Kỹ thuật đập cầu thuận tay mạnh và chuẩn xác

Bài viết được ShopVNB – Hệ thống cửa hàng cầu lông hàng đầu Việt Nam với hơn 57 chi nhánh trên toàn quốc kiểm duyệt và chia sẻ.

Đánh cầu thuận tay là một trong những kỹ thuật đánh cầu phổ biến và là kỹ thuật cơ bản nhất đối với người chơi cầu lông. Tuy nhiên, để có được một cú đánh cầu thuận tay mạnh và chính xác nhất thì đa số người chơi còn chưa nắm vững. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kỹ thuật đánh cầu thuận tay mạnh và chính xác nhất nhé!

Kết quả hình ảnh cho goh v shem smash

Kỹ thuật đánh cầu trong cầu lông

Đánh cầu lông là một cú đánh mạnh từ trên cao làm cho quả cầu đi nhanh qua phần sân đối phương và theo chiều hướng đi xuống. Đánh cầu là hình thức ghi điểm chủ yếu trong cầu lông. Do đó, nếu bạn có một cú đánh cầu tốt thì sẽ dễ dàng ghi được điểm hoặc ít nhất là đối thủ trả cầu yếu ớt và dễ dàng ghi điểm.

– Phải đánh cầu từ phía trên cao và phía trước mặt. Cầu được đánh càng trên cao càng tốt vì sẽ rút ngắn thời gian tấn công, điểm rơi của quả cầu càng sát lưới, buộc đối thủ phải ở vào tư thế bị động, chỉ có thể trả cầu bổng hoặc trả cầu lưới. Do đó, nói chung, đánh cầu có dậm nhảy sẽ tạo nên cú đánh có uy lực hơn so với đánh cầu thông thường.

– Tay cầm vợt đánh cầu lúc đầu hơi co, khi tiếp xúc cầu thì vươn thẳng, sau đó đánh tay theo quán tính ra trước để phát huy tối đa sức mạnh của cú đánh.

– Sử dụng cả ba khớp là bả vai, khuỷu tay và cổ tay trong cú đánh để đạt sức mạnh lớn nhất.

Cách cầm vợt cầu lông khi đánh cầu

– Để vợt theo chiều nằm ngang, tay không thuận cầm lấy cổ vợt, tay thuận xòe ra đặt sát mặt vợt.

– Vuốt nhẹ từ giữa mặt vợt xuống cán và dừng lại ở gần cuối cán vợt. Ngón cái và ngón trỏ tạo thành góc nhọn nắm lấy hai má trái và phải của cán vợt.

– Ba ngón còn lại nắm tự nhiên ở phần dưới của ngón trỏ. Ngón trỏ cách 3 ngón này khoảng 1cm. Mặt vợt và chiều dẹt của cẳng tay cùng nằm trên một mặt phẳng không gian.

– Tay cầm vợt phải thoải mái để điều khiển vợt linh hoạt. Không nên cầm quá gò bó, cứng nhắt sẽ làm cản trở động tác đánh cầu.

Kỹ thuật đánh cầu thuận tay trong cầu lông

Trong cầu lông, đa số những kỹ thuật được chia làm 2 loại đó là thuận tay và trái tay. Hôm nay chúng ta sẽ đi chuyên sâu vào kỹ thuật đánh cầu thuận tay (forehand smash)

– Phải đánh cầu từ phía trên cao và phía trước mặt. Càng đánh cầu trên cao càng tốt vì sẽ rút ngắn thời gian tấn công, điểm rơi của quả cầu càng sát lưới, buộc đối thủ phải ở vào tư thế bị động, chỉ có thể trả cầu bổng hoặc trả cầu lưới. Do đó, nói chung, đánh cầu có dậm nhảy sẽ tạo nên cú đánh có uy lực hơn so với đánh cầu thông thường (không dậm nhảy).

– Tay cầm vợt đánh cầu lúc đầu hơi co, khi tiếp xúc cầu thì vươn thẳng, sau đó đánh tay theo quán tính ra trước để phát huy tối đa sức mạnh của cú đánh.

– Sử dụng cả ba khớp (bả vai, khuỷu tay và cổ tay) trong cú đánh forehand smash để đạt sức mạnh lớn nhất.

Xem thêm: Kỹ thuật chém cầu lông hiệu quả cho người chơi.

Kỹ thuật đánh cầu vặn xoáy bắp tay

Động tác xoay này cũng rất hiệu quả trong những động tác cao trên đầu

– Bạn đứng nghiêng người, cổ tay ngửa và gan bàn tay hướng về phía trước, những ngón tay chỉ lên trời và ngón cái ngửa hướng về phía ngoài.

– Bạn làm động tác xoay vòng để cho ngón cái từ tư thế ngửa, rồi lật úp cho đến tư thế chỉ vào phía trong được gọi là động tác đánh quay úp.

– Người ta khẳng định rằng việc vặn xoáy hay xoay vòng quanh trục bắp tay đã tạo ra lực chính trong những động tác đánh, còn sức quật của cổ tay chỉ là hỗ trợ mà thôi.

Hi vọng thông qua bài viết trên, các bạn đã có thêm kinh nghiệm cũng như nhiều thông tin mới về kỹ thuật đánh cầu thuận tay nhanh, mạnh và chuẩn sát hơn, ngày càng hoàn thiện lối đánh của mình, nâng cao trình độ và thêm môn thể thao cầu lông này. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Bán vợt cầu lông chính hãng giá rẻ toàn quốc | ShopVNB.

Related Posts