LUẬT BÓNG RỔ 3X3

Luật Bóng Rổ 3×3

fisu3x3-league

Trong trận đấu Bóng Rổ 3 người của FIBA, các luật sau đây được áp dụng. Luật Bóng Rổ FIBA năm 2008 cũng được áp dụng cho tất cả các tình huống không được đề cập trong luật Bóng Rổ 3×3. Tinh thần võ đài và tinh thần thể thao cũng được coi là quan trọng trong luật Bóng Rổ 3×3.

Điều 1: Sân thi đấu. Trận đấu diễn ra trên một nửa sân có kích thước 15m x 28m.

Điều 2: Đội bóng. Mỗi đội bao gồm tối đa 4 người (3 người vào sân thi đấu và 1 người dự bị) và 1 HLV.

Điều 3: Trọng tài. Mỗi trận đấu có 1 trọng tài chính, 1 trọng tài phụ, 1 thư ký, 1 người theo dõi thời gian thi đấu và 1 người điều khiển hồi đồng hồ 10 giây.

Điều 4: Bắt đầu trận đấu.

4.1 Hai đội được cho 3 phút để khởi động. 4.2 Trước khi bắt đầu trận đấu, một vận động viên thuộc đội A sẽ thực hiện một quả ném vào rổ từ bất kỳ vị trí 3 điểm nào, nếu bóng vào rổ, đội A sẽ được bắt đầu trận đấu bằng cách ném bóng biên, nếu không, đội B sẽ được bắt đầu bằng cách ném bóng biên. Đội không được quyền phát bóng biên để bắt đầu trận đấu sẽ được phát bóng ở lượt nhảy bóng tranh chấp tiếp theo, theo luật phát bóng biên xen kẽ. Mũi tên chỉ hướng đến khu vực ghế ngồi của đội được quyền phát bóng biên xen kẽ.

Điều 5: Thời gian thi đấu / Đội thắng. 5.1 Trận đấu gồm 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 5 phút. 5.2 Tuy nhiên, đội nào đạt được 33 điểm hoặc nhiều hơn trước khi hết thời gian thi đấu sẽ là đội thắng. 5.3 Nếu sau hiệp 2, hai đội có cùng số điểm, sẽ thi đấu hiệp phụ kéo dài 2 phút để đạt điểm chênh lệch. 5.4 Thời gian nghỉ giữa các hiệp là 1 phút, bao gồm cả hiệp phụ. 5.5 Đội sẽ bị huỷ trận nếu sau 3 phút thi đấu không có đủ 3 người sẵn sàng vào sân thi đấu (33/00).

Điều 6: Lỗi cá nhân / lỗi đồng đội. Một vận động viên phạm 5 lỗi sẽ bị cấm thi đấu. Một đội bị phạt lỗi đồng đội khi đã có 4 lỗi đồng đội trong một hiệp.

Điều 7: Luật 10 giây. Một đội phải ném vào rổ trong vòng 10 giây.

Điều 8: Cách chơi. 8.1 Sau mỗi lần ghi điểm hoặc quả ném phạt cuối vào rổ: – Đội không ghi điểm sẽ tiếp tục trận đấu từ vị trí gần rổ (không bị cách xa đường biên sân): a. Bằng cách chuyền bóng cho đồng đội ở bất kỳ vị trí nào trên sân thi đấu. Tuy nhiên, nếu người nhận bóng không nằm sau đường 3 điểm, bóng phải được dẫn hoặc chuyền ra phía sau đường 3 điểm. b. Dẫn bóng đến bất kỳ vị trí nào trên sân thi đấu sau đường 3 điểm. – Khi bóng đã sau đường 3 điểm, phải có một lần chuyền bóng cho đồng đội trước khi ném rổ. 8.2 Sau mỗi lần ném bóng không vào rổ hoặc quả ném phạt cuối không vào rổ: – Nếu đội tấn công giữ được bóng, có thể tiếp tục ném rổ mà không cần đưa bóng ra phía sau đường 3 điểm. – Nếu đội phòng thủ giữ được bóng, phải chuyền bóng hoặc dẫn bóng ra phía sau đường 3 điểm. – Khi bóng đã sau đường 3 điểm, phải có một lần chuyền bóng cho đồng đội trước khi ném rổ. 8.3 Sau khi mất bóng hoặc các tình huống khác như thay đổi quyền kiểm soát bóng… Nếu xảy ra trong khu vực 2 điểm, bóng phải được chuyền hoặc dẫn ra phía sau đường 3 điểm. Khi bóng đã sau đường 3 điểm, phải có một lần chuyền bóng cho đồng đội trước khi ném rổ. 8.4 Nếu người đầu tiên của đội tấn công là người dẫn bóng hoặc nhận bóng sau đường 3 điểm, đó là vi phạm luật. 8.5 Tất cả các lần phát bóng biên do vi phạm luật (không có quả ném phạt), vi phạm luật, bóng ra biên, khởi đầu hiệp 1 và hiệp 2 hoặc các hiệp phụ sẽ được thực hiện từ vị trí nằm ngoài đường biên và có độ dài 5 cm. Trọng tài sẽ trao bóng cho người phát bóng biên. Người phát bóng biên sẽ chuyền bóng cho đồng đội ở bất kỳ vị trí nào trên sân thi đấu. Tuy nhiên, nếu người nhận bóng không nằm sau đường 3 điểm, người nhận bóng phải dẫn bóng hoặc chuyền bóng ra phía sau đường 3 điểm. Khi bóng đã sau đường 3 điểm, phải có một lần chuyền bóng cho đồng đội trước khi ném rổ. 8.6 Không được úp rổ trừ khi rổ có hệ thống giảm áp lực.

Điều 9: Thay người. Khi bóng không còn chơi được và đồng hồ thi đấu dừng, có thể thay người.

Điều 10: Hội ý. Không có hội ý.

(NGUYỄN NGỌC TUẤN dịch từ Fiba 3×3 Official Rules – 2010)

Related Posts