Chi phí mở phòng gym là bao nhiêu? 8 loại chi phí cần biết khi kinh doanh phòng gym

Trong bài viết trước về việc thành lập phòng tập gym từ A đến Z, bạn đã biết được những bước cần làm trong ngành kinh doanh đầy cơ hội và thách thức này.

Khi nói đến việc mở phòng tập gym, người ta thường nghĩ ngay đến tiền thuê mặt bằng, tiền thiết kế, chi phí sửa chữa và trang trí, chi phí mua sắm thiết bị, máy móc tập luyện và chi phí thuê huấn luyện viên. Tuy nhiên, để hoạt động và duy trì hiệu quả trong thời gian dài, chúng ta cần tính đến nhiều loại chi phí khác.

Dưới đây, PT Fitness sẽ chỉ ra 8 loại chi phí quan trọng cần lưu ý khi mở phòng tập gym.

Tham khảo thêm: Có thể kinh doanh phòng tập gym có lời không?

Chi phí thuê mặt bằng, thiết kế phòng tập và cơ sở hạ tầng

Như bài viết trước đã đề cập, việc lựa chọn mặt bằng mở phòng tập gym là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc thành công của kinh doanh phòng tập gym.

Tùy theo định hướng và loại hình phòng tập, bạn có thể chọn mặt bằng phù hợp với nhu cầu. Bạn cũng nên lưu ý đến vị trí của phòng tập, lựa chọn những địa điểm gần khu dân cư, trên mặt đường hoặc ngõ/hẻm lớn, thuận lợi cho việc di chuyển của khách hàng.

Trong trường hợp bạn không tìm được vị trí đẹp, bạn có thể tập trung vào cải thiện chất lượng dịch vụ, đặc biệt là quảng cáo và các chương trình khuyến mại hấp dẫn để thu hút khách hàng.

Nếu bạn đã có sẵn mặt bằng, đó là một lợi thế lớn. Bởi vì bạn có thể tiết kiệm được nhiều chi phí hàng tháng và lợi nhuận cũng sẽ cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn phải thuê mặt bằng, bạn cần lưu ý và xem xét các yêu cầu của chủ mặt bằng như:

 • Tiền đặt cọc mặt bằng (nếu có): Bạn nên đàm phán để số tiền này nhỏ nhất có thể.
 • Phương thức và thời gian thanh toán: Theo từng tháng, quý hoặc có thể là 6 tháng hoặc 1 năm. Bạn có thể đàm phán để thanh toán theo tháng hoặc quý để giảm áp lực tài chính.
 • Hãy xin chủ nhà hỗ trợ miễn phí thuê trong thời gian chuẩn bị setup phòng tập để cải tạo và sửa chữa. Kiểm tra tình trạng mặt bằng mà bạn đang thuê, xem có cần cải tạo và sửa chữa nhiều không? Đây cũng là lý do hợp lý để bạn nhờ chủ mặt bằng hỗ trợ một phần tiền thuê mặt bằng trong vài tháng đầu.

Tiếp theo là chi phí thiết kế và cải tạo mặt bằng phòng tập, một phần không nhỏ. Thỉnh thoảng, chi phí này còn cao hơn chi phí thiết bị và máy móc phòng tập, không phải là “nhẹ nhàng” như mọi người thường nghĩ.

Chi phí cải tạo, sửa chữa cơ sở hạ tầng và trang trí mặt bằng có thể phát sinh nhiều và khó lường trước được

Bạn có thể tự thiết kế hoặc thuê một đơn vị thiết kế theo ý tưởng của bạn hoặc bạn cũng có thể nhờ đến những nhà cung cấp thiết bị thể hình hoặc các đơn vị chuyên về setup phòng tập gym. Hiện nay có rất nhiều đơn vị thực hiện trọn gói từ thiết kế đến cung cấp trang thiết bị theo nhu cầu của bạn.

PT Fitness là một trong những đơn vị đó, chúng tôi có kinh nghiệm trong việc thiết kế và cung cấp trang thiết bị cho phòng tập gym, và chúng tôi đảm bảo bạn sẽ hoàn toàn an tâm. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các bản vẽ 2D, 3D và phương án thi công tối ưu để giảm bớt chi phí và thời gian hoàn thành.

Xem thêm: Các dự án setup phòng gym được thực hiện bởi PT Fitness

Ngoài chi phí thuê mặt bằng thông thường mà mọi người thường nghĩ, đây là một hạng mục chi phí ban đầu quan trọng cần phải tính toán kỹ lưỡng. Việc lên ngân sách cho các phần chi phí mặt bằng phòng tập là một nhiệm vụ cần thiết mà bạn phải làm khi có ý định mở phòng tập.

Chi phí trang thiết bị phòng tập

Khoản chi phí cho máy móc khi mở phòng tập gym cũng là một yếu tố mà bạn cần xác định rõ. Tùy thuộc vào đối tượng khách hàng và quy mô phòng tập cũng như thời gian mong muốn thu hồi vốn, bạn có thể lựa chọn những dòng máy có mức giá phù hợp. Dù ở mức giá nào đi chăng nữa, bạn cũng nên chọn đủ các nhóm máy tập cơ bản và quan trọng cho phòng tập.

Các nhóm máy tập cơ bản của một phòng gym bao gồm:

 • Máy tập Cardio: Máy chạy bộ, xe đạp, máy đi bộ trên không, máy chèo, máy rung… V.v.
 • Máy tập các nhóm cơ cố định: Máy tập ngực, vai, chân, lưng…
 • Máy tập tự do: Khung gánh tạ, máy lắp tạ rời…
 • Dàn tạ tay, ghế tập các loại.
 • Phụ kiện tập luyện và giãn cơ.
 • Thiết bị tập boxing – kickfit.

Một cách tương đối để tính chi phí đầu tư cho phần máy tập gym, bạn có thể nhân tổng diện tích sử dụng cho máy tập gym với hệ số như sau:

 • Máy tập bình dân: từ 2 – 3 triệu đồng/m2
 • Máy tập cấp trung: từ 3 – 4 triệu đồng/m2
 • Máy tập cao cấp: từ 5 triệu đồng trở lên

Cho dù bạn muốn có đủ máy tập cardio (máy chạy bộ, xe đạp…) hay không, con số ước tính tối thiểu là 2 triệu đồng/m2.

Ví dụ: Bạn muốn đầu tư một mô hình phòng tập gym với diện tích sử dụng khoảng 200m2. Với 200m2, là diện tích trung bình của một phòng tập và phù hợp để thiết lập một mô hình phòng tập bình dân. Diện tích này đủ để cung cấp đầy đủ các thiết bị tập gym cơ bản để đáp ứng nhu cầu tập luyện của khách hàng.

Và chi phí mở phòng tập gym 200m2 sẽ được ước tính như sau:

 • 200m2 * 1 triệu đồng/m2 = 200 triệu đồng (bao gồm chỉ máy tập các nhóm cơ, chưa có các máy tập cardio như máy chạy bộ, xe đạp…)
 • 200m2 * 2 triệu đồng/m2 = 400 triệu đồng (đã bao gồm máy tập các nhóm cơ và cardio)

Kinh nghiệm cho thấy, để thu hút khách hàng đều đặn, bạn nên có ngân sách máy móc và thiết bị tầm 350-400 triệu đồng trở lên.

Để tiết kiệm chi phí hơn nữa, bạn có thể lựa chọn các loại máy đã qua sử dụng (hàng cũ, hàng thanh lý). Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mua hàng cũ cũng có những rủi ro riêng. Bạn nên tìm hiểu kỹ về số lượng, chủng loại và tình trạng của các sản phẩm đó, bao gồm cả các bộ phận và mạch điện tử, trước khi mua.

Thường thì “tiền nào của nấy”, hãy tránh ham rẻ mà không mang lại kết quả như mong muốn, thậm chí có thể chi phí sửa chữa đôi khi lại cao hơn việc mua máy mới, đồng thời gây thất vọng và tiêu cực.

Có thể bạn quan tâm: Những chi phí quan trọng khi mở phòng tập gym bình dân

Chi phí quảng cáo

Quảng cáo là một phương thức tiếp cận khách hàng rất cần thiết, đặc biệt đối với ngành dịch vụ như phòng tập gym. Đây cũng là một chi phí đáng đầu tư, vì càng nhiều người biết về phòng tập của bạn, doanh thu và lợi nhuận càng tăng.

Trong giai đoạn đầu, khi phòng tập mới mở và chưa có số lượng khách hàng quen thuộc, việc quảng cáo và truyền thông rất quan trọng. Bạn cũng cần dành một nguồn kinh phí hàng tháng và điều chỉnh ngân sách quảng cáo tùy theo từng giai đoạn.

Dù phòng tập của bạn có kích thước nhỏ hay lớn, chi phí quảng cáo thực sự cần thiết để bạn đầu tư.

Loại chi phí này có thể được phân bổ và thay đổi theo thời gian. Tuỳ thuộc vào giai đoạn, bạn có thể tạo ra các chương trình và phân bổ nguồn lực để quảng cáo. Có nhiều hình thức và kênh quảng cáo mà bạn có thể lựa chọn, chẳng hạn như Facebook, Google Ads, Email marketing, tờ rơi, bảng hiệu…

Trong thời đại của Internet, bạn có thể đầu tư một trang web và trang fanpage để giữ chân thành viên và tăng sự nhận biết thương hiệu. Đối với các phòng tập quy mô nhỏ, bạn có thể kết hợp phát tờ rơi, sử dụng banner hoặc quảng cáo trên mạng xã hội,…

Đối với các phòng tập có quy mô lớn hơn và ngân sách tốt hơn, bạn có thể tổ chức các buổi workshop, sự kiện, hội thảo. Tài trợ các cuộc thi, sự kiện trong khu vực để tăng sự hiện diện trên truyền thông, hoạt động ngoài trời hoặc quảng bá trên các phương tiện truyền thông địa phương.

Hãy dành thời gian và công sức nghiêm túc để xem xét vấn đề này. Bởi vì nó ảnh hưởng đáng kể đến doanh thu lâu dài của phòng tập. Tùy thuộc vào phương thức quảng cáo của bạn, bạn có thể lựa chọn mức ngân sách phù hợp.

Chi phí nhân viên

Các phòng tập thường có nhân viên lễ tân, quản lý, huấn luyện viên, nhân viên bán hàng, nhân viên vệ sinh, bảo vệ, v.v. Tùy thuộc vào nhu cầu và loại hình phòng tập, bạn nên có kế hoạch nhân sự riêng cho phòng tập của mình. Tiếp đó là mô tả công việc cụ thể cho từng vị trí để dễ dàng quản lý nhân viên phòng tập.

Chi phí nhân viên phòng tập phụ thuộc vào từng bộ phận, lương cứng, hoa hồng, tiền thưởng và thỏa thuận ban đầu giữa bạn và nhân viên.

Đây là chi phí hàng tháng và thay đổi tùy thuộc vào quy mô phòng tập và số lượng nhân viên, cũng như cách tổ chức công việc của bạn. Đối với phòng tập quy mô bình dân, chi phí này thường chỉ khoảng vài triệu đồng mỗi tháng.

Chi phí thiết bị quản lý và vận hành phòng tập gym

Bên cạnh đầu tư máy móc tập luyện, bạn cũng cần mua cho phòng tập những trang thiết bị khác để phục vụ công việc quản lý và vận hành phòng tập như:

 • Đồ nội thất: Bàn quầy lễ tân, bàn ghế, tủ khóa đồ…
 • Vật trang trí: gương, tranh ảnh, poster dán kính, bảng mạch…
 • Hệ thống âm thanh, hình ảnh: loa, amply, TV…
 • Hệ thống đèn chiếu sáng, quạt, bảng điện…
 • Dịch vụ, tiện ích: máy điều hòa, tủ lạnh, xông hơi, tắm nóng lạnh, lavabo, bàn trang điểm, máy sấy tóc…
 • Phụ kiện cho phòng tập: găng boxing, các thiết bị tập crossfit (bóng thể lực, dây quấn, xe đẩy, bục nhảy…), sàn cao su giảm sốc, thảm sàn…
 • Phần mềm quản lý phòng tập chuyên dụng, máy đo chỉ số cơ thể inbody…
 • Hệ thống camera an ninh, giám sát.

Chi phí điện nước hàng tháng

Đây là một loại chi phí cố định hàng tháng mà bạn phải trả, đồng thời cũng là một khoản chi phí đáng chú ý. Dù phòng tập của bạn có quy mô nhỏ hay lớn, các máy móc tập luyện cũng như các thiết bị như điều hòa nhiệt độ, đèn chiếu sáng, bình nóng lạnh… đều tạo ra một khoản tiền điện khá lớn.

Ngoài ra, tiền nước cho hoạt động và các hoạt động khác cũng là một mục chi phí cần tính toán để tiết kiệm.

Mặc dù nhỏ nhưng nếu không tiết kiệm điện và nước một cách hợp lý, chi phí hàng tháng có thể rất cao. Một lời khuyên nhỏ là bạn có thể nhắc nhở nhân viên và đặt biển chỉ dẫn cho khách hàng sử dụng điện và nước một cách ý thức.

Tránh lãng phí cũng là một cách tốt để tăng lợi nhuận trong kinh doanh phòng tập gym.

Chi phí bảo trì và bảo dưỡng máy móc

Nếu bạn muốn giữ chân khách hàng lâu dài với phòng tập, bạn cần quan tâm đến công việc vệ sinh và bảo dưỡng máy tập gym.

Bảo dưỡng và vệ sinh máy móc hàng ngày hoặc ít nhất là hàng tuần mang lại lợi ích kép. Đồng thời giúp tăng tuổi thọ của máy móc và mang lại cảm giác an toàn và thoải mái cho khách hàng.

Để tự chủ hơn trong việc bảo trì và bảo dưỡng, bạn có thể nhờ nhà cung cấp tư vấn và hướng dẫn cách bảo trì đúng. Ví dụ: xác định các vị trí quan trọng cần bảo dưỡng, lập lịch bảo dưỡng định kỳ, trình tự thao tác, các lỗi phổ biến và cách khắc phục…

Đối với các máy tập đơn giản, việc bảo trì và bảo dưỡng khá đơn giản, bạn chỉ cần một bộ dụng cụ cơ bản có thể mua được ở các cửa hàng bán kim loại. Đối với các thiết bị có mạch điện tử, bạn nên nhờ kỹ thuật viên của đơn vị cung cấp, không nên tự sửa để tránh hỏng hóc không đáng tiếc.

Chi phí cho việc bảo trì này khá thấp và không đáng kể nếu bạn có thể tự làm. Đây là một hạng mục nhỏ nhưng lại rất quan trọng trong việc kinh doanh phòng tập gym của bạn.

Chi phí quản lý phòng tập gym

Nhiều chủ phòng tập nghĩ rằng họ có thể tự mình quản lý mọi công việc trong phòng tập một cách dễ dàng. Nhưng không, chỉ khi phòng tập hoạt động và bạn bắt đầu làm việc, bạn mới nhận ra rằng có nhiều công việc tầm thường, không tên, giống mọi hoạt động kinh doanh khác.

Bạn không thể vừa quản lý giữ xe, vừa làm lễ tân, vừa giúp khách hàng đăng ký và gia hạn gói tập, hướng dẫn tập luyện và thậm chí là dọn vệ sinh. Bạn sẽ bối rối trong các giao dịch tài chính, gặp khó khăn trong việc quản lý doanh thu hàng tháng và thiếu chuyên nghiệp.

Điều kinh doanh ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng có những yếu tố phức tạp và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ mọi mặt.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng rằng bạn đã nắm được các loại chi phí cơ bản khi mở phòng tập gym và có định hướng cho việc kinh doanh một cách tốt nhất.

Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

 • Tổng hợp series bài viết hướng dẫn thành lập và kinh doanh phòng tập gym
 • Mở phòng tập gym cần những gì?

Related Posts