Khung thành thủ môn bao nhiêu mét? Cùng tìm hiểu chi tiết

Bóng đá hiện nay là một môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới, tuy nhiên có những chi tiết nhỏ mà không phải người hâm mộ nào cũng biết, chẳng hạn như kích thước khung thành thủ môn là bao nhiêu?

Khung thành thủ môn bóng đá là gì?

Bóng đá (còn được gọi là túc cầu, đá banh, đá bóng) là một môn thể thao đồng đội, được chơi với một quả bóng hình tròn giữa hai đội bóng, bao gồm 5, 7 hoặc 11 cầu thủ mỗi bên. Trong bóng đá, cũng tùy thuộc vào sân đấu có thể dành cho 5, 7 hoặc 11 người.

Luật bóng đá đã hình thành từ Anh và trước đây được sử dụng các đơn vị đo lường theo hệ Anh, tuy nhiên hiện nay các đơn vị này đã được chuyển sang hệ SI (Hệ đo lường quốc tế) để phù hợp với việc bóng đá trở nên phổ biến trên toàn cầu.

Khi bạn nhìn thấy các thủ môn cao như Edwin Van der Sar, Peter Schmeichel, David De Gea – những người gác đền cao hơn 1m90 đứng trong khung thành, hoặc những người cao hơn 2m như Simon Bloch Jorgensen, Kristof Van Hout, Vanja Ivesa, Costel Pantilimon, bạn có thể nghĩ rằng khoảng cách giữa đỉnh đầu của họ và phía trên xà ngang là gần nhau. Điều này là hoàn toàn đúng.

Thủ môn có chiều cao lớn thường có ưu thế trong những tình huống bóng bổng và các pha tranh chấp trên không. Trước đây, những thủ môn Fabien Barthez hay Jorge Campos, dù giỏi ở các tình huống 1 đối 1, nhưng lại quá thấp. Với những thủ môn như vậy, các chân sút thường ưa thích dứt điểm qua đầu họ. Vì vậy, có một thời gian những huấn luyện viên chỉ thích mua thủ môn cao to, không chấp nhận cầu thủ quá thấp.

Tuy nhiên, trước khi nói về chiều cao hay chiều dài của một khung thành, hãy cùng Tạp Chí Thể Thao tìm hiểu về “khung thành thủ môn bóng đá là gì”. Khung thành thủ môn bóng đá còn được gọi là cầu môn hoặc cầu gôn, là một phần không thể thiếu trên sân bóng.

Đây là nơi mà thủ môn bảo vệ và cản phá tấn công của đối thủ, không cho họ ghi bàn. Đây cũng là khu vực mà các cầu thủ luôn nhắm tới để ghi bàn và ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của trận đấu. Đội bóng nào ghi nhiều bàn thắng hơn thì sẽ giành chiến thắng. Vì vậy, những đội bóng có thủ môn giỏi thường được dự đoán sẽ có lợi thế trong trận đấu.

Khung thành là một vị trí quan trọng, nhưng có rất nhiều người yêu thích bóng đá vẫn chưa biết kích thước khung thành bóng đá 11 người là bao nhiêu.

Khung thành thủ môn bao nhiêu mét?

Theo tiêu chuẩn của FIFA, kích thước khung thành thủ môn phụ thuộc vào số lượng cầu thủ thi đấu và tỉ lệ thuận với kích thước sân. Vì vậy, kích thước khung thành thường được chia thành 3 loại:

– Khung thành cho sân mini 5 người.

– Khung thành cho sân 7 người.

– Khung thành cho sân 11 người.

Một khung thành bóng đá hoàn chỉnh được tạo thành từ một xà ngang và hai cột dọc kết hợp với phần khung đằng sau để đỡ lưới. Chúng ta sẽ tìm hiểu kích thước khung thành của các loại sân phổ biến hiện nay là dành cho 5 người, 7 người và 11 người.

1. Khung thành thủ môn bao nhiêu mét trong sân 5 người

Đối với sân mini 5 người, thường dành cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên thi đấu. Vì vậy, kích thước khung thành khá nhỏ và phù hợp với chiều cao tiêu chuẩn theo quy định của FIFA.

– Chiều rộng của khung thành là 3m, tính từ mép bên trong của hai cột dọc.

– Chiều cao của khung gôn là 2m, tính từ mép dưới xà ngang xuống mặt sân.

– Chiều sâu của khung thành là 1m2

– Cột dọc và xà ngang có kích thước nhỏ hơn 12cm và vuông góc với nhau.

2. Khung thành thủ môn bao nhiêu mét trong sân 7 người

Khung thành thủ môn dành cho sân 7 người được thiết kế với kích thước lớn hơn so với sân 5 người. Cụ thể, kích thước khung thành của sân 7 như sau:

– Chiều rộng của khung thành tính từ khoảng cách giữa hai phần mép bên trong cột dọc là 6m.

– Chiều cao tính từ khoảng cách từ mặt sân đến mép dưới xà ngang là 2,1m.

– Chiều sâu của khung thành là khoảng cách từ mép lưới bên trong gần mặt đất tới xà ngang là 1,2m.

3. Khung thành thủ môn bao nhiêu mét trong sân 11 người

Theo quy định, khung thành bóng đá sân 11 người được tạo thành từ hai cột dọc vuông góc với đường biên ngang và một thanh xà ngang phía trên. Vậy kích thước khung thành thủ môn bao nhiêu mét trong sân bóng đá 11 người?

– Chiều rộng khung thành tính từ mép bên trong cột dọc là 7,32m.

– Chiều cao khung thành tính từ mặt sân đến mép dưới xà ngang là 2,44m.

– Chiều sâu được tính theo độ căng của lưới trong khung thành là 1,5m.

Đó là quy định và các đội bóng, nếu muốn có một sân bóng theo tiêu chuẩn của FIFA, phải tuân thủ tối thiểu các quy định xây dựng sân bóng 11 người. Ngoài ra, FIFA cũng đưa ra quy định về màu sắc và chất lượng của hai cột, xà ngang và lưới. Vì vậy, trọng tài trước khi bắt đầu trận đấu hoặc kiểm tra đã bắt đầu trận đấu, họ sẽ kiểm tra lưới, sau đó là cột dọc và xà ngang.

Related Posts