Việt vị là gì? Khi nào một cầu thủ bị coi là việt vị? 

Việt vị là gì? Vì sao nó lại là một trong những lỗi thường gặp? Trang regiepresse gửi đến bạn đọc bài viết về việt vị trong bóng đá để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hiện nay, bóng đá trở thành một môn thể thao phổ biến, việc nắm vững luật việt vị là rất quan trọng. Đọc bài viết này để có thêm kiến thức về việt vị và trở thành một cầu thủ hoặc một khán giả thông thạo.

viet-vi-la-gi
Việt vị là gì

1. Việt vị hay liệt vị?

Trong môn thể thao bóng đá, để mô tả vị trí không đúng của những cầu thủ trên sân, có hai từ mà nhiều người thường nhầm lẫn, đó là “liệt vị” và “việt vị”. Vì hai từ này khá tương đồng về âm thanh, dễ dẫn đến sự nhầm lẫn.

Vậy, từ nào là chính xác hơn trong trường hợp này? Ta có thể khẳng định rằng, trong trường hợp này, từ chính xác là “việt vị”.

Sai sót về vị trí mà ta đang nhắc đến được định nghĩa trong từ điển tiếng Việt (do Hoàng Phê chủ biên, 1992) như sau: “Lỗi xảy ra khi một cầu thủ bóng đá ở vị trí tiến công trên sân đối phương mà không có hai cầu thủ đối phương đứng trước” (tr.1094) (nghĩa là cầu thủ nhận bóng sau hàng phòng ngự của đối phương, trong khi phía trước chỉ có thủ môn của đối thủ).

Trong ngữ cảnh này, chỉ có từ “việt vị” được đề cập với định nghĩa như đã trình bày (không có từ “liệt vị”).

2. Việt vị là gì?

Việt vị trong môn bóng đá là vị trí phải thoả mãn những điều kiện sau:

– Cầu thủ đứng trong khu vực sân đối phương.

– Giữa cầu thủ và đường chân trời cuối sân đối phương phải có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn.

– Cầu thủ đó tham gia vào cuộc tranh bóng.

– Cầu thủ đó đứng ở phía trước khung thành đối phương.

Ở điều kiện đầu tiên, thủ môn được coi là một cầu thủ của đội đối phương. Mặc dù thủ môn thường đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình, nhưng không nhất thiết thủ môn phải nằm trong hai cầu thủ cuối cùng của đội bạn.

3. Lỗi việt vị

Sân 7 có việt vị không

Trong môn thể thao bóng đá 7 người, nguyên tắc việt vị được quy định chi tiết như sau:

  1. Một cầu thủ sẽ bị vi phạm việt vị khi anh ta đã di chuyển vượt quá khoảng cách 13 mét so với một phần sân đối phương và đứng gần đường biên của sân đối phương hơn so với quả bóng, trừ trường hợp:

– Nếu có 2 cầu thủ đối phương đứng gần đường biên như anh ta.

– Nhận bóng từ một cầu thủ đối phương chủ động chuyền đến.

– Nhận bóng trực tiếp từ một cú sút phạt, một quả phạt góc hoặc một quả ném biên từ trọng tài.

  1. Một cầu thủ ở trong vị trí việt vị có thể không bị xem là vi phạm luật việt vị. Cầu thủ đó chỉ bị phạt việt vị nếu trong thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc kiểm soát bóng, cầu thủ đó theo quyết định của trọng tài có hành vi chủ động:

– Tham gia vào tình huống trận đấu.

– Gây trở ngại cho cầu thủ đối phương.

– Cố gắng tạo ưu thế trong vị trí việt vị.

  1. Nếu một cầu thủ vi phạm luật việt vị, trọng tài sẽ cho đội đối phương được nhận quả phạt trực tiếp.
  2. Khoảng cách 13 mét từ phần sân được xác định bởi một đường thẳng chạy dọc theo chiều rộng sân, song song với và cách đều đường biên sân 13 mét.

Các quyết định thi hành Luật:

  1. Phạt cầu thủ bị việt vị không tính từ thời điểm nhận bóng mà sẽ xác định từ thời điểm đồng đội chuyền bóng về phía cầu thủ đó. Vì vậy, nếu một cầu thủ không ở vị trí việt vị khi đồng đội chuyền bóng hoặc thực hiện đá phạt và anh ta chạy nhanh hơn bóng, thì không vi phạm luật việt vị.
  2. Một cầu thủ chỉ bị xem là đứng việt vị nếu anh ta đứng cùng hàng với một cầu thủ đối phương và có một cầu thủ đối phương khác đứng gần đường chân trời của sân đối phương hơn, hoặc nếu anh ta đứng cùng hàng với hai cầu thủ đối phương cuối cùng.
  3. Trong quá trình áp dụng luật việt vị, trợ lý trọng tài chỉ nâng cờ để thông báo việt vị khi họ chắc chắn rằng cầu thủ vi phạm luật việt vị. Vì vậy, trong trường hợp nghi ngờ, trợ lý trọng tài không được tham gia vào tình huống đó.

Lỗi việt vị như thế nào?

Việt vị xảy ra khi một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không được coi là vi phạm luật việt vị nếu vào thời điểm đó, anh ta không tham gia vào đường bóng.

Ngược lại, cầu thủ đó sẽ bị xem là vi phạm luật việt vị khi cú đá chạm bóng hoặc bóng được chuyền từ đồng đội theo đánh giá của trọng tài. Cầu thủ đó được coi là đã tham gia vào đường bóng một cách tích cực nếu:

– Cầu thủ tham gia vào tình huống bóng.

– Cầu thủ tạo trở ngại cho cầu thủ đối phương.

– Cầu thủ cố ý tìm lợi thế trong tình huống việt vị.

Trọng tài biên sẽ giơ cờ để báo việt vị khi cầu thủ đứng ở vị trí việt vị. Lúc đó, trọng tài chính sẽ thổi còi để dừng pha đi bóng.

Trọng tài biên

Trọng tài biên thường được giao nhiệm vụ theo dõi và phát hiện việt vị của cầu thủ thông qua vị trí của họ dọc theo đường biên.

Điều này giúp trọng tài có góc nhìn thuận lợi và chính xác để đưa ra quyết định về việt vị.

Khi phát hiện việt vị, trọng tài sẽ áp dụng hình phạt duy nhất là trả lại quả bóng cho đội bạn và cho đối thủ thực hiện cú đá phạt tại điểm việt vị cố định trên nửa sân của đối phương.

VAR

Tuy nhiên, với cách chơi và tiến bộ ngày càng nhanh chóng và kỹ thuật của các cầu thủ, có rất nhiều tình huống diễn ra rất nhanh và bất ngờ, dẫn đến trọng tài biên có thể không kịp quan sát hoặc đưa ra quyết định sai, gây hậu quả cho trận đấu.

Để giải quyết vấn đề này, công nghệ VAR đã được sử dụng, công nghệ này không chỉ hỗ trợ trọng tài trong tình huống việt vị mà còn hỗ trợ trong nhiều tình huống gây tranh cãi khác. Giúp trọng tài đưa ra những quyết định chính xác và công bằng nhất cho trận đấu.

Sau khi bị bắt việt vị, điều gì sẽ xảy ra?

Không có hình phạt áp dụng cho cầu thủ khi bị phát hiện việt vị.

Một cầu thủ sẽ bị coi là việt vị nếu anh ta đứng ở vị trí việt vị và hình phạt duy nhất là đối thủ được phát lại quả bóng để tiếp tục trận đấu bằng cú sút phạt ở vị trí việt vị dành riêng trên nửa sân của đối phương.

Những tình huống cầu thủ không bị việt vị

Một cầu thủ không thể bị việt vị nếu anh ta nhận quả bóng tại phần sân của mình từ đồng đội hoặc từ một người chơi của đội đối thủ.

Cầu thủ tấn công sẽ không bị việt vị nếu cầu thủ đối phương chuyền bóng đến anh ta tại phần sân của đối phương.

Trong trường hợp cầu thủ ở phần sân đối phương nhưng nhận bóng ở hướng ngược lại (tức là hướng lưng về phía khung thành đối phương), dù có cầu thủ đối phương nằm giữa anh ta và thủ môn hay không, anh ta vẫn được phép tiếp tục tiến lên và không bị việt vị.

Hơn nữa, dù ở bất kỳ vị trí nào, cầu thủ cũng không sẽ bị việt vị nếu nhận bóng trực tiếp từ một cú sút bóng vào khung thành, quả đá phạt góc hoặc ném biên.

viet-vi-la-giv

4. Xử phạt việt vị

 Dù cho tất cả các cầu thủ bóng đá đều được đào tạo về kỹ thuật và có hiểu biết sâu sắc về quy tắc việt vị, nhưng có những tình huống mà họ vẫn có thể phạm phải sai lầm này do nhiều yếu tố khác nhau.

Với bất kỳ trường hợp việt vị nào, trọng tài sẽ áp dụng quy tắc bắt đội phạm lỗi bằng cách cho đội đối phương hưởng phạt gián tiếp tại khu vực xảy ra vi phạm.

5. Phá bẫy việt vị là gì?

Phá bẫy việt vị là khi cầu thủ ở vị trí tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ đối phương, so với đường chân trời.

Khi các đồng đội tiến hành chuyền bóng, cầu thủ tiền đạo phải nhanh chóng sử dụng tốc độ của mình để vượt qua hậu vệ và nhận đường chuyền, nhằm tạo điểm lợi để dễ dàng ghi bàn vào lưới đối phương.

Phá bẫy việt vị được coi là một kỹ năng quan trọng trong bóng đá. Đơn giản thôi, bạn chỉ cần đứng ở vị trí thấp hơn hậu vệ đối phương để làm cho họ phải mắc kẹt trong tình huống việt vị.

Khi các đồng đội chuyền bóng, bạn phải nhanh chóng sử dụng tốc độ của mình để vượt qua hậu vệ và nhận đường chuyền, nhằm tạo điều kiện để ghi bàn. Điều này yêu cầu bạn phải sở hữu sự nhạy bén và tốc độ trong các pha tấn công.

Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Thường thì, các hậu vệ không đứng rất gần cầu môn, thay vào đó họ sẽ đứng trước các tiền đạo một ít để “bẫy việt vị” cho các tiền đạo. Vì vậy, các tiền đạo cần biết cách phá bẫy việt vị để khi nhận bóng không bị trọng tài coi là việt vị.

Để phá bẫy việt vị, các tiền đạo hoặc các cầu thủ tấn công cần đứng trước hậu vệ đối phương so với đường chân trời. Nếu đồng đội chuyền bóng và cầu thủ tiền đạo đứng gần đường chân trời hơn hậu vệ đối phương, anh ta sẽ bị việt vị.

Chỉ cần đứng trước hậu vệ đối phương một chút, khi đồng đội chuyền bóng lên, cầu thủ tiền đạo nhanh chóng di chuyển vượt qua hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm.

Ngoài ra, còn có cách phá bẫy việt vị rất hiệu quả, các tiền đạo có thể áp dụng khi nhận thấy mình đã bị việt vị.

Khi đồng đội chuyền bóng gần họ, họ sẽ không nhận bóng mà cho cầu thủ chuyền bóng cho mình tiếp tục chạy xuống và dứt điểm, đây là cách phá bẫy việt vị toàn diện và dễ lừa hơn hậu vệ.

Để phá bẫy việt vị hiệu quả, các tiền đạo nhanh nhẹn và có khả năng di chuyển tốt nên trang bị cho mình những kỹ năng cá nhân để có thể kết thúc pha tấn công một cách hiệu quả nhất.

Một ví dụ nổi tiếng về việc chọn vị trí là Eto’o 06, người có khả năng di chuyển rất tốt để vượt qua hàng thủ đối phương. Khả năng chọn vị trí giúp các cầu thủ có thể xuyên thủng hàng thủ đối phương. Khả năng chọn vị trí càng tốt thì cầu thủ sẽ có nhiều cơ hội nhận bóng và chuyền bóng cho đồng đội.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì đôi khi việc “phá bẫy việt vị” cũng có thể khiến cầu thủ bị mắc kẹt trong tình huống “việt vị” khi không phản ứng nhanh chóng và không vượt qua được hậu vệ cuối cùng của đối phương.

Khoảng trống lớn có thể khiến tiền đạo nhầm tưởng đó là cơ hội, nhưng thực tế không phải vậy, họ đã bị hậu vệ của đối phương bẫy việt vị.

Tóm lại, phá bẫy việt vị là khi các tiền đạo di chuyển về phía sau và tận dụng cơ hội để băng lên khiến hàng phòng ngự không thể phản ứng kịp, các tiền đạo còn lại (nếu có) sẽ đứng tại chỗ để tạo áp lực lên hàng phòng ngự của đối phương. Tuy nhiên, không chỉ biết cách phá bẫy việt vị là có thể di chuyển dễ dàng, việc phá bẫy việt vị còn phải căn cứ vào chạy chỗ và chiến thuật của đối phương.

6. Quy định của FIFA về việt vị

Theo quy định của FIFA và đã được cập nhật vào năm 2005, “Một cầu thủ sẽ được coi là việt vị nếu bất kỳ phần nào của cơ thể anh ta tiếp xúc với quả bóng ở vị trí gần hơn đường chân trời cuối sân đối phương so với quả bóng và cầu thủ đối phương thứ hai (thường là thủ môn)”.

Mọi phần trên cơ thể đều được phép tiếp xúc với quả bóng ngoại trừ hai tay.

Điều này cũng có nghĩa là một cầu thủ sẽ không bị việt vị nếu anh ta đang ở vị trí việt vị và nhận được quả bóng từ một pha chuyền có chủ ý hoặc từ quả phá có chủ ý của cầu thủ đối phương.

Tuy nhiên, vào năm 2013, quy định này đã được điều chỉnh một cách cụ thể. Theo đó, một cầu thủ ở vị trí việt vị chỉ được tham gia vào tình huống bóng nếu cầu thủ đối phương chủ động chuyền về. Trường hợp nhận bóng từ một tình huống phá không chủ ý (quả bóng được đá ra từ cơ thể cầu thủ đối phương), trọng tài vẫn sẽ coi đó là việt vị.

Ngoài ra, quy định này còn có quy định cụ thể hơn về việc cản trở cầu thủ đối phương. Cầu thủ sẽ bị phạt nếu họ cản trở sự di chuyển, tầm nhìn hoặc gây ảnh hưởng đến khả năng phòng ngự của cầu thủ đối phương trong tình huống việt vị.

FAQ: Những giải đáp giúp bạn hiểu rõ hơn về việt vị là gì

  • Việt vị và liệt vị là gì? 

Trong bóng đá, việt vị là khi một cầu thủ đứng ở vị trí tiến công trên sân đối phương mà không có hai cầu thủ đối phương đứng trước. Còn liệt vị thì không phải là thuật ngữ trong bóng đá.

  • Vì sao việt vị là một lỗi thường gặp?

Việt vị là một lỗi thường gặp vì quy tắc của nó khá phức tạp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm vị trí của cầu thủ và cách thức tham gia vào tình huống bóng. Với tốc độ và kỹ thuật của bóng đá ngày nay, việt vị trở thành một vấn đề thường xuyên và có thể gây tranh cãi.

  • Có việt vị ở bóng đá 7 người không?

Có, việt vị cũng áp dụng trong bóng đá 7 người. Quy định việt vị trong bóng đá 7 người là khi cầu thủ đứng ở vị trí việt vị vượt quá khoảng cách 13 mét so với một phần sân đối phương và đứng gần đường biên của sân đối phương hơn so với quả bóng, trừ khi nhận bóng từ một cầu thủ đối phương chủ động chuyền đến hoặc từ một cú sút phạt, phạt góc hoặc ném biên từ trọng tài.
viet-vi-la-gi

Qua bài viết này, hi vọng rằng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về việt vị là gì và nhận thức được sự quan trọng của việc nắm vững luật này. Với kiến thức này, chúng ta có thể tận hưởng trọn vẹn các trận đấu mà không bị lệ thuộc vào những quyết định của trọng tài.

Related Posts