Kỹ thuật xuất phát cao trong điền kinh, chạy bộ thế nào?

Hiểu rõ kỹ năng chơi vai trò quan trọng để giành chiến thắng trong các cuộc thi. Kỹ năng khởi động cao trong điền kinh, cách chạy bộ như thế nào? Bạn có thể tham khảo kiến thức về thể chất của Elipsport trong bài viết này về cách chạy bộ.

Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích khi tập luyện điền kinh, chạy bộ là kỹ năng. Kỹ năng đóng vai trò quan trọng vì nếu bạn nắm vững kỹ năng, bạn sẽ tiết kiệm sức lực, tận dụng và phát huy tối đa khả năng của cơ thể. Bạn đã biết đến kỹ năng khởi động cao chưa? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn.

1. Kỹ năng khởi động cao trong điền kinh và chạy sau khi khởi động

kỹ năng khởi động cao

Kỹ năng khởi động cao trong điền kinh như thế nào?

Để thực hiện đúng kỹ năng khởi động cao trong điền kinh và là một phần quan trọng trong kỹ năng chạy bộ, bạn cần thực hiện các vị trí sau:

  • Vị trí cơ thể: Giữ cơ thể ngả về phía trước một góc không quá 4 – 5 độ, vai ít dao động. Cố gắng duy trì đầu và cơ thể thẳng để cơ cổ và cơ mặt trước giãn ra tự nhiên. Nếu thực hiện đúng cách, cơ thể khi chạy sẽ không căng thẳng, giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi chạy.
  • Chuyển động của chân: Sức mạnh chính để đẩy cơ thể về phía trước khi chạy điền kinh là đẩy sau của hai chân. Tuy nhiên, để chạy đủ khoảng cách, bạn không nên đẩy mạnh mỗi bước chạy và cũng không nên đẩy nhẹ nhàng như khi chạy khoảng cách ngắn (50 – 55 độ). Cách tiết kiệm sức mạnh của hai chân là đảm bảo đẩy chính xác và phối hợp đẩy chân với góc nghiêng của cơ thể trên và chuyển động của hai tay. Tuy nhiên, bạn cần chú ý để các cơ tham gia đẩy được nghỉ ngơi một cách đúng lúc, vì vậy hãy uốn cong đôi mắt chân sau khi chân rời khỏi mặt đất. Kỹ thuật này sẽ giúp bạn đưa chân ra phía trước với tốc độ nhanh hơn. Để tránh tốn quá nhiều năng lượng, bạn hạn chế phản lực bằng cách đặt chân ở phía trước gần trọng tâm cơ thể. Đẩy chân có chú ý là việc trì hoãn mục tiêu rất cần thiết, bạn hãy áp dụng một cách thành thục và tự động hóa.
  • Chuyển động của tay trong kỹ năng khởi động cao yêu cầu bạn đánh tay để giữ thăng bằng và đánh cùng nhịp với chân. Việc này cũng giúp điều chỉnh tần số bước chạy.
  • Phân phối tốc độ giữa các bước thở và bước chạy một cách nhịp nhàng: Khi tốc độ chạy không cao, bạn nên hít vào trong 3 bước và thở ra trong 3 bước. Khi chạy với tốc độ nhanh, hít vào nhanh hơn trong 2 bước và thở ra trong 2 bước. Khi mệt, bạn không nên kết hợp hô hấp với chạy. Khi thở, hãy hít bằng cả miệng và mũi, thở sâu và tích cực. Hãy chú ý hít thở sâu ngay từ những bước chạy đầu để duy trì nhịp thở và tránh thiếu oxy quá sớm.

2. Kỹ năng khởi động thấp trong điền kinh

2.1. Cách đặt chân

kỹ năng khởi động cao

Kỹ năng khởi động thấp trong điền kinh

Chân đạp 1 cần được đặt từ vạch xuất phát với khoảng cách 1 đến 1.5 bàn chân, trong khi chân đạp 2 sẽ được đặt cách vạch xuất phát bằng 3 bàn chân liền nhau. Khoảng cách giữa hai chân đạp là từ 10 đến 15cm, tương đương với một nắm tay. Người ta thường sử dụng chân đạp để nâng cao hiệu quả của kỹ năng khởi động thấp.

Bài viết liên quan:

  • Cách chạy bộ trên máy đúng cách để giảm cân hiệu quả nhất
  • Máy chạy bộ tại nhà chính hãng

2.2. Kỹ năng khởi động thấp

Kỹ năng khởi động thấp được thực hiện sau 3 lệnh sau. Khi nghe lệnh, người chạy sẽ đi lại từ từ đến vạch khởi động đã đặt chân đạp, hai tay chống ra sau vạch khởi động. Khoảng cách giữa hai tay bằng vai. Hai tay được duỗi ra, ngón cái để về một bên và bốn ngón còn lại để về bên kia. Bạn đặt chân trụ vào chân đạp 1, chân kia vào chân đạp 2. Hai mắt hướng về phía trước trong khoảng cách từ 1.5 đến 2m.

Người chạy nghe tín hiệu “Vào chỗ – Sẵn sàng”. Sau khi nghe “Sẵn sàng”, đầu gối của hai chân phía sau sẽ rời khỏi mặt đất, từ từ nâng mông lên cao, trọng tâm cơ thể chuyển về phía trước, và đồng thời hít thở sâu vào một cách nhanh chóng. Lúc này, trọng tâm cơ thể sẽ được tập trung vào hai tay và chân phía trước, mông đặt cao hơn vai.

Khi nghe hiệu lệnh “Chạy” hoặc nghe âm thanh của súng lệnh, người chạy nhanh chóng rời hai tay khỏi mặt đất, tay sau đánh mạnh về phía trước, tay còn lại đánh mạnh ra sau để tạo thành độ biên rộng. Hai chân đạp mạnh vào chân đạp và chạy nhanh về phía trước.

3. Cách khắc phục hiện tượng điểm cực trong quá trình chạy

kỹ năng khởi động cao

Hiện tượng điểm cực trong quá trình chạy được khắc phục bằng cách nào?

Theo ý kiến của bác sĩ, cơ thể của người chạy sẽ trải qua trạng thái tạm thời gọi là điểm cực sau vài phút hoạt động. Hiện tượng này làm giảm tạm thời khả năng làm việc của cơ thể. Do chức năng điều chỉnh tạm thời bị rối loạn trong khi nhu cầu của các cơ thể khá cao mà khả năng vận chuyển oxy chưa thể đáp ứng kịp thời, các sản phẩm trao đổi chất bị giữ lại trong cơ thể gây ra điểm cực.

Biểu hiện của điểm cực là người chạy điền kinh sẽ cảm thấy khó thở, có cảm giác đau ngực, tình trạng chuyển động bị hạn chế và có cảm giác muốn bỏ cuộc. Dấu hiệu bên ngoài dễ nhận thấy là thở nhanh và nông, nhịp tim tăng nhanh, CO2 trong máu và khi thở ra tăng cao, độ pH của máu giảm, mồ hôi tiết ra nhiều.

Để khắc phục điều này, bạn không nên tăng cường hoạt động đột ngột để tránh các biến đổi sinh lý lớn. Bạn cần duy trì hoạt động với mức độ ổn định. Bên cạnh đó, bạn cần nỗ lực, sử dụng ý chí để vượt qua điểm cực bằng cách chạy chậm hơn một chút, hít thở sâu. Khi cảm thấy hoạt động trên cơ thể dễ dàng hơn, các hành động trở nên thoải mái hơn, hô hấp trở nên bình thường, điều này có nghĩa là bạn đã trải qua điểm cực và bạn đã vào giai đoạn hô hấp thứ hai.

Xem thêm:

  • Khởi nghiệp kinh doanh ghế massage có khó không?
  • Hướng dẫn sử dụng điều khiển ghế massage chi tiết nhất
  • Có nên mua ghế massage toàn thân không?

Hy vọng rằng bài viết này với kỹ năng khởi động cao và khởi động thấp trong điền kinh, chạy bộ đã giúp bạn có thêm kiến thức về môn thể thao này. Tham gia vào bất kỳ môn thể thao nào cũng sẽ mang lại tác động không thể chối bỏ cho sức khỏe về cả thể chất và tinh thần chỉ khi bạn biết cách thực hiện kỹ năng đúng cách. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Related Posts