[PHÂN TÍCH] Kỹ Thuật Phát Bóng, Chuyền Bóng Cao Tay Đúng Cách

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và phân tích kỹ thuật phát bóng cao tay, kỹ thuật chuyền bóng cao tay đúng cách, giúp bạn chơi bóng chuyền tốt hơn.

Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Phân tích kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay đúng cách

Trong bóng chuyền, phát bóng tấn công là một động tác quan trọng. Nếu thực hiện tốt, bạn có thể làm khó đối phương hoặc ghi điểm trực tiếp. Đây là kỹ thuật thường thấy ở các cầu thủ quốc tế và cũng có một số cầu thủ ở Việt Nam áp dụng kỹ thuật này trong thi đấu.

Phát bóng chuyền cao tay là một kỹ thuật khó đối với những người mới học, mới chơi bóng chuyền. Nguyên nhân chủ yếu là do tay không còn mạnh và chưa nắm rõ nguyên tắc nên phát bóng yếu hoặc đánh hụt.

Để thực hiện kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay, bạn có thể làm như sau:

 • Tư thế chuẩn bị: Người phát bóng đưa chân không thuận lên trước, chân thuận ở phía sau (khoảng cách rộng bằng vai hoặc hơn vai 10 – 20cm), hướng người thành 1 đường vuông góc với lưới. Đứng cách vạch cuối sân 1 khoảng cách để lấy đà bật nhảy. Khoảng cách này từ 3 – 5 bước là tốt nhất.
 • Tung bóng: Tung bóng là động tác quan trọng, ảnh hưởng đến kết quả phát bóng tấn công. Có 2 cách tung bóng là tung bóng 1 tay và tung bóng 2 tay. Cho dù tung bóng 1 tay hay 2 tay, bạn cần tung bóng ra trước mặt đủ cao để phát bóng. Tầm tung bóng tùy thuộc vào từng người, có thể tung bóng cao hoặc thấp. Người tung bóng cao tạo cho mình 2 tư thế khác nhau là tung bóng quan sát trước khi chạy đà còn người tung bóng thấp thường tung bóng và chạy đà cùng lúc.
 • Chạy đà và bật nhảy: Sau khi tung bóng, bạn thực hiện chạy đà, thường là 3-5 bước (thông thường là 3 bước). Ở hai bước cuối, bạn vung tay ra sau để tạo đà bật về trước.
 • Đập bóng: Điều chỉnh lực đập phù hợp dựa vào cách tung bóng. Đánh vào trung tâm bóng và điều chỉnh cổ tay để bóng bay theo hướng mong muốn.

*Lưu ý: Bạn nên luyện tập nhiều lần các động tác tung bóng, chạy đà và bật nhảy. Ở bước cuối là đập bóng, thay vì đập bóng, hãy chụp bóng và thực hiện lại động tác. Luyện tập nhiều lần sẽ giúp bạn nắm rõ tầm tung bóng, số bước chạy đà và cách bật nhảy phù hợp nhất, từ đó lực tác động khi đập bóng cũng sẽ mạnh nhất.

>>> Xem thêm các lỗi phổ biến trong bóng chuyền mà người mới chơi thường gặp phải.

2. Kỹ thuật chuyền bóng cao tay

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay là một kỹ thuật cơ bản nhất của động tác chuyền hai. Thuần thục kỹ thuật này sẽ giúp bạn có nền tảng để thực hiện các động tác chuyền hai khó hơn như chuyền lật sau đầu, nhảy chuyền và chuyền bằng một tay.

Để thực hiện kỹ thuật chuyền bóng cao tay, bạn có thể làm như sau:

 • Tư thế đứng: Tư thế chuyền bóng tốt nhất là chân phải đứng rộng bằng vai, đặt một chân lên trước và đầu gối hơi chòng về phía trước để dễ dàng xoay người khi chuyền bóng.
 • Cách đặt tay: Cách đặt tay là tạo hình quả bóng dưới phần bụng khi di chuyển. Một lỗi thường gặp của người mới chơi là vừa tạo hình tay chuyền và để tay ở trên khi di chuyển, điều này làm giảm tốc độ và độ chính xác. Bạn sẽ di chuyển nhanh hơn nếu đặt tay dưới phần bụng và đưa tay lên khi chuẩn bị chuyền bóng. Cổ tay không nên thẳng mà nên duỗi ra phía sau để khi tiếp xúc bóng, cổ tay tạo thêm lực. Thường người ta nghĩ rằng lực của chuyền hai đến từ lực của cổ tay, nhưng thực tế lực chuyền hai bắt nguồn từ việc kết hợp lực chùng gối, lực từ bàn tay và lực từ cổ tay khi cả ba đường thẳng.
 • Hình tay: Về hình dạng tay, hãy tạo hình trái bóng, hai ngón cái chỉ thẳng vào nhau cách nhau khoảng 5 cm (hoặc tùy vào kích thước tay mỗi người điều chỉnh).
 • Thực hiện chuyền: Xoay người theo hướng bóng và điểm chuyền bóng là ngang đường chân tóc, phần tiếp xúc là trên các đầu ngón tay (phần chúng ta để lấy dấu), tránh để bóng tiếp xúc lòng bàn tay (dính bóng). Sau khi tiếp xúc, sử dụng lực từ chân, khuỷu tay và cổ tay để chuyền bóng. Luyện tập thường xuyên để cảm nhận việc tiếp xúc trên 10 đầu ngón tay, từ đó tạo điều kiện thuận lợi hơn để điều phối bóng.

>>> Xem ngay bài viết về nghiên cứu khoa học về việc đánh bóng chuyền giảm bao nhiêu calo?

3. Một số lỗi thường gặp khi phát bóng chuyền

Các lỗi sau đây bị phạt đổi phát bóng, ngay cả khi đối phương đứng sai vị trí:

 • Người phát bóng: Sai trật tự xoay vòng hoặc không thực hiện đúng các điều kiện phát bóng.
 • Lỗi sau khi đánh phát bóng: Sau khi đánh phát bóng đúng động tác, quả bóng phát bóng bị phạm lỗi (trừ trường hợp cầu thủ đứng sai vị trí khi phát bóng) nếu bóng chạm cầu thủ của đội phát bóng hoặc không qua mặt phẳng đứng của không gian bóng qua trên lưới hoặc bóng ra ngoài sân hoặc bóng bay qua hàng rào che của cá nhân hay tập thể của đội phát bóng.
 • Lỗi phát bóng và lỗi sai vị trí: Nếu cùng lúc cầu thủ phát bóng phạm lỗi phát bóng (không đúng động tác, sai trật tự xoay vòng v.v…) và đội đối phương đứng sai vị trí, thì phạt lỗi phát bóng hỏng. Nếu phát bóng đúng nhưng sau đó quả phát bóng bị hỏng (không tính làm hàng rào che…) và đội đối phương đứng sai vị trí, thì phạt lỗi sai vị trí của đội đối phương vì lỗi này xảy ra trước.

>>> Xem thêm về các loại bóng chuyền và đặc điểm của chúng.

4. Tổng kết

Đó là phân tích kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay, kỹ thuật chuyền bóng cao tay đúng cách, đúng kỹ thuật. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn chơi bóng chuyền tốt hơn.

Nếu bạn cần mua trụ bóng chuyền, ghế trọng tài bóng chuyền và các dụng cụ bóng chuyền chất lượng tốt, giá rẻ, hãy đến Đông Á Sport để lựa chọn sản phẩm tốt nhất với giá hợp lý.

Hotline hỗ trợ 24/7: 0976.066.222

Địa chỉ cửa hàng:

 • 43 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Số 10 đường Trần Trọng Cung, P. Tân Thuận Đông, Q7, TP.HCM.

Related Posts