2.5. Nguyễn Đức Anh Chiến

Nguyễn Đức Anh Chiến là cơ thủ đã đạt thành công đầu tiên trong sự nghiệp thi đấu vào năm 2015 với một Huy chương Đồng. Năm 2019, anh giành chức vô địch bida 3 băng của Việt Nam và giành Huy chương Đồng tại World Cup 2019/5, đồng thời là Á quân tại giải Randers Đan Mạch vào cuối tháng 11

Anh là cơ thủ đầu tiên của Việt Nam giành được Huy chương Bạc tại giải vô địch thế giới. Chính vì vậy, Nguyễn Đức Anh Chiến được đánh giá là một trong những cơ thủ bida giỏi nhất Việt Nam và có triển vọng rất lớn trong sự nghiệp thi đấu của mình.

3. Kết luận

Đó là những cơ thủ hàng đầu thế giới và Việt Nam mà chúng tôi đã giới thiệu. Hy vọng rằng đây là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu thêm về môn bida. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để biết thêm thông tin mới nhất về bộ môn này!

Chúc bạn có nhiều sức khỏe!

Related Posts