Luật bóng đá quốc tế 11 người mới nhất của FIFA

Bộ quy tắc mới nhất về bóng đá 11 người của FIFA. Tóm tắt quy tắc bóng đá quốc tế, quy định về trận đấu, việt vị, thay người… mới nhất.

Luật bóng đá quốc tế 11 người do FIFA ban hành, áp dụng cho tất cả các thành viên của Liên đoàn bóng đá Thế giới.

Luật bóng đá quốc tế 11 người bao gồm 17 quy định như sau: sân thi đấu, quả bóng, số lượng cầu thủ, trang phục của cầu thủ, trọng tài, trợ lý trọng tài, thời gian thi đấu, khởi đầu và khởi động lại trận đấu, bóng trong và ngoài biên, bàn thắng, việt vị, lỗi và hành vi không tôn trọng, phạt, quả phạt đền, ném biên, khởi động bóng, quả phạt góc.

17 quy định bóng đá quốc tế của FIFA áp dụng cho tất cả các cấp độ bóng đá. FIFA cũng cho phép các thành viên của liên đoàn quốc gia điều chỉnh để phù hợp với giải đấu trẻ, bóng đá nữ hoặc giải không chuyên nghiệp…

Dưới đây là tóm tắt quy tắc bóng đá 11 người mới nhất của FIFA

Nội dung

 • 1.0. Quy định về sân thi đấu
 • 1.1. Quy định về quả bóng
 • 1.2. Quy định về số lượng cầu thủ
 • 1.3. Quy định về trang phục của cầu thủ
 • 1.4. Quy định về trọng tài
 • 1.5. Quy định về trợ lý trọng tài
 • 1.6. Quy định về thời gian trận đấu
 • 1.7. Quy định về khởi đầu và khởi động lại trận đấu
 • 1.8. Quy định về bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc
 • 1.9. Quy định về bàn thắng
 • 1.10. Quy định về việt vị
 • 1.11. Quy định về lỗi và hành vi không tôn trọng
  • 1.12. Quy định về phạt trực tiếp
  • 1.13. Quy định về phạt gián tiếp
  • 1.14. Quy định về thẻ
  • 1.15. Quy định về truất quyền thi đấu
 • 2.0. Quy định về quả phạt
 • 2.1. Quy định về quả phạt đền
 • 2.2. Quy định về ném biên
 • 2.3. Quy định về khởi động bóng
 • 2.4. Quy định về quả phạt góc

Quy định về sân thi đấu

Luật bóng đá 11 người quy định 13 quy định trong Luật về sân thi đấu. Cụ thể như sau:

Đầu tiên, sân thi đấu phải là mặt cỏ tự nhiên hoặc nhân tạo đạt tiêu chuẩn theo quy định của giải. Nếu sử dụng sân cỏ nhân tạo trong các trận đấu quốc tế của đội tuyển hay các giải quốc tế, sân cỏ phải đạt tiêu chuẩn quốc tế hoặc đạt chuẩn FIFA.

Thứ hai, các đường biên và đánh dấu trên sân. Sân bóng đá có hình chữ nhật, được đánh dấu bởi các đường biên dọc, đường biên ngang, đường giữa sân, tâm sân.

Thứ ba là kích thước của sân. Luật bóng đá quốc tế quy định chiều dài của sân bóng đá từ 90-120m. Chiều rộng của sân từ 45-90m. Các đường biên trên sân chỉ được phép lớn tối đa 12cm.

Thứ tư, quy định về chiều rộng và chiều dài của sân thi đấu quốc tế có điều chỉnh. Sân thi đấu trong các trận quốc tế quy định chiều dài từ 100-110m, chiều rộng từ 64-75m.

Thứ năm, quy định về khu vực cầu môn trên sân. Có hai đoạn thẳng dài 5,5m vuông góc với đường biên ngang, sao cho mỗi đoạn thẳng cách mép bên trong cầu môn 5,5m. Khu vực này được gọi là khu cầu môn.

SÂN THI ĐẤU

Thứ sáu, quy định về khu phạt đền. Khu phạt đền giới hạn bởi hai đoạn thẳng dài 16m50 vuông góc với đường biên ngang.

Trong khu phạt đền có một điểm được đánh dấu rõ ràng cách điểm giữa của đường biên ngang 11m, gọi là điểm phạt đền.

Thứ bảy, quy định về các cột cờ góc. Thứ tám, quy định về quả phạt góc.

Thứ chín, quy định về tiêu chuẩn cầu môn. Khung cầu môn đặt ở trung tâm của mỗi đường biên ngang ở mỗi bên sân. Khung cầu môn có chiều cao 2,44m và chiều ngang 7,32m.

Quy định về quả bóng

Luật bóng đá quốc tế 11 người quy định chi tiết về kích thước và chất lượng của quả bóng được sử dụng trong trận đấu. Chu vi của quả bóng được giới hạn trong khoảng từ 68-70cm. Trọng lượng của quả bóng trước khi diễn ra trận đấu được cho phép trong khoảng từ 410-450gram.

FIFA cũng quy định chi tiết về trường hợp thay bóng khi bị hỏng trong trận đấu. Trọng tài là người duy nhất có quyền quyết định về bóng thi đấu.

Trong các trận đấu quốc tế, chỉ các bóng đã được FIFA kiểm tra và có kèm theo chữ ký xác nhận mới được sử dụng.

Quy định về số lượng cầu thủ

FIFA quy định chi tiết trong luật bóng đá 11 người rằng số lượng cầu thủ trong đội hình chính thức phải là 11 người.

Luật về thay người trong bóng đá 11 người quy định số lượng cầu thủ dự bị trong các giải đấu chính thức là 3 người. Số lượng cầu thủ được phép thay thế trong các giải đấu không chính thức là 6 người hoặc có thể nhiều hơn tùy vào tính chất của giải đấu.

Luật cũng quy định chi tiết về việc thay người, thay thế thủ môn trong khi trận đấu đang diễn ra. Luật cũng quy định một số lỗi vi phạm, cách xử phạt và tình huống truất quyền thi đấu của các cầu thủ dự bị.

Quy định về trang phục của cầu thủ

Luật bóng đá quốc tế 11 người quy định chi tiết về trang phục cần thiết của cầu thủ khi ra sân bao gồm: áo thi đấu có tay, quần ngắn, giày, tất dài, bít ống chân.

Màu sắc của trang phục thi đấu của hai đội phải khác nhau để có thể phân biệt dễ dàng và phân biệt được với các trọng tài.

Các cầu thủ vi phạm quy định về trang phục sẽ bị xử phạt theo quy định chi tiết ở khoản 5.

Quy định về trọng tài

Luật bóng đá 11 người quy định chi tiết về quyền và nhiệm vụ của trọng tài chính. Luật cũng quy định về các quyết định của trọng tài trong việc điều khiển trận đấu và giám sát trận đấu.

Trọng tài là người quyết định về điều kiện sân thi đấu. Khi xảy ra sự cố thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến trận đấu, trọng tài sẽ quyết định liệu trận đấu có tiếp tục hay tạm dừng.

Khi xảy ra các sự cố như trạng thái sân bãi, thời tiết không tốt hoặc tình huống không thuận lợi do khán giả tạo ra trên khán đài, trọng tài là người quyết định liệu trận đấu có tiếp tục hay tạm dừng.

Trọng tài có quyền hủy bỏ trận đấu vì bất kỳ lý do gì.

Trọng tài quyết định về bóng thi đấu, thiết bị phục vụ trận đấu. Trong trường hợp có cầu thủ bị chấn thương, trọng tài quyết định có dừng trận đấu để xem xét chấn thương của cầu thủ hay có cần đưa cầu thủ ra ngoài để chăm sóc hay không.

Trọng tài có quyền cho phép hoặc không cho phép bất kỳ ai, bao gồm cầu thủ, có mặt trong khu vực thi đấu.

Quy định về trợ lý trọng tài

Luật bóng đá 11 người quy định mỗi trận đấu có 2 trợ lý trọng tài. Luật quy định nhiệm vụ của trợ lý trọng tài, bao gồm xác định quả bóng đã vượt ra khỏi đường biên chưa, xác định đội nào được hưởng quả phạt góc, ném biên, phát bóng, xác định cầu thủ vi phạm việt vị, xác định vị trí bóng và thủ môn trong tình huống phạt đền… Hỗ trợ trong việc thay người…

Quy định về thời gian trận đấu

Luật bóng đá 11 người quy định mỗi trận đấu gồm 2 hiệp, mỗi hiệp có thời gian 45 phút. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp thực hiện theo quy định trong luật đấu, tuy nhiên không được quá 15 phút.

Quy định về thời gian bù giờ, thời gian trận đấu kéo dài trong trường hợp có quả phạt đền ở cuối hiệp đấu.

Quy định về khởi đầu và khởi đầu lại trận đấu

Luật quy định chi tiết về các trường hợp thực hiện khởi đầu bóng. Khởi đầu bóng được thực hiện vào thời điểm bắt đầu trận đấu, bắt đầu hiệp 2, bắt đầu trước mỗi hiệp phụ, sau khi có bàn thắng được công nhận. Cầu thủ khởi đầu bóng không được chạm vào bóng trước khi một cầu thủ khác chạm vào nó trước.

Luật quy định về thả bóng. Thả bóng là quy định để khởi động lại trận đấu sau khi trọng tài tạm dừng. Trọng tài thực hiện thả bóng tại đúng nơi bóng đã dừng lại trừ cầu môn. Sau quả bóng, cầu thủ không được chạm vào bóng trước khi bóng chạm đất. Nếu quả bóng vượt ra khỏi đường biên dưới dạng chưa chạm vào bất kỳ cầu thủ nào thì thực hiện thả bóng lại.

Sau khi thả bóng, nếu một cầu thủ đá trực tiếp vào cầu môn của đối phương, đội đối phương được quyền phát bóng lên.

Quy định về bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Luật thi đấu bóng đá 11 người quy định bóng được coi là bóng ngoài cuộc khi đã đi ra khỏi đường biên dọc và đường biên ngang, dù bóng đang lăn trên mặt đất hay được đá bổng.

Bóng trong sân từ thời điểm bắt đầu trận đấu đến khi kết thúc trận đấu được coi là bóng trong cuộc. Trong các trường hợp bóng đập cột dọc, xà ngang, cột cờ và bắt vào sân hay bóng bật từ trọng tài/trợ lý trọng tài đứng trong sân vào sân vẫn được coi là bóng trong cuộc.

Quy định về bàn thắng

Bàn thắng được công nhận khi quả bóng hoàn toàn nằm bên trong vạch cầu môn. Luật đấu bóng đá 11 đưa ra quy định về xác định kết quả thắng, thua bằng một trong các quy định sau: đá hiệp phụ để xác định tỷ số chung cuộc, đá luân lưu 11m, luật bàn thắng trên sân khách.

Quy định về việt vị

Luật việt vị bóng đá 11 người quy định cầu thủ vi phạm luật việt vị khi đứng gần đường biên ngang ở phần sân đối phương hơn bóng và gần hơn cầu thủ đối phương. Tức là khoảng cách từ cầu thủ đến cầu môn đối phương gần hơn khoảng cách đến cầu thủ gần nhất của đối thủ. Cầu thủ không vi phạm luật việt vị khi đứng ở phần sân nhà, đứng ngang hàng với cầu thủ thứ hai của đối thủ hoặc ngang hàng với hai cầu thủ cuối cùng của đội mình.

Trọng tài sẽ xác định liệu cầu thủ có vi phạm luật việt vị hay không và khi nào cầu thủ vi phạm luật việt vị bị xử phạt.

Cầu thủ vi phạm luật việt vị sẽ bị xử phạt khi tham gia vào tình huống bóng một cách tích cực có thể gây cản trở đối thủ hoặc hưởng lợi từ vị trí vi phạm việt vị.

Luật đề ra quy định trọng tài xử phạt cầu thủ vi phạm việt vị bằng cách cho đối phương hưởng quả phạt gián tiếp.

Quy định về lỗi và hành vi không tôn trọng

Phạt trực tiếp

Trọng tài sẽ xác định tình huống phạm lỗi của cầu thủ. Các lỗi bị xử phạt trực tiếp bao gồm nhảy vào cầu thủ đội bạn, đá hoặc cố tìm cách đá cầu thủ đối phương; ngáng hoặc cố tìm cách ngáng cầu thủ đối phương; chèn, đẩy hoặc xoạc đối phương, lôi kéo người đối phương hoặc cố tình chơi bóng bằng tay.

Nếu cầu thủ vi phạm một trong các lỗi trên, trọng tài sẽ xử phạt bằng cách cho đội đối phương được hưởng quả phạt trực tiếp tại vị trí xảy ra lỗi.

Phạt gián tiếp

Trong suy nghĩ của trọng tài, sẽ có quả phạt gián tiếp nếu thủ môn mắc một trong các lỗi sau: giữ bóng quá lâu trong tay, chạm vào bóng ngay sau khi thả bóng mà chưa có cầu thủ nào chạm vào bóng, khi đồng đội đá bóng về và cố tình chạm bóng bằng tay, dùng tay bắt bóng sau khi nhận ném biên từ đồng đội.

Trong suy nghĩ của trọng tài, sẽ có quả phạt gián tiếp nếu cầu thủ mắc một trong các lỗi sau: ngăn cản thủ môn thả bóng khỏi tay, có lối chơi nguy hiểm, cố tình ngăn cản bước tiến của cầu thủ đối phương hoặc vi phạm lỗi đã bị cảnh cáo hoặc dẫn đến bị truất quyền thi đấu.

Thẻ

Trọng tài sử dụng thẻ vàng để cảnh cáo cầu thủ đang trên sân, cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ đã rời sân.

Trọng tài sử dụng thẻ đỏ để truất quyền thi đấu trực tiếp cầu thủ đang trên sân, cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ đã bị thay ra.

Truất quyền thi đấu

Trọng tài xử phạt truất quyền thi đấu cầu thủ đang trên sân, cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ đã bị thay ra nếu vi phạm một trong các lỗi sau (theo suy nghĩ của trọng tài):

 • Lỗi cực kỳ nghiêm trọng, không thể chấp nhận, bao gồm cả hành vi nhổ nước bọt vào đối phương hoặc người khác
 • Có hành vi bạo lực
 • Cố tình chơi bóng bằng tay để ngăn cản bàn thắng hoặc tình huống có thể dẫn tới bàn thắng của đối phương
 • Dùng lời lẽ hoặc hành động xúc phạm, lăng mạ người khác
 • Nhận thẻ vàng thứ hai trong trận đấu

Quy định về quả phạt

FIFA quy định chi tiết về quả phạt trực tiếp và quả phạt gián tiếp.

Đối với quả phạt trực tiếp, bàn thắng được công nhận khi bóng đi thẳng vào trong cầu môn. Nếu quả phạt trực tiếp bóng chạm chân cầu thủ đối phương đi qua cả đường biên ngang, đội đối phương được hưởng quả phạt góc.

Đối với quả phạt gián tiếp, bóng phải chạm vào một cầu thủ khác trước khi đi vào cầu môn để bàn thắng được công nhận.

Nếu quả phạt trực tiếp đi vào cầu môn, đội đối phương được quyền phát bóng lên. Nếu quả phạt gián tiếp đi vào cầu môn của đội đá phạt, đội đối phương được hưởng quả phạt góc.

Về vị trí đá phạt, tất cả cầu thủ đối phương phải cách bóng ít nhất 9,15m và phải đứng ngoài khu vực phạt đền cho đến khi cầu thủ thực hiện sút phạt. Bóng được coi là trong trận khi đã được đá và di chuyển.

Khi thực hiện quả phạt, nếu một cầu thủ đối phương đứng gần hơn khoảng cách được quy định, quả phạt sẽ được thực hiện lại. Quả phạt cũng phải thực hiện lại nếu đội đối phương thực hiện quả phạt trong khu vực phạt đền và không thực hiện sút bóng trực tiếp khỏi khu vực phạt đền.

Quy định về quả phạt đền

Một đội được hưởng quả phạt đền khi cầu thủ đối phương vi phạm và vị trí vi phạm trong khu vực phạt đền và khi bóng đang trong trận. Khi thực hiện quả phạt đền, bóng phải được đặt trên chấm phạt đền đã được đánh dấu trên sân. Thủ môn đứng trên đường cầu môn giữa hai cột dọc, song song với xà ngang và thực hiện bắt bóng. Các cầu thủ khác phải đứng phía sau chấm phạt đền, cách bóng tối thiểu 9,15m nhưng vẫn phải trong phạm vi sân

Khi trọng tài cất tiếng còi, cầu thủ mới được thực hiện cú sút penalty. Cầu thủ thực hiện quả phạt đền không được chạm bóng lần thứ hai nếu bóng chưa chạm vào một cầu thủ khác trước đó. Nếu cầu thủ thực hiện quả phạt chạm vào bóng lần thứ hai khi chưa có cầu thủ nào chạm vào bóng trước đó, đội đối phương được hưởng quả đá phạt gián tiếp, tại vị trí xảy ra lỗi.

Quy định về ném biên

Khi bóng đã vượt ra khỏi đường biên dọc, dù là trên mặt sân hay đá trên không, cầu thủ của đội không chạm bóng cuối cùng sẽ được thực hiện quả ném biên. Đây là một hình thức đặt lại bóng vào trong trận đấu và khởi đầu lại trận đấu.

Tất cả cầu thủ của đội đối phương phải cách xa vị trí ném biên ít nhất 2m. Nếu cầu thủ đối phương cố tình gây chú ý hoặc cản trở người ném biên, đó sẽ được coi là hành vi không thể thể thao và bị cảnh cáo.

Quy định về quả phát bóng

Khi cầu thủ của đội tấn công chạm bóng cuối cùng và để bóng vượt ra khỏi đường biên ngang (cả trên mặt sân hay trên không), quả phát bóng sẽ được thực hiện để đưa bóng trở lại trong cuộc và khởi đầu lại trận đấu. Đây cũng là một hình thức khởi đầu lại trận đấu.

Quả phát bóng có thể được xem như bàn thắng hợp lệ nếu bóng đi vào cầu môn của đội đối phương. Bóng được đá từ bất kỳ điểm nào trong khu vực cầu môn. Trước khi bóng được phát lên, cầu thủ đối phương phải ở ngoài khu vực phạt đền.

Cầu thủ phát bóng chỉ được phép chạm bóng lần thứ hai khi đã có một cầu thủ khác chạm bóng trước đó.

Quy định về quả phạt góc

Related Posts