[HƯỚNG DẪN] Kỹ Thuật Giậm Nhảy Đúng Cách, Không Phạm Quy

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về kỹ thuật thực hiện giậm nhảy đúng cách, tránh phạm quy và kỹ thuật nhảy xa hiệu quả giúp bạn đạt thành tích tốt hơn, cao hơn.

1. Tại sao cần thực hiện giậm nhảy đúng kỹ thuật?

Trong các cuộc thi điền kinh chuyên nghiệp, vận động viên rất chú trọng đến việc thực hiện giậm nhảy vì đây là phần rất dễ phạm lỗi. Không chỉ vậy, việc thực hiện giậm nhảy còn ảnh hưởng đáng kể đến kết quả, thành tích đạt được. Tư thế giậm nhảy tốt, đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn có sức bật tốt hơn, từ đó thành tích cũng sẽ cao hơn.

Như bạn đã biết, kỹ thuật giậm nhảy có quan hệ chặt chẽ với kỹ thuật chạy đà. Giậm nhảy là bước dừng lại sau giai đoạn chạy đà và là khởi đầu cho quá trình giậm, bật và nhảy. Đây là những kỹ năng quan trọng nhất trong kỹ thuật giậm nhảy của mọi vận động viên chuyên nghiệp.

Có một số lỗi thường gặp khi thực hiện giậm nhảy:

  • Chân chạm đất phía sau đường giậm nhảy.
  • Chân giậm nhảy vượt quá phạm vi hai bên đầu ván giậm nhảy.

>>> Xem thêm về kích thước hố nhảy xa bao nhiêu mét?

2. Cách thực hiện giậm nhảy đúng kỹ thuật, tránh phạm quy

Sau khi hoàn thành giai đoạn chạy đà, chúng ta sẽ tiến đến giai đoạn giậm nhảy. Sự kết hợp hoàn hảo giữa giai đoạn chạy đà và giai đoạn giậm nhảy đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn có một sức bật tốt nhất để đạt thành tích cao nhất.

Hai bước chân cuối cùng trong giai đoạn chạy đà cực kỳ quan trọng vì chúng quyết định vận tốc khi giậm nhảy. Vận tốc chạy đà càng lớn kết hợp với lực giậm mạnh sẽ tạo nên sức bật càng cao. Bước chân gần cuối sẽ có độ dài lớn hơn bước chân cuối cùng vì cơ thể đang chuẩn bị nâng cao trọng tâm để chuẩn bị cho bước giậm nhảy và bay trên không.

Trong quá trình giậm nhảy, bạn nên kết hợp động tác đẩy tay ra sau để tăng lực đẩy cơ thể về phía trước. Góc giậm nhảy tốt nhất là khoảng 70 độ, theo nhận xét của các vận động viên.

Ngoài việc thực hiện đúng kỹ thuật, bạn cũng cần chú ý tránh phạm quy như chân chạm sau ván giậm nhảy hay giậm nhảy ngoài biên của ván giậm nhảy để không ảnh hưởng đến thành tích đã đạt được.

3. Kỹ thuật nhảy xa để đạt thành tích cao nhất

Trong các loại nhảy xa, nhảy xa kiểu ngồi là phổ biến nhất và được các vận động viên nhảy xa chuyên nghiệp tập luyện và sử dụng nhiều nhất. Để đạt thành tích tốt nhất, cần thực hiện giai đoạn chạy đà và giai đoạn giậm nhảy tốt nhất có thể.

Để tập luyện nhảy xa đạt thành tích tốt nhất, bạn cần chú ý:

3.1 Giai đoạn chạy đà

Ở giai đoạn chạy đà, bạn cần tính số bước chạy để chọn vị trí bắt đầu chạy đà phù hợp nhất. Số bước chạy đà sẽ khác nhau tùy thuộc vào cách chạy đà và sải bước của mỗi người. Thông thường, sẽ có từ 18 – 22 bước chạy.

Mục tiêu của giai đoạn chạy đà là tăng tốc để đạt tốc độ tối đa để chuẩn bị cho bước giậm nhảy. Khi tốc độ chạy đà càng lớn, quỹ đạo bay sẽ càng dài.

>>> Bạn có biết đường chạy đà trong nhảy xa dài bao nhiêu mét?

3.2 Giai đoạn giậm nhảy

Để giậm nhảy tốt, hai bước cuối cùng trong giai đoạn chạy đà rất quan trọng. Bước gần cuối sẽ có độ dài lớn hơn bước cuối vì lúc này cơ thể đang nâng cao trọng tâm để chuẩn bị cho bước giậm nhảy và bay trên không.

Khi giậm nhảy, hãy kết hợp với động tác đẩy tay ra sau để tăng lực đẩy cơ thể về phía trước. Theo các vận động viên, góc giậm nhảy tốt nhất là khoảng 70 độ.

3.3 Giai đoạn bay trên không

Để bay trên không tốt, trong giai đoạn giậm nhảy, hãy đặt chân phẳng trên mặt đất. Nhảy nhón chân hoặc ngón chân sẽ ảnh hưởng xấu đến bước nhảy, làm giảm vận tốc và căng các khớp.

Khi bay trên không, hãy đẩy tay ra sau mạnh mẽ và nghiêng về phía trước.

3.4 Giai đoạn tiếp đất

Kỹ thuật tiếp đất có thể ảnh hưởng đến khoảng cách đạt được. Ví dụ, nếu bạn tiếp đất bằng chân trước nhưng sau đó ngã về phía sau do mất thăng bằng, thì khoảng cách đo được sẽ từ điểm cơ thể tiếp xúc gần nhất với mặt cát mà không phải từ vị trí chân tiếp đất, điều này sẽ làm giảm thành tích của bạn rất nhiều.

Chính vì vậy, trong giai đoạn bay trên không, hãy nghiêng cơ thể dần về phía trước để tránh mất thăng bằng và rơi về sau khi tiếp đất. Nếu mất thăng bằng xảy ra, cơ thể sẽ vấp phải trước và điểm đo sẽ là vị trí chân tiếp đất. Từ đó, thành tích của bạn sẽ được bảo toàn.

>>> Xem thêm về các kiểu nhảy xa và cách thực hiện từng kiểu nhảy xa như thế nào?

4. Tổng kết

Trên đây là cách thực hiện giậm nhảy đúng kỹ thuật, tránh phạm quy và kỹ thuật nhảy xa giúp bạn đạt thành tích cao nhất. Hi vọng thông tin này hữu ích với các bạn, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên.

Chúc các bạn mạnh khỏe.

>>> Xem thêm về những trường hợp phạm quy trong nhảy xa mà bạn cần biết.

Related Posts