Luật thi đấu bóng chuyền cơ bản

Dưới đây là những quy định cơ bản về luật chơi bóng chuyền mà bạn cần biết để có thể tập luyện và thi đấu bóng chuyền:

Giới thiệu về bóng chuyền và cách chơi

Bóng chuyền là một môn thể thao đối kháng giữa hai đội, mỗi đội gồm sáu người chơi, phân chia bởi một tấm lưới. Trận đấu bóng chuyền diễn ra trên sân chuyên dụng và sử dụng quả bóng chuyền.

Quy định về sân chơi bóng chuyền

Sân bóng chuyền có hình chữ nhật với kích thước: Chiều dài: 18m (59 feet); Chiều rộng: 9m (29.5 feet). Sân được chia thành hai nửa với kích thước 9m × 9m bằng một tấm lưới đặt giữa sân. Kích thước lưới: Rộng: 1m (40inch); mép trên đạt độ cao: 2,43m (7 feet 11 5/8 inches) đối với nam và 2,24m (7 feet 4 1/8 inches) đối với nữ. Sân chơi bóng chuyền phẳng, có thể là sân cứng, sàn gỗ hoặc thảm sân PVC đặc biệt cho thể thao.

Quy định về quả bóng chuyền theo tiêu chuẩn FIVB

Chất liệu: da hoặc da nhân tạo với bên trong được khí nén.Chu vi: 65-67 cmTrọng lượng: 260-280 gÁp suất trong bóng: 3 – 3.25N/cm2

Cách chơi

Theo quy định chơi bóng chuyền, trọng tài xác định đội nào giao bóng đầu tiên thông qua việc tung đồng xu. Sau khi bóng được giao, hai đội sẽ thi đấu để đưa bóng qua phần sân đối phương, mỗi đội chỉ có tối đa 3 lần đánh bóng. Một pha bóng kết thúc khi bóng chạm sàn hoặc một trong hai đội phạm lỗi. Đội phạm lỗi sẽ mất điểm và đối phương sẽ được ghi điểm.

Trận đấu bóng chuyền bao gồm nhiều hiệp đấu, thường là ba hoặc năm hiệp. Mỗi hiệp đấu sẽ kết thúc khi một đội đạt được 25 điểm, và trong hiệp cuối, đội nào đạt 15 điểm sẽ giành chiến thắng trong hiệp đấu đó. Đội với số hiệp thắng nhiều hơn sẽ giành chiến thắng trong trận đấu.

Luật thi đấu bóng chuyền căn bản

Các quy tắc và luật chơi bóng chuyền căn bản

Mỗi đội được phép có tối đa 6 người chơi trên sân vào bất kỳ thời điểm nào: 3 người ở hàng trước và 3 người ở hàng sau.Điểm được tính cho đội chiến thắng mỗi lần giao bóng và đánh bóng thành công.Mỗi người chơi không được đánh bóng hai lần liên tiếp (ngoại trừ tình huống chạm bóng khi nhảy để chắn bóng).Bóng có thể chạm lưới khi được đỡ hoặc giao bóng. Nếu đội ném bóng ra ngoài lưới hoặc đánh bóng vào lưới, đối phương sẽ được ghi điểm.Một quả bóng được coi là trong sân nếu nó chạm vào đường biên. Bóng được xem là ra ngoài sân nếu nó chạm vào một ăng ten, chạm đất hoàn toàn bên ngoài sân, lưới hoặc dây cáp nằm bên ngoài ăng ten, khán đài hoặc cột của trọng tài, hoặc trần nhà phía trên.Vận động viên có thể chạm bóng bằng bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. Tuy nhiên, bắt, giữ hoặc ném bóng là vi phạm luật.Một vận động viên không thể chặn hoặc tấn công quả giao bóng từ bên trong khu vực đường 10 foot.Sau khi giao bóng, các cầu thủ hàng trước có thể di chuyển trên lưới.Mỗi trận đấu bóng chuyền bao gồm nhiều set thi đấu, số lượng set phụ thuộc vào trình độ của vận động viên.

Quy định về phát bóng chuyền:

Khi thực hiện phát bóng theo luật, người phát bóng cần tung bóng ra khỏi tay, sau đó người tiếp xúc tiếp tục đánh bóng trực tiếp vào phần sân đối phương (phần sân giới hạn bởi lưới và cột lưới). Bóng đi qua sân phải tránh chạm lưới, nếu không sẽ bị coi là vi phạm luật.Đội rút thăm sẽ có quyền phát bóng trong hiệp đầu tiên của trận đấu, và đội thua rút thăm sẽ phát bóng trong hiệp sau (hiệp quyết). Đội phát bóng sẽ được cộng một điểm khi phát bóng thành công. Đội tiếp bóng phải tuân theo thứ tự theo chiều kim đồng hồ. Người phát bóng sẽ đứng tại vùng 1. Mỗi lượt chỉ được phát một quả bóng, sau đó thứ tự sẽ tiếp tục tuần tự để đúng vị trí. Nếu thứ tự không được tuân theo, đội phạm lỗi và đối phương sẽ được ghi điểm. Việc ghi điểm trước đó cũng sẽ bị hủy nếu xảy ra lỗi thứ tự phát bóng.Người phát bóng phải đứng tại vùng phát bóng, có thể nhảy tự do khi thực hiện phát bóng, và không được dùng tay hoặc chân để vượt qua vạch phát. Sau khi hoàn thành động tác phát bóng, người phát bóng có thể vào sân thi đấu ngay lập tức.Sau khi trọng tài thổi còi hiệu thứ nhất, người phát bóng phải tiến tới trong vòng 8 giây. Nếu người phát bóng tung bóng nhưng không đánh bóng, trọng tài sẽ cho phát bóng lại.Đội phát bóng không được che khuất tầm quan sát đường bay bóng của đối phương. Đội tiếp bóng không được đập bóng ngay trở lại đội phát bóng, mà phải thực hiện ít nhất một lần tiếp bóng trước khi được đập bóng ghi điểm.

Bạn có thể quan tâm:

Các lỗi thường gặp khi thi đấu bóng chuyền

Mỗi lỗi của vận động viên đều dẫn đến một điểm cho đối phương. Các lỗi cần tránh gồm:

Vi phạm quy định bước lên đường giao bóng khi tiếp xúc bóng trong quá trình giao bóng.Giao bóng không vượt qua lưới hoặc giao bóng ra ngoài.Các lỗi khi đỡ, chuyền hay đập bóng: chạm bóng hai lần, nâng bóng, ôm bóng, ném bóng, vv.Chạm vào lưới bằng bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể khi đang chơi bóng.Vượt qua lưới và xâm phạm phần sân đối phương khi tiến hành chặn bóng hoặc ngăn chặn đối thủ đánh bóng.Tấn công từ sân đối phương và tiếp xúc lưới khi bóng chưa quá lưới đứng thẳng.Vượt qua vạch trung tuyến bằng bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, trừ tay hoặc chân. Vận động viên chỉ được coi là vi phạm nếu toàn bộ tay hoặc chân vượt qua vạch trung tuyến.Phát bóng không tuân theo hướng quay hoặc thứ tự phát bóng.Cầu thủ hàng sau đụng chạm (làm thay đổi hướng bóng của đối phương) khi còn tiếp xúc với bóng, cầu thủ hàng sau lúc này đứng gần lưới và một phần cơ thể của họ vượt qua đỉnh lưới.Cầu thủ hàng sau tấn công vào khu vực phía trước (khu vực bên trong vạch 3m / 10 feet) khi bóng ở trên lưới tại thời điểm tiếp xúc. Đây là pha đánh tấn công không đúng luật.

Quy định về sân thi đấu bóng chuyền

Sân thi đấu bóng chuyền có hai phần:

Phần sân chính:

Chiều rộng: 9mChiều dài: 18mChiều cao: 7m

Phần không gian tự do

Mở rộng theo chiều dài: 3m đến 6.5mMở rộng theo chiều ngang: 3m đến 5m

Bạn có thể quan tâm:

Related Posts