Nhảy Cao Là Gì? Nhảy Cao Có Mấy Kiểu, Mấy Giai Đoạn? Luật Nhảy Cao

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nhảy cao là gì? Có những kiểu nhảy cao nào? Gồm bao nhiêu giai đoạn và những quy định về nhảy cao như thế nào?

Chi tiết hơn, mời các bạn cùng xem bài viết dưới đây.

1. Nhảy cao là gì?

Nhảy cao là một môn thi đấu trong điền kinh, trong đó vận động viên cần vượt qua một thanh xà ngang ở độ cao xác định mà không được sử dụng bất kỳ dụng cụ nào.

Môn nhảy cao được đưa vào các cuộc thi thể thao từ thời cổ Hy Lạp. Theo thời gian, các vận động viên đã áp dụng nhiều kỹ thuật hiệu quả để đạt được thành tích như hiện nay và hiện nay nhảy cao được tổ chức trong nhiều cuộc thi thể thao.

Javier Sotomayor – VĐV người Cuba giữ kỷ lục nhảy cao nam với thành tích 2.45m của mình được thiết lập vào năm 1993 và Stefka Kostadinova – VĐV người Bulgaria giữ kỷ lục nhảy cao nữ là 2.09m được thiết lập năm 1987.

2. Nhảy cao có bao nhiêu giai đoạn?

Quy trình nhảy cao có 4 giai đoạn, bao gồm giai đoạn chạy đà, giai đoạn giậm nhảy, giai đoạn bay trên không và giai đoạn tiếp đất. Trong đó, giai đoạn quan trọng nhất là giai đoạn chạy đà và giai đoạn giậm nhảy.

2.1 Giai đoạn chạy đà

Giai đoạn chạy đà bắt đầu từ khi vận động viên bắt đầu chạy đến khi chân đặt vào vị trí giậm nhảy. Giai đoạn này tạo đủ động lực và chuẩn bị tốt để thực hiện giai đoạn giậm nhảy. Vận động viên cần đạt được tốc độ thích hợp và cao nhất ở bước cuối cùng trước khi giậm nhảy.

2.2 Giai đoạn giậm nhảy

Giai đoạn giậm nhảy bắt đầu từ khi chân đặt vào vị trí giậm nhảy cho đến khi chân rời khỏi mặt đất. Khi giậm nhảy, vận động viên cần di chuyển nhanh và mạnh mẽ, chân tiếp xúc với mặt đất gần như thẳng sau đó cong để có hiệu quả tốt hơn khi đẩy lên.

Chân đặt vào vị trí giậm nhảy luôn nằm phía trước điểm trọng tâm của cơ thể. Chân đẩy về phía trước càng nhiều thì khả năng chuyển từ tốc độ ngang sang thẳng đứng càng cao.

Tốc độ chạy đà càng nhanh và đẩy càng mạnh thì cao độ nhảy càng lớn.

2.3 Giai đoạn bay trên không

Giai đoạn bay trên không bắt đầu từ khi chân rời khỏi mặt đất cho đến khi một phần của cơ thể tiếp xúc với mặt đất. Nhiệm vụ của giai đoạn này là tận dụng xà để đạt thành tích cao nhất. Sau khi nhảy, vận động viên cần điều chỉnh tư thế và động tác để tránh chạm hoặc làm rơi xà.

2.4 Giai đoạn tiếp đất

Giai đoạn tiếp đất bắt đầu từ khi một phần đầu tiên của cơ thể tiếp xúc với mặt đất cho đến khi toàn bộ cơ thể dừng lại hoàn toàn. Trong nhảy cao, giai đoạn này chỉ đảm bảo cơ thể rơi vào khu vực đệm nhảy đặt sẵn dưới.

3. Nhảy cao có bao nhiêu kiểu?

Nhảy cao có 4 kỹ thuật sử dụng thường xuyên, bao gồm nhảy cao kiểu nằm nghiêng, nhảy cao kiểu úp bụng, nhảy cao lưng qua xà và nhảy cao kiểu bước qua.

Sự khác biệt giữa các kiểu nhảy cao là tư thế qua xà trong giai đoạn bay trên không.

3.1 Nhảy cao kiểu nằm nghiêng

>>> Bạn biết sào nhảy cao có kích thước bao nhiêu không?

3.2 Nhảy cao lưng qua xà

>>> Tìm hiểu kích thước nệm nhảy cao tiêu chuẩn là bao nhiêu?

3.3 Nhảy cao kiểu bước qua

>>> Tìm hiểu kích thước xà nhảy cao tiêu chuẩn là bao nhiêu?

3.4 Nhảy cao kiểu úp bụng

4. Quy định về luật nhảy cao theo điền kinh

(Quyết định số 224/QĐ-UBTDTT ngày 01 tháng 03 năm 2000 của Bộ trưởng – Chủ nhiệm Uỷ ban thể dục thể thao về việc ban hành Luật Điền kinh)

Phần thi nhảy cao tương ứng với luật điền kinh, với mục tiêu đơn giản là vận động viên phải vượt qua thanh xà đặt ở độ cao nhất định bằng cách sử dụng sức mạnh của mình mà không sử dụng bất kỳ dụng cụ nào khác và không làm rơi xà.

a. Cuộc thi

 • Thứ tự nhảy của các vận động viên sẽ được xác định bằng việc rút thăm.
 • Trước khi cuộc thi bắt đầu, trọng tài phải thông báo cho vận động viên về độ cao xà xuất phát và các độ cao xà nâng tiếp theo sau mỗi vòng cho đến khi chỉ còn một vận động viên chiến thắng hoặc có sự cân bằng ở vị trí đầu tiên.
 • Vận động viên được phép giậm nhảy bằng một chân.
 • Khi một vận động viên bắt đầu thi, các vận động viên khác không được phép sử dụng khu vực chạy đà hoặc khu vực giậm nhảy để tập luyện.

Một vận động viên sẽ bị phạm lỗi nếu:

 • Sau lần nhảy, vận động viên làm rơi xà.
 • Vận động viên chạy đà và giậm nhảy không vượt qua phía trên xà mà chạm đất ở khu vực ngoài mặt phẳng được tạo bởi hai cạnh gần nhất của hai cột xà, bao gồm cả ở giữa hoặc bên ngoài hai cột xà bằng bất kỳ phần nào của cơ thể.

Tuy nhiên, nếu khi nhảy, vận động viên chạm chân vào khu vực rơi xuống và theo quan điểm của trọng tài, không có lợi thế nào được tạo ra, lần nhảy đó sẽ không bị phạm lỗi.

 • Vận động viên có thể bắt đầu nhảy từ bất kỳ độ cao nào cao hơn độ cao xuất phát mà trọng tài đã tuyên bố trước đó, và ở mỗi độ cao, vận động viên được phép nhảy tối đa 3 lần.
 • Điểm tốt nhất trong các lần nhảy, bao gồm cả các lần nhảy không thành công ở vị trí đầu tiên, sẽ được ghi nhận cho từng vận động viên.
 • Sau ba lần nhảy không thành công liên tiếp ở cùng một độ cao, vận động viên sẽ bị loại khỏi các lần nhảy sau đó, trừ trường hợp có sự cân bằng ở vị trí đầu tiên và cần nhảy lại để xác định vị trí vô địch.
 • Nếu một vận động viên bỏ lỡ một lần nhảy ở một độ cao nào đó, anh ta không được phép thực hiện lần nhảy tiếp theo ở độ cao đó, trừ trường hợp có sự cân bằng ở vị trí đầu tiên.
 • Đo độ cao của xà mới phải được thực hiện trước khi vận động viên nhảy ở độ cao đó.
 • Trong tất cả các trường hợp có kỷ lục, trọng tài phải kiểm tra đo đạc khi xà đặt ở độ cao kỷ lục và kiểm tra lại trước mỗi lần phá kỷ lục tiếp theo nếu xà bị chạm từ lần đó trước đó.
 • Sau khi các vận động viên khác bị loại, các vận động viên còn lại có quyền tiếp tục nhảy cho đến khi không còn quyền nhảy tiếp theo.
 • Sau khi có một vận động viên chiến thắng cuộc thi, các độ cao tiếp theo sẽ do vận động viên này quyết định, sau khi tham khảo ý kiến của trọng tài hoặc viên trọng tài có liên quan.

Ghi chú: Điều này không áp dụng cho các cuộc thi nhiều môn

b. Khu vực chạy đà và giậm nhảy

 • Đường chạy đà phải có chiều dài tối thiểu là 15m, khi điều kiện cho phép, chiều dài tối thiểu phải là 25m.
 • Góc nghiêng tối đa của khu vực chạy đà và giậm nhảy không được vượt quá 1/250 theo phương hướng đến giữa xà ngang.
 • Khu vực giậm nhảy phải là một bề mặt phẳng, không có chướng ngại vật.
 • Đánh dấu: Vận động viên có thể sử dụng 1 hoặc 2 vật đánh dấu được cung cấp hoặc được phép sử dụng bởi ban tổ chức để hỗ trợ trong việc chạy đà và giậm nhảy. Nếu không có các vật đánh dấu như vậy, vận động viên có thể sử dụng băng dính nhưng không được phép vẽ hay sử dụng bất kỳ chất tương tự để tạo ra các đường không thể xóa.

>>> Xem ngay cách thực hiện kỹ thuật nhảy xa hiệu quả từ VĐV giữ kỷ lục nhảy xa của Việt Nam Nguyễn Duy Bằng.

5. Tổng kết

Đó là những thông tin về nhảy cao là gì? Có những kiểu và giai đoạn nào? Quy định luật nhảy cao. Hy vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn.

Hãy giữ sức khoẻ tốt, Thể Thao Đông Á chúc bạn thành công.

>>> Ngay bây giờ, hãy xem ngay hơn 50 thiết bị thể dục thể thao giá rẻ được sử dụng trong giảng dạy và kiểm tra môn Thể dục.

Related Posts