Phạt góc là gì? Khi nào được đá phạt góc?

Trong mỗi trận đấu bóng đá, chúng ta thường thấy trọng tài thổi còi trên rất nhiều tình huống, trong đó có hình phạt góc. Tương tự như các hình thức phạt khác, góc sút là cơ hội để đội có thể tạo ra một pha tấn công nhằm ghi bàn. Đồng thời, đây cũng là một tình huống nguy hiểm với đội đối thủ. Vậy góc sút là gì và khi nào được thực hiện? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn với Phương Nam 24h.

Khái niệm góc sút trong bóng đá

Góc sút là gì? Khi nào xảy ra góc sút?

Góc sút là một tình huống thường xảy ra trong một trận đấu bóng đá và thường được coi là một hình thức khởi đầu trận đấu tại góc tại vị trí giao của đường biên dọc và đường biên ngang. Góc sút đã được sử dụng lần đầu tiên tại Sheffield (Anh) vào năm 1867 và được Liên đoàn bóng đá Anh thông qua chính thức vào năm 1872.

Khái niệm góc sút trong bóng đá

Để xác định một tình huống sút góc trong một trận đấu bóng đá, chúng ta cần có những trọng tài đảm nhận các vị trí và nhiệm vụ khác nhau. Trong đó, trọng tài biên là người chịu trách nhiệm bắt lỗi dẫn đến tình huống sút góc. Sút góc sẽ xảy ra khi thỏa mãn các điều kiện sau:

– Bóng đã vượt qua đường biên ngang của đội phòng thủ (kể cả dưới đất hoặc trên không), trừ khi nằm trong khu vực khung thành.

– Cầu thủ cuối cùng chạm bóng thuộc đội phòng thủ (bao gồm cả thủ môn).

Trong tình huống này, trọng tài biên sẽ sử dụng cờ để chỉ định góc sút khu vực sân của mình, để thông báo về tình huống sút góc. Tuy nhiên, vùng sân để thực hiện cú sút chỉ được quyết định khi trọng tài chỉ vào khu vực góc sút liên quan.

Luật sút góc trong bóng đá

FIFA đã đưa ra các quy định về luật sút góc trong bóng đá, được áp dụng trong tất cả các trận đấu chính thức với các điều khoản sau:

– Bóng được đặt trong khu vực góc gần nhất cột cờ góc.

– Khi thực hiện cú sút, không được di chuyển cột cờ góc.

– Cầu thủ của đội tấn công là người thực hiện cú sút, bao gồm cả thủ môn.

– Cầu thủ của đội phòng ngự phải đứng cách bóng tối thiểu 9,15m cho đến khi bóng đã được sút.

– Ngay khi bóng được sút, nó được coi là đã tham gia trò chơi.

– Cầu thủ sút góc không được chạm bóng lần thứ hai nếu chưa có cầu thủ khác chạm bóng.

Luật sút góc trong bóng đá

Các kỹ thuật sút góc

Thật sự, sút góc tạo ra một cơ hội ghi bàn tốt cho đội tấn công và cũng là tình huống nguy hiểm đối với đội phòng ngự. Trong lịch sử bóng đá thế giới, đã có nhiều cú sút góc rất nguy hiểm, làm thủ môn và cầu thủ phòng ngự không kịp trở tay. Để thực hiện một cú sút góc thành công, đòi hỏi các cầu thủ hiểu ý nhau để dễ dàng phối hợp. Ngoài ra, kỹ thuật sút góc cũng rất quan trọng.

Kỹ thuật sút góc

Khi sút góc, các cầu thủ thường thực hiện chuyền ngắn, chuyền dài hoặc sút thẳng vào khung thành. Mỗi phương pháp đều yêu cầu các cầu thủ có kỹ năng cụ thể.

– Sút ngắn: hình phạt góc này được sử dụng khi các cầu thủ trong đội không có khả năng đánh đầu tốt, không thực hiện được chuyền dài hoặc chống gió, tất cả các cầu thủ phòng ngự tập trung tại khung thành… Phương pháp sút này được thực hiện bằng cách kết hợp chuyền ngắn giữa 2 hoặc 3 cầu thủ tấn công để dẫn bóng từ biên vào trung tâm hoặc dẫn bóng vào bên biên rồi quay lại trung tâm.

– Sút dài: Để sử dụng phương pháp sút dài một cách hiệu quả, cầu thủ cần có kỹ thuật sút tốt, đồng đội cần có khả năng tranh chấp bóng trên không và biết lựa chọn thời cơ để sút phạt một cách phù hợp. Trong sút dài, vị trí rơi của bóng thường nằm gần hai cột dọc hoặc ở giữa chấm phạt đền và cầu môn. Đây cũng là phương thức sút góc thông thường nhất.

– Sút thẳng vào khung thành: Để thực hiện phương pháp này, cầu thủ sút phạt cần có kỹ thuật tốt. Đồng thời, đồng đội cần chuẩn bị sẵn đội hình để đáp ứng và tranh chấp nếu bóng không vào lưới và phân tán sự chú ý của đối thủ.

Đó là một số thông tin về sút góc trong bóng đá mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về các luật và kỹ thuật sút góc trong bóng đá. Đây cũng giúp bạn theo dõi các tình huống sút góc theo luật của FIFA khi theo dõi trận đấu bóng đá.

Related Posts