Kích thước bàn bóng bàn và các quy định về bàn bóng bàn thi đấu

Kích thước bàn bóng bàn bao nhiêu thì được xem là đạt tiêu chuẩn?

Cấu tạo của bàn bóng bàn

Bàn bóng bàn có ba phần chính là mặt bàn, chân bàn và lưới.

Mặt bàn bóng bàn

Mặt bàn, còn được gọi là mặt chơi, có chiều dài 2,74m, chiều rộng 1,525m và cao 76cm so với mặt sàn. Mặt chơi không bao gồm các phần thẳng đứng của mặt bàn. Mặt chơi có độ nảy đều khoảng 23cm khi quả bóng tiêu chuẩn được thả từ độ cao 30cm xuống. Mặt chơi có bề mặt mờ và màu tối. Có vạch trắng rộng 2cm dọc theo mỗi cạnh 2,74m và vạch cuối trắng rộng 2cm dọc theo mỗi cạnh 1,525m. Mặt chơi được chia thành hai sân bằng nhau bằng một lưới dọc song song với các đường cuối sân. Đối với đánh đôi, mỗi sân được chia thành hai nửa sân bằng đường kẻ chính giữa trắng rộng 3mm chạy song song với các đường bên. Đường kẻ chính giữa tạo thành một phần của mỗi nửa sân bên phải.

Lưới chắn bóng bàn

Hệ thống lưới bao gồm lưới, cơ chế treo và các trụ đỡ, được gắn vào bàn bằng các kẹp. Lưới được treo bằng dây thắt vào đầu mỗi trụ thẳng đứng cao 15,25cm. Phạm vi bên ngoài của lưới là 15,25cm ngoài đường viền bên. Đỉnh lưới cao hơn mặt sân 15,25cm. Đáy lưới, dọc theo chiều dài của lưới, càng gần bề mặt chơi càng tốt. Các đầu lưới được gắn vào các trụ đỡ từ trên xuống dưới.

Chân bàn bóng bàn

Chân bàn bóng bàn là phần khung đỡ, để nâng bàn bóng bàn lên độ cao phù hợp. Thường thì khung chân bàn bóng bàn được làm bằng thép hộp và có nhiều hình dạng khác nhau, nhưng phần khung chân phải đảm bảo độ chắc chắn và không nổi ra ngoài làm ảnh hưởng đến vận động viên khi thi đấu.

Kích thước một số loại bàn bóng bàn hiện có trên thị trường

Kích thước bàn bóng bàn thi đấu

Chiều dài: 2.754 mm
Chiều rộng: 1.525 mm
Chiều cao: 760 mm

Xem thêm: Danh sách các bàn bóng bàn tiêu chuẩn mới nhất

Bàn bóng bàn kích thước ¾

Một lựa chọn phổ biến tiếp theo là bàn bóng bàn kích thước ¾, còn được gọi là bàn bóng bàn cơ bản. Như tên gọi ngụ ý, những chiếc bàn này có kích thước khoảng 3/4 so với bàn tiêu chuẩn, nhưng có một số thay đổi nhỏ trong các phép đo so với kích thước đầy đủ.

Kích thước bàn bóng bàn ¾ phổ biến nhất là:

Chiều dài: 2060 mm
Chiều rộng: 1150 mm
Chiều cao: 760 mm

Bạn sẽ thấy rằng chiều cao thường không thay đổi với các lựa chọn này, vì chiều cao này là phù hợp nhất cho người chơi trưởng thành.

Bàn bóng bàn cỡ trung

Một lựa chọn nhỏ hơn một chút so với kích thước ¾ là bàn bóng bàn cỡ trung. Đây là một quy ước đặt tên phổ biến hơn ở Hoa Kỳ, nhưng có thể được tìm thấy trên khắp các nước miền Tây. Kích thước phổ biến nhất của bàn bóng bàn cỡ trung là chiều dài 180cm (71 inch), chiều rộng 91cm (36 inch) và chiều cao 76cm (30 inch). Chiều cao không thay đổi so với bàn bóng bàn tiêu chuẩn hoặc bàn bóng bàn ¾.

Bàn bóng bàn mini hoặc mặt bàn

Có sẵn các lựa chọn bàn bóng bàn nhỏ gọn hơn, chiếm ít không gian hơn. Có thể gấp lại hoặc có thể gập lại, thường được gọi là bàn bóng bàn mini hoặc phiên bản mặt bàn không có chân và không yêu cầu không gian bàn để chơi.

Quy định về bàn bóng bàn thi đấu tiêu chuẩn

Liên đoàn Bóng bàn Thế giới (ITTF) có một số yêu cầu về bàn bóng bàn chính thức, bao gồm kích thước và hình dạng, màu sắc và đánh dấu, cũng như chất liệu làm ra nó. Dưới đây là một số yêu cầu cụ thể:

Kích thước: Chiều dài 274cm (108 inch), chiều rộng 152,5cm (60 inch) và chiều cao 76cm (30 inch)
Độ dày: Không có hạn chế về độ dày của bàn bóng bàn, nhưng nó phải đáp ứng tiêu chí về độ nảy, đạt độ nảy đồng đều 26cm khi rơi từ độ cao 30cm
Trọng lượng: Không có yêu cầu về trọng lượng của bàn bóng bàn, mặc dù thường thì chúng có trọng lượng khoảng 136kg (300lb)
Màu sắc: Không có yêu cầu về màu sắc của bề mặt chơi, chỉ cần là một màu tối duy nhất với một lớp hoàn thiện mờ
Đánh dấu: Bàn bóng bàn phải có dấu hiệu đầy đủ, bao gồm đường cuối rộng 2cm, đường bên rộng 2cm và đường chính giữa rộng 3mm cho đánh đôi
Chất liệu: Hầu hết các bàn bóng bàn được sử dụng trong các sự kiện thể thao đều được làm bằng MDF hoặc HDF, mặc dù ITTF không có yêu cầu cụ thể

Kích thước tiêu chuẩn của bàn bóng bàn được quy định bởi Liên đoàn bóng bàn thế giới ITTF

Trên đây là một số thông tin về kích thước bàn bóng bàn. Hy vọng bạn tìm được thông tin hữu ích.

Mời bạn đọc thêm: Kích thước sân thi đấu bóng bàn và kích thước phòng đặt bàn bóng bàn tối thiểu tại nhà và các câu lạc bộ.

Related Posts