[KỸ THUẬT] Cách Cầm Súng, Cách Ngắm Súng Chuẩn, An Toàn

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về kỹ thuật cách cầm súng và cách ngắm một cách đúng chuẩn và an toàn. Hãy tiếp tục đọc bài viết hướng dẫn chi tiết bên dưới.

1. Định nghĩa về ngắm bắn

 • Đường ngắm cơ bản: Đường ngắm cơ bản là đường thẳng từ mắt của người ngắm đi qua trung tâm của khe ngắm đến điểm chính giữa của đồng tiền.
 • Điểm ngắm đúng: Điểm ngắm đúng là điểm đã xác định trước sao cho khi ngắm vào điểm đó và bắn, đường đạn sẽ đi qua điểm định bắn trên mục tiêu.
 • Đường ngắm đúng: Đường ngắm đúng là đường ngắm cơ bản đến mục tiêu với sự thăng bằng của súng.

2. Ảnh hưởng của ngắm sai đến kết quả bắn

Đường ngắm cơ bản sai lệch:

 • Nếu điểm chính giữa của đồng tiền ở trên đầu ngắm thấp (cao) hơn so với điểm chính giữa của khe ngắm, điểm chạm trên mục tiêu cũng thấp (cao) hơn so với điểm định bắn trúng.
 • Nếu điểm chính giữa của đồng tiền lệch sang trái (phải) hơn so với điểm chính giữa của khe ngắm, điểm chạm trên mục tiêu cũng lệch sang trái (phải) so với điểm định bắn trúng.

Điểm ngắm sai:

 • Khi đường ngắm cơ bản đã chính xác và súng thẳng, nếu điểm ngắm sai lệch so với điểm ngắm đúng, điểm chạm trên mục tiêu sẽ lệch theo đúng mức sai lệch đó.

Súng không thẳng:

 • Khi đường ngắm cơ bản đúng và có điểm ngắm đúng, nếu súng nghiêng về một bên nào đó, điểm chạm trên mục tiêu sẽ thấp và lệch về bên đó.

>>> Đọc thêm về những gì là giải bi sắt?

3. Động thái bắn ở chỗ của súng tiểu liên AK

Trường hợp áp dụng:

 • Trong chiến đấu, khi không thể thực hiện động thái bắn bằng cách quỳ hoặc đứng.
 • Trong quá trình học tập, khi chỉ huy ra lệnh và người bắn thực hiện động thái nằm bắn.

Động thái nằm bắn: Động thái nằm bắn bao gồm động thái chuẩn bị bắn, động thái bắn và động thái dừng bắn.

Động thái chuẩn bị bắn:

 • Trong chiến đấu, khi người bắn đang di chuyển và phát hiện mục tiêu, người bắn nhanh chóng thực hiện động thái chuẩn bị bắn.
 • Trong quá trình học tập, người bắn thực hiện động thái bắn theo chỉ thị của chỉ huy.

Chỉ thị: “Chuẩn bị bắn”

Tư thế chuẩn bị: Khi đang di chuyển hoặc đứng, cầm súng trên vai (được đeo hoặc treo), khi nghe lệnh “Chuẩn bị bắn”, người bắn nhanh chóng quay người về phía mục tiêu, cùng lúc chuyển thành tư thế cầm súng và thực hiện động thái chuẩn bị bắn theo thứ tự.

 • Động thái 1: Đẩy chân phải một bước dài hướng về phía chân phải, chân trái sử dụng mũi chân làm trụ, xoay gót sang trái để hướng theo chân phải.
 • Động thái 2: Tay trái chống xuống đất trước mũi chân phải, cách khoảng 20cm, mũi ngón tay chếch sang phải và sau. Thứ tự đặt cẳng tay trái, đùi trái và mông trái xuống đất.
 • Động thái 3: Tay phải căng súng về phía trước, cùng lúc tay trái xòe ra để đỡ đồng tiền dưới khe ngắm (tay giữ bảo vệ nòng hướng lên trên), duỗi chân phải về phía sau, người nằm nghiêng theo hướng bắn với góc khoảng 30 độ. Hai chân mở rộng bằng vai, hai mũi bàn chân hướng về hai bên.

Động thái chuẩn bị đạn:

 • Tay phải rời bảo vệ nòng để tháo hộp tiếp đạn không có đạn trong súng và đưa sang tay trái. Tay trái sử dụng ngón giữa và ngón áp út kẹp hộp tiếp đạn với ngón cái đặt ở phía bên trong hộp tiếp đạn, cửa hộp tiếp đạn quay vào người, phần màu sắc của hộp tiếp đạn quay xuống đất.
 • Người hơi nghiêng về phía trái, tay phải mở túi để lấy hộp tiếp đạn có đạn và cất hộp tiếp đạn không có đạn vào túi. Sử dụng ngón cái phải để đẩy cần đạn và khóa an toàn vào vị trí “bắn”. Sau đó, lấy tay kéo bảo vệ nòng về phía sau hoàn toàn và thả ra để bảo vệ nòng và khóa nòng đẩy một viên đạn vào hòm đạn, đóng khóa an toàn.
 • Tay phải chuyển về nắm tay cầm, ngón trỏ đặt ngoài vòng nẹp súng, mặt súng hướng lên trên. Mắt liên tục quan sát mục tiêu, chờ lệnh.

Động thái bắn:

 • Bao gồm các động thái nâng súng, ngắm và bóp cò.
 • Trước khi nâng súng, phải lấy thước ngắm. Tay trái nắm bảo vệ nòng hoặc hộp tiếp đạn (phụ thuộc vào tay dài và ngắn của từng người) Nếu nắm bảo vệ nòng, bàn tay nắm bảo vệ nòng ngửa, ngón cái thẳng hoặc uốn nhẹ, bốn ngón tay còn lại kẹp chặt cùng với ngón cái nắm bảo vệ nòng (với súng AK cải tiến, các ngón tay bám vào mềm nổi bên phải của bảo vệ nòng). Nếu nắm hộp tiếp đạn, cả bốn ngón tay và ngón cái nắm chặt hộp tiếp đạn, bảo vệ nòng cầm phía sau hộp tiếp đạn. Tay phải nắm tay cầm và bảo vệ nòng cầm phía sau tay cầm, ngón trỏ đặt bên ngoài vòng nẹp súng, các ngón tay còn lại nắm chắc tay cầm. Hai tay cùng nhau giữ súng lên để không bị nghiêng, ghép càng tay lên phần vai phải, giữ và ổn định súng vào vai, cánh tay phụ về phía dưới hộp tiếp đạn, cánh tay chính mở ra tự nhiên.
 • Việc nâng súng phải đáp ứng 4 yêu cầu: Bằng, chắc, đều, bền.

Động thái ngắm:

 • Đặt cằm phải lên bảng đạn với mức lực vừa phải. Mắt trái nhếch tự nhiên, mắt phải nhắm mắt qua khe ngắm đến đầu ngắm. Hai tay điều chỉnh súng để đạt được đường ngắm cơ bản và đưa đường ngắm cơ bản vào điểm ngắm trên mục tiêu.

Động thái bóp cò: Sử dụng phần cuối của ngón trỏ tay phải để bóp cò. Bóp cò một cách nhẹ nhàng, đều và thẳng theo trục nòng súng cho đến khi đạn nổ.

Chỉ thị: “Dừng bắn, tháo đạn – đứng dậy”.

 • Động thái 1: Tay phải nắm bảo vệ nòng hoặc hộp tiếp đạn, người nghiêng nhẹ về phía trái, đùi trái co ngang thắt lưng, tay phải đặt súng lên đùi trái, cùng lúc bàn tay trái thu về đặt dưới ngực.
 • Động thái 2: Dùng sức của tay trái và hai chân để đứng dậy, chân phải bước lên ngang bàn tay trái, cùng lúc xoay mũi bàn tay trái về trước, chân trái duỗi thẳng.
 • Động thái 3: Sử dụng sức của tay trái và hai chân để đứng, kéo chân trái gần chân phải để đứng thẳng.

>>> Đọc thêm 50+ thiết bị thể thao ngoài trời giá rẻ giúp bạn dễ dàng rèn luyện tại nhà để có kết quả tốt hơn trong môn Thể dục.

4. Tập ngắm chụm

Người phục vụ: Cắm bảng ngắm chuẩn bị, cách khoảng 10m từ bệ đặt súng tới bảng ngắm; sau khi làm xong, ngồi sang phải hoặc sang trái, quay mặt về phía người tập ngắm, tay phải cầm đồng tiền di động đặt vào vị trí nhất định trên bảng ngắm chụm.

Người tập: Thực hiện động thái nằm chuẩn bị bắn. Đặt súng trên bệ ở tư thế sẵn sàng, thực hành điều chỉnh súng thẳng hướng và ngắm trên cằm để đầu không bị rung, dùng tay một chống súng và điều chỉnh súng để đưa đường ngắm cơ bản và đường chính giữa chuẩn xuất phát từ đồng tiền (lưu ý không tỳ súng vào vai và không điều chỉnh súng khi ngắm). Khi đã có được đường ngắm, người ngắm hét (được), khi đã cài đường ngắm, người ngắm không được chạm vào súng (hét dấu).

Người phục vụ: Giữ đồng tiền ở vị trí, dùng bút chì kẻ giữa tâm của vòng tròn đen trên đồng tiền vào bảng, dùng thước kẻ kẻ đường thẳng dọc và ngang qua tâm điểm ngắm vừa kẻ, giao điểm của hai đường thẳng là điểm kiểm tra.

Người tập: Súng để nguyên không chạm vào súng, hai tay tiếp tục đặt lên má để không rung, tiếp tục ngắm và điều khiển người phục vụ đưa đồng tiền di động vào đúng điểm kiểm tra, cách điều khiển dùng cử chỉ hoặc lời nói; khi điểm trên đồng tiền (được) đúng điểm kiểm tra; hét (dấu); tiếp tục ngắm lần thứ ba.

Lưu ý: Trong quá trình ngắm, không di chuyển vị trí. Ngắm từ lần thứ hai trở đi, nếu chạm vào súng, người tập phải ngắm lại từ đầu.

Người phục vụ: Sau mỗi lần đánh dấu (đánh dấu), di chuyển đồng tiền ra khỏi vị trí đánh dấu (đánh dấu) giống như lần đầu.

Sau khi người tập ngắm xong 3 lần, người phục vụ sử dụng bút chì khoanh tròn 3 điểm đã đánh dấu, đánh số các lần ngắm và sử dụng 3 lỗ trên đồng tiền để kiểm tra độ chụm của người tập và đánh giá kết quả tập luyện:

 • Giỏi: 3 điểm đã đánh dấu nằm trong lỗ có đường kính 2mm
 • Khá: 3 điểm đã đánh dấu nằm trong lỗ có đường kính 5mm
 • Đạt : 3 điểm đã đánh dấu nằm trong lỗ có đường kính 10mm

5. Tập ngắm chụm và trúng

Cách tiến hành huấn luyện cơ bản giống như tập ngắm chụm, chỉ khác nhau ở điểm sau: Trước khi người tập vào ngắm, giáo viên hoặc người ngắm có thâm niên được chỉ định sẽ nhập đường ngắm đầu tiên làm chuẩn, khi ngắm xong, người phục vụ sẽ đánh dấu điểm ngắm.

Người phục vụ: Sử dụng bút chì để kẻ thẳng góc qua lỗ ở trung tâm vòng tròn đen của đồng tiền để vào bảng, sử dụng thước để kéo mạch thẳng qua tâm điểm ngắm vừa kẻ, điểm giao của hai đường thẳng đó là điểm kiểm tra.

Người tập: Nằm sau súng và không di chuyển vị trí súng, đặt đường ngắm vào điểm kiểm tra và điều khiển người phục vụ di chuyển đồng tiền di động vào điểm kiểm tra, cách điều khiển người phục vụ giống như khi tập ngắm chụm, sau khi ngắm đủ 3 lần, trao đổi vị trí với người phục vụ.

Người phục vụ: Ngoài việc kiểm tra và đánh giá độ chụm, còn đánh giá độ trúng so với điểm kiểm tra. Cách đánh giá như sau:

 • Xác định độ chụm (giống như khi tập ngắm chụm)
 • Xác định độ trúng: Tìm điểm trung bình của 3 điểm đã ngắm.

So sánh điểm trung bình với điểm kiểm tra:

 • Giỏi: Cách điểm kiểm tra 5cm trở về sau.
 • Khá: Cách điểm kiểm tra 10cm trở về sau.
 • Đạt : Cách điểm kiểm tra 15cm trở về sau.

Để rèn luyện ngắm chụm và trúng, cần nâng cao từ dễ đến khó, ban đầu không giới hạn thời gian, sau khi đã ngắm được, hướng dẫn viên sẽ hạn chế thời gian cho người tập để rèn cho người tập trở nên nhanh chóng và chính xác.

6. Tổng kết

Đó là những kỹ thuật cầm súng, cách ngắm súng đúng và an toàn. Hy vọng thông tin này hữu ích cho bạn.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

>>> Đọc thêm về cách tháo lắp nhanh và an toàn súng AK để đạt được thành tích tốt trong bài kiểm tra Giáo dục Quốc phòng.

Related Posts