Nhịp tim bình thường của người già là bao nhiêu? Khi nào là nguy hiểm?

Tốc độ tim là số lần tim đập trong một phút, và tốc độ tim bình thường của người già nằm trong khoảng 60-100 nhịp/phút. Đây là một chỉ số quan trọng cho sức khỏe tổng thể của mỗi người. Vậy tốc độ tim bình thường của người già là bao nhiêu? Khi nào mới được xem là nguy hiểm? Mọi thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

tốc độ tim bình thường của người già

Những điều cần biết về tốc độ tim

Tốc độ tim bình thường có thể khác nhau tùy thuộc vào tuổi tác, sức khỏe và lối sống vận động của mỗi người. (1)

1. Tốc độ tim nghỉ ngơi

Tốc độ tim nghỉ ngơi là số lần tim đập trong một phút khi một người đang không hoạt động. Nếu tốc độ tim nghỉ ngơi cao hơn 100 nhịp/phút, được gọi là tốc độ tim nhanh; và dưới 60 nhịp/phút được gọi là tốc độ tim chậm. Các chuyên gia xác định rằng tốc độ tim nghỉ ngơi lý tưởng nằm trong khoảng 60 – 70 nhịp/phút.

Tốc độ tim nghỉ ngơi có thể thay đổi và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, từ tâm trạng đến môi trường xung quanh. Ví dụ, tốc độ tim có thể tăng lên khi cảm thấy phấn khích hoặc lo lắng hoặc sau khi uống cà phê hoặc hút thuốc lá.

Người ta có thể biết tốc độ tim bình thường khi nghỉ ngơi bằng cách đếm số lần tim đập trong 1 phút. Ngồi yên trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút trước khi đếm để đảm bảo rằng tim đang trong trạng thái nghỉ ngơi. Có thể kiểm tra tốc độ nhiều lần trong ngày hoặc trong khoảng thời gian lâu hơn để tính trung bình và xem xét xem có một số bất thường nào không.

2. Tốc độ tim mục tiêu

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, tốc độ tim mục tiêu trong các hoạt động vừa phải là khoảng 50 – 70% tốc độ tim tối đa. Trong các hoạt động thể chất có cường độ cao hơn, tốc độ tim mục tiêu sẽ nằm trong khoảng 70 – 85% tốc độ tim tối đa. Tốc độ tim tối đa có thể tính bằng công thức = 220 – tuổi (ví dụ, cho người 60 tuổi, tốc độ tim tối đa sẽ là 160 nhịp/phút).

Trước khi bắt đầu một chương trình tập luyện, việc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ là cần thiết. Bác sĩ sẽ giúp xác định một lối sống và một vùng tốc độ tim mục tiêu phù hợp với nhu cầu, mục tiêu và sức khỏe tổng thể của người tập. Điều này mang lại nhiều lợi ích nhất khi tập thể dục ở vùng tốc độ tim mục tiêu. Thông thường, tốc độ tim sẽ nằm trong khoảng từ 60 – 80% tốc độ tối đa; trong một số trường hợp, bác sĩ có thể giảm vùng tốc độ tim mục tiêu xuống khoảng 50%. (2)

Khi bắt đầu một chương trình tập thể dục, người tập cần tăng dần cường độ để đạt được tốc độ tim mục tiêu, đặc biệt nếu trước đó chưa từng tập thể dục thường xuyên.

Khi tập thể dục, cần nghỉ ngơi và kiểm tra tốc độ tim thường xuyên để xem liệu tốc độ tim có còn trong vùng mục tiêu hay không. Nếu tốc độ tim thấp hơn vùng mục tiêu, cần tăng cường cường độ tập luyện.

Tốc độ tim bình thường của người già là bao nhiêu?

Tốc độ tim bình thường của người cao tuổi sẽ khác so với tốc độ tim bình thường của trẻ em và sẽ dao động từ 60-100 nhịp/phút khi nghỉ ngơi, và có thể thay đổi theo từng phút.

Bảng dưới đây cho thấy tốc độ tim trung bình nghỉ ngơi của người cao tuổi dựa trên độ tuổi. (3)

Độ tuổi (năm) Tốc độ tim trung bình (bpm) 41 đến 50 75.3 51 đến 60 73.9 61 đến 70 73.0 71 đến 80 74.2 Trên 80 78.1

Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tim ở người cao tuổi

Cũng giống như khi tập thể dục, còn nhiều nguyên nhân khác có thể làm thay đổi tốc độ tim đột ngột. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm bệnh tật, sốt, mất nước, lo lắng, thuốc đang sử dụng,… và các tình trạng sức khỏe khác.

1. Mất nước

Khi mất nước, lượng máu trong cơ thể giảm và tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đến tất cả các phần của cơ thể. Người bệnh có thể cảm thấy tốc độ tim nhanh hơn và tim đập không đều (tim đập thình thịch hoặc không đều). Do đó, việc bù nước rất quan trọng để điều chỉnh tốc độ tim và có nhiều lợi ích sức khỏe khác. Phụ nữ nên uống từ 6-8 ly nước mỗi ngày (tương đương 1,6 lít) và nam giới là 8-10 ly (tương đương 2 lít).

2. Nhiễm trùng, sốt

Tốc độ tim tăng lên khi bị nhiễm trùng hoặc sốt. Điều này là điều bình thường xảy ra khi tim phải bơm máu mạnh hơn để cung cấp oxy và đưa các tế bào miễn dịch vào cơ thể, giúp đấu tranh chống lại nhiễm trùng. Nhiễm virus như cúm hoặc Covid-19 cũng có thể làm tăng tốc độ tim.

sốt khiến tốc độ tim của người cao tuổi tăng cao
Sốt là một trong những nguyên nhân khiến tốc độ tim của người già tăng cao.

3. Dùng thuốc

Một số loại thuốc có thể làm thay đổi tốc độ tim. Ví dụ, các thuốc điều trị hen suyễn có thể làm tăng tốc độ tim; trong khi các thuốc điều trị bệnh tim (như thuốc chẹn beta-adrenergic) có thể làm giảm tốc độ tim.

Nếu bạn phát hiện thấy thay đổi đột ngột về tốc độ tim sau khi sử dụng một loại thuốc mới, đồng thời cảm thấy không khỏe, bạn nên thảo luận với bác sĩ để điều chỉnh loại thuốc thích hợp.

4. Bệnh tim

Trong một số trường hợp, tốc độ tim không đều (rối loạn nhịp tim) do hệ thống điện sinh lý của tim bị lỗi. Điều này làm cho tốc độ tim chậm hơn, nhanh hơn hoặc không đều.

5. Các tình trạng sức khỏe khác

Một số tình trạng sức khỏe khác như nhiễm trùng, thiếu máu hoặc bệnh về tuyến giáp cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ tim. Ngoài ra, còn có các yếu tố rủi ro khác làm tăng tốc độ tim, bao gồm: uống caffein, uống rượu, mang thai.

Rối loạn nhịp tim có nguy hiểm không?

Rối loạn nhịp tim là tình trạng tim đập quá chậm, quá nhanh hoặc không đều. Rối loạn nhịp tim có thể gây nguy hiểm vì tim không đáp ứng đủ nhu cầu máu cho toàn bộ cơ thể, gây ra các triệu chứng như chóng mặt, ngất xỉu, khó thở. Tốc độ tim không đều cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. (4)

Tốc độ tim nhanh

Khi bị tốc độ tim nhanh, tim sẽ đập nhanh hơn thường lệ trong vài giây hoặc trong một khoảng thời gian dài, thường được đo lên trên 100 nhịp/phút khi nghỉ ngơi. Vì tim đập quá nhanh, không có đủ thời gian để bơm máu đầy đủ giữa các nhịp đập, gây nguy hiểm nếu tim không thể cung cấp đủ máu và oxy cho tất cả các tế bào.

Trái tim thường bị ảnh hưởng bởi các tín hiệu điện từ môi trường điện sinh của nút xoang nhĩ. Những tín hiệu này điều chỉnh tần số của tim. Khi lo lắng, xúc động, hoặc khi đang tập thể dục, tim gửi tín hiệu nhanh hơn trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này được gọi là tốc độ xoang nhanh và sẽ trở lại bình thường khi bạn trở lại trạng thái bình thường hoặc nghỉ ngơi. Nếu tốc độ tim nhanh lặp đi lặp lại thường xuyên, bạn cần đến khám để được chẩn đoán và điều trị.

Một số người không có triệu chứng tốc độ tim nhanh, trong khi những người khác có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Triệu chứng tốc độ tim nhanh bao gồm: ù tai, chóng mặt, cảm giác lo lắng, đau ngực, tim đập nhanh, ngất xỉu…

Tốc độ tim chậm

Tốc độ tim chậm là tình trạng tim đập ít hơn 60 lần/phút một cách không bình thường. Tình trạng này có thể gây nguy hiểm nếu tim không cung cấp đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Tuy nhiên, tốc độ tim chậm không gây hại trong một số trường hợp, đặc biệt là ở những người thường xuyên tập thể dục. Tốc độ tim dưới 60 nhịp/phút khi nghỉ ngơi là quá chậm đối với phần lớn mọi người. Tốc độ tim chậm là tình trạng bình thường ở vận động viên khỏe mạnh.

Mọi người ở mọi độ tuổi và tình trạng khác nhau đều có thể bị tốc độ tim chậm mặc dù phổ biến hơn ở người già trên 65 tuổi. Mỗi 600 người trên tuổi 65, có 1 người có triệu chứng tốc độ tim chậm. Tuy nhiên, số người có tốc độ tim chậm mà không có triệu chứng cao hơn nhiều. Tốc độ tim chậm đặc biệt phổ biến ở người già khi đang ngủ.

tốc độ tim chậm là dấu hiệu bất thường
Tốc độ tim chậm ở người già có thể là dấu hiệu bất thường và cần được khám.

Cách đo tốc độ tim cho người già

Người già có thể đo tốc độ tim bằng cách đo mạch của mình, sử dụng ngón trỏ và ngón áp út cùng nhau, nhưng không nên ấn mạnh. Có thể đo tốc độ ở các vị trí sau:

 • Cổ (động mạch cảnh): Bắt đầu từ dọc tai và đi xuống bên dưới hàm.
 • Cổ tay (động mạch quay): Đặt lòng bàn tay hướng lên trên, đặt ngón tay cụt ở vị trí hố quay cách cổ tay gần.
 • Bên trong cánh tay (động mạch cánh tay): Bắt đầu từ vùng trung tâm nhàu ở trong lòng bàn tay; từ từ kéo các ngón tay dọc theo gấp trong cánh tay.

Khi đã tìm được mạch, người già có thể đếm số nhịp tim trong 60 giây. Nếu muốn biết nhanh hơn, cũng có thể sử dụng các công thức sau:

 • Đếm tốc độ tim trong 10 giây. Sau khi đếm xong 10 giây, nhân số lượt đếm được với 6.
 • Đếm tốc độ tim trong 15 giây. Sau khi đếm xong 15 giây, nhân số lượt đếm được với 4.
 • Đếm tốc độ tim trong 30 giây. Sau khi đếm xong 30 giây, nhân số lượt đếm được với 2.
 • Ngoài ra, người già cũng có thể đo tốc độ tim bằng các thiết bị y tế như máy đo huyết áp, oximet,…

Phòng ngừa rối loạn nhịp tim cho người cao tuổi

Để phòng ngừa rối loạn nhịp tim, người cao tuổi cần thay đổi lối sống để bảo vệ trái tim, bao gồm:

 • Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, giới hạn muối và chất béo (như bơ, mỡ động vật,…); ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc.
 • Tập thể dục thường xuyên: Đặt mục tiêu tập ít nhất 30 phút mỗi ngày.
 • Tuyệt đối không hút thuốc lá.
 • Giữ cân nặng ổn định: Thừa cân làm tăng nguy cơ bị bệnh tim.
 • Giữ mức huyết áp và cholesterol trong tầm kiểm soát: Thay đổi lối sống và sử dụng thuốc theo hướng dẫn để kiểm soát tăng huyết áp hoặc điều chỉnh mức cholesterol cao.
 • Hạn chế tiêu thụ rượu bia: Đối với người khỏe mạnh, hạn chế mức tiêu thụ một ly/ngày (đối với phụ nữ ở mọi độ tuổi và nam giới trên 65 tuổi) và tối đa hai ly/ngày (đối với nam giới dưới 65 tuổi).
 • Uống thuốc theo đơn và đi kiểm tra định kỳ với bác sĩ.
 • Kiểm soát căng thẳng là một bước quan trọng để giữ tim khỏe mạnh. Tập yoga, thiền, nghỉ ngơi và thư giãn cũng có thể giảm căng thẳng và ngăn ngừa hoặc giảm thiểu rối loạn nhịp tim.

Khi nào cần thăm khám bác sĩ?

Người bệnh nên thăm khám bác sĩ nếu gặp các trường hợp như:

 • Tốc độ tim khi nghỉ ngơi quá nhanh hoặc quá chậm;
 • Tốc độ tim không đều hoặc bị mất nhịp;
 • Tim đập nhanh, cảm giác tim đập mạnh trên cổ,…

Người cao tuổi nên thăm khám bác sĩ ít nhất một lần mỗi năm để kiểm tra sức khỏe. Đo tốc độ tim là một phần bình thường trong quá trình kiểm tra y tế và giúp bác sĩ phát hiện sớm một số vấn đề sức khỏe bất thường.

Để lên lịch khám, sàng lọc và điều trị bệnh tim mạch tại Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, quý khách vui lòng liên hệ:

Mọi biểu hiện bất thường về tốc độ tim ở người cao tuổi cần được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời vì có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Do đó, việc theo dõi tốc độ tim bình thường của người cao tuổi cần thực hiện thường xuyên trong quá trình chăm sóc và theo dõi sức khỏe.

Related Posts