Kỹ thuật ném bóng rổ | Hướng dẫn cách ném bóng rổ chính xác

Kỹ thuật ném bóng rổ là một trong những kỹ thuật quan trọng đối với người chơi bóng rổ. Để đưa được bóng vào rổ khi mới tập chơi là không dễ dàng. Chúng ta cần phải tập luyện thường xuyên và sử dụng đúng kỹ thuật mới nâng cao được khả năng chơi bóng. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách ném bóng rổ chính xác nhất từ động tác tới tư thế tay cầm bóng và những kỹ thuật ném bóng tốt nhất. Mời các bạn tham khảo!

Hướng dẫn Cách ném bóng rổ chính xác

Theo các huấn luyện viên chuyên nghiệp, để ném bóng rổ chính xác cần phải tập theo từng bước. Đầu tiên là tư thế chuẩn bị, tiếp đó là động tác tay ném, xác định mục tiêu và thực hiện ném bóng:

Giai đoạn 1: Tư thế ném bóng rổ

Để ném bóng rổ chuẩn, cần phải lưu ý tư thế đứng ném. Đôi chân cân bằng, tạo lực cho cú ném.

 • Đặt khoảng cách 2 chân rộng ngang vai và đầu gối hơi trùng một chút.
 • Mắt hướng về phía vành bóng rổ.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên nhích chân và tay ném bóng lên phía trước một chút so với chân còn lại.

Lưu ý, tay nào ném rổ thì chân đó đứng trước, trọng tâm dồn vào chân trước.

Cách ném bóng rổ
Tư thế cách ném bóng rổ chuẩn nhất

Giai đoạn 2: Động tác tay ném

 • Động tác tay cũng cực kỳ quan trọng. Khi ném bóng rổ bạn cần căng rộng ngón tay ra. Đặt bóng giữa lòng bàn tay nhưng tạo ra một khoảng không giữa lòng bàn tay và quả bóng rổ.
 • Các ngón tay xếp thành hàng trên mép khâu trái bóng, ngón trỏ và ngón giữa đặt ở vị trí trung tâm của trái bóng.
 • Cách đơn giản nhất là lấy lỗ bơm bóng trên quả bóng làm vị trí trung tâm.

Cách ném bóng rổ chuẩn

Giai đoạn 3: Xác định mục tiêu ném bóng

Chắc chắn 1 việc duy nhất mục đích là ném bóng vào rổ. Tuy nhiên, bạn cần xác định chính xác vị trí mục tiêu định ném là giữa vành rổ hay bảng rổ.

Lời khuyên của các HLV bóng rổ kinh nghiệm là chúng ta nên tập trung ném vào vị trí giữa vành rổ. Xác định mục tiêu như vậy, bạn sẽ có những cú ném chính xác và ghi những điểm số quan trọng.

Giai đoạn 4: Thực hiện ném bóng

Hai tay đưa bóng theo đường xiên lên bên trán trước mắt bên tay ném (cao trên vai) tay ném đặt phía dưới quả bóng, vai và khuỷu tay hướng rổ. Khuỷu tay hạ thấp, tay kia xòe rộng giữ phía bên chếch về trước quả bóng.

Sau khi đưa bóng tới vị trí trên vai thì đồng thời hạ thấp trọng tâm. Tiếp đó hai chân đạp đất tạo nên lực chuyển qua thân tới cánh tay đến cẳng tay. Khi tay gần thẳng hết thì dùng sức của cổ tay và các ngón tay gập và miết theo bóng. Điểm tiếp xúc với bóng cuối cùng là hai ngón trỏ và ngón giữa. Sau khi bóng bay ra, thân người vươn lên cao và trọng tâm dồn vào chân trước. Do sức miết của các ngón tay, bóng sẽ xoáy ngược trở lại theo trục ngang.

Cách ném bóng rổ chính xác

Với cách ném bóng rổ này thì người tập thường mắc phải một số sai lầm như sau:

Ném rổ ít chuẩn xác. Để khắc phục thì bạn cần tập cảm giác tay bằng cách đứng tại chỗ và đẩy bóng ra tay, chú ý dùng lực cố tay. Ngoài ra, bạn có thể tập ném rổ với nhiều cự ly khác nhau để cảm giác tay tốt hơn.

Đường bóng đi thấp. Để khắc phục thì khuỷu tay khi ném rổ phải nâng lên hướng về phía trước và lên cao. Cổ tay thả bóng và dùng sức đẩy bóng đi.

>>>>>> Các bạn hãy đọc thêm ngay Cách ném bóng rổ 3 điểm để biết thêm cách ghi điểm mà ai cũng có thể thực hiện được.

Trên đây là các bước – giai đoạn ném bóng rổ chính xác nhất. Các bạn hãy thực hiện tập luyện thường xuyên để thành thạo cách ném bóng rổ cơ bản. Sau đó có thể tập luyện với những kỹ thuật nâng cao hơn như dưới đây:

Các Kỹ thuật ném bóng rổ

Tổng hợp các kỹ thuật ném bóng vào rổ phổ biến và được sử dụng nhiều nhất:

Kỹ thuật ném rổ bằng một tay trên vai

Đây là một trong những cách ném bóng rổ tại chỗ phổ biến. Thường được sử dụng trong trường hợp ném rổ ở cự ly xa trung bình. Kỹ thuật này trông có vẻ dễ thực hiện nhưng khá khó trúng đích. Do đó, việc tập luyện nhiều là vô cùng quan trọng.

Tư thế chuẩn bị ném rổ

2 chân đứng rộng bằng vai, chân trước chân sau. Tay bên nào cầm bóng ném rổ thì chân bên tay đó đứng trước và trọng tâm dồn vào trước.

2 tay cầm bóng trước ngực, các ngón tay mở rộng, 2 khuỷu tay co ép sát 2 bên sườn và mắt nhìn hướng ném bóng.

Hướng dẫn ném bóng rổ

Thực hiện ném rổ

2 tay đưa bóng theo đường xiên lên bên trán trước mắt bên tay ném (cao trên vai) tay ném đặt phía dưới quả bóng, vai và khuỷu tay hướng rổ. Khuỷu tay hạ thấp, tay kia xòe rộng giữ phía bên chếch về trước quả bóng.

Sau khi đưa bóng tới vị trí trên vai thì đồng thời hạ thấp trọng tâm. Tiếp đó hai chân đạp đất tạo nên lực chuyển qua thân tới cánh tay đến cẳng tay. Khi tay gần thẳng hết thì dùng sức của cổ tay và các ngón tay gập và miết theo bóng.

Điểm tiếp xúc với bóng cuối cùng là hai ngón trỏ và giữa. Sau khi bóng bay ra, thân người vươn lên cao và trọng tâm dồn vào chân trước. Do sức miết của các ngón tay, bóng xoáy ngược trở lại theo trục ngang.

Kỹ thuật ném rổ bằng hai tay trước ngực

Đây là một trong những cách ném bóng rổ ở cự ly xa khi không có sự cản phá tích cực của đối phương. Kỹ thuật này gần giống với bộ môn bóng chuyền:

Tư thế chuẩn bị ném rổ

2 chân rộng bằng vai, đứng chân trước – chân sau hoặc song song đều được. Trọng tâm thấp và 2 gối hơi khụy. Các ngón tay của bàn tay cầm bóng xòe tự nhiên. Giữ bóng ở hai bên chếch nửa sau quả bóng, hai đầu ngón tay cái hơi chếch hình chữ “bát”.

Đặt bóng tiếp xúc vào ngón tay và phần chai tay, lòng bàn tay không tiếp xúc bóng, cổ tay thả lỏng, hai cẳng tay đưa bóng lên phía trước.

Tư thế ném bóng rổ
Kỹ thuật ném bóng rổ bằng hai tay trước ngực

Thực hiện ném rổ

2 chân đạp đất vươn người lên cao về phía trước, đồng thời đưa bóng theo đường vòng cung nhỏ từ dưới lên trên. Khi bóng lên tới trước ngực, hơi xoay cổ tay vào trong, rồi nhanh chóng duỗi cẳng tay đưa bóng về trước và chếch lên cao. Khi bóng sắp rời khỏi tay thì dùng sức chủ yếu là các ngón cái, trỏ và giữa đẩy bóng đi.

Để tạo độ xoáy của bóng khi bay cần dùng đầu ngón tay miết vào bóng. Khi kết thúc động tác, thân người vươn thẳng, trọng tâm dồn vào chân trước.

Kỹ thuật nhảy ném rổ một tay trên cao

Đây là một trong những kỹ thuật ném rổ được thực hiện nhiều nhất hiện nay. Ước tính trong 1 trận đấu có tới 70% số lần ném theo cách này. Nhảy ném rổ khá dễ dàng thực hiện và mang lại hiệu quả tuyệt đối. Lợi dụng chiều cao và sự bật nhảy để ghi điểm là một lợi thế. Thường dùng trong các trường hợp cự ly trung bình – gần và tốc độ nhanh.

Tư thế chuẩn bị ném rổ

 • 2 chân đứng song song rộng bằng vai, trọng tâm thấp, gối khuỵu.
 • 2 tay cầm bóng để phía trước ngang thắt lưng.
Cách ném bóng vào rổ
Kỹ thuật ném bóng rổ một tay trên cao

Thực hiện ném rổ

Bật mạnh 2 chân nhảy thẳng lên, thân người hướng về hướng ném bóng. Đồng thời 2 tay chuyền bóng vòng từ thắt lưng sang tay phải lên đầu bên tay phải. Giữ bóng bằng tay trái ở phía trên và bên cạnh.

Khi nhảy lên đến điểm cao nhất, đấu thủ hướng bóng vào rổ. Duỗi tay phải về phía trước lên cao và gập cổ tay, bàn tay, các ngón tay sao cho bóng xoáy ngược. Tay trái dời bóng vào thời điểm khi bắt đầu động tác duỗi thẳng tay phải.

Lưu ý khi bật nhảy ném rổ

 • Khi thực hiện bật nhảy ném rổ từ khoảng cách tương đối gần thì không cần duỗi tay có bóng với biên độ lớn,
 • Khi nhảy ném rổ phải nhảy thẳng, không lao về trước.
 • Phải thực hiện rút ngắn thời gian chuẩn bị tư thế để không bị đối phương chắn. Kết hợp với động tác giả để mang lại cú bật nhảy tốt nhất.
 • Bóng ra tay phải kịp thời, khi người nhảy lên đến điểm cao nhất và dừng lại, phải lập tức ném rổ. Muốn ném rổ chính xác phải giữ thăng bằng trên không tốt.

Kỹ thuật di động ném rổ 1 tay trên cao

Kỹ thuật này thường dùng ở gần rổ và khi một mình dẫn bóng lên rổ. Kỹ thuật này lợi dụng bật nhảy bằng một chân và một tay gần rổ. Thường mang lại độ chính xác cao và hiệu quả.

Sai lầm thường gặp phải và cách sửa chữa

Kỹ thuật Di động ném rổ một tay dưới thấp

Kỹ thuật này thường được sử dụng với tốc độ cao và thực hiện hai bước bắt bóng ở xa rổ trong khi không có sự cản trở tích cực của đối thủ, đảm bảo hiệu quả và độ chính xác cao.

Tay đưa bóng từ ngang thắt lưng bên phải theo đường vòng cung nhỏ lên chếch phía trước mặt, bàn tay phải ngửa. Khi tay và thân đã vươn lên đến điểm cao nhất, dùng lực cổ tay và các ngón tay đẩy bóng đi. Bóng ra tay cuối cùng trên hai ngón trỏ và giữa. Khi ném rổ, lòng bàn tay hướng rổ, bóng xoáy theo chiều lăn đi.

Sai lầm thường gặp phải và cách sửa chữa

Kỹ thuật di động ném rổ hai tay dưới thấp

Động tác này dễ giữ thăng bằng, ném được theo nhiều hướng và góc độ khác nhau. Đấu thủ nữ thường sử dụng nhiều động tác này.

Khi thân và tay ở điểm cao nhất thì dùng sức của cổ tay và các ngón tay đẩy bóng đi. Khi bóng rời tay, hai lòng bàn tay xoay lên hướng rổ, bóng ra tay cuối cùng bằng sáu ngón giữa, áp út, út của hai tay.

Sai lầm thường gặp phải và cách sửa chữa

>>>>> Hãy xem ngay kỹ thuật ném bóng rổ 2 bước để biết cách nâng cao kỹ thuật khi ném bóng vào rổ chính xác.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách ném bóng rổ chính xác nhất và những kỹ thuật ném bóng rổ hay được sử dụng. Hy vọng các bạn đã hiểu và thuộc rõ những kiến thức về ném rổ. Hãy kiên trì luyện tập, chắc chắn bạn sẽ thành công. Đọc thêm nhiều thông tin và tin tức bóng rổ khác tại trang web: hocbongro.com.vn !

Tags: cách ném bóng rổ chính xác – chuẩn, tư thế ném bóng rổ, cách ném bóng vào rổ, cách ném bóng xa, động tác tay, cách ném bóng rổ mạnh, cách ném bóng rổ đúng cách, 2 bước lên rổ, kỹ thuật 2 bước lên rổ, kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ….

Related Posts