III. Quá trình hình thành và phát triển bóng chuyền Việt Nam

III. Quá trình ra đời và phát triển của bóng chuyền tại Việt Nam:

Bóng chuyền đã được giới thiệu tại Việt Nam vào năm 1992. Mặc dù đã phải đối mặt với nhiều khó khăn và trải qua những biến động trong lịch sử đất nước, môn bóng chuyền vẫn được duy trì, củng cố và phát triển không ngừng.

1. Thời kỳ trước Cách mạng tháng 8:

Qua các tài liệu thu thập được, bóng chuyền tại Việt Nam có những đặc trưng riêng, không giống những nước khác.

Sân bóng có kích thước gần như hiện tại, với chiều dài 18m và chiều rộng 9m.

Khu phát bóng có diện tích 1m2, lưới nam cao 240cm và lưới nữ cao 220cm, mỗi hiệp đấu được chia thành 21 điểm.

Vào năm 1927, trận đấu bóng chuyền đầu tiên được tổ chức trong cộng đồng người Hoa tại Hải Phòng và Hà Nội.

Vào năm 1928, giải bóng chuyền đầu tiên được tổ chức tại Bắc Kỳ với sự tham gia của 2 đội Việt Nam và Pháp.

2. Thời kỳ từ 1945 đến năm 1964:

Trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp, bóng chuyền đã trở thành môn thể thao phổ biến và phát triển rộng rãi ở các khu vực giải phóng. Nó được nhân dân và lực lượng quân đội coi như một phương tiện rèn luyện và nâng cao sức khỏe.

Sau khi hòa bình được thiết lập, miền Bắc nước ta đã được giải phóng và phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực thể dục thể thao nói chung và bóng chuyền nói riêng.

Thể công – một tổ chức thể dục thể thao của quân đội đã được thành lập và đội bóng chuyền Thể công đã trở thành một đội bóng chuyền mạnh ở miền Bắc.

Trong thời kỳ này, có nhiều đội bóng chuyền nữ xuất hiện, như Quân y viện 108 và Bộ tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam.

Vào tháng 3 năm 1957, Hội bóng chuyền Việt Nam được thành lập. Vào tháng 10 năm 1957, đội tuyển bóng chuyền nước ta được thành lập để tham dự giải 4 quốc gia gồm Trung Quốc, Triều Tiên, Mông Cổ và Việt Nam tại Bình Nhưỡng (Triều Tiên).

Vào năm 1959, Hội bóng chuyền Việt Nam đã mời các đội nam và nữ của Xôphia (Bungari) và Mông Cổ sang thi đấu thân thiện với các đội tuyển của nước ta.

Vào năm 1961, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam gia nhập Liên đoàn Bóng chuyền thế giới.

Vào năm 1963, đội tuyển bóng chuyền Việt Nam đã tham gia Đại hội Ga-Nê-Pho lần đầu tiên tại Inđônêxia.

Vào năm 1964, Việt Nam đã nâng cấp phong cấp I và trao tặng danh hiệu kiện tướng cho các vận động viên bóng chuyền.

3. Từ năm 1964 đến năm 1975:

Sau sự kiện ngày 5-8-1964, miền Bắc nước ta bước vào cuộc kháng chiến chống chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ, phong trào thể dục thể thao nói chung và bóng chuyền nói riêng đã trải qua giai đoạn tạm thời và chuyển sang thời chiến. Tuy nhiên, đã tiến hành một số hoạt động thi đấu đỉnh cao:

Vào năm 1966, đội tuyển bóng chuyền nước ta tham gia Đại hội Ga-Nê-Pho Châu Á lần thứ 2 tại Campuchia và đạt vị trí thứ 3 cả nam lẫn nữ.

Bằng chiến thắng trước Thái Lan, đội bóng chuyền Việt Nam đã đạt HCV ở SEAP Games 1967.

Thủ quân Nguyễn Văn Hán nhận HCV bóng chuyền nam SEAP Games kỳ 4 – 1967- nguồn báo https://thanhnien.vn/the-thao

Vào năm 1973, giải hạng A với sự tham gia của 24 đội nam và nữ đã được tổ chức. Đặc biệt, đội tuyển nữ của Việt Nam đã tham dự giải bóng chuyền các nước Xã hội chủ nghĩa (tại Triều Tiên).

4. Từ năm 1975 đến năm 1987:

Ngày 30 tháng 4 năm 1975, miền Nam nước ta đã hoàn toàn được giải phóng, đất nước thống nhất và tiến tới Chủ nghĩa xã hội đã tạo điều kiện thuận lợi để phát triển bóng chuyền trên toàn quốc.

Từ năm 1975 đến 1979, các đội bóng chuyền nam và nữ đã phát triển mạnh mẽ (miền Nam chưa có đội nữ).

Vào năm 1979, giải vô địch bóng chuyền toàn quốc được tổ chức lần đầu tiên và đội Bộ tư lệnh Biên phòng đã giành chức vô địch.

Vào năm 1987, giải vô địch bóng chuyền đã được tổ chức tại Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh, miền Nam có 5 đội tham gia (vẫn chưa có các đội nữ).

5. Từ năm 1988 đến nay:

Vào năm 1988, các đội nam và nữ của Việt Nam đã tham gia thi đấu tại khu vực Châu Á và Đông Nam Á.

Từ năm 1990 đến nay, phong trào bóng chuyền tại Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ về cả chất lượng và số lượng trên phạm vi toàn quốc. Miền Nam đã có các đội nữ tham gia giải đấu với các đội nam và nữ mạnh. Các đội A1 nam và nữ được tổ chức có hệ thống và kế hoạch dưới sự hướng dẫn và chỉ đạo của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam. Chúng ta đã mời các chuyên gia từ Trung Quốc, Cuba… đến huấn luyện. Việt Nam cũng đã tổ chức nhiều giải đấu quốc tế và khu vực. Bóng chuyền tại Việt Nam luôn là môn thể thao có khả năng phát triển cao trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á.

Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đã hợp tác với Liên đoàn Bóng chuyền thế giới để tổ chức các khóa huấn luyện cho huấn luyện viên cấp cao, trọng tài quốc gia và quốc tế. Đây là một lực lượng quan trọng góp phần thúc đẩy và nâng cao môn bóng chuyền tại Việt Nam.

Ở Việt Nam, bóng chuyền là một môn thể thao được xã hội hóa cao, thu hút sự tham gia đông đảo của lao động, quân đội, sinh viên, học sinh và các cơ quan, ban ngành. Hàng năm, các giải đấu do Ủy ban Thể dục Thể thao, các bộ, ban ngành, tỉnh, thành, huyện và xã tổ chức luôn nhận được sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ nhân dân.

Nguồn: TS. Bùi Huy Châm

Nguồn: báo Thanh niên

Related Posts