Crunch là gì? Hướng dẫn tập crunch đúng cách cho cơ bụng 6 múi

Khi nói đến việc giảm mỡ bụng và tập luyện cơ bụng để có cảm giác săn chắc và 6 múi, không thể không nhắc đến các bài tập bụng cơ bản như gập bụng. Mặc dù có rất nhiều bài tập cho cơ bụng, nhưng chắc chắn những ai đã từng tập Gym không xa lạ với bài tập Crunch. Đây được coi là một bài tập bụng cơ bản, với động tác đơn giản mà mọi người đã từng tập qua ít nhất một lần. Vậy thì Crunch là gì và làm thế nào để tập đúng cách? Wheystore sẽ truyền đạt cho bạn ngay sau đây.

Crunch là gì?

Crunch là một bài tập bụng cơ bản, với tư thế nằm ngửa đã quen thuộc với các vận động viên thể hình nói chung và bất kỳ ai muốn giảm mỡ bụng nói riêng.

Bài tập bụng này không đòi hỏi bất kỳ dụng cụ nào, động tác khá đơn giản và dễ thực hiện, nhưng lại hiệu quả rất nhanh trong việc phát triển cơ bụng, làm eo thon, bụng phẳng và giảm mỡ bụng.

Mặc dù bài tập Crunch có nhiều biến thể, nhưng vẫn được coi là bài tập bụng căn bản mà được nhiều người áp dụng.

Khi tập luyện Crunch đúng cách, bài tập này sẽ tác động đến các phần của vùng bụng, cơ bụng dưới và cơ liên sườn. Đây cũng là một trong số ít bài tập không chỉ tạo cơ bụng 6 múi mà còn giúp săn chắc vùng bụng.

Do bài tập này sử dụng chủ yếu trọng lượng cơ thể của người tập để thực hiện mà không cần sự hỗ trợ của bất kỳ thiết bị nào, nên nó là một bài tập phổ biến, được nhiều người lựa chọn để tập luyện tại nhà.

Ưu nhược điểm của bài tập Crunch

Mặc dù Crunch mang lại rất nhiều lợi ích, và đã được nhiều người lựa chọn, nhưng song song với đó, bài tập này cũng có một số nhược điểm bạn nên xem xét. Dưới đây là một cách khách quan để đánh giá ưu nhược điểm của bài tập Crunch:

Ưu điểm

– Tác động rất hiệu quả vào cơ bụng, giúp phát triển cơ bụng một cách nhanh chóng.

– Giúp cơ bụng khỏe mạnh.

– Động tác đơn giản, dễ thực hiện, không cần dụng cụ hỗ trợ.

– Phù hợp cho người mới bắt đầu tập bụng.

Nhược điểm

– Do chỉ tác động vào cơ bụng, nên đây không phải là bài tập lý tưởng để tăng cường sức mạnh cho nhiều nhóm cơ.

– Dù có tác dụng săn chắc và làm mạnh cơ bụng, nhưng hiệu quả trong việc giảm mỡ được coi là không quá cao.

– Nếu thực hiện không đúng động tác, rất dễ gây chấn thương cho lưng và xương sống.

Tập Crunch đúng cách

Với mọi bài tập, việc thực hiện đúng động tác là rất quan trọng. Điều này giúp bạn tác động chính xác vào nhóm cơ bạn muốn tập luyện, giảm đau nhức cơ, và giảm thiểu các chấn thương không cần thiết.

Bài tập Crunch khá đơn giản và phù hợp cho cả nam và nữ ở mọi độ tuổi. Bạn có thể thực hiện bài tập Crunch với các động tác sau:

– Bước 1: Bắt đầu bằng việc nằm ngửa trên thảm tập. Gập hai chân lại sao cho đầu gối tạo một góc khoảng 90 độ, và hai bàn chân đặt lên sàn. Đặt hai tay nhẹ nhàng sau đầu.

– Bước 2: Đẩy lưng xuống sàn và thở ra, dùng sức từ cơ bụng để nâng vai lên khỏi sàn. Không sử dụng tay để kéo đầu lên. Tiếp tục đẩy lưng lên cho đến khi vai cách sàn khoảng 10cm, đồng thời phần lưng dưới vẫn nằm dưới thảm tập.

– Bước 3: Hít vào và từ từ hạ người xuống về tư thế ban đầu, không dùng động cơ quán tính để hạ người xuống nhanh chóng.

Lưu ý siết cơ bụng trong quá trình thực hiện để đạt hiệu quả tốt hơn.

Lưu ý khi tập crunch

Mặc dù là một bài tập đơn giản, nhưng khi tập luyện Crunch, bạn vẫn cần lưu ý các điểm sau để tập luyện chính xác và hiệu quả hơn.

Chỉ nâng vai lên khoảng 10cm. Không nâng cao quá mức, vì điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến cột sống.

Khi nâng vai lên, không được dùng lực từ tay để kéo lên mà phải dùng sức từ cơ bụng.

Hít thở đều, không nín thở khi tập. Cách thở đúng là thở ra khi nâng vai lên và hít vào khi hạ người xuống.

Siết cơ bụng trong suốt quá trình tập luyện để đạt hiệu quả tốt hơn.

Nên tập luyện xen kẻ với nhiều bài tập khác để có một cơ thể săn chắc và đẹp hơn.

Luôn tập khởi động trước khi tập để làm nóng cơ thể và tránh chấn thương.

Từ bài viết này của wheystore, bạn đã hiểu rõ Crunch là gì và cách tập luyện Crunch hiệu quả rồi đúng không? Mặc dù bài tập này khá đơn giản, nhưng hiệu quả mà nó mang lại thật sự rất lớn. Vì vậy, nếu bạn định tập bụng, đừng bỏ qua bài tập này nhé.

Related Posts