Có Mấy Cách Đóng Bàn Đạp? Trình Bày Các Cách Đóng Bàn Đạp

Bạn đã biết có bao nhiêu cách để đóng bàn đạp trong chạy điền kinh chưa? Hãy cùng Thể Thao Đông Á khám phá để tìm hiểu về các cách đóng bàn đạp này nhé.

1. Số Lượng Cách Đóng Bàn Đạp

Hiện nay, chúng ta có ba cách để đóng bàn đạp, bao gồm cách đóng phổ thông, cách đóng gần và cách đóng cách xa. Trong đó, cách đóng phổ thông là phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất trong thi đấu.

2. Trình Bày Về Các Cách Đóng Bàn Đạp

Dù theo cách nào, trục dọc của hai bàn đạp phải song song với trục dọc của đường chạy. Khoảng cách giữa hai bàn đạp theo chiều ngang thường là từ 10 – 15 cm, nhằm tránh việc hai đùi gặp trở ngại khi hoạt động (do bàn đạp quá gần nhau).

Bàn đạp phía trước dùng cho chân mạnh hơn. Góc giữa mặt bàn đạp phía trước và mặt đường chạy phía sau thường là 45 – 50 độ, góc giữa mặt bàn đạp phía sau và mặt đường chạy thường là 60 – 80 độ.

2.1 Cách Đóng Bàn Đạp Phổ Thông

Cách đóng bàn đạp phổ thông phù hợp với những người mới tập chạy khoảng cách ngắn.

Cách đóng bàn đạp phổ thông:

  • Bàn đạp phía trước đặt cách vạch xuất phát từ 1 – 1.5 độ dài của bàn chân.
  • Bàn đạp phía sau đặt cách bàn đạp phía trước một khoảng bằng độ dài một đốt chân.

>>> Xem thêm về kỷ lục chạy 100m của Việt Nam – Bao nhiêu giây?

2.2 Cách Đóng Bàn Đạp Cách Xa

Cách đóng bàn đạp cách xa còn được gọi là cách “kéo dài” hay “kéo giãn”. Khi sử dụng cách này, hai bàn đạp sẽ được đặt xa vạch xuất phát và thường phù hợp với những người có chiều cao và sức mạnh chân bình thường, cũng như khoảng cách chạy dài hơn khoảng cách thi đấu bằng hai bàn chân.

Cách đóng bàn đạp cách xa:

  • Bàn đạp phía trước đặt cách vạch xuất phát gần hai bàn chân.
  • Bàn đạp phía sau đặt cách bàn đạp phía trước một bàn chân hoặc gần hơn một chút.

>>> Xem thêm về chạy tiếp sức 4x100m – Ưu điểm và tác dụng.

2.3 Cách Đóng Bàn Đạp Gần

Cách đóng bàn đạp gần còn được gọi là cách “dồn gần”. Cả hai bàn đạp sẽ được đặt gần vạch xuất phát hơn. Bằng cách này, người chạy có thể tận dụng sức mạnh của hai chân để xuất phát nhanh hơn.

Cách đóng bàn đạp gần:

  • Bàn đạp phía trước đặt cách vạch xuất phát có độ dài bằng một bàn chân (hoặc ít hơn).
  • Bàn đạp phía sau đặt cách bàn đạp phía trước từ 1 đến 1.5 bàn chân.

>>> Xem thêm về chạy nhanh – Giai đoạn và cách chạy không mệt.

3. Giá Và Nơi Mua Bàn Đạp Xuất Phát

Một bộ bàn đạp xuất phát cao cấp, chất lượng và đạt tiêu chuẩn thi đấu có giá từ 500.000 – 900.000 VND trên thị trường. Một số loại bàn đạp chuyên dụng dành cho các giải thi đấu lớn có giá bán cao hơn rất nhiều.

Trong số các loại bàn đạp xuất phát phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay trong giảng dạy tại trường học và tập luyện tại các trung tâm đào tạo thể dục thể thao là bàn đạp xuất phát M1943.

Để mua bàn đạp xuất phát M1943 chính hãng, chất lượng và giá rẻ, hãy đến ngay Thể Thao Đông Á. Đội ngũ tư vấn sẽ hỗ trợ miễn phí 24/7 qua hotline: 0976.066.222

Bạn cũng có thể đến các cửa hàng sau:

  • Tại Hà Nội: Số 43 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Tại TP. HCM: Số 10 đường Trần Trọng Cung, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP.HCM.

4. Đồng Hồ Bấm Giây Trong Chạy Điền Kinh

Đồng hồ bấm giây là một dụng cụ không thể thiếu trong chạy điền kinh, được sử dụng để đo kết quả đạt được của các vận động viên.

Một số loại đồng hồ bấm giây thể thao tốt và giá rẻ như sau:

Tên sản phẩm Giá bán Giảm giá Đồng hồ bấm giây JUNSD 307A – 2 vạch giá rẻ 195.000 VND 7% Đồng hồ bấm giây PC2810 loại tốt 360.000 VND 12% Đồng hồ bấm giờ Casio HS-70W chính hãng 1.500.000 VND 6% Đồng hồ bấm giây PC894 2 VẠCH 220.000 VND 37% Đồng hồ bấm giây PC530 500.000 VND 9% Đồng hồ bấm giây PC510 460.000 VND 8% Đồng hồ bấm giây PC894 150.000 VND 25%

>>> Xem thêm về kỹ thuật xuất phát thấp trong chạy điền kinh.

5. Tổng Kết

Trên đây là một tổng hợp về các cách đóng bàn đạp xuất phát trong chạy điền kinh. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.

Thể Thao Đông Á xin chúc bạn luôn khỏe mạnh và thành công.

Related Posts