Hướng dẫn cách nhảy dây đúng cách để giảm cân hiệu quả

4. Hít thở đúng khi nhảy dây

Theo một nghiên cứu từ Thư viện Y học quốc gia Mỹ – NIH vào năm 2011, vận động viên tập luyện với cường độ cao và hít thở bằng cơ hoành có kết quả tốt hơn trong việc giảm stress và mệt mỏi.

Hít thở đúng cách khi nhảy dây là thở bằng cơ hoàng (cơ bụng). Khi thở bằng cơ hoành, bạn sẽ cung cấp nhiều oxy hơn cho cơ thể, giúp bạn tập luyện hiệu quả hơn.

Theo Giáo sư Tom Seabourne, chuyên gia về Giáo dục Thể chất & Sức khỏe tại trường Cao đẳng Notheast Texas, bạn nên thở bằng mũi khi nhảy dây. Hít thở bằng mũi giúp bạn tập trung sâu hơn và tăng tốc độ khi nhảy dây.

5. Lưu ý khác khi nhảy dây đúng cách

Sau khi bạn đã nắm được cách nhảy dây đúng cách, bạn có thể tăng hiệu suất tập luyện bằng cách sau:

 • Mang giày thể thao khi nhảy dây.
 • Tránh nhảy dây sau khi ăn no hoặc khi đói.
 • Khởi động các khớp trước khi nhảy dây để tránh chấn thương.
 • Bắt đầu nhảy với tốc độ chậm và từ từ tăng tốc độ.
 • Đặt mũi chân nhẹ nhàng lên sàn sau mỗi lần nhảy.

Những sai lầm khi nhảy dây phổ biến

Những lỗi thường gặp khi nhảy dây
Những lỗi thường gặp khi nhảy dây

Có một số sai lầm thường gặp có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của việc tập luyện. Vì vậy, bên cạnh việc thực hiện cách nhảy dây đúng cách, bạn cần tránh những sai lầm sau:

Sai lầm: “Độ dài dây nhảy không quan trọng”. Dây quá dài hoặc quá ngắn có thể làm bạn dễ vấp dây khi nhảy. Bạn cần chọn đúng dây nhảy phù hợp, hướng dẫn chọn dây sẽ được cung cấp bên dưới.

Sai lầm: “Khi nhảy dây cúi lưng sẽ dễ dàng hơn”. Thực tế, việc cúi lưng không phải là tư thế tốt nhất khi bạn muốn nhảy dây lâu và khỏe. Thay vào đó, bạn nên giữ thẳng lưng khi nhảy để dễ dàng hít thở.

Sai lầm: “Chỉ nhảy dây khi có hứng”. Nếu bạn chỉ nhảy dây khi có hứng, bạn sẽ không đạt được kết quả tốt. Hãy nhớ rằng nhảy dây cũng là một môn thể thao và một bài tập như những hoạt động tập cardio hàng ngày, tập gym, tập yoga, v.v.

Sai lầm: “Bạn có thể nhảy dây ở bất kỳ đâu”. Nhảy dây trên bề mặt cứng như sàn bê tông có thể gây chấn thương cho gót chân và ngón chân. Hãy chọn một bề mặt nhảy dây như thảm thể thao hoặc sàn gỗ.

Cách chọn dây nhảy phù hợp

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, hãy chọn dây nhảy có kích thước phù hợp với chiều cao của bạn. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau đây:

 • Chiều cao dưới 1m50: Chọn dây dài 2m10.
 • Chiều cao từ 1m51 – 1m65: Chọn dây dài 2m40.
 • Chiều cao từ 1m66 – 1m75: Chọn dây dài 2m70.
 • Chiều cao trên 1m75: Chọn dây dài 3m.

Khi bắt đầu nhảy dây, hãy đặt một chân lên sàn và chia dây ra làm hai phần để đảm bảo độ dài của dây được phân bố đồng đều khi nhảy.

Cách nhảy dây giảm cân hiệu quả

Nếu bạn muốn giảm cân và đang mắc bối rối về cách nhảy dây, bao nhiêu lần nhảy dây trong một ngày để giảm cân, chúng tôi sẽ hướng dẫn và chia sẻ cho bạn cách nhảy dây giảm cân hiệu quả mà không cần lo lắng về việc tăng cơ mông.

Bước 1: Chọn một sợi dây nhảy có chiều dài phù hợp với chiều cao của bạn.

Bước 2: Chọn một nơi có sàn nhảy dây phù hợp.

Bước 3: Thực hiện việc nhảy dây đúng cách

Để đạt hiệu quả và duy trì sự liên tục trong việc tập luyện, bạn cần thực hiện đúng các bước. Tư thế tập nhảy dây giảm cân đúng cách như sau:

 • Giữ dây bằng hai tay ở vị trí ngang hông, khuỷu tay hơi cong, đặt tay sát vào cơ thể, đưa vai ra sau và ngực về phía trước.
 • Nhảy cao khoảng 2,5 – 5 cm so với sàn, để có đủ độ cao để dây đi qua.
 • Giữ khuỷu tay gần thân khi xoay dây.
 • Điều khiển dây bằng cổ tay thay vì bằng cả cánh tay và vai.
 • Giữ sự liên tục trong việc nhảy, khi cảm thấy mệt mỏi hoặc vấp phải dây, hãy thả lỏng và nghỉ ngơi 30 giây sau đó bắt đầu lại.

Bước 4: Thời gian nhảy dây

Related Posts