Trung Quốc giành lại ngôi vị người cao nhất thế giới

Anh Bao Xishun, với chiều cao 2,36m, đã giữ kỷ lục người cao nhất thế giới trong khoảng 1 năm trước khi bị Leonid Stadnyk vượt qua. Stadnyk có chiều cao 2,57m và ông Craig Glenday, tổng biên tập sách kỷ lục thế giới Guinness, cho biết đó là nguồn thông tin từ Guinness.

Trong khi Bao đã được đo chiều cao 6 lần trong một ngày bởi Guinness, ở cả tư thế đứng và nằm, Stadnyk đã từ chối. Theo Glenday, từ năm 2004, khi Guinness lần đầu tiên biết đến Stadnyk, tổ chức này đã đề nghị Stadnyk tham gia đo chiều cao của mình.

Guinness đã sẵn sàng gửi các quan chức đến Ukraine hoặc đưa Stadnyk tới Anh để đo chiều cao. Nhưng Stadnyk không chấp nhận. Danh hiệu người cao nhất thế giới của Stadnyk vào năm 2006 được trao dựa trên báo cáo từ bác sĩ của anh.

“Stadnyk thường nói rằng anh không muốn bị làm phiền. Thực tế, anh không muốn sự nổi tiếng đi kèm với danh hiệu người cao nhất thế giới. Tôi không chắc liệu đó có phải là lý do thật sự hay không, nhưng đó là những gì anh ta nói với chúng tôi”, ông Glenday nói.

Stadnyk hiện đang sống cùng mẹ tại một ngôi làng nhỏ ở miền trung Ukraine và tuyên bố vào năm trước rằng anh không thích sự nổi tiếng. “Tôi chỉ muốn một cuộc sống bình thường với những điều bình thường”.

Stadnyk cho biết, anh cảm thấy chiều cao “quá khổ” của mình là một gánh nặng hơn là một may mắn và rằng “thế giới được tạo ra cho những người bình thường”. Stadnyk và mẹ hiện đang sống nhờ vào khoản trợ cấp hàng tháng khoảng 100 USD và tất cả những thu nhập khác từ việc trồng khoai tây, dưa chuột và nuôi gà, bò và lợn.

Trái ngược với Stadnyk, Bao thích sự nổi tiếng với danh hiệu người cao nhất thế giới. Glenday cho biết rằng Stadnyk buồn khi mất danh hiệu cho Bao. Hiện tại, Bao vẫn chưa chính thức được công nhận là người cao nhất thế giới.

“Anh ta từng sống ẩn dật và chỉ chăn dê. Nhưng sau đó, anh ta trở nên nổi tiếng nhờ giữ kỷ lục Guinness. Điều đó đã giúp anh tìm được vợ và cải thiện chất lượng cuộc sống”, Glenday nói và tiết lộ rằng người vợ của Bao, có chiều cao 1,67m, dự kiến sẽ sinh em bé vào cuối năm nay.

Bao đã được mời tham gia quảng cáo và đám cưới của anh đã được ít nhất 15 công ty tài trợ. Tháng 12/2006, Bao đã cứu sống 2 con cá heo bằng cách thọc cánh tay dài 1 mét vào miệng chúng để lấy ra 2 miếng nhựa mà 2 con cá đã nuốt phải, báo chí Trung Quốc đưa tin.

Theo Guinness, Bao đạt chiều cao hiện tại chỉ trong 7 năm và bác sĩ vẫn chưa giải thích được nguyên nhân. Trong khi đó, chiều cao 2,57m của Leonid Stadnyk là do có một khối u trong tuyến yên, gây ra sự sản xuất thừa của hoocmon tăng trưởng.

Đến nay, người cao nhất trong lịch sử vẫn là Robert Wadlow, đến từ bang Illinois, Mỹ, với chiều cao 2,71m. Wadlow qua đời vào năm 1940.

Guinness cũng đã trao danh hiệu người đàn ông thấp nhất thế giới, theo quy định mới, cho He Ping Ping, cũng người Trung Quốc. Ping Ping chỉ cao 74,5cm và hiện đang sống cùng khu Nội Mông với Bao Xishun, cách nhà của Bao vài trăm cây số.

Đồng ý với bài viết: Lưu Ly

Theo Reuters

Related Posts