Cầu lông – lịch sử hình thành và phát triển của nó?

Bài viết này được ShopVNB – Hàng đầu thương hiệu cầu lông tại Việt Nam với hơn 57 cửa hàng trên toàn quốc xem xét và chia sẻ.

Cầu lông, còn được gọi là “đánh cầu”, là một môn thể thao đối kháng sử dụng vợt. Trong một trận đấu cầu lông, sẽ có một vận động viên (đánh đơn) hoặc hai vận động viên (đánh đôi) trên một nửa sân thi đấu. Sân cầu lông có hình chữ nhật, và giữa sân có một lưới chia sân thành hai phần bằng nhau. Các vận động viên tính điểm bằng cách sử dụng quả cầu lông đánh bằng vợt có lưới. Quả cầu lông chạm đất bên phần đối phương hoặc khi vận động viên phạm lỗi theo quyết định của trọng tài chính hoặc trọng tài biên, điểm sẽ được tính cho bên còn lại.

Quả cầu lông được làm bằng lông vịt, lông ngỗng hoặc nhựa nhân tạo. Do cấu trúc của nó được thiết kế theo ứng dụng của khí động học để giảm lực của gió, quả cầu lông di chuyển rất chậm. Vì lý do này, cầu lông thường được chơi trong nhà. Nếu chơi ngoài trời, cầu lông có thể làm từ nhựa hoặc có trọng lượng nặng hơn để tránh bị lực của gió cản trở.

Xem thêm: giá cả và các loại quả cầu lông được sử dụng tại Việt Nam.

Nguyên gốc của môn cầu lông có từ thế kỷ 18 tại Anh thuộc địa “British India”, do một sỹ quan quân đội Anh sáng tạo. Trò chơi này trở nên phổ biến tại địa phương quân đồn của Anh ở thị trấn Poona (ngày nay là Pune). Môn cầu lông được du nhập về Anh bởi một sỹ quan Anh về hưu, nơi mà nó được phát triển và thiết lập luật chơi. Dù có nhiều nguồn gốc khác, không có thông tin chính xác về lịch sử hình thành của môn cầu lông.

Vào đầu năm 1875, những cựu binh trở về từ Ấn Độ đã thành lập một câu lạc bộ ở Folkestone. Cho đến năm 1887, môn thể thao này đã phổ biến ở Anh theo các luật chơi được sử dụng ở British India. Câu lạc bộ cầu lông xứ Bath đã tiêu chuẩn hóa luật chơi và làm cho trò chơi phù hợp với tư tưởng người Anh. J.H.E. Hart reassessed các sửa đổi quan trọng vào năm 1887 và 1890 (lần này là cùng với Bagnel Wild). Năm 1893, Hiệp hội cầu lông Anh đã xuất bản bộ luật đầu tiên dựa trên những sửa đổi này, tương tự với luật chơi hiện đại và tổ chức một giải đấu trong nhà tại số 6 Waverley Grove, Portsmouth, Anh vào ngày 13 tháng 9 cùng năm đó.

Hiệp hội cầu lông quốc tế, ban đầu được gọi là Liên đoàn Cầu lông Quốc tế (IBF) và hiện đang được gọi là Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF), được thành lập vào năm 1934 với sự tham gia của Canada, Đan Mạch, Anh, Pháp, Hà Lan, Ireland, New Zealand, Scotland và xứ Wales là các thành viên sáng lập. Ấn Độ tham gia với tư cách là một chi nhánh vào năm 1936. Ngày nay, BWF quản lý tất cả các hoạt động cầu lông trên toàn thế giới và tổ chức các giải đấu quốc tế.

Ban đầu chỉ có chín thành viên sáng lập, BWF hiện có 149 thành viên từ Aruba đến Zambia.

Tại các Thế vận hội 1972 và 1988, cầu lông chỉ được biểu diễn như một môn thể thao trình diễn.

Từ năm 1992, cầu lông trở thành môn thể thao chính thức tại Thế vận hội với năm bộ môn: đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam/nữ, và điều đó vẫn được thực hiện cho đến ngày hôm nay.

Trên đây là một cái nhìn tổng quan về cầu lông và sự phát triển của môn thể thao này. Shop VNB sẽ sớm cập nhật thêm thông tin về luật chơi, định nghĩa về vợt cầu lông và quả cầu lông cho những bạn yêu thích môn thể thao này.

Sự phát triển cầu lông tại Việt Nam:

Cầu lông được đưa vào Việt Nam thông qua hai con đường: thực dân hóa và trào lưu nhập cư.

Cho đến năm 1960, chỉ có một số câu lạc bộ ở các thành phố lớn như Hà Nội và Sài Gòn. Năm 1961, Hà Nội tổ chức giải đấu giao hữu giữa các thành viên lần đầu tiên tại Vườn Bách Thảo Hà Nội, nhưng số lượng người tham gia còn ít và trình độ chuyên môn còn thấp. Trong những năm tiếp theo, do tình hình chiến tranh và phong trào đất nước không thuận lợi, phát triển cầu lông tạm thời giảm đi.

Sau khi đất nước thống nhất vào năm 1975, phong trào tập luyện cầu lông mới thực sự phát triển cả về số lượng và chất lượng. Từ năm 1977 đến năm 1980, phong trào phát triển chủ yếu tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, An Giang, Cửu Long, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lai Châu…

Để định hướng phong trào đúng, Tổng cục Thể dục Thể thao (nay là Ủy ban Thể dục Thể thao) thành lập Bộ môn Cầu lông vào năm 1977. Cũng vào năm này, trường Đại học TDTT chính thức thành lập bộ môn Cầu lông và đưa môn học này vào chương trình đào tạo chính quy nhằm cung cấp cán bộ giảng viên, HLV và trọng tài cho cả nước.

Năm 1980, giải vô địch cầu lông toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng của cầu lông Việt Nam trong việc phát triển phong trào và nâng cao thành tích. Ngoài giải vô địch toàn quốc, Ủy ban TDTT còn tổ chức nhiều giải đấu trên quy mô toàn quốc cho nhiều đối tượng khác nhau, bao gồm giải vô địch trẻ và thiếu niên, giải người cao tuổi, giải học sinh các trường phổ thông, giải sinh viên toàn quốc, và giải đấu chính thức trong các sự kiện Thể dục Thể thao toàn quốc và Hội khỏe Phù Đổng.

Vào tháng 10 năm 1990, Liên đoàn Cầu lông Việt Nam được thành lập.

Vào năm 1993, Liên đoàn Cầu lông Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Liên đoàn Cầu lông Châu Á “ABF”.

Vào năm 1994, Liên đoàn Cầu lông Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Liên đoàn Cầu lông Thế giới “BWF”. Những sự kiện này đã thúc đẩy sự phát triển của cầu lông Việt Nam trong quá trình hội nhập với khu vực và thế giới.

Xem thêm bài viết:

+ Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn và quy trình xây dựng sân cầu lông như thế nào?

+ Danh sách các sân cầu lông hoạt động tại Việt Nam

+ Giá vợt cầu lông hiện đang được bán tại Việt Nam

Tham khảo: Wikipedia

Related Posts