Luật thi đấu bóng bàn cơ bản – những điều bạn cần biết

Quy tắc 1: Về mặt bàn trong thi đấu

Kích thước: Bàn bóng bàn có mặt trên được gọi là mặt đánh bóng (mặt bàn), có hình chữ nhật với chiều dài 2.74m, chiều rộng 1.525m, và đặt trên một mặt phẳng nằm ngang ở độ cao 76cm tính từ mặt đất. Mặt bàn không bao gồm các cạnh bên của mặt bàn.

Có thể bạn quan tâm: Kích thước chuẩn của bàn bóng bàn trong thi đấu

Cấu tạo: Mặt bàn có thể được làm bằng bất kỳ chất liệu nào và cần có độ đàn hồi đồng đều khoảng 23cm khi một quả bóng tiêu chuẩn rơi từ độ cao 30cm xuống mặt bàn. Mặt bàn phải có màu sẫm đồng đều và mờ, xung quanh mặt bàn phải có một đường vạch kẻ trắng rộng 2cm, đường vạch theo chiều dài 2.74m gọi là đường viền dọc, đường vạch theo chiều rộng 1.525m gọi là đường viền ngang (đường cuối bàn).

Mặt bàn được chia thành 2 phần bằng một cái lưới thẳng đứng song song với đường cuối bàn và căng suốt trên toàn bộ diện tích chia đôi hai phần bàn. Khi chơi đôi, mỗi phần mặt bàn lại được chia thành 2 phần bằng nhau bởi một đường vạch giữa màu trắng rộng 3mm song song với các đường viền dọc. Đường vạch giữa được coi là thuộc phần bên phải của mỗi nửa bàn.

Quy tắc 2: Về lưới và cột lưới bóng bàn

Cấu tạo: Bộ phận cột lưới bóng bàn gồm có lưới, dây căng và các cột lưới, bao gồm cả các kẹp để đặt cột lưới vào bàn. Lưới được căng bằng một sợi dây nhỏ, buộc vào mỗi đầu của cột lưới với chiều cao 15.25cm. Khoảng cách giới hạn từ đường viền dọc đến cột lưới là 15.25cm. Phần trên cùng của lưới trên toàn bộ chiều dài phải cao đủ 15.25cm so với mặt bàn. Phần dưới cùng trên toàn bộ chiều dài của lưới phải tiếp xúc chặt với mặt bàn và các cạnh bên của lưới cũng phải tiếp xúc chặt với cột lưới.

Quy tắc 3: Về quả bóng trong thi đấu

Quả bóng bóng bàn có hình cầu và đường kính 40mm.Quả bóng bóng bàn nặng 2,7g.Quả bóng bóng bàn được làm từ xen-lu-lôt hoặc chất nhựa dẻo tương tự, có màu trắng hoặc màu cam.

Quy tắc 4: Quy định về vợt (racket)

Vợt bóng bàn có thể có kích thước, hình dạng, và trọng lượng khác nhau, nhưng cần phải có mặt phẳng và cứng, gồm 2 phần chính: cán vợt và mặt vợt.

Quy định về Cán vợt bóng bàn

Ít nhất 85% độ dày của cán vợt phải là gỗ tự nhiên; và có thể có một lớp chất liệu bên trong được gia cố bằng các loại sợi như sợi carbon, sợi thuỷ tinh hoặc giấy ép, nhưng không được vượt quá 7,5% tổng độ dày hoặc 0,35mm.

Quy định về Mặt vợt bóng bàn

Mặt cán vợt dùng để đánh bóng phải được phủ bằng một lớp cao su thường có gai, gai hướng ra ngoài, độ dày tất cả các lớp cao su kể cả lớp chất dính không được vượt quá 2mm, hoặc phủ bằng cao su bọt với gai hướng lên hoặc gai hướng xuống, độ dày tất cả các lớp cao su kể cả lớp chất dính không được vượt quá 4mm.

Cao su thường là một lớp cao su duy nhất, không có lỗ tổ ong, tự nhiên hoặc tổng hợp, các gai được phân bố đều trên mặt vợt với mật độ từ 10 đến 30 gai/cm2; Cao su bọt là một lớp cao su tổ ong dày duy nhất, có một lớp phủ bên ngoài bằng cao su thường có gai, độ dày của lớp cao su có gai không vượt quá 2mm.

Chất liệu phủ phải kéo dài tới các cạnh, nhưng không được vượt quá giới hạn của cấu trúc cán vợt, trừ phần gần cán vợt nhất và vị trí để ngón tay, có thể để trống hoặc phủ bằng chất liệu khác. Cán vợt cùng với bất kỳ lớp nào bên trong cán vợt và lớp phủ bên ngoài hoặc dùng để đánh bóng phải liên tục và có độ dày đồng đều. Mặt phủ của cán vợt hoặc mặt cán vợt không được phủ phải có màu đỏ tươi và phía còn lại có màu đen.

Những sai lệch nhỏ trong sự liên tục của mặt vợt hoặc sự đồng đều về màu sắc do lỗi hoặc mòn có thể được chấp nhận miễn là chúng không làm thay đổi đáng kể các đặc điểm của mặt vợt.

Cán vợt và mặt vợt phải được liên kết với nhau bằng keo dán đạt tiêu chuẩn, được Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế (ITTF) chấp nhận để đảm bảo an toàn và công bằng. Trước khi bắt đầu trận đấu hoặc khi thay vợt trong trận đấu, người chơi phải đưa vợt mà họ sử dụng cho đối thủ và trọng tài kiểm tra.

Quy tắc 5: Các định nghĩa quan trọng

Một chuỗi pha bóng là lúc bóng còn trong cuộc chơi.Bóng trong cuộc được tính từ thời điểm cuối cùng khi bóng yên lặng trong lòng bàn tay tự do (tay không cầm vợt) trước khi được tung lên với ý định giao bóng cho đến khi chuỗi pha bóng được quyết định gọi là đánh lại hoặc tính 1 điểm.Lần giao bóng lại là một chuỗi pha bóng mà kết quả không được tính điểm.Một điểm là một chuỗi pha bóng mà kết quả được tính điểm.Tay cầm vợt là tay đang cầm vợt, tay tự do là tay không cầm vợt.Một vận động viên đánh bóng nếu trong cuộc chơi người đó chạm bóng bằng vợt mà người đó cầm trong tay hoặc dưới cổ tay khi cầm vợt.Một vận động viên cản bóng nếu người đó hoặc bất kỳ vật gì mang trên người chạm vào bóng khi bóng còn trong cuộc chơi, khi bóng đang di chuyển về phía mặt bàn và chưa vượt qua đường viền cuối cùng, chưa chạm vào mặt bàn từ phía người đó khi đối thủ đánh bóng sang.Người giao bóng là người đánh bóng đầu tiên trong mỗi chuỗi pha bóng qua lại.Người nhận giao bóng là người đánh bóng thứ hai trong mỗi chuỗi pha bóng qua lại.Trọng tài là người được chỉ định để điều khiển trận đấu; Trợ lý trọng tài là người được chỉ định để hỗ trợ trọng tài trong một số quyết định cụ thể.Quả bóng được coi là vượt qua hoặc vùng qua phần lưới nếu nó đi qua bất kỳ nơi nào ngoại trừ phần giữa lưới và cột lưới hoặc giữa lưới và mặt trên của bàn.Đường cuối bàn được coi là vô hạn ở cả hai phía.

Quy tắc 6: Về tình huống giao bóng trong bóng bàn

Khi bắt đầu giao bóng, quả bóng bàn được đặt yên trên lòng bàn tay mở phẳng của người giao bóng.

Người giao bóng ném bóng theo đường thẳng đứng, cao ít nhất 16cm, không được tạo ra xoáy cho bóng và không được chạm bất kỳ vật gì trước khi đánh bóng.

Khi quả bóng rơi xuống, người giao bóng đánh quả bóng đó sao cho bóng chạm mặt bàn phía của mình trước và sau đó mới vụt qua lưới hoặc vùng qua các bộ phận của lưới, và chạm trực tiếp vào mặt bàn của người nhận giao bóng; Trong đánh đôi, quả bóng phải liên tiếp chạm từ nửa mặt bàn bên phải của người giao bóng sang nửa mặt bàn bên phải của người nhận giao bóng.

Từ khi bắt đầu quả giao bóng cho đến khi bóng được đánh đi, quả bóng phải ở phía trên mặt bàn và sau đường viền cuối cùng của người giao bóng và không được che khuất tầm nhìn của người nhận giao bóng bằng bất kỳ phần nào trên cơ thể hoặc áo quần của người giao bóng hoặc của đối thủ cùng đánh đôi với người giao bóng. Ngay sau khi quả bóng đã được đánh đi, cánh tay tự do của người giao bóng phải rời khỏi không gian giữa cơ thể của người giao bóng và lưới.

Trách nhiệm của người giao bóng là làm cho trọng tài hoặc trợ lý trọng tài thấy rằng họ đã tuân thủ các yêu cầu đối với quả giao bóng.

Quy tắc 7: Quả trả lại hợp lệ

Quả bóng được giao hoặc đánh trả lại phải vượt qua hoặc vùng qua bộ phận lưới và chạm trực tiếp mặt bàn phía đối phương hoặc sau khi chạm vào bộ phận của lưới.

Quy tắc 8: Trình tự thi đấu

Trong đánh đơn, người giao bóng đầu tiên thực hiện quả giao bóng hợp lệ, sau đó người nhận giao bóng sẽ trả lại quả bóng hợp lệ và từ đó người giao bóng và người nhận giao bóng sẽ luân phiên trả lại quả bóng hợp lệ.Trong đánh đôi, người giao bóng đầu tiên thực hiện quả giao bóng hợp lệ, sau đó người nhận giao bóng trả lại quả bóng hợp lệ, tiếp theo là đồng đội của người giao bóng trả lại quả bóng hợp lệ, kế tiếp là đồng đội của người nhận giao bóng trả lại quả bóng hợp lệ và từ đó các vận động viên sẽ luân phiên trả lại quả bóng hợp lệ theo thứ tự trên.

Quy tắc 9: Pha bóng Let

Let là một tình huống xảy ra trong trận đấu mà không xác định được bên nào ghi điểm, pha bóng đó sẽ được chơi lại. Pha bóng được gọi là pha bóng “Let” khi:

Pha giao bóng chạm lưới nhưng vẫn đi vào phần bàn của đối phương và không coi là vi phạm quy tắcPha bóng được giao khi người nhận chưa sẵn sàng và trọng tài xác định tình huống đó là LetNếu người giao bóng hoặc người nhận giao bóng không giao hoặc nhận bóng đúng quy định do một yếu tố ngoại cảnh không thể kiểm soát như ảnh hưởng từ bên ngoàiKhi pha bóng bị gián đoạn bởi quyết định từ trọng tài hoặc trợ lý trọng tài

Trận đấu có thể tạm ngừng nếu:

Để sửa một sai sót về thứ tự giao bóng, nhận giao bóng hoặc vị trí của bàn Để áp dụng phương pháp chơi gấp rút Để cảnh cáo hoặc phạt một vận động viên Vì điều kiện thi đấu bị xáo trộn trong một mức độ nào đó có thể ảnh hưởng đến kết quả của pha bóng.

Quy tắc 10: Kiếm được một điểm

Trừ khi đánh lại, một vận động viên sẽ được tính 1 điểm khi:

Nếu đối thủ không giao bóng hợp lệ;Nếu đối thủ không trả lại bóng hợp lệ.Nếu sau khi đã thực hiện một quả giao bóng hợp lệ hoặc trả lại bóng hợp lệ, bóng chạm vào bất kỳ vật gì ngoại trừ bộ phận lưới trước khi đối thủ đánh bóng.Nếu sau khi đối thủ đánh bóng, bóng vượt qua mặt bàn của mình hoặc vượt qua đường viền cuối bàn mà không chạm vào mặt bàn của mình;Nếu đối thủ cản bóng;Nếu đối thủ đánh bóng liên tiếp 2 lần;Nếu đối thủ đánh bóng bằng mặt cán vợt không tuân thủ các quy tắc 2.3.4, 2.4.4 và 2.4.5;Nếu đối thủ hoặc bất kỳ vật gì trên người đó mặc hoặc mang trên người chạm vào mặt bàn đấu;Nếu đối thủ hoặc bất kỳ vật gì mà người đó mặc hoặc mang trên người chạm vào bộ phận lưới;Nếu tay không cầm vợt của đối thủ chạm vào mặt bàn đấu;Nếu cặp đôi đối phương đánh bóng sai thứ tự đã được xác định bởi người giao bóng và người nhận giao bóng đầu tiên;Theo các điều kiện đã quy định trong các phương pháp chơi gấp rút (2.15.2)

Quy tắc 11: Thắng một hiệp đấu

Một vận động viên hoặc cặp đôi được tính là thắng một hiệp đấu khi họ đạt được 11 điểm trừ khi cả hai vận động viên hoặc cặp đôi đạt được mỗi bên 10 điểm, sau đó bên nào dẫn trước 2 điểm nữa được coi là thắng hiệp đó.

Quy tắc 12: Thắng một trận

Một trận bóng bàn bao gồm các hiệp đấu thắng của một số ván.

Quy tắc 13: Thứ tự giao bóng, nhận giao bóng

Trong bóng bàn, mỗi game đấu thường có 11 điểm, các vận động viên sẽ lần lượt giao bóng, mỗi vận động viên sẽ giao 2 quả tương ứng với mỗi 2 điểm trước khi quyền giao bóng chuyển cho đối phương.

Quy tắc 14: Ngoài vùng pha bóng

Quy tắc 15: Hệ thống đẩy nhanh tiến độ trận đấu

“Hệ thống đẩy nhanh tiến độ trận đấu” được áp dụng khi mỗi hiệp đấu diễn ra quá 10 phút theo yêu cầu của một vận động viên hoặc cả hai vận động viên, hệ thống khẩn cấp chỉ được áp dụng khi mỗi hiệp đấu đã ghi được ít nhất 18 điểm.

Khi hệ thống đẩy nhanh tiến độ trận đấu được áp dụng sau sự phê duyệt của trọng tài:

Mỗi đội sẽ thay phiên giao một quả cho đến khi trận đấu kết thúc.Mỗi khi một pha bóng kéo dài diễn ra, vận động viên đánh bóng sẽ nhận được điểm nếu thực hiện một quả đánh 13 lần chạm vợt.Hệ thống này sẽ tiếp tục áp dụng cho tới khi trận đấu kết thúc.

Related Posts