Kích Thước, Chiều Dài Hố Nhảy Xa, Ván Giậm Nhảy Là Bao Nhiêu?

Bạn đã biết kích thước và thông số kỹ thuật của hố nhảy xa và ván giậm nhảy trong các giải đấu quốc tế chưa? Và nhảy xa được chia thành bao nhiêu giai đoạn? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu những câu trả lời chính xác nhất.

1. Kích thước và thông số kỹ thuật của hố nhảy xa

Trong các giải đấu chuyên nghiệp, hố nhảy xa có kích thước chiều dài là 10m và chiều rộng dao động từ 2.75 – 3m. Hố nhảy xa được lấp đầy bằng cát và cần đảm bảo mặt cát luôn ngang với mặt đường chạy đà.

Cát trong hố phải đạt độ ẩm cụ thể và tất cả các chướng ngại vật bên trong phải được loại bỏ để tránh gây chấn thương hoặc ảnh hưởng đến kết quả thi đấu của các vận động viên.

>>> Xem chiều dài của đường chạy đà trong nhảy xa.

2. Kích thước và thông số kỹ thuật của ván giậm nhảy

Theo tiêu chuẩn quốc tế, ván giậm nhảy có kích thước chiều dài là 1.22m, chiều rộng là 0.2m và độ dày là 0.1m. Ván giậm nhảy được đặt phía trước hố cát và thường được sơn màu trắng. Ngoài ra, ván còn phải được đặt ngang với mặt đường chạy đà.

>>> Xem cách giậm nhảy đúng kỹ thuật để tăng sự bật và đạt thành tích cao hơn.

3. Các giai đoạn trong kỹ thuật nhảy xa

3.1 Giai đoạn chạy đà

Trong giai đoạn chạy đà, đặt nửa trước của bàn chân chạm đất, chân đạp phía sau mạnh mẽ và duỗi thẳng, thân trên hơi ngả về phía trước, tay phối hợp tự nhiên. Trong bước đà cuối cùng, khi đặt chân giậm nhảy lên ván, cần bước nhanh hơn và ngắn hơn bước trước đó khoảng ½ – 1 bàn chân, để đặt cả bàn chân chạm ván chuẩn bị cho giai đoạn giậm nhảy.

Lúc này, thân trên phải giữ thẳng đứng và hai tay sẵn sàng đánh phối hợp với giai đoạn giậm nhảy để mang cơ thể lên cao.

>>> Xem các kiểu nhảy xa và cách thực hiện chúng như thế nào.

3.2 Giai đoạn giậm nhảy

Trong giai đoạn giậm nhảy, cần đạp mạnh và duỗi chân thẳng, phối hợp với đánh tay và đưa chân lên cao, giữ cơ thể trong tư thế cân đối và phối hợp nhịp nhàng với tốc độ nằm ngang của chạy đà.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, kết quả đạt được phụ thuộc vào sức mạnh của chân, linh hoạt của cổ chân, sức bật từ bàn chân, phối hợp nhịp nhàng của toàn bộ cơ thể, đặc biệt là sự phối hợp chính xác giữa lực giậm nhảy và lực do chạy đà tạo ra, cùng với góc độ giậm nhảy hợp lý. Góc giậm nhảy khoảng 70 – 80 độ (so với mặt đất phía trước) để đạt góc bay khoảng từ 20 – 24 độ.

3.3 Giai đoạn bay trên không

Giai đoạn trên không trong nhảy xa bắt đầu từ tư thế “bước bộ trên không” khi chân giậm nhảy rời khỏi ván giậm và kéo dài cho đến khi chuẩn bị đặt chân trên mặt đất. Tùy thuộc vào phong cách nhảy xa của bạn, giai đoạn bay trên không có thể khác nhau.

3.4 Giai đoạn tiếp đất

Khi hai chân bắt đầu tiếp đất, bạn phải khuỵu gối để giảm chấn động và đồng thời rướn thân người, vươn hai tay ra phía trước để duy trì sự cân bằng và tránh mông hoặc tay chạm vào cát phía sau. Sau đó, bạn đứng lên và tiến về phía trước, rời khỏi hố nhảy. Luật thi đấu quy định rằng thành tích sẽ được tính từ phần cơ thể chạm cát gần ván nhất.

Động tác tiếp đất yêu cầu sự khéo léo, nhanh nhẹn, mềm dẻo và sự chủ động để tránh chấn thương không mong muốn hoặc ảnh hưởng đến kết quả và thành tích.

>>> Xem các trường hợp vi phạm quy định trong nhảy xa mà bạn cần biết.

4. Tổng kết

Trên đây là những kích thước và thông số kỹ thuật của hố nhảy xa và ván giậm nhảy theo tiêu chuẩn quốc tế. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

Thể Thao Đông Á chúc bạn luôn khỏe mạnh.

>>> Xem ngay hơn 50 thiết bị thể thao trường học với giá rẻ mà bạn có thể mua và tập luyện tại nhà trước mỗi kỳ kiểm tra thể dục.

Related Posts