Nhảy Xa Là Gì? Nhảy Xa Có Mấy Giai Đoạn? Luật Nhảy Xa Như Thế Nào

Trong bài viết này, chúng ta hãy tìm hiểu về nhảy xa là gì, có bao nhiêu giai đoạn và luật nhảy xa được quy định như thế nào.

Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhé.

1. Nhảy xa là gì?

Nhảy xa là một môn thể thao yêu cầu vận động viên chạy đà theo một đường thẳng và nhảy xa nhất từ vị trí đặt chân tới vị trí tiếp đất trong một hố cát tiêu chuẩn.

Tên tiếng Anh của nhảy xa là Long jump, một bộ môn cơ bản trong điền kinh thường được tổ chức tại Thế vận hội Mùa hè. Mỗi vận động viên có 3 lượt nhảy để ghi điểm cao nhất.

Môn nhảy xa cho nam đã được thêm vào Thế vận hội Mùa hè từ năm 1896, trong khi môn nhảy xa cho nữ được thêm vào chương trình Olympic từ năm 1948.

>>> Xem chi tiết về kích thước hố nhảy xa để đảm bảo tiêu chuẩn thi đấu.

2. Giai đoạn của nhảy xa

Nhảy xa có 4 giai đoạn là chạy đà, giậm nhảy, trên không và tiếp đất. Trong đó, giai đoạn chạy đà và giai đoạn giậm nhảy là hai giai đoạn quan trọng nhất.

2.1 Giai đoạn chạy đà

Trong giai đoạn chạy đà, độ dài và tốc độ các bước chạy cần được gia tăng liên tục. Vận động viên cần đạt được tốc độ cao nhất và duy trì nó bằng cách giữ khoảng cách, trật tự và tần suất các bước chạy.

Trong giai đoạn chạy đà, vị trí chân phải đặt nửa trước bàn chân chạm đất, chân sau phải đạp mạnh và duỗi thẳng, thân trên hơi nghiêng về phía trước, tay tự nhiên phối hợp. Trong bước chạy đà cuối cùng, khi đặt chân giậm nhảy lên ván, vận động viên phải bước ngắn hơn khoảng ½ – 1 bàn chân so với bước trước đó, đặt cả bàn chân đầy đủ lên ván để chuẩn bị cho giai đoạn giậm nhảy.

Trong giai đoạn này, thân trên phải giữ thẳng đứng, hai tay sẵn sàng phối hợp với giậm nhảy để tạo sức đẩy và đưa người lên cao.

>>> Bạn có biết đường chạy đà trong nhảy xa dài bao nhiêu mét?

2.2 Giai đoạn giậm nhảy

Giai đoạn giậm nhảy là giai đoạn quan trọng nhất của nhảy xa, bắt đầu khi chân giậm lên ván. Trong giai đoạn này, chân giậm nhảy hơi gập đầu gối và sau đó sử dụng sức mạnh của chân và toàn bộ cơ thể để đẩy mạnh lên giống như một lò xo.

Trong giai đoạn giậm nhảy, vận động viên cần đẩy chân mạnh và duỗi thẳng chân, phối hợp với đánh tay và đưa chân lăng về phía trước để giúp bước nhảy đạt được khoảng cách xa hơn.

Thành tích nhảy xa phụ thuộc vào sức mạnh của chân, sự linh hoạt của cổ chân, sức đẩy của chân, sự phối hợp toàn bộ cơ thể, đặc biệt là sự phối hợp chính xác giữa lực đẩy từ giai đoạn giậm nhảy và lực từ giai đoạn chạy đà, cùng với góc độ giậm nhảy phù hợp. Góc giậm nhảy tốt nhất là khoảng 70 – 80 độ (so với mặt đất phía trước) để đạt góc bay khoảng 20 – 24 độ.

>>> Xem ngay cách giậm nhảy đúng kỹ thuật giúp bạn có sức đẩy tốt hơn và đạt thành tích cao hơn.

2.3 Giai đoạn trên không

Giai đoạn trên không của nhảy xa bắt đầu từ tư thế “bước bộ trên không” khi chân giậm nhảy rời khỏi ván đến khi chuẩn bị tiếp đất. Cách thực hiện giai đoạn này sẽ khác nhau tùy thuộc vào kỹ thuật nhảy xa được sử dụng.

2.4 Giai đoạn tiếp đất

Khi cả hai chân tiếp đất, bạn cần cúi người và khuỵu gối để hạn chế sốc, đồng thời vươn tay về phía trước để giữ thăng bằng và tránh chạm cát với mông hoặc tay ở phía sau. Sau đó, bạn nên đứng lên và đi về phía trước để rời khỏi hố nhảy.

Tránh đi sang ngang hoặc lùi vì theo luật thi đấu, kết quả sẽ tính từ bộ phận của cơ thể chạm cát gần với ván nhất. Giai đoạn tiếp đất yêu cầu sự khéo léo, nhanh nhẹn, linh hoạt và sự chủ động để tránh chấn thương không mong muốn và không ảnh hưởng đến thành tích.

3. Các kiểu nhảy xa

Nhảy xa có 3 kiểu chính là nhảy ngồi, nhảy ưỡn thân và nhảy cắt kéo. Trong đó, nhảy ngồi và nhảy ưỡn thân là hai kiểu phổ biến nhất trong giảng dạy và thi đấu điền kinh.

3.1 Nhảy xa kiểu ngồi

 • Giai đoạn chạy đà: Trước khi thực hiện chạy đà, bạn nên tính số bước chạy để đảm bảo chạy đà đúng. Thiếu bước đà có thể làm cho giai đoạn giậm nhảy không đúng vị trí và việc đạt thành tích sẽ bị giảm đi. Nếu có quá nhiều bước chạy đà, có thể vượt quá vạch giới hạn và bị phạm quy.
 • Giai đoạn giậm nhảy: Giai đoạn giậm nhảy trong nhảy xa kiểu ngồi rất quan trọng. Khi chân giậm ra khỏi ván, phần chân lăng cần gập lại và sau đó dùng cả sức mạnh của chân và cơ thể để đẩy mạnh lên và thẳng lên. Thiết thúc giai đoạn giậm nhảy là khi cơ thể bước vào giai đoạn bay người trên không.
 • Giai đoạn bay người trên không: Trong giai đoạn này, cả hai chân cần được đưa về phía trước, đồng thời gối cũng được kéo gần ngực và tay đánh lên cao để tạo lực đẩy cơ thể về phía trước.
 • Giai đoạn tiếp đất: Khi tiếp đất, bạn cần hạ người xuống với gối hơi cong để hạn chế va chạm. Đồng thời, tay cũng được kéo về phía trước. Lưu ý rằng bạn nên tiếp đất bằng cả hai chân cùng một lúc để chia sẻ áp lực và tiếp đất với hướng di chuyển thân trên về phía trước để không ảnh hưởng đến thành tích nhảy xa khi đo.

>>> Xem thêm về các trường hợp phạm quy trong nhảy xa bạn cần biết.

3.2 Nhảy xa kiểu ưỡn thân

 • Giai đoạn chạy đà: Khi chạy đà, bạn sẽ chạy từ khoảng cách 20 đến 22 bước tùy thuộc vào kỹ thuật và điều chỉnh bước chạy. Bước chạy đà cần được đếm trước để kiểm soát và phối hợp để tiến gần đến vị trí giậm nhảy nhất có thể mà không vượt quá vạch giới hạn bằng bất kỳ phần nào của bàn chân.
 • Giai đoạn giậm nhảy: Bạn cần chú ý đậm chân đúng kỹ thuật. Hai bước chân cuối cùng rất quan trọng vì chúng quyết định vận tốc giậm nhảy và vị trí giậm nhảy. Bước chân cuối gần sẽ có độ dài lớn hơn so với bước chân cuối cùng. Khi giậm nhảy, bạn cần phản xạ mạnh mẽ và duỗi thẳng chân, phối hợp với tay đánh để tạo sức đẩy người lên trước, góc giậm nhảy tốt nhất là khoảng 70 độ.
 • Giai đoạn bay người trên không: Khi bay người trên không, bạn cần đánh tay ra phía sau mạnh mẽ, đồng thời uốn lưng ra phía sau để tạo hình dạng cung, đưa chân lên và phía trước, tạo áp lực cho chân giậm nhảy phía sau để tạo bước nhảy dài hơn.
 • Giai đoạn tiếp đất: Khi tiếp đất, bạn cần chú ý cúi người về phía trước để tránh mất thăng bằng. Đồng thời, để tránh chấn thương khi thực hiện nhảy xa ưỡn ngực về phía trước, bạn nên hạ gối xuống thấp.

4. Luật nhảy xa được quy định như thế nào?

(Quyết định số 224/QĐ-UBTDTT ngày 01 tháng 03 năm 2000 của Bộ trưởng – Chủ nhiệm Uỷ ban thể dục thể thao về việc ban hành Luật điền kinh)

Luật nhảy xa được quy định như sau:

a. Cuộc thi

 • Thứ tự thực hiện lượt nhảy được xác định bằng cách rút thăm.
 • Khi có 8 vận động viên trở lên, mỗi vận động viên sẽ có 3 lượt nhảy, và 8 vận động viên có thành tích cao nhất sẽ được thêm 3 lượt nữa theo thứ tự ngược lại của thành tích của họ trong 3 lượt nhảy ban đầu.
 • Khi một vận động viên đã bắt đầu, các vận động viên khác không được sử dụng đường chạy để tập luyện.

Vận động viên sẽ bị phạm lỗi nếu:

 • Chân chạm đất phía sau vạch giậm nhảy bằng bất kỳ phần nào của cơ thể, dù có chạy đà hay không giậm nhảy.
 • Giậm nhảy bên ngoài phạm vi của cả hai đầu ván, bất kể ở phía trước hay phía sau đường kéo dài của vạch giậm nhảy.
 • Điểm chạm đất phía ngoài khu vực rơi gần ván hơn là điểm chạm gần nhất trong khu vực rơi.
 • Khi hoàn thành lượt nhảy, vận động viên quay trở lại bên sau khu vực rơi.
 • Thực hiện bất kỳ động tác nhào lộn nào trong quá trình chạy đà hoặc nhảy.

Ghi chú: Không bị phạm lỗi nếu vận động viên chạy ra ngoài vạch trắng đánh dấu đường chạy đà ở bất kỳ điểm nào.

 • Thời gian nhảy được tính từ điểm chạm gần nhất do bất kỳ phần nào của cơ thể hoặc chân tay trên khu vực rơi đến vạch giậm nhảy hoặc đường kéo dài của vạch giậm nhảy và phải được đo vuông góc so với vạch giậm nhảy hoặc đường kéo dài của vạch này.
 • Thành tích tốt nhất của vận động viên sẽ được tính dựa trên các lượt nhảy, bao gồm cả các lượt nhảy để xác định vị trí đầu tiên khi có sự bằng nhau.

b. Đường chạy đà

 • Đường chạy đà phải có độ dài tối thiểu là 40m, độ rộng tối thiểu là 1.22m và tối đa là 1.25m. Đường chạy đà phải được đánh dấu bằng các vạch trắng rộng 5cm.
 • Độ nghiêng của đường chạy đà không được vượt quá 1/100 và tổng độ nghiêng trong hướng chạy đà không được vượt quá 1/1000.
 • Vật đánh dấu: Vận động viên có thể đặt một hoặc hai vật đánh dấu (do tổ chức cung cấp hoặc cho phép) để hỗ trợ chạy đà và giậm nhảy. Nếu không có các vật đánh dấu như vậy, vận động viên có thể sử dụng băng dính, nhưng không được sử dụng phấn hoặc chất tương tự để tạo dấu.

5. Tổng kết

Trên đây là một tổng hợp về nhảy xa là gì, có bao nhiêu kiểu, bao gồm những giai đoạn và luật nhảy xa. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe và thành công.

>>> Xem thêm về 50+ thiết bị thể thao trường học giá rẻ, thường được sử dụng trong tập luyện và kiểm tra môn thể dục thể chất.

Related Posts