Thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe? Chọn xe đạp tập cho người thoát vị đĩa đệm

Người bị thoát vị đĩa đệm có thể đạp xe không? Nếu có, phải chọn loại xe đạp tập cho người thoát vị địa đệm như thế nào là thắc mắc của rất nhiều người khi mắc phải căn bệnh này.

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh được tạo ra bởi nhiều yếu tố: lười vận động hoặc thường xuyên vận động sai tư thế thúc đẩy các dấu hiệu hao mòn trên đĩa đệm gây ra bệnh. Nhưng các bệnh nhân thường nghĩ rằng khi đã mắc bệnh càng phải hạn chế tham gia các môn thể thao. Điều này hoàn toàn sai, với những môn thể thao hoạt động nhẹ nhàng lại có mức độ rất tốt đối với việc cải thiện tình trạng bệnh. Vậy thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe? Nên chọn xe đạp tập cho người thoát vị đĩa đệm như thế nào?

1. Thoát vị đĩa đệm có nên đạp xe

xe đạp tập cho người thoát vị đĩa đệm

Người bị thoát vị đĩa đệm có nên sử dụng xe đạp tập cho người thoát vị đĩa đệm

Những người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể đạp nhưng đừng đi quá lâu và quá mạnh. Máy đạp xe tại nhà hay ngoài trời đúng cách có thể làm giảm các triệu chứng đau khó chịu ở thắt lưng. Bởi vì các chứng bệnh liên quan đến đĩa đệm, vẹo thắt lưng, giống như chứng vẹo cột sống, có thể làm giảm sự kích thích của rễ thần kinh do lồi ra và có thể làm tăng sức căng của dây chằng( căng dây chằng chính là nguyên nhân gây sự dọc sau gây đau đớn). Khi đi xe đạp, người ở trạng thái cúi gập người, lồi lõm ít gây kích thích rễ thần kinh, do đó, người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đạp xe quay sẽ rất tốt cho việc hồi phục. Hơn nữa, khi đạp xe, khớp gối không chịu hết tải trong của cơ thể hết nên đạp ga được dùng trong phục hồi chức năng của nhiều môn thể thao và các bệnh thần kinh

Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân vừa hoàn thành việc mổ thoát vị địa đệm cần thân trong mọi vận động, thể dục thể thao. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc luyện tập phục hồi.

Đạp xe thể thao có cả ưu điểm và nhược điểm đối với lưng và đĩa đệm. Việc vận động chân thường xuyên rất thích hợp để tăng cường các cơ vùng cột sống thắt lưng. Đạp xe trên đường bằng phẳng ít xốc, tránh đi xe đạp leo núi vì bề mặt gập ghềnh đã gây tổn thương đến phần địa đệm. Xe đạp tập cho người thoát vị đĩa đệm là một thiết bị phù hợp hơn cả. Chỉ cần tư thế đi xe phù hợp và điều chỉnh xe đúng chỗ thì việc vận động sẽ không bị thoát vị đĩa đệm. Nếu tư thế quá thẳng, cột sống thắt lưng nói riêng sẽ bị ảnh hưởng, vì lúc này nó phải hấp thụ các chấn động mà không có các khớp hấp thụ sốc của chân. Điều này làm trầm trọng thêm sự mòn đĩa.

Ngoài bề mặt, vị trí ngồi chính xác cũng phải được quan sát: Nếu yên xe và tay lái được điều chỉnh chính xác, việc đạp xe sẽ cải thiện tư thế lưng và tăng cường các cơ của toàn bộ cột sống.

2. Chọn xe đạp tập cho người thoát vị đĩa đệm như thế nào

xe đạp tập cho người thoát vị đĩa đệm

Chọn xe đạp tập cho người thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Xe đạp tập là một máy tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm rất thích hợp. Đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, đạp xe đạp tập tất tốt cho việc phục hồi chức năng. Tuy nhiên, cần phải lưu ý về việc chọn xe đạp tập phù hợp nếu không sẽ gây tác dụng ngược ảnh hưởng xấu và làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Xe đạp tập cho người thoát vị đĩa đệm là một thiết bị thích hợp bởi vì nó được cố định trên một mặt phẳng. Nếu bạn đạp xe bên ngoài có thể gặp phải những con đường xấu, gồ ghề mỗi khi bạn di chuyển các vị trí đĩa đệm dễ thoát vị khiến các vị trí nối cọ vào nhau, gây đau đơn cho người bệnh. Mặc dù đạp xe đạp tập trong nhà có thể khiến cho người bệnh cảm thấy nhàm chán, nhưng bạn có thể khắc phục bằng cách vừa đạp xe vừa đọc sách hoặc xem các chương trình giải trí trên tivi.

  • Kháng lực

Về việc chọn xe, đầu tiên hãy chọn những xe đạp tập thể dục có mức kháng lực thấp. Bởi vì người bệnh thoát vị đĩa đệm không thể vận động thể dục quá mạnh. Nút kháng lực nên dễ tùy chỉnh và khóa lại.

  • Yên xe và chiều cao xe

Nhưng chú ý, khi đi xe nên yên xe càng thấp càng tốt, nếu xe có thể dễ dàng tùy chỉnh độ cao thì càng tốt. Và khi đi xe đạp có thể tăng độ rộng của ống sống thắt lưng và độ mềm dẻo của cột sống thắt lưng. Điều này có lợi nhất cho bệnh nhân hẹp ống sống thắt lưng, hay thoát vị đĩa đệm. Tư thế yên xe không đúng sẽ dẫn đến tư thế ngồi không đúng trong quá trình đi xe và độ cao của ghế ngồi không phù hợp khiến cột sống thắt lưng không bị tổn thương có thể làm trầm trọng thêm.

  • Thời gian đạp

Đạp xe có lợi nhất cho bệnh nhân hẹp ống sống thắt lưng, có thể làm tăng độ rộng của ống sống thắt lưng và độ dẻo dai của cột sống thắt lưng, nên kiên trì tập khoảng 30 phút mỗi ngày

3. Tư thế đạp xe đạp tập cho người thoát vị đĩa đệm

xe đạp tập cho người thoát vị đĩa đệm

Chỉnh tư thế thẳng lưng khi xe đạp tập cho người thoát vị đĩa đệm

> Tìm hiểu: Những điều cần biết về xe đạp tập phục hồi chức năng vật lý trị liệu

Để tránh xảy ra việc gây ra thêm nhiều ảnh hưởng cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm huống liên quan, người đi xe đạp phải đặt cơ thể phù hợp, chọn đúng tư thế khi sử dụng xe đạp tập cho người thoát vị đĩa đệm.

Vị trí yên đệm ngồi và vị trí cầm nắm là điều quan trọng cần lưu ý ảnh hưởng đến cả tư thế khi đạp và vị trí ngón cái của bàn chân. Tư thế ngồi quá căng cũng có hại: để có thể nhìn về phía trước. Nếu ngửa ra sau có thể gây tổn thương cột sống cổ và bệnh nặng hơn. Người bệnh nên đảm bảo rằng mình đang ở tư thế ngồi đúng, có thể cuối người một chút nhưng vẫn phải giữ lưng thẳng, phân bổ trọng lượng đều lên mông và tay khi đạp xe

3.1. Khởi động nhẹ nhàng trước khi vận động

xe đạp tập cho người thoát vị đĩa đệm

Thực hiện các bài khởi động nhẹ nhàng trước khi dùng xe đạp tập cho người thoát vị đĩa đệm

Ngoài việc tập một số bài tập cường độ thấp, thì việc khởi động là một điều không nên thiết trước khi bắt đầu. Điều này sẽ giúp ích cho việc đầu gối tránh bị chấn thương, hạn chế bị mỏi đùi và và thắt lưng do vận động đột ngột.

3.2. Nên duỗi chân khi đạp

Vì đùi là trung tâm của bài tập xoay tròn, nên đặc biệt chú ý đến việc dễ bị căng cơ. Tách hai chân ra hết mức có thể, uốn cong đầu gối trái, ngồi xổm phần trên cơ thể, chuyển trọng lượng sang trái, mở rộng hoàn toàn chân phải, chú ý mũi chân về phía trước, cảm thấy cơ đùi trong căng ra, giữ nguyên. 5 giây, đổi chân. Bạn cũng có thể sử dụng thiết bị để kéo dài chân. Giữ tay cầm bằng hai tay, nâng chân trái lên xà xe đạp, mở rộng chân phải về phía sau, hơi nghiêng thân trên về phía trước, di chuyển dây chằng và cơ của chân, sau đó đổi chân.

3.4. Nhấn vai

Tránh để cơ thể nghiêng về phía trước trong quá trình dùng xe đạp tập gây áp lực lên khớp vai rất lớn, nên cần kéo căng khớp vai nên cố giữ tay ở vị trí tay cầm, đừng tùy tiện bỏ ra Lưu ý: Vẫn là không thể sử dụng quá lâu, hãy nhớ lưu ý đến thời gian khi sử dụng, 30 đến 60 phút là thích hợp.

4. Lời khuyên cho người thoát vị đĩa đệm

xe đạp tập cho người thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm

Người bệnh thoát vị đĩa đệm không nên chỉ chú ý trong quá trình đạp xe đạp tập cho người thoát vị đĩa đệm mà cả trong các hoạt động, lối sống hằng ngày cũng cần phải chú ý thêm.

4.1. Lời khuyên về chế độ ăn uống

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bị giảm một lượng hoạt động nhất định do bệnh tật, do đó khẩu phần ăn cần giảm phù hợp, nhu động tiêu hóa chậm, chức năng tiêu hóa giảm, vì vậy cần bố trí chế độ ăn uống hợp lý, cần chú ý trả tiền để ăn các bữa ăn nhỏ và ăn nhiều trái cây và rau quả và thức ăn từ đậu. Ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng canxi cao như sữa, các sản phẩm từ sữa, tôm khô, tảo bẹ, mè xửng, các sản phẩm từ đậu nành… để giúp bổ sung canxi. Nhưng những bệnh nhân đã mọc gai xương thì không nên bổ sung quá nhiều canxi. Cố gắng ăn ít thịt và thực phẩm giàu chất béo vì chúng dễ gây ra phân khô và đại tiện khó khăn, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

4.2. Gợi ý tư thế đứng và ngồi

Kể cả trong khi đạp xe đạp tập cho người thoát vị đĩa đệm hay trong đi đứng hằng ngày luôn cố gắng giữ lưng thẳng. Tư thế đứng đúng phải là mắt nhìn thẳng, ngực thẳng, thắt lưng thẳng, chân dựng thẳng và khoảng cách giữa hai bàn chân bằng chiều rộng của xương chậu để trọng lượng của toàn thân được truyền đều từ cột sống và xương chậu đến các chi dưới, sau đó từ các chi dưới đến bàn chân. Ngăn chặn có hiệu quả các nhân tủy lồi ra một lần nữa. Bạn không nên đứng quá lâu và nên thực hiện các hoạt động tại chỗ thích hợp. Lengthy Qi là hoạt động ở lưng thấp để giảm mỏi cơ thắt lưng. Tư thế ngồi đúng phải là duỗi thẳng phần thân trên, hóp bụng và khép đầu gối của chân, nếu có thể nên kê chân hoặc đạp dưới bàn chân để khớp gối cao hơn hông một chút. Sau khi ngồi lâu, bạn cũng nên vận động để thư giãn các cơ của chi dưới. Nên kết hợp làm việc và nghỉ ngơi trong công việc và cuộc sống hàng ngày, chú ý vận động đúng tư thế, tránh cúi gập người nâng vật nặng.

Tất nhiên, dù tập thể dục gì cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế của mình thì bạn cũng phải có kế hoạch tập luyện cho mình, đừng câu ba ngày giăng lưới hai ngày đừng mệt quá mà ảnh hưởng đến làm việc vào ngày hôm sau.

xe đạp tập cho người thoát vị đĩa đệm

Tư thế đứng ngồi cũng ảnh hưởng đến quá trình lành bệnh

> Quan tâm: Những mẫu xe đạp tập cho người bị tai biến phục hồi chức năng

Đi xe đạp tập cho người thoát vị đĩa đệm là một phương pháp tốt, tự nhiên giúp người bệnh có thể giảm thiểu những cơn đau và thậm chí là lành bệnh. Các hoạt động thể thao không chỉ riêng đạp xe có lợi cho các khớp cột sống nếu được thực hiện tốt, đúng tư thế và kết hợp chế độ ăn uống phù hợp. Hãy duy trì việc đạp xe khiến nó trở thành thói quen, đừng từ bỏ khi cảm thấy ổn và hết cảm giác đau lưng. Duy trì sẽ giúp cho thoát vị đĩa đệm tái phát.

Mayerry

Related Posts