Điền Kinh Là Gì? Khái Niệm Và Ý Nghĩa Của Môn Điền Kinh

Bạn có biết, Điền Kinh là gì? Khái niệm và ý nghĩa của môn Điền Kinh như thế nào? Thi đấu Điền Kinh bao gồm những bộ môn nào? Tổ chức ở đâu? Cơ quan quản lý Điền Kinh thế giới tên là gì? Các sự kiện thi đấu Điền Kinh lớn nhất thế giới,….

Hãy cùng Thethaodonga.com theo dõi ngay bài viết bên dưới để tìm hiểu tất cả mọi thông tin về bộ môn Điền Kinh nhé.

1. Điền Kinh là gì?

Điền Kinh là một tập hợp các môn thể thao cạnh tranh bao gồm đi bộ, chạy các cự ly, nhảy cao, nhảy xa, nhảy sào, ném lao, đẩy tạ, môn bắn cung, bóng ném và nhiều môn phối hợp khác.

Với việc cần ít các thiết bị đi kèm và tính đơn giản của các môn thể thao này đã khiến Điền Kinh trở thành các môn thể thao được thi đấu nhiều nhất trên thế giới. Điền Kinh chủ yếu là môn thể thao cá nhân và số ít các cuộc đua tiếp sức và các cuộc thi mà kết hợp biểu diễn vận động viên như chạy băng đồng.

Tại các kỳ thi đấu Thế vận hội, Điền Kinh là nội dung quan trọng hàng đầu và nó xuất hiện ngay từ những kỳ Thế vận hội cổ đại từ năm 776 trước Công nguyên. Ngoài thi đấu Điền Kinh tại các kỳ Thế vận hội, trên thế giới còn nhiều giải Điền Kinh khác.

>>> Xem ngay bóng ném là gì, luật chơi như thế nào?

2. Khái niệm và ý nghĩa của môn Điền Kinh

2.1 Khái niệm của bộ môn Điền Kinh

Khái niệm Điền Kinh là một thuật ngữ bao gồm các môn thể thao cạnh tranh giữa nhiều người với nhau tới từ cùng một khu vực hoặc từ khắp nơi trên thế giới để giành các danh hiệu, thành tích hoặc huy chương. Các bộ môn này đòi hỏi kỹ năng, thể chất của các vận động viên cũng như cơ sở đào tạo, huấn luyện để đạt được các thành tích thi đấu tốt nhất.

2.2 Ý nghĩa của môn Điền Kinh

Cơ sở thi đấu của môn Điền Kinh chính là các động tác tự nhiên có tác dụng phát triển toàn diện về thể lực và tăng cường sức khỏe. Chính vì vậy, ý nghĩa của môn Điền Kinh được xem là rất quan trọng trong giáo dục thể chất cũng như trong chương trình tập luyện vì sức khoẻ của mọi người.

Điền Kinh đã trở nên quan trọng tại các cơ sở giáo dục, đào tạo thể dục thể thao trên toàn thế giới. Các vận động viên tài năng có thể được luyện tập, đào tạo chuyên sâu hơn thông qua học bổng thể thao và đại diện cho các tổ chức, quốc gia của họ trong các hội nghị thể thao.

Kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp, người dân ngày càng ít vận động. Do đó, Điền Kinh hiện nay đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp các bài tập thể dục thường xuyên.

3. Lịch sử của môn Điền Kinh

3.1 Thời cổ đại và trung cổ

Các cuộc thi Điền Kinh với các bộ môn như chạy, đi bộ, nhảy cao, nhảy xa, ném đá là một trong những môn thể thao lâu đời nhất, nguồn gốc của chúng có từ thời tiền sử. Các cuộc thi đấu Điền Kinh được vẽ trong các ngôi mộ Ai Cập cổ đại ở Saqqara, với hình minh họa môn chạy ở lễ hội Dt Sed và nhảy cao xuất hiện trong mộ từ năm 2250 trước Công nguyên.

Môn thi đấu ban đầu và duy nhất tại Thế vận hội đầu tiên vào năm 776 TCN là một cuộc thi chạy dài, vòng quanh sân vận động. Sau đó các môn thi được mở rộng với các môn thi ném đá, nhảy cao và nhảy xa tạo thành năm môn phối hợp thời cổ đại. Các cuộc thi Điền Kinh cũng diễn ra tại các Panhellenic Games, thời điểm khoảng 500 năm trước Công nguyên.

Tại nước Anh vào thế kỷ XVII, các giải đấu Cotswold Olimpick Games, một lễ hội thể thao, cũng có các môn Điền Kinh dưới hình thức các cuộc thi ném búa tạ. Từ 1796 – 1798, tại Pháp đã diễn ra L’Olympiade de la République ngay trong cuộc cách mạng Pháp. Đây là một tiền thân của Thế vận hội Mùa hè hiện đại. Môn thi đấu hàng đầu của cuộc thi này là môn chạy, nhưng các môn thi đấu khác của Hy Lạp cổ đại cũng được đưa vào. Olympiade tại Pháp năm 1796 đánh dấu việc đưa các hệ thống số liệu vào để đo kết quả thi đấu trong thể thao.

>>> Bạn có biết sức nhanh là gì và vì sao nó quan trọng với các vận động viên?

Related Posts