Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cách Đánh Bida Lỗ, Bida Phăng Cơ Bản Cho Người Mới!

Bida là một trong những môn thể thao giải trí được nhiều người yêu thích. Để chơi bida giỏi, bạn cần nắm vững các kỹ thuật đánh bida chuẩn và đúng kỹ thuật. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về các kỹ thuật đánh bida lỗ và bida phăng dành cho người mới chơi, đừng bỏ lỡ nếu bạn quan tâm đến trò chơi này.

Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Kỹ năng đánh bida cơ bản

Dưới đây là các kỹ thuật đánh bida cơ bản dành cho người mới chơi mà bạn có thể tham khảo:

1.1. Kỹ thuật Retro

Retro, hay còn được gọi là trô hoặc kéo trô, là kỹ thuật đánh bi đi tới một quãng đường và quay ngược lại. Để thực hiện kỹ thuật Retro, cần hạ thấp cầu tay và đánh chạm vào phần dưới của bi, đồng thời tạo chuyển động xoáy xuống dưới.

Khi thực hiện kỹ thuật Retro, bạn cần nhớ 5 quy tắc sau:

 • Điểm chạm bi càng thấp, độ xoáy càng cao. Chọn điểm chạm ở dưới 1/4 bi để retro bi về chậm. Có thể nâng cao điểm chạm dần để tăng hiệu quả retro.
 • Đặt cơ nằm ngang trong khoảng từ 0 đến 20 độ. Cơ ngang 0 độ tạo ra độ xoáy tốt nhất. Chỉ nâng đuôi cơ trong trường hợp cần thiết như bi bị che.
 • Nên để cầu tay gần bi. Chỉ cần đẩy xa cơ khi cần lực mạnh retro xa.
 • Khi ra cơ, cơ phải đi thẳng, không nâng hoặc hạ củ chỏ để tránh tạch cơ.
 • Đẩy mũi cơ chuyên qua bi với khoảng cách phù hợp, sau đó dừng lại đột ngột để tạo độ xoáy cho cú retro. Độ xoáy càng cao khi mũi cơ được đẩy nhanh. Không được rụt cơ quá sát bi.

>>> Hãy xem và tham khảo các kinh nghiệm chơi bida từ những tay cơ chuyên nghiệp nhất nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu về môn thể thao này!

1.2. Kỹ thuật Cule

Kỹ thuật Cule hay còn gọi là kỹ thuật đánh bi cule, thường được sử dụng khi có 3 bi nằm trên một đường thẳng và không thể đánh mỏng. Kỹ thuật đánh bida cule được chia thành hai dạng là cule sống bi và cule chết bi.

1.2.1. Cule sống bi

Kỹ thuật Cule sống bi cho bi chủ di chuyển nhanh và xa sau khi đã chạm vào bi. Cách đánh như sau:

 • Đặt cơ hướng vào điểm ngắm của bi chủ.
 • Đẩy cơ chuyên qua tâm đánh của bi chủ, thực hiện đẩy cơ dài và không dừng đột ngột.
 • Vị trí cần đánh vào bi thường cách tâm bi 1.5 lần đường kính của đầu cơ.

1.2.2. Cule chết bi

Cule chết bi được sử dụng để bi chủ di chuyển ngắn, nhưng đủ để đẩy bi chạm đi nhiều băng và đến vị trí mong muốn. Để thực hiện cule chết bi, cơ thủ cần đẩy cơ trên tâm bi với khoảng cách 1 đầu cơ và không dừng cơ đột ngột.

Bi chủ di chuyển ít, đủ để trúng bi đích và đẩy bi chạm đi nhiều băng đến vị trí cần gom bida. Để đánh cule chết bi, ta đẩy cơ trên tâm bi chủ một chút (khoảng cách 1 đầu cơ tính từ tâm bi) và không dừng cơ đột ngột.

>>> Xem ngay luật bida 3 băng và bida lỗ cơ bản mà bạn cần biết để tránh các lỗi không đáng có trong quá trình chơi!

1.3. Kỹ thuật Áp phê

Áp phê là một trong những kỹ thuật đánh bi phăng mà mọi cơ thủ cần nắm vững. Cú đánh áp phê không đánh đúng tâm vào bi để tạo ra độ xoáy. Khi bi chạm vào thành băng, bi sẽ bật ra theo góc và đường mà người chơi muốn.

Có 2 dạng áp phê được sử dụng trong đánh bida:

 • Áp phê thuận: Bi chủ đi theo hướng của vị trí áp phê. Bi tiếp xúc với băng bật ra với góc lớn hơn góc tới của bi.
 • Áp phê nghịch: Bi chủ đi ngược lại so với hướng áp phê. Góc bật của bi sau khi tiếp xúc với băng nhỏ hơn góc tới và nhỏ hơn 90 độ.

Cú áp phê lớn phụ thuộc vào sự tiếp xúc giữa đầu cơ và bi. Khi diện tích tiếp xúc nhỏ, cú áp phê mạnh hơn. Để thực hiện cú áp phê thành thạo, cơ thủ cần tạo hệ thống đánh riêng và tập luyện thường xuyên.

>>> Hướng dẫn từ A đến Z cách cầm cơ bida đúng kỹ thuật cho người mới học chơi bida mà bạn có thể cần!

1.4. Kỹ thuật đánh bida với cú bổ

Cú bổ, hay còn được gọi là Picke, là cú đánh được sử dụng để làm bi chủ lui về nhanh hơn so với cú retro mà không cần sử dụng nhiều lực. Đây cũng là một trong những kỹ thuật đánh bida phăng cơ bản mà người chơi cần thực hiện nhuần nhuyễn để nâng cao trình độ.

Để thực hiện cú bổ – Picke thành công, bạn cần đánh vào phần trên của bi chủ, có thể xiên hoặc dựng đứng. Người chơi có thể điều chỉnh độ xoáy và lực đánh cần thiết. Bi chủ sẽ có lực xoáy lớn khi cơ đứng so với bề mặt bàn chơi.

Cú đánh này giúp bi chủ lui về nhanh hơn so với cú retro mà không cần sử dụng nhiều lực. Được sử dụng thay thế cú retro khi ba bi nằm ở vị trí không thể đánh mỏng. Để thực hiện cú này, đánh vào phần trên của bi chủ, có thể dựng đứng hoặc xiên. Cơ đứng so với bề mặt bàn càng tạo ra nhiều xoáy hơn. Có thể tăng giảm lực chạy của bi chủ bằng cách điều chỉnh góc độ và lực đánh.

1.5. Kỹ thuật nhồi bóng – Masse

Kỹ thuật nhồi bóng được sử dụng để làm bóng bida lăn theo hướng trái hoặc phải. Kỹ thuật này thường được sử dụng khá nhiều trong đánh bida. Để thực hiện cú nhồi bóng, cần nghiêng và đánh đầu cơ vào phần dưới của bi chủ.

Thường thì độ dài cú nhấp càng dài thì lực nhồi càng mạnh. Vị trí xiên cơ sẽ khác nhau tùy thuộc vào cường độ nhồi. Cụ thể như sau:

 • Nếu cú nhồi nhẹ, bi bật ít thì cần hạ cơ ngang với mặt bàn và đặt cầu tay thấp.
 • Nếu cú nhồi mạnh, bi bật nhiều thì cần dựng thẳng cơ và đặt cầu tay cao.

>>> Bật mí 10 câu lạc bộ bida gần đây ở Hà Nội và 10 quán bida đẹp tại TP HCM để bạn có thể tham khảo khi muốn thi đấu với các cơ thủ chuyên nghiệp!

1.6. Kỹ thuật chuẩn với cú nhấp

Cú nhấp là động tác đẩy tới và kéo lui cơ trước khi thực hiện cú đánh. Một cú nhấp hoàn hảo giúp cú đánh chính xác. Cú nhấp tốt cần sự đều đặn, không quá gấp gáp.

Để thực hiện một cú nhấp hoàn hảo, tay cầm cơ phải giữ được cánh tay ngoài thẳng đứng. Đồng thời, cánh tay ngoài cần thoải mái. Tư thế chuẩn bị trước khi thực hiện cú đánh rất quan trọng và đúng kỹ thuật.

>>> Hãy click để xem các loại cơ bida cao cấp, giá rẻ để lựa chọn cây cơ phù hợp nhất cho mình.

2. Kinh nghiệm chơi bida cho người mới

Để chơi bida tốt, hãy ghi nhớ những kinh nghiệm chơi cơ bản sau:

 • Không đánh quá mạnh khi không cần thiết. Cân nhắc lực cơ phù hợp dựa trên tình huống bóng.
 • Ưu tiên đánh các đường ngắn nếu có thể, tránh sử dụng các đường dài.
 • Cầm cơ và tư thế cầm cơ đúng kỹ thuật.
 • Tập luyện kỹ thuật cơ bản trước khi học những kỹ thuật nâng cao. Chất lượng đánh quan trọng hơn số lượng.
 • Xác định chính xác bi mục tiêu, điểm chạm của bi chủ và bi mục tiêu để lựa chọn lực đánh phù hợp.
 • Quan sát tình thế bóng và bàn trước khi đánh.
 • Tưởng tượng đường đi của bóng để đánh phù hợp.

3. Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm và hướng dẫn kỹ thuật đánh bida cơ bản cho người mới chơi mà chúng tôi muốn chia sẻ. Mong rằng đây là những thông tin hữu ích giúp bạn tiếp cận với và làm quen dễ dàng với môn thể thao hấp dẫn này. Đừng quên theo dõi các bài viết về thể thao và sức khỏe của chúng tôi trong tương lai.

Chúc bạn có nhiều niềm vui khi chơi bida!

>>> Xem thêm cách kiểm tra mặt bàn bida mà bạn cần biết để chọn được bàn đánh chất lượng nhất khi mua!

Related Posts