Trung bình một người đi bộ 30 phút giảm bao nhiêu calo?

Có rất nhiều cách giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả để sở hữu vóc dáng mong muốn một cách nhanh chóng. Trong số đó, đi bộ là một phương pháp được nhiều người lựa chọn bởi tính đơn giản và linh hoạt của nó, bạn có thể tập luyện bất cứ lúc nào và ở bất cứ đâu. Vậy thì thực tế là trong 30 phút đi bộ, chúng ta đốt bao nhiêu calo? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Lợi ích của việc đi bộ là gì?

Ngăn ngừa ung thư ruột

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên có hoạt động thể chất tích cực sẽ giảm 30% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng và ung thư trực tràng so với những người ít vận động. Ngoài ra, đi bộ hàng ngày còn giúp giảm nguy cơ phát triển các khối u ác tính. Chỉ cần đi bộ trong 30 phút mỗi ngày và bắt đầu tạo thói quen từ khi còn nhỏ, bạn có thể ngăn ngừa bệnh tật.

Tốt cho tim mạch và điều hòa huyết áp

Thường xuyên đi bộ sẽ giúp tim bơm máu dễ dàng hơn đến các cơ quan khác trong cơ thể. Điều này làm giảm áp lực trên hệ thống tuần hoàn, hạn chế nguy cơ bị tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch. Để đạt hiệu quả này, bạn cần đi bộ ít nhất 30 – 40 phút mỗi ngày và ít nhất 5 lần/tuần.

Giảm căng thẳng

Một trong những lợi ích của việc đi bộ là giảm mất cân bằng các hormone cortisol và adrenalin, những hormone được tiết ra trong trạng thái căng thẳng. Ngoài ra, khi đi bộ, cơ thể sẽ tiết ra endorphin – một loại hormone giúp cải thiện tâm trạng và làm cho bạn cảm thấy thỏa mãn và hứng khởi hơn.

Giảm nguy cơ bị giãn tĩnh mạch

Việc đi bộ khiến các cơ xung quanh các khớp bị ép buộc và thúc đẩy sự lưu thông máu. Điều này giúp giảm sự lắng đọng máu trong tĩnh mạch và làm giãn các thành tĩnh mạch. Đi bộ trong 30 phút mỗi ngày có thể giúp hạn chế bệnh giãn tĩnh mạch. Ngoài ra, hãy nhanh chóng đứng dậy và vận động nhẹ nhàng nếu bạn phải ngồi lâu ở một chỗ để giảm nguy cơ bị bệnh giãn tĩnh mạch.

Tăng cường sức khỏe xương

Đi bộ thường xuyên giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Các cơ hoạt động khi đi bộ sẽ tăng cường hệ xương. Ngoài ra, trong quá trình đi bộ, các cơ và dây chằng sẽ tham gia vào phần lớn vận động để giữ thăng bằng, giảm nguy cơ trượt và gãy xương.

Giảm cân

Đi bộ trong 30 phút mỗi ngày có thể tăng cường quá trình trao đổi chất, đốt cháy calo thừa một cách hiệu quả và giữ vững cơ. Đối với người lớn, chỉ cần đi bộ trong 1 giờ có thể đốt cháy 200 – 300 calo.

Thêm vào đó, đi bộ ít gây chấn thương hơn so với chạy bộ, không tạo áp lực lớn lên khớp và tim như những dạng vận động khác.

Đi bộ trong 30 phút thì đốt bao nhiêu calo?

Theo số liệu từ các chuyên gia, số calo mà bạn đốt trong 30 phút đi bộ phụ thuộc vào tốc độ và cân nặng của bạn. Vì vậy, không thể đưa ra con số chính xác. Tuy nhiên, chúng ta có thể dựa vào cân nặng và tốc độ đi bộ để tính toán như sau:

Cân nặng từ 54 – 63kg

Nếu bạn có cân nặng từ 54kg – 63kg, bạn có thể tham khảo các con số sau:

 • Đi bộ với tốc độ vừa (2.5 km/giờ): 100 – 150 calo.
 • Đi bộ với tốc độ nhanh (6.5 km – 8 km/giờ): 160 calo.
 • Đi bộ lên dốc (5.5 km/giờ): 280 – 300 calo.
 • Đi bộ lên cầu thang (5 km/giờ): 200 calo.
 • Đi bộ xuống dốc (4 km/giờ): 130 calo.

Cân nặng từ 63 – 72 kg

Nếu bạn có cân nặng từ 63kg – 72kg, bạn có thể tham khảo các con số sau:

 • Đi bộ với tốc độ vừa (5 km/giờ): 150 calo.
 • Đi bộ với tốc độ nhanh (6.5 km – 8 km/giờ): 280 – 300 calo.
 • Đi bộ lên dốc (5.5 km/giờ): 300 calo.
 • Đi bộ lên cầu thang (5 km/giờ): 380 calo.
 • Đi bộ xuống cầu thang hoặc xuống dốc (4 km/giờ): 150 calo.

Cân nặng từ 72 – 81 kg

Nếu bạn có cân nặng từ 72kg – 81kg, bạn có thể tham khảo các con số sau:

 • Đi bộ với tốc độ vừa (5 km/giờ): 200 calo.
 • Đi bộ với tốc độ nhanh (6.5 km – 8 km/giờ): 300 calo.
 • Đi bộ lên dốc (5.5 km/giờ): 365 calo.
 • Đi bộ lên cầu thang (5 km/giờ): 520 calo.
 • Đi bộ xuống cầu thang hoặc xuống dốc (4 km/giờ): 215 calo.

Bài viết trên nhà thuốc Long Châu đã giải đáp cho bạn về câu hỏi “Đi bộ 30 phút đốt bao nhiêu calo” và những lợi ích của việc đi bộ. Ngoài đi bộ, bạn cũng có thể tham khảo các phương pháp tập luyện khác, cùng xây dựng một chế độ ăn uống khoa học để tăng hiệu quả tập luyện và cải thiện sức khỏe của bạn.

Xem thêm: Đốt bao nhiêu calo khi chạy bộ trong 30 phút

Tạ Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Related Posts