Phóng viên: Xin kỹ sư giải thích về tác dụng của Clo trong quá trình khử trùng nước chung và nước bể bơi cụ thể như thế nào?
Kỹ sư Nguyễn Văn Tú: Đầu tiên, cần hiểu rõ về khái niệm khử trùng nước là gì. Khử trùng nước đồng nghĩa với việc loại bỏ hoặc làm hỏng hoạt tính của các tác nhân gây hại có trong nước. Có hai loại khử trùng nước phổ biến: khử trùng cơ bản và khử trùng thứ cấp. Khử trùng cơ bản là quá trình tiêu diệt hiệu quả vi sinh vật gây hại. Khử trùng thứ cấp là duy trì mức độ chất khử trùng trong nước để ngăn ngừa vi sinh vật gây hại tái sinh. Có bốn phương pháp khử trùng nước: tia cực tím UV, khí ozone, khí Clo và Sodium hypochlorite. Mỗi phương pháp có ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào mục đích và yêu cầu sử dụng để lựa chọn phương pháp tối ưu. Trong đó, phương pháp khử trùng nước bằng khí Clo đã được sử dụng rộng rãi trong công nghệ xử lý nước.
Cơ chế diệt khuẩn của Clo bao gồm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu, khí Clo thẩm thấu qua màng tế bào của vi sinh vật. Giai đoạn hai, Clo phản ứng với các thành phần trong tế bào và làm hỏng quá trình trao đổi chất, dẫn đến diệt khuẩn.
Tốc độ quá trình khử trùng phụ thuộc vào động học của quá trình khuếch tán Clo qua vỏ tế bào và quá trình phân hủy men tế bào. Tốc độ tăng khi nồng độ Clo và nhiệt độ tăng, cũng như khi Clo không phân ly. Tốc độ khử trùng cũng phụ thuộc vào hàm lượng chất hữu cơ, các cặn lơ lửng và các chất khử khác trong nước. Hàm lượng cao của các chất này sẽ làm giảm tốc độ khử trùng đáng kể.
Phóng viên: Nếu sử dụng Clo không đúng cách hoặc quá liều lượng trong bể bơi, có ảnh hưởng đến sức khỏe con người không?
Kỹ sư Nguyễn Văn Tú: Khi Clo được bơm vào nước, cần thời gian để pha trộn và tiếp xúc đầy đủ để khử trùng mầm bệnh. Clo hoạt động như một chất oxy hóa, giúp loại bỏ mùi hương hữu cơ, tuy nhiên cũng để lại lượng Clo dư trong nước, gây mùi khó chịu và làm giảm độ ngọt của nước. Theo quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng nước, nồng độ Clo dư cho phép là 0.3-0.5mg/l, trong khi nồng độ nguy hiểm bắt đầu từ 1000ppm trở lên. Thông thường, Clo dư không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, chỉ gây mùi khó chịu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Clo có thể tạo ra các sản phẩm phụ hoặc các chất gây hại, ảnh hưởng đến trẻ em và phụ nữ mang thai. Bể bơi không được tẩy trùng đúng cách có thể trở thành môi trường sống cho nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Cryptosporidium (gây tiêu chảy) hoặc Chlamydia Trachomatis (gây viêm kết mạc). Một lượng lớn Clo trong bể bơi có thể gây kích ứng cho da, mắt và có những tác hại nguy hiểm như suyễn. Clo phản ứng với mồ hôi, nước tiểu, tế bào da và các vật liệu sinh học khác trong môi trường nước, tạo ra các chất phụ. Nghiên cứu trên động vật cho thấy một số chất này có liên quan đến bệnh suyễn và ung thư bàng quang. Các nhân viên cứu hộ tại bể bơi và người bơi chuyên nghiệp có tỷ lệ mắc suyễn cao hơn. Những người làm việc tại bể bơi cũng có nguy cơ cao hơn bị các vấn đề về mắt, mũi và họng. Clo cũng gây khô da và gây khô tóc. Ngâm tóc trong nước có chứa Clo có thể gây hại cho tóc.

Chọn bể bơi an toàn để bảo vệ sức khỏe của bạn

Phóng viên: Nếu bể bơi có mùi Clo đặc trưng, có phải là bể bơi không an toàn không? Và cách nhận biết một bể bơi khử trùng an toàn như thế nào?
Kỹ sư Nguyễn Văn Tú: Nếu mùi Clo trong bể bơi gây khó chịu đặc trưng, có nghĩa là nước không được xử lý tốt. Khi chọn bể bơi, cần lưu ý những dấu hiệu sau: đánh giá qua giác quan về nước. Nếu nước trong bể có mùi Clo đặc trưng, gây khó chịu, có nghĩa là nước chưa được xử lý đúng cách. Nếu màu nước trong tự nhiên, rõ đáy bể, không màu đục và không có chất lạ, thì đó là bể nước sạch và an toàn để sử dụng. Nếu màu nước không tự nhiên (khác với màu trời), không nên bơi. Nên quan sát số lượng người trong bể bơi, vì con người là nguồn góp phần làm nhiễm “độc” bể bơi. Nếu bể quá đông người, hệ thống lọc nước sẽ không thể lọc được đủ để loại bỏ các chất độc tố. Ngoài ra, trước khi xuống bể bơi, cần tắm vòi sen để loại bỏ mồ hôi và mỹ phẩm trên da (những chất tiềm năng gây ô nhiễm bể bơi). Tuyệt đối không tiểu trong bể bơi. Nghiên cứu mới cho thấy hợp chất trong nước tiểu có thể kết hợp với Clo tạo ra các tác động xấu đến sức khỏe như tổn thương tế bào, suyễn và ung thư…
Phóng viên: Cám ơn kỹ sư đã chia sẻ những thông tin hữu ích!

Related Posts