Tập thể dục cần tránh 3 khung giờ này, còn đây là 3 thời điểm được khuyến khích tập luyện vì rất hiệu quả

Lợi ích của việc tập thể dục thường xuyên là không cần bàn cãi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tập sao cho hiệu quả và tốt cho sức khỏe để tránh những tác động tiêu cực.

Lưu ý, 3 khoảng thời gian không nên tập thể dục

Ảnh minh họa

Không nên tập sau 10 giờ đêm

Việc tập thể dục trong khoảng 1 tiếng rưỡi trước khi đi ngủ sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể, làm rối loạn nhịp sinh học và gây khó ngủ, giấc ngủ không ngon và không sâu.

Không nên tập từ 4 – 6 giờ sáng

Trong khoảng thời gian này, có thể làm lạnh cơ thể đột ngột, tăng huyết áp và gây ra các biến chứng và nguy cơ đột quỵ.

Người cao tuổi, bệnh nhân cao huyết áp, rối loạn mỡ máu và bệnh nhân tiểu đường nên cẩn trọng, không nên ra ngoài tập thể dục trước 6 giờ sáng.

Hoặc bạn có thể tập luyện trong phòng tập với nhiệt độ thích hợp nếu vẫn muốn tập trong khoảng thời gian này.

Không nên tập khi đói quá no

Khi vừa ăn no lúc tập thể dục, sẽ làm rối loạn nhịp sinh học, gây ra cảm giác đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, chuột rút và đau bụng.

3 khoản thời gian tốt để tập thể dục để tốt cho sức khỏe

Ảnh minh họa

Buổi sáng từ 6h – 8h

Buổi sáng được coi là thời điểm lý tưởng để tập luyện thể thao, khởi động cho một ngày mới tràn đầy năng lượng. Một nghiên cứu năm 2018 đã chỉ ra rằng những người tập thể dục buổi sáng có mức nhận thức tốt hơn suốt cả ngày.

Buổi chiều từ 2 – 6 giờ chiều

Đây là khoảng thời gian cơ thể có thể hoạt động ở mức độ cao nhất. Nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn so với buổi sáng, tối ưu hóa chức năng và sức mạnh của cơ bắp.

Trong khoảng thời gian từ 2 giờ đến 6 giờ chiều, nhiệt độ cơ thể bạn ở mức cao nhất, sẵn sàng cho các hoạt động thể chất ở cường độ cao. Đây có thể xem là thời điểm tốt nhất để tập thể dục trong ngày.

Buổi tối từ 8h đến 10h

Tập thể dục vào buổi tối trước 10 giờ giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Tuy nhiên, chỉ nên tập luyện nhẹ nhàng, tránh những hoạt động thể chất quá căng thẳng, vì có thể gây mất ngủ.

Đặc biệt, nên tập luyện trước giờ ngủ của bạn ít nhất 1,5 giờ, vì sau khi tập, cơ thể cần ít nhất 90 phút để ổn định trở lại.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Ngoài việc duy trì chế độ tập luyện, bạn cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng hiện tại của cơ thể. Bạn cần bổ sung đủ lượng protein, vitamin và khoáng chất, đồng thời giảm tiêu thụ tinh bột và chất béo.

Trong quá trình tập luyện, bạn nên bổ sung đủ nước cho cơ thể trước, trong và sau khi tập, không để cơ thể mất nước do hoạt động vận động nhiều.

Related Posts