Fair Play là gì? Tầm quan trọng của Fair Play trong bóng đá

Không chỉ dành riêng cho bóng đá mà trong nhiều môn thể thao, chúng ta đã quen thuộc với khái niệm “fair play”. Tuy nhiên, fair play thực sự là gì và trong bóng đá, chúng ta xem xét tình huống nào được coi là fair play.

Fair play là gì?

Trong tiếng Việt, fair play có nghĩa là “chơi đẹp”, công bằng và văn minh. Nói rộng hơn, thuật ngữ này ám chỉ tinh thần thể thao đẹp.

Trong bóng đá, fair play là một yêu cầu bắt buộc đối với các cầu thủ. Nếu có một cầu thủ chơi xấu, phạm lỗi cố ý, sẽ bị phạt theo quy định của luật fair play. Ngược lại, nếu một đội bóng hoặc một cầu thủ tuân thủ tốt quy định này, họ sẽ nhận được những phần thưởng xứng đáng.

Để không bỏ lỡ xem trực tiếp các trận đấu bóng đá, hãy truy cập vào link này để được cập nhật thường xuyên và chính xác nhé!

Nguồn gốc của luật fair play?

Fair play xuất phát từ đâu?

Tinh thần fair play đã có từ lâu. Tuy nhiên, tinh thần này chưa được định rõ và bắt buộc tuân thủ theo đạo luật, vì vậy, những hành vi chơi xấu, tranh cãi không khoan nhượng vẫn thường xảy ra.

Để khắc phục điều đó, FIFA đã chính thức ban hành luật fair play từ World Cup 2018, quy định như sau:

  • Trừ 1 điểm nếu cầu thủ bị nhận thẻ vàng
  • Trừ 3 điểm nếu cầu thủ bị nhận thẻ đỏ gián tiếp (2 thẻ vàng)
  • Trừ 4 điểm nếu cầu thủ bị nhận thẻ đỏ trực tiếp
  • Trừ 5 điểm nếu cầu thủ bị nhận thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp

Từ khi luật này được công bố, fair play đã thực sự có tác dụng khi số lượng thẻ vàng cũng như thẻ đỏ giảm đáng kể trên sân cỏ. Vì vậy, FIFA đã quyết định áp dụng luật này cho tất cả các giải đấu lớn và nhỏ trên toàn thế giới.

Tầm quan trọng của fair play trong bóng đá?

Fair play đóng vai trò quan trọng trong thể thao.

Fair play tôn trọng trực tiếp phẩm chất của các cầu thủ. Do đó, khi mỗi cầu thủ tuân thủ luật fair play, họ đóng góp vào việc xây dựng một thế giới hòa bình và tốt đẹp hơn, không chỉ trên sân cỏ mà trong cuộc sống nói chung.

Nếu một trận đấu mất đi sự công bằng và tin cậy, thật sự là một thất bại. Vì vậy, cần tiêu diệt hành vi phạm lỗi và chơi không công bằng để tránh làm ảnh hưởng đến tinh thần thể thao ban đầu.

Tình huống fair play trong bóng đá

Fair play là nguyên tắc hàng đầu trong một trận đấu thể thao và bất kỳ cầu thủ nào cũng cần tuân thủ. Có thể thấy, các tình huống fair play không tuân theo một quy tắc cụ thể. Dưới đây là một số tình huống fair play:

Tình huống fair play trong bóng đá

Một tình huống fair play được nhắc đến là của cầu thủ Miroslav Klose. Đó là tình huống trong một trận đấu với Arminia Bielefeld, Klose đã xin trọng tài huỷ quả phạt đền. Anh cho rằng thủ môn Matthias Hain của đối thủ không có hành vi phạm lỗi. Kết thúc trận đấu, đội của anh vẫn giành chiến thắng 3-0.

Một tình huống khác được coi là fair play của Klose đã xảy ra vào năm 2012. Dù đã ghi được bàn thắng vào lưới Napoli, nhưng sau khi nhận ra rằng anh đã chạm bóng trước đó, Klose quyết định từ bỏ bàn thắng. Cuối cùng, trọng tài đã chấp nhận không công nhận bàn thắng của anh.

Khi khoác áo West Ham, Paolo Di Canio từng rất biết ơn khi ôm bóng và không ghi bàn sau khi thủ môn đối phương ngã xuống sân và cần sự trợ giúp. Sau cú bóng đó, Canio đã được FIFA trao giải thưởng fair play.

Trong một trận đấu gặp Arsenal năm 1997 khi còn khoác áo Liverpool, Robbie Fowler đã có một pha cố ý sút hỏng phạt đền. Lý do là anh cho rằng cầu thủ đối phương không phạm lỗi. Sau đó, anh nhận được giải thưởng fair play từ UEFA.

Một tình huống khác là của cầu thủ Aaron Hunt, thuộc đội Werder Bremen của Đức. Trong một pha bóng đội chủ quan nhận quả phạt đền, Hunt đã thuyết phục trọng tài huỷ bỏ quyết định này. Anh cho rằng không có lỗi nào xảy ra trong tình huống đó.

Sự phân hạng trong World Cup trước khi có luật fair play

Trước khi có luật fair play, World Cup đã sử dụng những phương pháp độc đáo để xếp hạng các đội bóng.

  • Bốc thăm
  • Tính bàn thắng trung bình
  • Trận đấu play-off
  • Giấu mắt trẻ em để lựa chọn đội chiến thắng

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã giúp độc giả hiểu rõ hơn về fair play là gì và tầm quan trọng của đạo luật này trong thể thao chung và bóng đá cụ thể.

Hy vọng mỗi cầu thủ sẽ tuân thủ quy định này và tạo nên một môi trường thể thao trong sạch – đẹp.

Related Posts