Nhịp tim bao nhiêu là bình thường? Bao nhiêu là nguy hiểm?

Nhịp tim là gì?

Nhịp tim, hay nhịp xoang, là số lần tim đập trong một phút. Đây là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá tình trạng tim mạch và sức khỏe của một người.

Nhịp tim bình thường khi nghỉ ngơi

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, nhịp tim trung bình của người trưởng thành khỏe mạnh dao động từ 60 – 100 nhịp/phút, được đo sau khi nghỉ ngơi ít nhất 15 phút. Những vận động viên chuyên nghiệp có thể duy trì nhịp tim ở mức 40 – 60 nhịp/phút, bởi vì họ đã rèn luyện tim mình trong thời gian dài và ít nhịp tim cũng có thể cung cấp đủ máu cho cơ quan.

Chỉ số nhịp tim bình thường có thể thay đổi tùy thuộc vào lứa tuổi, giới tính… và đây là chỉ số quan trọng để đo lường sức khỏe, thể lực của mỗi người. Dưới đây là bảng nhịp tim bình thường của trẻ em và người già mà bạn có thể tham khảo.

Độ tuổi

Nhịp tim chuẩn (Nhịp/phút)

Trẻ sơ sinh

120 – 160

Trẻ từ 1 – 12 tháng

80 – 140

Trẻ từ 1 – 2 tuổi

80 -130

Trẻ từ 2 – 6 tuổi

75 – 120

Trẻ từ 7 – 12 tuổi

75 – 110

Người lớn từ 18 – 40 tuổi

60 – 100

Người trung niên từ 41 – 60

50 – 96

Người cao tuổi trên 60

56 – 94

Dưới đây là bảng chỉ số nhịp tim chuẩn theo từng độ tuổi.

Cách đo nhịp tim đơn giản tại nhà

Bạn có thể dễ dàng đo nhịp tim của mình bằng cách đo nhịp tim thủ công hoặc sử dụng máy đo nhịp tim. Để đo thủ công, bạn chỉ cần sử dụng 2 ngón tay (ngón trỏ và ngón giữa) đặt vào cổ tay trái, vị trí mặt trong cổ tay và 1/3 phía ngoài, và đếm số nhịp tim trong 10 giây rồi nhân kết quả với 6. Bạn cũng có thể đo nhịp tim ở vị trí khác như cẳng tay, cổ (dưới hàm) hoặc ngực.

Thời điểm thích hợp để đo nhịp tim là khi bạn vừa tỉnh dậy sau một giấc ngủ dài, nằm yên trên giường và không vận động.

Cách đo nhịp tim đơn giản

Bằng cách đếm mạch đập ở cổ tay, bạn có thể dễ dàng đo nhịp tim chính xác.

Việc đo nhịp tim bằng máy đơn giản hơn. Thông thường, máy đo nhịp tim thường được tích hợp kèm theo máy đo huyết áp, chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn của máy.

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim

Nhịp tim có thể thay đổi liên tục trong ngày. Nhịp tim sẽ tăng lên trong các trạng thái cảm xúc như căng thẳng, áp lực, hồi hộp… hoặc khi bạn vận động thể chất cường độ cao. Trong khi nghỉ ngơi và thư giãn, nhịp tim sẽ giảm. Đối với người khỏe mạnh, nhịp tim trung bình thường dao động từ 60-80 nhịp/phút.

Một số yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nhịp tim:

Nhiệt độ không khí: Khi nhiệt độ (độ ẩm) tăng cao, tim phải bơm máu nhiều hơn, dẫn đến tăng số lần tim đập. Tuy nhiên, tăng nhịp tim này không vượt quá mức bình thường từ 5-10 nhịp/phút.

Trạng thái cơ thể: Nhịp tim khi nghỉ ngơi, ngồi hoặc đứng thường là như nhau. Một số người bị hạ huyết áp tư thế có thể có nhịp tim nhanh khi đứng dậy một cách bất thường (khoảng 15-20 giây đầu tiên), nhưng sau vài phút sẽ trở lại nhịp tim bình thường.

Thể trạng: Người béo phì có thể có nhịp tim cao hơn so với người bình thường (tuy không vượt quá 100 nhịp/phút). Tim phải làm việc nhiều hơn để cung cấp đủ máu cho một cơ thể có trọng lượng lớn như vậy.

Thuốc: Một số thuốc chống stress (adrenaline) như beta-blocker làm chậm nhịp tim (nhịp tim dưới 100), trong khi thuốc điều trị bệnh cường giáp (basedow) làm tăng nhịp tim.

– Bệnh lý: Một số bệnh tim mạch như rối loạn nhịp tim, rối loạn thần kinh tim, suy tim, bệnh động mạch vành, hở van tim… hoặc các bệnh ngoại vi như bệnh phổi tắc nghẽn, bệnh cường giáp có thể khiến nhịp tim đập không đều.

Nguy cơ nhịp tim nhanh ở người thừa cân béo phì

Người thừa cân béo phì thường có nguy cơ bị nhịp tim nhanh.

Nhịp tim bao nhiêu là nguy hiểm?

Nếu sau 3 lần đo, nhịp tim của bạn luôn vượt quá 100 nhịp/phút và kèm theo triệu chứng như hồi hộp, đánh trống ngực, có thể bạn đang mắc chứng nhịp tim nhanh và cần điều trị kịp thời để tránh nguy hiểm. Nếu nhịp tim nhanh kéo dài, nó sẽ gây suy giảm chức năng tim và tạo ra những biến chứng như huyết khối, đột quỵ, suy tim.

Nếu bạn có nhịp tim bất thường, hãy gọi cho chúng tôi theo số 0981.238.219 để được tư vấn và hướng dẫn cách ổn định nhịp tim hiệu quả.

Nhịp tim bình thường là bao nhiêu?

Nhịp tim chuẩn ở người trưởng thành khỏe mạnh là khoảng từ 60 đến 80 nhịp mỗi phút. Nhịp tim của người già có thể cao hơn một chút, khoảng 70-85 nhịp/phút.

Ngoài chỉ số nhịp tim bình thường, bạn cũng cần quan tâm đến nhịp tim tối đa – đó là nhịp tim cao nhất mà cơ thể có thể chịu đựng trong quá trình vận động cường độ cao hoặc tập thể dục. Nếu vượt quá nhịp tim tối đa, cơ thể có thể gặp nguy hiểm. Công thức tính nhịp tim tối đa là 220 trừ đi tuổi của bạn.

Ví dụ, nếu bạn 30 tuổi, nhịp tim tối đa của bạn = 220 – 30 = 190 nhịp/phút.

Khi nào cần gặp bác sĩ tim mạch về nhịp tim?

Nhịp tim là một trong những chỉ số phản ánh tình trạng sức khỏe tim mạch của bạn. Vì vậy, nếu nhịp tim của bạn vượt quá giới hạn bình thường, tức là nhịp tim dưới 60 nhịp/phút, nhịp tim cao hơn 100 nhịp/phút, nhịp tim đạt 110 nhịp/phút, nhịp tim 120 nhịp/phút hoặc có tình trạng bỏ nhịp, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe tim mạch với bác sĩ để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý tim mạch có thể có.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc chẹn beta để điều trị huyết áp hoặc rối loạn nhịp tim, suy tim… bạn nên theo dõi liên tục nhịp tim khi nghỉ ngơi và ghi chép các dấu hiệu bất thường như mệt mỏi, đau ngực, choáng váng… Những thông tin này sẽ giúp bác sĩ điều chỉnh liều thuốc một cách chính xác hoặc chuyển sang loại thuốc khác để tránh tác dụng phụ.

Do đó, nhịp tim bình thường của mỗi người có thể khác nhau. Nếu nhịp tim trung bình của bạn nằm ngoài khoảng giá trị bình thường từ 60 – 100 nhịp/phút và kèm theo các dấu hiệu bất thường, bạn nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Việc điều trị sớm giúp bạn nhanh chóng khôi phục nhịp tim bình thường và tránh các biến chứng nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng.

Xem thêm: 9 cách giảm nhịp tim nhanh hiệu quả tại nhà

Biên tập viên sức khỏe Đông Tây

Tham khảo:

http://www.heart.org/HEARTORG/Conditions/More/MyHeartandStrokeNews/All-About-Heart-Rate-Pulse_UCM_438850_Article.jsp#.V5LCIoN97IV

http://www.topendsports.com/testing/heart-rate-resting-chart.htm

http://www.heart.org/HEARTORG/HealthyLiving/PhysicalActivity/FitnessBasics/Target-Heart-Rates_UCM_434341_Article.jsp#.V43uA_ag8zk

Related Posts