[HƯỚNG DẪN] Kỹ Thuật, Cách Tâng Cầu Dễ Nhất, Hiệu Quả Nhất

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những yếu tố ảnh hưởng đến số lần tâng cầu, những điều cần lưu ý cho người mới tập tâng cầu và những kỹ thuật, cách tâng cầu dễ dàng, hiệu quả hiện nay.

Hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

1. Những yếu tố ảnh hưởng đến số lần tâng cầu

Tâng cầu là một kỹ năng quan trọng trong môn thể dục mà chúng ta cần phải luyện tập và nâng cao. Để có những kết quả tốt hơn khi tâng cầu, chúng ta cần chú ý đến một số yếu tố sau:

 • Năng khiếu: Năng khiếu là một yếu tố bẩm sinh không phải ai cũng có. Điều này giúp chúng ta dễ dàng làm quen, học tập và phát triển nhanh hơn so với người khác. Trong thể thao, hầu hết các VĐV đều có năng khiếu về một bộ môn nào đó và họ tập trung vào luyện tập để đạt kết quả tốt trong tập luyện và thi đấu. Tương tự, với tâng cầu cũng vậy.
 • Thực hiện đúng kỹ thuật: Một yếu tố quan trọng khác là thực hiện đúng kỹ thuật, bất kể trong tập luyện, kiểm tra hay thi đấu. Nếu thực hiện sai kỹ thuật, kết quả sẽ không hiệu quả và có thể bị phạm quy không nhận được thành tích.
 • Luyện tập đều đặn: Không chỉ tâng cầu, mọi môn thể thao đều yêu cầu sự linh hoạt, sự dẻo dai và nhạy bén. Dù là VĐV chuyên nghiệp, những người đạt được nhiều thành tích cao vẫn phải luyện tập hàng ngày để duy trì và nâng cao thành tích trong tương lai.
 • Trang phục phù hợp: Trang phục khi tập luyện và kiểm tra tâng cầu cũng rất quan trọng. Chúng ta cần chọn trang phục thoải mái, vừa vặn với cơ thể và không nên mặc quá chật hay quá rộng. Đồng thời, chọn một đôi giày thể thao phù hợp.

2. 3 điều cần lưu ý cho người mới tập tâng cầu

Đối với người mới tập tâng cầu, để cải thiện kỹ năng, không có cách nào khác ngoài việc luyện tập đều đặn để đạt được kết quả tốt hơn. Ban đầu, có thể khá khó để tâng cầu thành thạo liên tiếp 10 lần, nhưng khi luyện tập chăm chỉ và hiểu rõ kỹ thuật, việc tâng cầu liên tiếp 15-20 lần sẽ không còn quá khó khăn.

2.1 Làm quen với tốc độ cầu rơi

Điều quan trọng đầu tiên là làm quen với tốc độ cầu rơi. Để biết tốc độ cầu rơi, hãy tung cầu lên với nhiều độ cao khác nhau để quan sát tốc độ rơi. Từ đó, chúng ta sẽ điều chỉnh lực cần thiết để đỡ và tâng cầu.

Khi tâng cầu, không nên sử dụng lực quá mạnh hoặc quá nhẹ. Nếu sử dụng lực quá mạnh, chúng ta sẽ phải di chuyển nhiều để đỡ cầu và cầu rơi nhanh, dẫn đến khả năng đỡ cầu không thành công. Nếu sử dụng lực quá nhẹ, tần suất đỡ cầu sẽ cao và liên tục, dẫn đến mỏi chân và không đạt được thành tích tốt.

2.2 Lựa chọn kỹ thuật tâng cầu

Hiện nay, có 4 kỹ thuật tâng cầu cơ bản là tâng cầu bằng đùi, tâng cầu bằng mu bàn chân, tâng cầu bằng má trong bàn chân và tâng cầu bằng má ngoài bàn chân.

Trong số đó, kỹ thuật tâng cầu bằng đùi là dễ tập luyện và đạt hiệu quả cao nhất. Chúng ta nên tập luyện kỹ thuật này để đạt kết quả cao trong các kỳ kiểm tra thể dục.

2.3 Thực hiện nhiều bài tập

Khi mới tập tâng cầu, hãy tập theo phương pháp tâng cầu bằng một chân. Sau khi đã thành thạo, hãy tập luyện tâng cầu bằng hai chân để tăng sự linh hoạt. Kỹ năng và kết quả của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tập luyện các kỹ thuật tâng cầu khác để ứng phó trong những trường hợp cầu rơi không thuận lợi, đồng thời có thể điều chỉnh cầu cho phù hợp.

3. Hướng dẫn kỹ thuật, cách tâng cầu cơ bản

Hiện nay, có 4 kỹ thuật tâng cầu cơ bản là tâng cầu bằng đùi, tâng cầu bằng mu bàn chân, tâng cầu bằng má trong bàn chân và tâng cầu bằng má ngoài bàn chân.

3.1. Kỹ thuật tâng cầu bằng đùi dễ nhất

Kỹ thuật tâng cầu bằng đùi là kỹ thuật dễ thực hiện nhất vì bề mặt tiếp xúc rộng của đùi giúp người mới dễ dàng đỡ cầu hơn so với việc đỡ cầu bằng bàn chân.

Thực hiện kỹ thuật tâng cầu bằng đùi như sau:

 • Tư thế chuẩn bị: Bắt đầu từ tư thế đứng thẳng, hai chân hơi khuỵu gối và hẹp hơn bề rộng vai, chân thuận tiếp xúc với mặt đất bằng phần mu bàn chân, trọng tâm cơ thể dồn vào chân còn lại, tay cùng bên với chân thuận cầm cầu.
 • Tung cầu: Tung cầu lên cao khoảng 50cm, tập trung theo dõi cầu.
 • Đỡ cầu: Khi cầu rơi xuống, nhanh chóng co đầu gối và đỡ cầu bằng đùi. Đỡ cầu ở vị trí đùi song song với mặt đất là tốt nhất để tiếp xúc với quả cầu. Khi cầu chạm đùi và nảy lên cao, di chuyển theo hướng cầu để chuẩn bị cho lần tâng tiếp theo. Hãy tập trung và luôn giữ mắt đậm chú trọng vào cầu trong quá trình luyện tập.

3.2 Cách tâng cầu bằng mu bàn chân

Cách tâng cầu bằng mu bàn chân là kỹ thuật được áp dụng phổ biến trong đá cầu nghệ thuật và đá cầu lưới, để đỡ cầu và đưa cầu vào vị trí thuận lợi để đá đi.

Hướng dẫn cách tâng cầu bằng mu bàn chân:

 • Tư thế chuẩn bị: Đứng hơi khuỵu gối, hai chân rộng bằng vai, mu bàn chân thuận đặt sau gót chân còn lại, trọng tâm cơ thể dồn về chân trước, cầm cầu bằng tay cùng hướng với chân thuận.
 • Tung cầu: Tung cầu lên cao khoảng 50cm, tập trung nhìn theo cầu.
 • Đỡ cầu: Khi cầu bắt đầu rơi, hãy nhấc chân thuận lên và sử dụng mu bàn chân để đỡ cầu và tâng cầu lên cao. Nếu cầu rơi ở vị trí xa người, hãy di chuyển nhanh để đến vị trí đỡ cầu tốt nhất.

3.3 Kỹ thuật tâng cầu bằng má ngoài bàn chân

Trong các kỹ thuật tâng cầu, kỹ thuật tâng cầu bằng má ngoài bàn chân được đánh giá là khó tập nhất.

Kỹ thuật tâng cầu bằng má ngoài bàn chân:

 • Tư thế chuẩn bị: Đứng thẳng, tay cùng hướng với chân thuận và cầm cầu ở vị trí ngang hông, hai chân rộng bằng vai, mắt nhìn cầu.
 • Tung cầu: Tung cầu lên cao khoảng 50 cm, theo dõi chuyển động của cầu.
 • Đỡ cầu: Khi cầu rơi xuống, nhanh chóng mở gối và nhấc má ngoài của chân thuận để tiếp xúc với cầu. Nếu cầu bay ra xa người, hãy di chuyển đến đúng vị trí để thực hiện động tác đỡ cầu tiếp theo.

3.4 Kỹ thuật tâng cầu bằng má trong bàn chân

So với kỹ thuật tâng cầu bằng mu bàn chân và kỹ thuật tâng cầu bằng đùi, kỹ thuật tâng cầu bằng má trong bàn chân khó hơn, thường áp dụng để đỡ các đường cầu đưa chính trong thi đấu đá cầu.

Kỹ thuật tâng cầu bằng má trong bàn chân thực hiện như sau:

 • Tư thế chuẩn bị: Đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, tay cùng hướng với chân thuận và cầm cầu ở vị trí ngang hông.
 • Tung cầu: Tung cầu lên cao khoảng 50 – 60cm, mắt theo dõi cầu để xác định thời gian cầu rơi xuống.
 • Đỡ cầu: Khi cầu rơi xuống, nhanh chóng mở gối, nâng má trong bàn chân thuận để tiếp xúc với cầu. Khi cầu tiếp xúc với chân, nâng cầu lên cao và tiếp tục theo dõi cầu bằng mắt. Nếu cầu bay ra xa người, hãy di chuyển đến vị trí thích hợp để tiếp tục đỡ cầu.

4. Tổng kết

Đó là hướng dẫn về kỹ năng tâng cầu và các cách tâng cầu cơ bản. Chúng hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn, giúp bạn luyện tập tốt hơn và đạt được kết quả cao hơn.

Chúc bạn mạnh khỏe và thành công trong tâng cầu.

Related Posts