Tư vấn cách chọn vợt cầu lông tốt và hợp túi tiền cho người Mới

Khi tham gia môn thể thao cầu lông, dù bạn là người mới hay đã có kinh nghiệm, bạn cũng cần sở hữu một cây vợt cầu lông cho riêng mình. Vậy, bạn đã biết cách lựa chọn vợt cầu lông phù hợp với trình độ và phong cách chơi của bạn chưa? Trong bài viết này, Thiên Trường Sport sẽ tư vấn giúp bạn chọn một cây vợt cầu lông ưng ý nhất. Hãy cùng đi qua các bước để chọn vợt cầu lông phù hợp nhé!

1. Chọn vợt cầu lông phù hợp với sức mạnh cơ thể.

Mỗi người có sức mạnh cơ thể, trình độ kỹ thuật và phong cách chơi khác nhau, vì vậy cần chọn một cây vợt phù hợp để không gặp sự chán nản sau một thời gian ngắn, không cải thiện được trình độ, hoặc thậm chí gây chấn thương cho cổ tay hoặc vai… Điểm quan trọng đầu tiên cần chú ý là trọng lượng của vợt, thông thường được ghi bằng chữ “U” trên tem dán ở phần cán của vợt.

Số “U” càng lớn, vợt càng nhẹ. Đối với người châu Á, trọng lượng vợt từ 3U (85-89 gram) là phù hợp nhất. Người có sức mạnh cổ tay và cổ tay khỏe có thể chọn vợt 2U (90-94 gram). Các bạn nữ và thiếu niên có thể chọn loại nhẹ hơn như 4U (80-84 gram) hoặc 5U (dưới 80 gram). Nếu tính thêm trọng lượng của dây và băng quấn cán, vợt sẽ nặng thêm khoảng 10 gram.

Chọn vợt cầu lông vừa sức

Ảnh: Chọn vợt cầu lông vừa sức

2. Chọn vợt dựa vào chu vi cán.

Chu vi cán vợt thường được ghi bằng chữ “G” trên tem, ngay bên cạnh số “U” trọng lượng. Số “G” càng lớn, cán vợt càng nhỏ. Người châu Âu Mỹ thường chọn cán vợt với chu vi G2, G3, trong khi người Việt Nam thích cán vợt với chu vi G4, G5. Đọc tổng quan trên tem vợt, bạn có thể thấy 3UG4 hoặc 4UG5… Bạn cần nắm rõ xem nó có phù hợp với bạn không.

3. Lựa chọn chiều dài vợt cầu lông.

Thông thường, chiều dài của vợt cầu lông được ghi trên thân vợt hoặc thông qua thông số công bố trên trang web của nhà sản xuất. Chiều dài tiêu chuẩn của vợt cầu lông từ hàng trăm năm nay là 665 mm. Trong thập kỷ qua, để tăng cường hiệu quả tấn công, đã có các loại vợt dài hơn (nhưng không quá 680 mm là tiêu chuẩn cho phép). Ngày nay, có nhiều loại vợt được ghi “long” hoặc “longsize” với chiều dài khoảng 675 mm. Carlton là nhà sản xuất trung thành với việc sản xuất vợt 665 mm; hầu hết các loại vợt của Yonex có chiều dài 675 mm, Gosen cũng có một số loại vợt dài hơn (678 mm). Đối với Proace, Caslon, Victor, bạn cũng có nhiều lựa chọn vợt có chiều dài khác nhau. Việc lựa chọn vợt cầu lông ngắn hay dài là tùy thuộc vào sở thích, nhưng bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi mua vợt thứ hai (để sự cải thiện), để vợt sử dụng thường ngày có cùng một chiều dài, tránh khó khăn khi thay đổi.

4. Chọn vợt có trọng tâm nặng (Heavy Head), cân đối (Even Balance) hay nhẹ trọng tâm (Light Head).

Các khái niệm này thường được ghi trên thân vợt, với chữ khá nhỏ, cần chú ý để nhận biết. Người trẻ khỏe, thích đánh tốc độ và công thì thường thích vợt có trọng tâm nặng. Ngược lại, người cao tuổi, yếu sức hơn, thích đánh kỹ thuật và phòng thủ thì thường thích vợt nhẹ trọng tâm. Người có lối đánh cả công và thủ phù hợp với loại vợt cân bằng. Một số vợt của Proace có trọng tâm nặng, còn Yonex có các loại vợt như CAB 20MS, CAB 30MS, Ti10, MP88, AT700, AT800…

Chọn vợt cầu lông dựa vào độ cân bằng

Ảnh: Chọn vợt cầu lông dựa vào độ cân bằng

Khi mua vợt, khi cầm thử, bạn cũng có thể cảm nhận giữa chúng và cảm nhận độ cứng của thân vợt. Người có lực cổ tay mạnh thích vợt có thân cứng; nếu cổ tay yếu bạn nên chọn vợt có thân mềm (Flexible). Vợt có thân mềm linh hoạt hơn khi sử dụng. Các nhà sản xuất cũng có các công nghệ tăng độ mềm mà vẫn giữ nguyên vật liệu cứng, ví dụ như giảm kích thước thân vợt từ cán đến thân của vợt, thiết kế cốt vợt tăng một chút độ dẻo. Tuy nhiên, hiệu quả của việc sử dụng các loại vợt “tăng mềm” phụ thuộc vào kỹ thuật của người chơi, không phải cứ “tăng” là tốt. Ngoài ra, một số nhà sản xuất ghi rõ trên thân vợt chữ “offensive” (công) hoặc “defensive” (thủ) để người chơi dễ dàng lựa chọn.

5. Lựa chọn vợt đánh đơn hay đánh đôi?

Nếu bạn không có ý định trở thành vận động viên chuyên nghiệp, việc lựa chọn vợt dành riêng cho đánh đơn hay đánh đôi cũng không quan trọng lắm. Người chơi văn phong thường chọn vợt cho đánh đôi là chủ yếu.

Chọn vợt cầu lông đánh đơn hay đôi

Ảnh: Chọn vợt cầu lông đánh đơn hay đôi

6. Lựa chọn vợt cầu lông phù hợp với túi tiền.

Mặc dù “tiền nào của nấy” là truật, nhưng nếu bạn chọn vợt giá dưới 200 ngàn đồng/chiếc thì có thể phí vì chất lượng vợt không tốt, vừa nặng, vừa cứng và không bền. Trong khoảng từ 200 ngàn đồng đến 1 triệu đồng, bạn có thể tìm được các vợt tốt hơn từ các nhà sản xuất như đã đề cập ở trên cùng với một số thương hiệu khác như Finnex, Winex. Vợt cầu lông của các thương hiệu “chuyên trị” dụng cụ quần vợt như Wilson, Prince, Babolat… không phổ biến, nhưng cũng có một số loại phù hợp, trong đó có nhóm nCode (sử dụng chất liệu nano carbon trong một số phần của vợt).

Nếu bạn đầu tư trên 1 triệu đồng, bạn có thể mua được vợt chất lượng cùng với thương hiệu nổi tiếng như Yonex. Hầu hết các loại vợt Yonex giá vừa phải (dưới 1 triệu đồng) không được sản xuất tại Nhật mà từ một nước khác. Các loại vợt Yonex cao cấp và chính hãng thường có dòng chữ “Made in Japan” và mã vùng phân phối SP (Singapore), TL (Thái Lan), IP (Indonesia), ít nhất là vợt nhập có mã vùng phân phối TW (Đài Loan) hoặc tên viết tắt của một số nước khác được khắc sau số serie trên cán vợt. Giá các loại vợt Yonex cao cấp dao động từ 1,2 triệu đồng đến hơn 3,5 triệu đồng. Trừ nhóm Carbonex, các nhóm vợt khác của Yonex như Isometric, Titanium, Muscle Power, Armotec, Nanospeed khá dễ bị hư hỏng khi va chạm, cần được sử dụng cẩn thận. Bạn cũng cần chú ý đồng tiền giả, hàng giả Yonex phổ biến trên thị trường, giống như các loại vợt cao cấp, nhưng được bán với giá vài trăm ngàn đồng, có thể phát hiện qua chất lượng sơn kém hơn, số serie chỉ được in (không khắc) trên cán vợt…

Một cây vợt cầu lông không thể làm nâng cao kỹ năng của bạn. Dù có tranh cãi về các loại vợt, người hâm mộ cầu lông trên toàn thế giới đều đồng ý rằng: hãy chọn vợt phù hợp với trình độ và túi tiền của bạn, không cần thiết phải chọn loại vợt của các vận động viên hàng đầu.

Phần kết

Trên đây là toàn bộ tư vấn cách chọn vợt cầu lông phù hợp và vừa túi tiền cho người mới đã được tổng hợp và chia sẻ bởi Thiên Trường Sport. Hy vọng thông tin tư vấn trên sẽ hữu ích và giúp bạn lựa chọn một cây vợt cầu lông tốt nhất và phù hợp nhất. Chúc bạn tìm được một cây vợt ưng ý cho mình!

Thiên Trường Sport là địa chỉ uy tín chuyên bán dụng cụ cầu lông, đảm bảo giá thành luôn rẻ nhất tại Việt Nam. Nếu bạn cần tham khảo thêm các dụng cụ cầu lông, bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại mục cầu lông hoặc máy căng vợt cầu lông. Xin cảm ơn!

Sưu tầm!

Related Posts