#10 Người Thấp Nhất Thế Giới Mà Bạn Có Thể Chưa Biết!

Trong khi mọi người quan tâm đến ai là người cao nhất trên thế giới, thì cũng có nhiều sự quan tâm đối với người có chiều cao thấp nhất trên thế giới. Vậy bạn có tò mò không biết ai là người có chiều cao thấp nhất trên thế giới không?

Hãy xem danh sách tổng hợp những người có chiều cao thấp nhất trên thế giới hiện nay, được sách Kỷ lục Guinness kiểm tra và công nhận. Chiều cao “khiêm tốn” mà họ sở hữu sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy.

1. Chandra Bahadur Dangi – người có chiều cao thấp nhất trên thế giới hiện nay

Chandra Bahadur Dangi được biết đến là người có chiều cao thấp nhất trên thế giới hiện nay, chỉ đạt 54,6cm ~ 21,5 inches. Dangi sinh năm 1939 tại một ngôi làng hẻo lánh ở Nepal, và chiều cao của ông là do mắc phải chứng bệnh lùn nguyên sinh.

Khi mắc căn bệnh này, Dangi chưa từng được thăm khám hoặc chữa trị. Căn bệnh cũng khiến ông có tầm vóc cực nhỏ một cách bất thường.

Vào năm 2012, ông được Sách kỷ lục Guinness công nhận là người có chiều cao thấp nhất trên thế giới.

2. Junrey Balawing

Junrey Balawing đứng thứ hai trong danh sách người có chiều cao thấp nhất trên thế giới, với chiều cao 59,9cm ~ 23,6inches. Ban đầu, anh được công nhận là người đàn ông có chiều cao thấp nhất trên thế giới vào sinh nhật lần thứ 18. Sau đó, danh hiệu này lại thuộc về Chandra Bahadur Dangi sau một năm.

>>> Bật mí những cách đo chiều cao tại nhà nhanh và chính xác nhất cho trẻ em mà cha mẹ nên tham khảo!

Theo gia đình, Balawing không có sự phát triển sau vài tháng sinh ra. Anh duy trì chiều cao 49,9cm và cân nặng 5kg. Balawing gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển hoặc thậm chí đứng lên.

Tình trạng của Balawing chưa từng được chẩn đoán chính xác. Tuy nhiên, các chuyên gia nghi ngờ rằng anh có thể mắc phải một khuyết điểm bẩm sinh hoặc có liên quan đến nội tiết.

3. Jyoti Amge – người phụ nữ có chiều cao thấp nhất trên thế giới

Jyoti Amge là người phụ nữ có chiều cao thấp nhất trên thế giới, với chiều cao chỉ 62,7cm ~ 24,7 inches. Cô sinh năm 1993 tại Ấn Độ. Chứng bệnh achondroplasia là nguyên nhân khiến sự phát triển của cô bị ảnh hưởng.

Jyoti Amge luôn có ước mơ được trở thành một nữ diễn viên ở Hollywood và giành được giải Oscar.

>>> Đọc ngay “nhảy dây có giúp tăng chiều cao không” – thắc mắc được giải đáp từ các chuyên gia sức khỏe!

4. Madge Bester

Madge Bester là tên tiếp theo được nhắc đến trong danh sách người có chiều cao thấp nhất trên thế giới, cô cũng là người phụ nữ có chiều cao thấp nhất Châu Phi được biết đến. Chiều cao của Bester chỉ đạt 64,7 cm ~ 25,5 inches. Điều này khiến cô có vóc dáng nhỏ hơn một đứa trẻ trung bình một tuổi.

5. Khagendra Thapa Magar

Khagendra Thapa Magar là người đàn ông có chiều cao thấp thứ ba trên thế giới, đến từ Nepal. Magar mắc phải chứng lùn nguyên sinh và chỉ cao 66 cm. Ban đầu, ông được công nhận là người đàn ông có chiều cao thấp nhất trên thế giới vào năm 2010.

Sau đó, anh mất danh hiệu này vào tay Junrey Balawing vào năm 2011.

6. Lin Yu-chih

Lin Yu-chih có chiều cao 67,6 cm ~ 26,6 inches. Ông sinh năm 1972 và mắc bệnh giòn xương nên phải dùng xe lăn. Ông được đánh giá là mắc chứng khiếm khuyết xương, gây ra hạn chế về tầm vóc.

Lin Yu-chih hiện đang làm tác giả và nhà hoạt động xã hội tại Đài Bắc.

>>> Xem chi tiết “quay tay có ảnh hưởng đến chiều cao không” – thắc mắc được nhiều cánh mày râu và các bậc phụ huynh tìm hiểu!

7. Bridgette Jordan

Bridgette Jordan được ghi nhận là người có chiều cao thấp nhất trên thế giới, với chiều cao là 68,5 cm ~ 27 inches vào năm 1989. Cô cũng là hoạt náo viên nhỏ nhất trên thế giới.

Chiều cao thấp bé của Jordan là kết quả của bệnh lùn nguyên sinh thiếu xương Majewski loại II. Đây là dạng lùn nguyên sinh rất hiếm gặp. Tuy nhiên, Jordan vẫn có thể hoạt động bình thường và không bị ảnh hưởng đến trí não.

8. Edward Niño Hernández

Edward Niño Hernandez cũng là một trong những cái tên nằm trong danh sách người có chiều cao thấp nhất trên thế giới. Ông cũng là người đàn ông nhỏ nhất tại Colombia. Chiều cao của ông là

68,5cm ~ 27 inches.

Ông không phát triển chiều cao sau hai năm kể từ ngày sinh. Khi mới sinh, Hernández chỉ dài 38,1cm.

9. Hatice Kocaman

Hatice Kocaman có chiều cao là 71,1cm ~ 28 inches, do kết quả của tình trạng xương di truyền và chứng loạn sản xương hông, và các vấn đề về lưng. Cô gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận động và sinh hoạt hàng ngày.

>>> Bật mí các phần mềm kéo chân cực khủng và chất được giới trẻ yêu thích nhất hiện nay!

10. Stacey Herald

Stacey Herald là bà mẹ nhỏ và lùn nhất trên thế giới, với chiều cao là 71,2cm. Cô mắc chứng khiếm khuyết về sinh xương, khiến cô bị phổi kém phát triển và xương giòn. Cô cần sử dụng xe lăn để di chuyển.

Từ năm 2005 đến năm 2009, Stacey Herald sinh ba đứa trẻ, đứa cuối cùng được sinh bằng phương pháp mổ lấy thai theo chiều dọc hiếm gặp. Không may, 2 trong số những người con của cô cũng bị di truyền chứng bệnh của cô.

>>> Xem thêm thông tin chi tiết về chiều cao trung bình của người Trung Quốc và người Mỹ hiện nay!

Trên đây là danh sách những người có chiều cao thấp nhất trên thế giới mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Bạn ấn tượng nhất với ai? Đừng quên chia sẻ với chúng tôi dưới phần bình luận của bài viết nhé!

Theo dõi chúng tôi trong thời gian tới để có thêm thông tin bổ ích về sức khỏe và thể thao nhé!

Related Posts