Chạy Tiếp Sức Là Gì? Có Mấy Giai Đoạn? Các Kỹ Thuật Chạy Tiếp Sức

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về bộ môn chạy tiếp sức. Chạy tiếp sức bao gồm bao nhiêu giai đoạn? Các kỹ thuật chạy tiếp sức hiệu quả và giảm mệt. Cách trao nhận tín gậy một cách chính xác để tiết kiệm thời gian. Những quy tắc cơ bản về bộ môn chạy tiếp sức.

Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức này qua bài viết dưới đây.

1. Chạy tiếp sức là gì?

Chạy tiếp sức là một bộ môn thể thao trong điền kinh. Đây là một môn thi đấu đồng đội trong đó các thành viên của đội chạy tiếp sức cùng nhau để hoàn thành cuộc thi và tìm ra đội chiến thắng dựa trên việc nào đến đích nhanh nhất.

Thông thường, mỗi đội chạy tiếp sức có 4 thành viên và một dụng cụ không thể thiếu, đó là chiếc “tín gậy” để các thành viên trong đội trao nhận khi đến điểm quy định và kết thúc phần thi khi người chạy cuối cầm tín gậy chạy về đích. Kết quả của cuộc thi được xác định dựa trên thời gian hoàn thành quãng đường đối với mỗi đội.

Hiện nay, các cuộc thi chạy tiếp sức được chia thành 3 loại: chạy tiếp sức nam, chạy tiếp sức nữ và chạy tiếp sức hỗn hợp nam nữ. Các cuộc thi được tổ chức với nhiều khoảng cách chạy khác nhau, chẳng hạn như chạy tiếp sức 4 x 100m, 4 x 200m, 4 x 400m, 4 x 800m…

2. Chạy tiếp sức tiếng Anh là gì?

Chạy tiếp sức được gọi là “relay race” trong tiếng Anh. Relay race là một bộ môn điền kinh bao gồm nhiều chặng đua, thường là bốn chặng, mỗi chặng do một thành viên trong đội thực hiện.

Người chạy hoàn thành một chặng thường được yêu cầu truyền tín hiệu cho người chạy tiếp theo bằng cách trao đổi một vật tượng trưng như một cây gậy được gọi là “dùi cui” trong khi cả hai đang chạy trong khu vực trao đổi được đánh dấu. Trong hầu hết các cuộc chạy tiếp sức, các thành viên trong nhóm chạy cùng khoảng cách: các sự kiện Olympic dành cho cả nam và nữ bao gồm các cuộc chạy tiếp sức 400 mét (4 × 100 mét) và 1.600 mét (4 × 400 mét). – Theo Wikipedia tiếng Anh.

3. Chạy tiếp sức có bao nhiêu giai đoạn?

Chạy tiếp sức có 5 giai đoạn:

 • Giai đoạn xuất phát: Các vận động viên đứng vào vị trí xuất phát quy định để chuẩn bị chạy.
 • Giai đoạn tăng tốc: Sau khi có tín hiệu xuất phát, các vận động viên tức khắc tăng tốc chạy nhanh về phía trước theo quy định.
 • Giai đoạn chạy giữa quãng: Sau khi tăng tốc, các vận động viên chuyển sang giai đoạn chạy giữa quãng, trong giai đoạn này, họ cần duy trì tốc độ ổn định và chú ý đến nhịp thở.
 • Giai đoạn về đích: Sau giai đoạn chạy giữa quãng, các vận động viên sẽ tăng tốc để nhanh chóng tiến về phía đồng đội đang chờ đợi. Vận động viên cuối cùng sẽ chạy đến đích, kết thúc phần thi của đội.
 • Giai đoạn trao nhận tín gậy: Vận động viên chạy đến vị trí quy định rồi trao tín gậy cho đồng đội để đồng đội tiếp tục chạy và trao tín gậy cho các đồng đội còn lại.

4. Kỹ thuật chạy tiếp sức hiệu quả

4.1 Cách sắp xếp vị trí của các vận động viên

Trong thi đấu thể thao, thậm chí chỉ chậm một giây cũng có thể làm thay đổi hoàn toàn thành tích của cả đội. Trong chạy tiếp sức, việc sắp xếp vị trí của các vận động viên một cách hợp lý, khoa học và chiến thuật cực kỳ quan trọng, góp phần lớn vào việc đạt được thành tích tốt nhất cho cả đội.

Việc xếp đội hình chạy sẽ dựa trên các ưu điểm của từng vận động viên trong đội, từ đó tìm ra vị trí phù hợp nhất. Thông thường, các đội xếp vị trí các vận động viên chạy như sau:

 • Người chạy vị trí đầu tiên: là vận động viên có kỹ thuật xuất phát và phản xạ tốt nhất trong 4 người và có kỹ năng trao gậy chính xác để tạo thuận lợi cho cả đội từ thời điểm ban đầu của cuộc thi.
 • Người chạy vị trí thứ 2, 3: là vận động viên sở hữu kỹ thuật chính xác, tốc độ tốt và có khả năng phối hợp ăn ý với các đồng đội vì họ phải thực hiện việc nhận gậy và trao gậy.
 • Người chạy vị trí cuối cùng: là vận động viên có khả năng bức tốc tốt nhất trong đội để hoàn thành cuộc thi của cả đội trong thời gian ngắn nhất.

4.2 Kỹ thuật trong quá trình chạy

4.2.1 Xuất phát

 • Người chạy đầu tiên: Trong 4 thành viên của đội chạy tiếp sức, chỉ có người đầu tiên thực hiện tư thế xuất phát thấp với bàn chân đẩy. Lúc này, vận động viên ở tư thế ngón tay cái và ngón trỏ chống trên đường chạy, sau vạch xuất phát, tay phải là tay cầm gậy và lần lượt đặt chân thuận vào bàn đạp trước, chân không thuận vào bàn đạp sau. Khi nghe tín hiệu sẵn sàng, vận động viên chuyển trạng thái hướng về phía trước, đồng thời nâng mông lên cao hơn vai.
 • Người chạy thứ 2, 3, 4: Người nhận gậy xuất phát ở tư thế 2 chân và 1 tay tiếp xúc với đường chạy và quay mặt về phía sau để quan sát đồng đội.

4.2.2 Giai đoạn tăng tốc

 • Đối với người đầu tiên, khi nghe tín hiệu chạy hoặc tiếng súng nổ, người đầu tiên nhanh chóng đạp mạnh hai chân và lao người về phía trước, tay đánh so le với chân, thực hiện những bước chạy dài và cố gắng tăng tốc đạt tốc độ cao nhất.
 • Đối với người chạy thứ 2, 3, 4 của đội, sau khi nhận gậy thành công, họ cố gắng tăng tốc để đạt tốc độ cao nhất.

4.2.3 Giai đoạn chạy giữa quãng

 • Sau khi chuyển sang giai đoạn chạy giữa quãng, các vận động viên cần chú ý đến nhịp thở, nhịp độ đánh tay, chân và duy trì tâm lý ổn định để giữ tốc độ chạy và chuẩn bị cho giai đoạn về đích.

4.2.4 Giai đoạn về đích

 • Sau giai đoạn chạy giữa quãng, các vận động viên sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn về đích. Lúc này, các vận động viên cần cố gắng bức tốc để nhanh chóng tiến về phía đồng đội, tạo lợi thế cho cả đội so với các đội khác.

4.2.5 Giai đoạn trao nhận tín gậy

 • Giai đoạn trao nhận tín gậy là giai đoạn phải thực hiện kỹ thuật đúng để tiết kiệm thời gian và tránh ảnh hưởng đến tư thế, động tác xuất phát của đồng đội, từ đó đạt được thành tích tốt hơn.

4.2.6 Kỹ thuật chạy đường vòng

Đối với chạy tiếp sức 4x100m, trong các đoạn đường cong, các vận động viên cần áp dụng kỹ thuật chạy đường vòng như sau:

 • Chạy sát mép ô đường chạy của bản thân, bàn chân hơi xoay và cần hơi nghiêng người về phía bên trái.
 • Độ nghiêng người khi bắt đầu chạy đường vòng phải diễn ra một cách từ từ và tăng dần. Tùy thuộc vào tốc độ hiện tại của từng vận động viên. Khi chuyển từ chạy đường vòng sang đường thẳng, từ từ giảm dần độ nghiêng của cơ thể.

4.3 Kỹ thuật trao nhận tín gậy trong chạy tiếp sức

Trong khi thi đấu tiếp sức, vận động viên có thể áp dụng một trong hai cách để trao nhận tín gậy: trao từ dưới lên trên và trao từ trên xuống dưới.

 • Trao từ dưới lên trên: người nhận gậy giương tay ra phía sau, các ngón tay chĩa xuống dưới và gậy được đặt từ dưới lên trên giữa ngón trỏ và ngón cái.
 • Trao từ trên xuống dưới: Đây là cách được sử dụng phổ biến hơn, người nhận ngửa lòng bàn tay lên trời, người trao để gậy nằm theo hướng trượt từ cổ tay xuống dưới tay.

Quá trình trao gậy thường được thực hiện khi người trao phát ra tín hiệu bằng miệng cho người nhận. Khi nghe thấy tín hiệu, người nhận đưa tay ra phía sau. Sau đó, người trao xác định vị trí thích hợp, thông thường là khi hai người cách nhau khoảng từ 1 – 1.3m, cánh tay của người nhận đưa ra phía sau và tay của người trao đưa ra phía trước hết cỡ, nơi trao – nhận nằm ở đoạn 2 – 3m cuối cùng của khu vực quy định.

5. Luật chạy tiếp sức trong thi đấu thể thao

Để đảm bảo tính công bằng cho tất cả các đội tham gia thi đấu chạy tiếp sức, bộ môn điền kinh đã đề ra một số quy định và luật chạy tiếp sức cụ thể như sau:

 • Gậy chạy tiếp sức: Luật điền kinh quy định rằng gậy chạy tiếp sức phải làm bằng vật liệu như gỗ, kim loại hoặc các vật liệu khác đảm bảo độ cứng và dạng ống rỗng với chu vi 12 – 13 mm, chiều dài 28 – 30 cm, trọng lượng gậy không được dưới 50 gam.
 • Quá trình chạy: Tất cả các thành viên trong đội phải tuân thủ điều này chạy trong làn chạy quy định của đội mình và không được vượt sang làn chạy của đội khác, các vận động viên luôn phải cầm gậy chạy tiếp sức trên tay trong suốt quá trình chạy.
 • Quy định trao và nhận gậy: Khu vực trao và nhận gậy có chiều dài 20m và luôn có một dấu ngang để làm báo hiệu. Trong đó, 10m thuộc về cự ly trao của người chạy và 10m thuộc về cự ly nhận của người nhận gậy. Sau khi hoàn thành việc trao gậy, vận động viên vừa trao gậy không được rời khỏi đường chạy cho đến khi tất cả các đội khác hoàn thành việc trao gậy, để tránh tình trạng các vận động viên va chạm và xô đẩy nhau trong quá trình thi đấu.
 • Trọng tài: Trọng tài có nhiệm vụ chuẩn bị gậy cho các vận động viên thi đấu và là người ra hiệu bắt đầu, kết thúc cuộc thi.

6. Tổng kết

Đây là tổng hợp thông tin về chạy tiếp sức là gì? Giai đoạn của chạy tiếp sức và kỹ thuật chạy tiếp sức hiệu quả. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn, đặc biệt là các bạn học sinh vì đây là môn học trong chương trình giảng dạy và kiểm tra thể dục.

Nếu bạn thực hiện tốt, bạn không chỉ đạt điểm cao trong học tập mà còn có thể được bồi dưỡng và tham gia thi đấu tại các giải đấu cấp trường, huyện, tỉnh và có thể tham gia thi đấu quốc gia và đại diện cho quốc gia trong các giải đấu quốc tế.

>>> Nhấp để xem ngay các dụng cụ thể thao ngoài trời giúp bạn tập luyện thể dục hiệu quả.

Thể Thao Đông Á chúc bạn luôn mạnh khỏe và đạt được thành tích cao.

Related Posts