Dụng Cụ Bóng Bàn

Bóng bàn là môn thể thao rất được yêu thích tại Việt Nam và được chơi rộng rãi ở nhiều môi trường khác nhau như gia đình, trường học, cơ quan công sở,… Giống như tất cả các bộ môn thể thao khác, để tham gia tập luyện và thi đấu bóng bàn thì chúng ta cần phải sử dụng đến các dụng cụ bóng bàn chuyên dụng. Nếu đang có nhu cầu mua dụng cụ bóng bàn, hãy liên hệ ngay với Dụng Cụ Thể Dục qua số điện thoại 0969 131 990 để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất.

Dụng cụ bóng bàn là gì?

Dụng cụ bóng bàn là những sản phẩm, phụ kiện được thiết kế chuyên dụng và có chức năng hỗ trợ người chơi để tham gia tập luyện, thi đấu bộ môn bóng bàn. Hiện nay, dụng cụ bóng bàn được bán trên thị trường với rất nhiều mẫu mã, sản xuất bởi nhiều thương hiệu và mọi người có thể dễ dàng chọn mua cho mình những dụng cụ phù hợp khi có nhu cầu.

Dụng cụ bóng bàn

Dụng cụ bóng bàn

Thực tế, những dụng cụ cơ bản nhất để chơi được bộ môn bóng bàn đó là bàn bóng bàn, vợt bóng bàn, quả bóng bàn và cọc lưới bóng bàn. Ngoài 4 dụng cụ cơ bản trên, để tham gia tập luyện nâng cao hoặc thi đấu thì chúng ta còn có rất nhiều dụng cụ bóng bàn khác như cốt vợt bóng bàn, mặt vợt bóng bàn, keo dán vợt bóng bàn, máy bắn bóng bàn, ring chắn bóng bàn, ghế trọng tài bóng bàn, thảm sân bóng bàn, quần áo bóng bàn, giày bóng bàn,…

Tại Việt Nam, các dụng cụ chơi bóng bàn chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc và chỉ một phần nhỏ được sản xuất ở trong nước. Các thương hiệu nổi tiếng về dụng cụ bóng bàn có thể kể đến như Double Fish (Tune Ngư), DHS, 729,… Về giá thành, dụng cụ dùng cho môn bóng bàn có mức giá dao động khá lớn, từ vài chục nghìn (quả bóng bàn) cho đến vài chục triệu đồng (bàn bóng bàn), tùy thuộc vào sản phẩm và thương hiệu sản xuất cụ thể.

Các dụng cụ bóng bàn cơ bản

Mặc dù, trong thời gian đầu khi mới xuất hiện bóng bàn chỉ được chơi bằng những dụng cụ thô sơ như sách vở. Tuy nhiên, theo quá trình phát triển thì các dụng cụ bóng bàn đã được cải tiến và hiện đại hóa, giúp người chơi có thể tham gia tập luyện lẫn thi đấu một cách chuyên nghiệp hơn. Dưới đây, Dụng Cụ Thể Dục xin chia sẻ đến mọi người thông tin của các dụng cụ bóng bàn cơ bản và cần thiết nhất:

1. Quả bóng bàn

Quả bóng bàn được làm từ chất liệu polymer tổng hợp hoặc celluloid sao cho mặt trái bóng có độ nhám phù hợp. Bóng bàn được thiết kế theo dạng hình tròn với ruột rỗng và thường có màu trắng hoặc màu cam. Quả bóng bàn sẽ được sản xuất và phân loại theo tiêu chuẩn 3 sao như sau:

 • Bóng bàn 0 hoặc 1 sao thường được sử dụng trong tập luyện và có giá thành rẻ hơn so với loại bóng 3 sao.
 • Bóng bàn 2 sao có chất lượng cao hơn so với bóng 0,1 sao và cũng được sử dụng nhằm mục đích tập luyện.
 • Bóng bàn 3 sao là bóng có chất lượng tốt nhất và đạt tiêu chuẩn để sử dụng trong thi đấu tại các giải đấu lớn.

Quả bóng bàn

Quả bóng bàn

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam thì bạn có thể tìm thấy các thương hiệu sản xuất quả bóng bàn như Butterfly, Double Fish, Stiga, DHS, 729, Xiom,…

2. Vợt bóng bàn

Vợt bóng bàn là một trong những dụng cụ quan trọng và cần phải có khi chơi bóng bàn. Vợt hỗ trợ người chơi trong việc điều khiển và đánh bóng. Một chiếc vợt bóng bàn được coi là chất lượng khi đạt các yêu cầu sau:

 • Cốt vợt phải được làm từ ít nhất từ 85% chất liệu là gỗ tự nhiên.
 • Bên trong cốt vợt có thể chứa các sợi carbon, sợi thủy tinh hoặc giấy nén nhưng không vượt quá 7,5% toàn bộ bề dày.
 • Mặt vợt phải được làm từ gai cao su, tuy nhiên độ dày của gai và chất dính không được lớn hơn 2mm. Hoặc làm từ mút cao su có gai úp hoặc ngửa, độ dày không quá 4mm

Vợt bóng bàn

Vợt bóng bàn

Tùy theo các thông số của vợt mà người ta phân thành nhiều loại khác nhau bao gồm vợt toàn diện, vợt phòng thủ và vợt tấn công. Theo đó:

 • Vợt phòng thủ: Có tốc độ chậm nhưng giúp người chơi dễ dàng điều khiển bóng. Loại vợt này phù hợp cho người chơi mới bắt đầu tham gia, hoặc người chơi đánh có lối đánh phòng thủ.
 • Vợt toàn diện: Có mức trung bình về tốc độ và khả năng kiểm soát bóng. Đặc điểm của các cây vợt này đó là nó có thể dễ dàng sử dụng cho cả người có lối đánh phòng thủ lẫn tấn công.
 • Vợt tấn công: Mặc dù có tốc độ đánh bóng cao nhất nhưng ngược lại bạn sẽ khó kiểm soát bóng hơn. Loại vợt này chỉ nên sử dụng cho người có lối đánh tấn công và hạn chế dùng cho người mới bắt đầu.

3. Cốt vợt bóng bàn

Cốt vợt bóng bàn là một phụ kiện dùng để cho ra một cây vợt hoàn chỉnh. Theo quy định của liên đoàn bóng bàn quốc tế, cốt vợt phải được làm trên 85% là từ chất liệu gỗ. Cốt vợt sẽ bao gồm cấu tạo hai phần là mặt vợt và cán tay cầm. Thông thường phần cốt vợt sẽ được ghép lại từ khoảng 1-7 lớp khác nhau để tạo nên một mặt vợt hoàn chỉnh. Nó có thể là gỗ dán lại với nhau hoặc kết hợp giữa gỗ và carbon. Tùy theo từng chất liệu mà cốt vợt sẽ có những điểm khác nhau:

 • Cốt vợt có chứa Carbon: Giúp vợt có tốc độ nhanh hơn và có thể điều chỉnh ổn định hơn khi đánh bóng. Loại cốt vợt này thường có cấu tạo khá chắc chắn nên được sử dụng hầu hết cho vị trí tấn công.
 • Cốt vợt có các sợi Arylate: Các liên kết của sợi Arylate trong cốt vợt sẽ giúp người chơi giảm được độ rung khi đánh bóng nhưng đồng thời nó cũng có khả năng tạo ra những cú đánh xoáy cực kỳ đẹp mắt. Về cơ bản, thì loại cốt vợt này có cấu tạo mềm hơn so với loại có chứa carbon nhưng nhìn chung thì nó cũng có khả năng ổn định cấu trúc vợt.
 • Cốt vợt có kết hợp giữa Carbon, sợi Arylate và gỗ: Đây là cấu trúc vợt được đánh giá cao nhất trong các loại cốt vợt bóng bàn. Nó được kết hợp giữa sự chắc chắn của carbon và sự mềm dẻo của sợi Arylate tạo ra một chiếc vợt có thể vừa giảm rung, ổn định lực, tốc độ nhanh và độ chính xác cao.

Cốt vợt bóng bàn

Cốt vợt bóng bàn

4. Mặt vợt bóng bàn

Mặt vợt bóng bàn chính là lớp bề mặt ngoài cùng của vợt, chức năng của mặt vợt thể hiện trong khả năng đánh bóng, chuyền bóng và phát bóng của người chơi. Hiện nay, trên thị trường có thể tìm thấy rất nhiều loại mặt vợt với cấu tạo và chất liệu khác nhau như:

 • Mặt vợt bóng bàn phản xoáy: Loại mặt vợt này được làm nhám bề mặt và có chức năng chặn các cú bóng xoáy, đồng thời đánh trả bằng những chiều bóng xoáy xuống khiến đối phương khó có thể đỡ bóng.
 • Mặt vợt bóng bàn mút láng: Đặc điểm của loại vợt này là bề mặt nhẵn láng có gai quay vào trong và độ bám bóng rất tốt. Loại mặt vợt này hỗ trợ các vận động viên đánh các thể loại bóng xoáy theo nhiều góc độ và tình huống khác nhau. Theo thống kê, đây là loại mặt vợt được yêu thích sử dụng nhiều nhất bởi các vận động viên bóng bàn chuyên nghiệp.
 • Mặt vợt bóng bàn gai dài: Được làm từ chất liệu cao su với cấu tạo các sợi gai sần và dài. Loại vợt này có tác dụng đảo chiều xoáy của bóng. Trong trường hợp đối phương đánh bóng xoáy xuống thì bạn có thể chuyển hướng bóng xoáy lên hoặc ngược lại. Tùy theo chiều dài của các gai mà tác dụng lực khi đánh sẽ có sự khác nhau. Nhìn chung, loại mặt vợt này khá kén người dùng, không có nhiều người có thể sử dụng nó, bạn chỉ có thể nhìn thấy các vận động viên chuyên nghiệp mới sử dụng loại mặt vợt gai dài này.

Mặt vợt bóng bàn

Mặt vợt bóng bàn

5. Bàn bóng bàn

Bàn bóng bàn là dụng cụ cần phải có khi chơi bóng bàn. Theo quy định tiêu chuẩn của thể thao thi đấu, một chiếc bàn bóng bàn đạt chuẩn phải có kích thước dài 247cm x rộng 152,5cm x cao 76cm. Bàn có thể được làm bởi nhiều loại chất liệu khác nhau nhưng phải đảm bảo độ nhẵn và thỏa mãn độ nảy của bóng là 77%, nói cách khác khi bóng rơi ở độ cao 30cm phải có độ nảy cao hơn so với mặt bàn là 23cm. Thông thường, bàn bóng bàn được làm từ chất liệu gỗ và sơn bởi các màu chủ đạo như xanh lá, xanh dương hoặc đen và không được phản quang.

Bàn bóng bàn

Bàn bóng bàn

6. Lưới bóng bàn

Đối với lưới bóng bàn, nó phải gồm có lưới, dây căng, các cọc lưới và kẹp để cố định lưới vào bàn. Theo quy định, lưới bóng bàn phải cao 15,25cm, chiều dài lưới phải đảm bảo phủ hết chiều ngang của bàn và dư ra một khoảng 15,25cm ở hai đầu. Mặc dù chỉ là một dụng cụ nhỏ, nhưng lưới bóng bàn có chức năng rất quan trọng trong việc phân chia thắng thua của trận đấu, do đó đây là một trong những dụng cụ không thể thiếu. Lưới thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau và cũng có chất lượng khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn các loại lưới trên thị trường.

Cọc lưới bóng bàn

Cọc lưới bóng bàn

7. Máy bắn bóng bàn

Máy bắn bóng bàn là một trong những phát minh công nghệ được tạo ra nhằm hỗ trợ các vận động viên trong việc luyện tập và nâng cao kỹ thuật đánh bóng bàn. Thiết bị này được cấu tạo từ 3 thành phần chính bao gồm động cơ, nòng súng và khay đựng bóng. Về cơ bản, máy bắn bóng bàn hoạt động theo cơ chế bắn bóng được lập trình sẵn. Tùy theo từng dòng máy, thiết bị này có thể bắn bóng ở các vị trí khác nhau trên bàn với tốc độ, độ xoáy và tần suất khác nhau; nhờ đó người chơi có thể cảm nhận như đang thực sự tập luyện và thi đấu với một đối thủ khác. Hiện nay, bạn có thể tìm thấy các sản phẩm máy bắn bóng bàn trên thị trường với nhiều thương hiệu nổi tiếng như Y&T, Tremendous One, Oukei,…

Máy bắn bóng bàn

Máy bắn bóng bàn

8. Ring chắn bóng bàn

Dụng cụ bóng bàn này vừa có chức năng ngăn quả bóng bàn bay quá xa, vừa có thể ngăn cách giữa các bàn tập luyện khác nhau. Chẳng hạn như trong một sân tập luyện lớn, có nhiều bàn bóng bàn khác nhau, bạn có thể sử dụng ring chắn bóng bàn để phân chia các khu vực tập luyện riêng đồng thời thu hẹp phạm vi bay của bóng. Thông thường, các loại ring chắn được làm từ khung sắt và lớp vải Polyester. Nó không chỉ được dùng trong tập luyện mà còn xuất hiện khá nhiều tại các sân thi đấu.

Ring chắn bóng bàn

Ring chắn bóng bàn

9. Ghế trọng tài bóng bàn

Ngoài các dụng cụ hỗ trợ chính trong tập luyện và thi đấu thì ghế trọng tài cũng là một dụng cụ không thể thiếu. Ghế trọng tài thường được kết hợp giữa ghế ngồi và một chiếc bàn nhỏ phía trước để trọng tài có thể vừa quan sát trận đấu vừa ghi chép các thông tin. Tùy từng nhà cung cấp, ghế trọng tài có thể được làm bằng nhiều chất liệu, kích cỡ và màu sắc khác nhau.

10. Thảm sân bóng bàn

Tại các sân thi đấu, khu vực tập luyện bạn thường thấy sự xuất hiện của các loại thảm trải sàn với nhiều màu sắc khác nhau. Các loại thảm này có chức năng chính trong việc hỗ trợ người chơi di chuyển qua lại một cách an toàn và dễ dàng. Thảm thường được làm từ nhựa PVC có tính đàn hồi tốt, chống trượt và hấp thụ tốt. Kích thước thảm không cố định, bạn có thể mua tùy theo không gian của sân tập.

11. Trang phục thi đấu

Về trang phục thi đấu người chơi bóng bàn nên mặc những loại trang phục có màu sắc trang nhã để không gây chói mắt cho đối phương. Nên mặc các loại áo ba lỗ và quần brief để thuận tiện trong việc di chuyển. Bạn nên chọn các loại giày thể thao chuyên dụng dành cho người chơi bóng bàn, nó sẽ có lực đàn hồi tốt giúp tăng sức bật và hoãn xung khi tiếp đất tránh gây ra các chấn thương.

Cách bảo quản dụng cụ bóng bàn

Bằng cách bảo quản tốt các dụng cụ bóng bàn thì bạn có thể tăng tuổi thọ sử dụng của chúng lên lâu hơn và tiết kiệm chi phí đổi mới hơn. Nếu là một người chơi mới, khi bắt đầu đầu tư các loại dụng cụ chuyên dụng để chơi bóng bàn bạn nên lựa chọn những nhà phân phối uy tín và sử dụng các sản phẩm chất lượng khá hoặc tốt. Mặc dù, giá thành của các sản phẩm này khá cao nhưng nó lại có độ bền rất tốt và có thể sử dụng lâu dài.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các loại vật dụng bảo vệ khác để giữ dụng cụ của mình trong trạng thái tốt nhất. Đối với vợt bóng bàn, sau khi mua về bạn có thể sử dụng băng keo dán mép để bảo quản mặt vợt, sử dụng bọt biển để làm sạch lớp cao su bề mặt thường xuyên, dùng hộp để cất giữ và bảo quản vợt khi không sử dụng.

Bàn và lưới nên được đặt trong nhà tránh các điều kiện thời tiết nóng ẩm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bàn. Sau khi chơi xong bạn có thể lau chùi và vệ sinh sạch sẽ bàn đảm bảo nó được khô ráo để hạn chế tình trạng ẩm mốc và hư hỏng bàn. Ngoài ra, bóng bàn cũng được khuyến khích nên cất giữ trong hộp để bảo quản độ bền tốt nhất của bóng.

Mua dụng cụ bóng bàn ở đâu?

Dụng Cụ Thể Dục là đơn vị chuyên bán dụng cụ bóng bàn uy tín, chất lượng chính hãng và giá thành đảm bảo luôn rẻ nhất. Tại cửa hàng chúng tôi có bán đầy đủ tất cả các dụng cụ dùng cho tập luyện và thi đấu bộ môn bóng bàn như bàn bóng bàn, vợt bóng bàn, cốt vợt bóng bàn, mặt vợt bóng bàn, máy bắn bóng bàn, các phụ kiện,… Khi mua dụng cụ bóng bàn tại Dụng Cụ Thể Dục, chúng tôi xin cam kết:

– Bán hàng chính hãng, đảm bảo chất lượng và giá rẻ nhất so với các cửa hàng, đại lý khác.

– Có dịch vụ giao hàng tại nhà trong nội thành Hà Nội, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh và hỗ trợ vận chuyển toàn quốc bằng hình thức COD hoặc gửi hàng qua nhà xe.

– Tất cả các dụng cụ và phụ kiện được bán ra đều được bảo hành chính hãng. Ngoài ra, chúng tôi còn cho phép đổi trả trong thời gian 7 ngày kể từ ngày mua hàng.

Với sản phẩm đa dạng, giá bán đảm bảo luôn rẻ nhất và dịch vụ chuyên nghiệp, Dụng Cụ Thể Dục hy vọng sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho khách hàng khi có nhu cầu mua dụng cụ bóng bàn. Mọi thắc mắc, yêu cầu của khách hàng xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0969131990. Dụng Cụ Thể Dục rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!

Đọc thêm

Rút gọn

Related Posts